[Funland] Có thể trồng cây cà phê ở nhà ?

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,145
Động cơ
253,310 Mã lực
Em có 1 mảnh đất gần Trung tâm HN, em định trồng vài loại cây, mà nghĩ mãi chưa biết nên trồng cây gì !

Em có tìm hiểu thì biết là cây cà phê có thể trồng ở độ cao dưới 600m. Theo các cụ thì có thể trồng cây cà phê ở vùng đất quanh HN được không ?
Cây cà phê có cần cách canh tác gì đặc biệt không ? Trồng kiểu hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật có được không ?
 

Mraaa

Xe tăng
Biển số
OF-81725
Ngày cấp bằng
2/1/11
Số km
1,176
Động cơ
428,001 Mã lực
Vâng, cần sa còn trồng được huống hồ là cafe.
 

deadlove

Xe điện
Biển số
OF-349502
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
2,068
Động cơ
290,119 Mã lực
Trồng được, nhưng cây có sống hay sống mà không ra quả thì em không biết ;))
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,145
Động cơ
253,310 Mã lực
Em hỏi nghiêm túc các cụ lại tưởng em đùa à ? :D

Người ta đã từng đem cây Vải lên đất đồi ở Bắc Giang trồng và thành công.
Người ta đã từng đem cây cam lên Sơn La trồng và thành công.

Tại sao không với cây cà phê ?
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,145
Động cơ
253,310 Mã lực
Em cũng chỉ định trồng khoảng chục gốc đến 2 chục gốc thôi. Chủ yếu thỏa đam mê, nếu kinh doanh được thì tốt.
Mà không biết trông xen kẽ cây khác vào với cây cà phê có được không !
 

h_mdc

Xe điện
Biển số
OF-16441
Ngày cấp bằng
18/5/08
Số km
2,422
Động cơ
530,404 Mã lực
Lâu rồi em thấy cà phê trồng ở Sơn La, cũng có quả nhưng ít, chất lượng em hổng có biết. Cà phê là giống cây nhiệt đới cần nhiều nắng và nóng, mùa đông HN có thể không tốt cho cà phê. Vào Tây nguyên em thấy cà phê arabica trồng xen với các cây khác, chắc loại ưa ít nắng hơn.
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,782
Động cơ
338,024 Mã lực
Em có 1 mảnh đất gần Trung tâm HN, em định trồng vài loại cây, mà nghĩ mãi chưa biết nên trồng cây gì !

Em có tìm hiểu thì biết là cây cà phê có thể trồng ở độ cao dưới 600m. Theo các cụ thì có thể trồng cây cà phê ở vùng đất quanh HN được không ?
Cây cà phê có cần cách canh tác gì đặc biệt không ? Trồng kiểu hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật có được không ?
Trồng được nhưng uống như ngô rang cháy thôi hoặc không có hạt.
 

BMW R60

Xe điện
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
2,042
Động cơ
81,328 Mã lực
Em có 1 mảnh đất gần Trung tâm HN, em định trồng vài loại cây, mà nghĩ mãi chưa biết nên trồng cây gì !

Em có tìm hiểu thì biết là cây cà phê có thể trồng ở độ cao dưới 600m. Theo các cụ thì có thể trồng cây cà phê ở vùng đất quanh HN được không ?
Cây cà phê có cần cách canh tác gì đặc biệt không ? Trồng kiểu hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật có được không ?
Em nghĩ khả năng là được. Em đã đọc ơ đâu đó thì cây cafe được người Pháp đem sang Việt Nam và được trồng đầu tiên ở Ba Vì ( Hà tây) chứ không phải Tây Nguyên. Vì vậy Hà Nội có thể trông được:

"BA VÌ, XỨ SỞ CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

Trong hành trang của người lính Pháp khi đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1858, ngoài súng đạn còn có cà phê, thứ thức uống quen thuộc hàng ngày của người châu Âu. Con người đúng là nô lệ của thói quen. Nó cũng giống như người Việt đi lính sang Pháp đánh nhau trong thế chiến 1, dứt khoát không ra trận nếu không có trầu cau, không có thuốc lào và nước mắm khiến chính phủ Pháp phải nhập trầu cau, thuốc lào và lập hẳn 1 xưởng sản xuất nước mắm để đáp ứng cho bữa ăn hàng ngày của họ.

Năm 1864, Saigon xuất hiện 2 quán cà phê nhưng cà phê bột nhập từ Pháp. Vậy cà phê được chế biến ở Việt Nam từ bao giờ? Trước khi nói đến cà phê chế biến cũng cần biết cây cà phê được trồng khi nào, ở đâu trên đất Việt Nam. Sẽ có nhiều người nghĩ rằng nó được trồng đầu tiên ở Tây Nguyên, nơi có đất bazan mầu mỡ phù hợp với loại cây này. Tuy nhiên lại không phải như vậy, nó được trồng đầu tiên tại quanh vùng núi Ba Vì. Khi Paul Bert làm Tổng trú sứ Annam năm 1883, nhận thấy lương thực, thực phẩm cung cấp cho binh lính Pháp chiến đấu ở Bắc Kỳ phụ thuộc vào các nhà thầu Trung Hoa, để giảm bớt phụ thuộc, ông đã cho mời các nhà thực vật sang Bắc Kỳ nghiên cứu để trồng rau, quả, chăn nuôi, chế biến pho mát. Paul Bert mời nhà thực vật nổi tiếng nước Pháp khi đó là Benjamin Balansa. Vùng đất mà Balansa chọn nghiên cứu là núi Ba Vì và vùng xung quanh. Giữa năm 1886, Paul Bert cử ông sang Java (Indonesia) mang về một số cây giống trong đó có cây canhkina và cà phê. Cây cà phê được trồng ở đảo Java từ năm 1699. Khi ông mang được giống về thì Paul Bert đã chết vì kiết lỵ (1-11-1886) nhưng công việc vẫn được tiến hành Balansa đã ươm cà phê ở chân núi Ba Vì. Sau 1 thời gian những cây cà phê này bị nấm Hemilleia nhưng ông đã trị được nấm này và cây sinh trưởng tốt.

Hưởng ứng chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Toàn quyền Đồng Dương Paul Doumer, nhiều nhà tư bản Pháp đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn trong đó có Marius Borel. Ông này nhận thấy cơ hội làm giầu từ trồng cà phê ở Ba Vì và nuôi dê lấy sữa, làm pho mát dê cung cấp cho quân đội. Ông mua đất vùng Bất Bạt, Tùng Thiện làm đồn điền, tổng cộng ông có 13 đồn điền khu vực này và diện tích rộng tới 2222,55 ha. Năm 1901, ông bắt đầu trồng cà phê. Giống chính là những cây cà phê do Balanca mang về từ Java ươm. Sau khi thu hoạch quả cà phê, ông cho sơ chế, một phần được rang xay tại Hà Nội cung cấp cho quân đội và dân Pháp sống tại Bắc Kỳ, số còn lại ông cho xuất khẩu sang châu Âu. Sau đó nhiều nhà tư bản Pháp cũng mua đất lập đồn điền trồng cà phê, nuôi dê lấy sữa làm pho mát ở Ninh Bình, Nghệ An…Từ Bắc kỳ, cây cà phê mới Nam tiến vào Tây Nguyên.

Về lịch sử cây cà phê ở Việt Nam thì theo cafeanam, vào năm 1857 tại một nhà thờ ở Hà Nam, do thói quen uống cà phê[ ](http://capheconsoc.com.vn/ca-phe-rang-xay)của các thầy tu người Pháp, nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam phù hợp để trồng cây cà phê, những thầy tu này mang những giống cà phê từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tự Việt Nam về trồng. Tuy nhiên việc trồng cà phê thời gian này chưa mang tính canh tác trên diện rộng.

Năm 1883, Hà Nội xuất hiện bar rượu và quán cà phê ở phố Paul Bert (nay Tràng Tiền), khách hàng là binh lính, sỹ quan và kiều dân Pháp. Cà phê bán ở đây được đưa từ Pháp sang. Nhưng sang đầu thế kỷ 20 thì các quán cà phê Hà Nội bán cà phê Ba Vì. Ngay từ đầu thế kỷ 20, đã có sự khác biệt giữa cà phê Hà Nội và Sài Gòn, cà phê Sài Gòn pha bằng vợt khá loãng bán chủ yếu cho người lao động còn cà phê Hà Nội pha bằng phin và khách hầu hết là công chức Pháp-Việt, trí thức Việt uống kèm với những câu chuyện chính trị.

Tháng 9-1940, Nhật đưa quân vào Việt Nam, lo sợ quân Nhật chiếm đoạt tài sản và tính mạng có thể không an toàn, các chủ trang trại cà phê quanh khu vực Ba Vì bán rẻ đồn điền hoặc bỏ hoang trở về Pháp, từ đó cây cà phê dần biến mất ở Ba Vì"
 

hbu082

Xe container
Biển số
OF-325756
Ngày cấp bằng
3/7/14
Số km
8,209
Động cơ
367,009 Mã lực
Em cũng chỉ định trồng khoảng chục gốc đến 2 chục gốc thôi. Chủ yếu thỏa đam mê, nếu kinh doanh được thì tốt.
Mà không biết trông xen kẽ cây khác vào với cây cà phê có được không !
cụ đam mê trồng cây, cơ mà lại lên diễn đàn ê tô hỏi, chẳng khác gì đam mê ê tô đi sang web trẻ thơ xin các mợ tư vấn.
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,145
Động cơ
253,310 Mã lực
Em nghĩ khả năng là được. Em đã đọc ơ đâu đó thì cây cafe được người Pháp đem sang Việt Nam và được trồng đầu tiên ở Ba Vì ( Hà tây) chứ không phải Tây Nguyên. Vì vậy Hà Nội có thể trông được:

"BA VÌ, XỨ SỞ CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

Trong hành trang của người lính Pháp khi đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1858, ngoài súng đạn còn có cà phê, thứ thức uống quen thuộc hàng ngày của người châu Âu. Con người đúng là nô lệ của thói quen. Nó cũng giống như người Việt đi lính sang Pháp đánh nhau trong thế chiến 1, dứt khoát không ra trận nếu không có trầu cau, không có thuốc lào và nước mắm khiến chính phủ Pháp phải nhập trầu cau, thuốc lào và lập hẳn 1 xưởng sản xuất nước mắm để đáp ứng cho bữa ăn hàng ngày của họ.

Năm 1864, Saigon xuất hiện 2 quán cà phê nhưng cà phê bột nhập từ Pháp. Vậy cà phê được chế biến ở Việt Nam từ bao giờ? Trước khi nói đến cà phê chế biến cũng cần biết cây cà phê được trồng khi nào, ở đâu trên đất Việt Nam. Sẽ có nhiều người nghĩ rằng nó được trồng đầu tiên ở Tây Nguyên, nơi có đất bazan mầu mỡ phù hợp với loại cây này. Tuy nhiên lại không phải như vậy, nó được trồng đầu tiên tại quanh vùng núi Ba Vì. Khi Paul Bert làm Tổng trú sứ Annam năm 1883, nhận thấy lương thực, thực phẩm cung cấp cho binh lính Pháp chiến đấu ở Bắc Kỳ phụ thuộc vào các nhà thầu Trung Hoa, để giảm bớt phụ thuộc, ông đã cho mời các nhà thực vật sang Bắc Kỳ nghiên cứu để trồng rau, quả, chăn nuôi, chế biến pho mát. Paul Bert mời nhà thực vật nổi tiếng nước Pháp khi đó là Benjamin Balansa. Vùng đất mà Balansa chọn nghiên cứu là núi Ba Vì và vùng xung quanh. Giữa năm 1886, Paul Bert cử ông sang Java (Indonesia) mang về một số cây giống trong đó có cây canhkina và cà phê. Cây cà phê được trồng ở đảo Java từ năm 1699. Khi ông mang được giống về thì Paul Bert đã chết vì kiết lỵ (1-11-1886) nhưng công việc vẫn được tiến hành Balansa đã ươm cà phê ở chân núi Ba Vì. Sau 1 thời gian những cây cà phê này bị nấm Hemilleia nhưng ông đã trị được nấm này và cây sinh trưởng tốt.

Hưởng ứng chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Toàn quyền Đồng Dương Paul Doumer, nhiều nhà tư bản Pháp đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn trong đó có Marius Borel. Ông này nhận thấy cơ hội làm giầu từ trồng cà phê ở Ba Vì và nuôi dê lấy sữa, làm pho mát dê cung cấp cho quân đội. Ông mua đất vùng Bất Bạt, Tùng Thiện làm đồn điền, tổng cộng ông có 13 đồn điền khu vực này và diện tích rộng tới 2222,55 ha. Năm 1901, ông bắt đầu trồng cà phê. Giống chính là những cây cà phê do Balanca mang về từ Java ươm. Sau khi thu hoạch quả cà phê, ông cho sơ chế, một phần được rang xay tại Hà Nội cung cấp cho quân đội và dân Pháp sống tại Bắc Kỳ, số còn lại ông cho xuất khẩu sang châu Âu. Sau đó nhiều nhà tư bản Pháp cũng mua đất lập đồn điền trồng cà phê, nuôi dê lấy sữa làm pho mát ở Ninh Bình, Nghệ An…Từ Bắc kỳ, cây cà phê mới Nam tiến vào Tây Nguyên.

Về lịch sử cây cà phê ở Việt Nam thì theo cafeanam, vào năm 1857 tại một nhà thờ ở Hà Nam, do thói quen uống cà phê[ ](http://capheconsoc.com.vn/ca-phe-rang-xay)của các thầy tu người Pháp, nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam phù hợp để trồng cây cà phê, những thầy tu này mang những giống cà phê từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tự Việt Nam về trồng. Tuy nhiên việc trồng cà phê thời gian này chưa mang tính canh tác trên diện rộng.

Năm 1883, Hà Nội xuất hiện bar rượu và quán cà phê ở phố Paul Bert (nay Tràng Tiền), khách hàng là binh lính, sỹ quan và kiều dân Pháp. Cà phê bán ở đây được đưa từ Pháp sang. Nhưng sang đầu thế kỷ 20 thì các quán cà phê Hà Nội bán cà phê Ba Vì. Ngay từ đầu thế kỷ 20, đã có sự khác biệt giữa cà phê Hà Nội và Sài Gòn, cà phê Sài Gòn pha bằng vợt khá loãng bán chủ yếu cho người lao động còn cà phê Hà Nội pha bằng phin và khách hầu hết là công chức Pháp-Việt, trí thức Việt uống kèm với những câu chuyện chính trị.

Tháng 9-1940, Nhật đưa quân vào Việt Nam, lo sợ quân Nhật chiếm đoạt tài sản và tính mạng có thể không an toàn, các chủ trang trại cà phê quanh khu vực Ba Vì bán rẻ đồn điền hoặc bỏ hoang trở về Pháp, từ đó cây cà phê dần biến mất ở Ba Vì"
Như cụ nói thì em sẽ phải thử. Cám ơn thông tin bổ ích của cụ.
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Trồng được, nhưng năng suất chắc không được cao vì cà phê ưa mát. HN lại nóng oi vào mùa hè, sương muối vào mùa đông.
 

Còi to 70

Xe buýt
Biển số
OF-517485
Ngày cấp bằng
21/6/17
Số km
941
Động cơ
187,567 Mã lực
Tuổi
54
Cây sống dc nhờ ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng. Ánh sáng chắc ổn. Dinh dưỡng có thể điều chỉnh qua phân bón. Khó nhất là nhiệt độ. Chắc thì cụ làm cái nhà kính rồi chỉnh nhiệt thì chắc chắn cây sống. Người ta trồng cây ôn đới ở sa mạc còn dc mà. Vấn đề chính là giá thành thôi.
Em có 1 mảnh đất gần Trung tâm HN, em định trồng vài loại cây, mà nghĩ mãi chưa biết nên trồng cây gì !

Em có tìm hiểu thì biết là cây cà phê có thể trồng ở độ cao dưới 600m. Theo các cụ thì có thể trồng cây cà phê ở vùng đất quanh HN được không ?
Cây cà phê có cần cách canh tác gì đặc biệt không ? Trồng kiểu hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật có được không ?
 

chuot08

Xe lăn
Biển số
OF-113030
Ngày cấp bằng
16/9/11
Số km
11,923
Động cơ
477,883 Mã lực
Em nghĩ khả năng là được. Em đã đọc ơ đâu đó thì cây cafe được người Pháp đem sang Việt Nam và được trồng đầu tiên ở Ba Vì ( Hà tây) chứ không phải Tây Nguyên. Vì vậy Hà Nội có thể trông được:

"BA VÌ, XỨ SỞ CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

Trong hành trang của người lính Pháp khi đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1858, ngoài súng đạn còn có cà phê, thứ thức uống quen thuộc hàng ngày của người châu Âu. Con người đúng là nô lệ của thói quen. Nó cũng giống như người Việt đi lính sang Pháp đánh nhau trong thế chiến 1, dứt khoát không ra trận nếu không có trầu cau, không có thuốc lào và nước mắm khiến chính phủ Pháp phải nhập trầu cau, thuốc lào và lập hẳn 1 xưởng sản xuất nước mắm để đáp ứng cho bữa ăn hàng ngày của họ.

Năm 1864, Saigon xuất hiện 2 quán cà phê nhưng cà phê bột nhập từ Pháp. Vậy cà phê được chế biến ở Việt Nam từ bao giờ? Trước khi nói đến cà phê chế biến cũng cần biết cây cà phê được trồng khi nào, ở đâu trên đất Việt Nam. Sẽ có nhiều người nghĩ rằng nó được trồng đầu tiên ở Tây Nguyên, nơi có đất bazan mầu mỡ phù hợp với loại cây này. Tuy nhiên lại không phải như vậy, nó được trồng đầu tiên tại quanh vùng núi Ba Vì. Khi Paul Bert làm Tổng trú sứ Annam năm 1883, nhận thấy lương thực, thực phẩm cung cấp cho binh lính Pháp chiến đấu ở Bắc Kỳ phụ thuộc vào các nhà thầu Trung Hoa, để giảm bớt phụ thuộc, ông đã cho mời các nhà thực vật sang Bắc Kỳ nghiên cứu để trồng rau, quả, chăn nuôi, chế biến pho mát. Paul Bert mời nhà thực vật nổi tiếng nước Pháp khi đó là Benjamin Balansa. Vùng đất mà Balansa chọn nghiên cứu là núi Ba Vì và vùng xung quanh. Giữa năm 1886, Paul Bert cử ông sang Java (Indonesia) mang về một số cây giống trong đó có cây canhkina và cà phê. Cây cà phê được trồng ở đảo Java từ năm 1699. Khi ông mang được giống về thì Paul Bert đã chết vì kiết lỵ (1-11-1886) nhưng công việc vẫn được tiến hành Balansa đã ươm cà phê ở chân núi Ba Vì. Sau 1 thời gian những cây cà phê này bị nấm Hemilleia nhưng ông đã trị được nấm này và cây sinh trưởng tốt.

Hưởng ứng chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Toàn quyền Đồng Dương Paul Doumer, nhiều nhà tư bản Pháp đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn trong đó có Marius Borel. Ông này nhận thấy cơ hội làm giầu từ trồng cà phê ở Ba Vì và nuôi dê lấy sữa, làm pho mát dê cung cấp cho quân đội. Ông mua đất vùng Bất Bạt, Tùng Thiện làm đồn điền, tổng cộng ông có 13 đồn điền khu vực này và diện tích rộng tới 2222,55 ha. Năm 1901, ông bắt đầu trồng cà phê. Giống chính là những cây cà phê do Balanca mang về từ Java ươm. Sau khi thu hoạch quả cà phê, ông cho sơ chế, một phần được rang xay tại Hà Nội cung cấp cho quân đội và dân Pháp sống tại Bắc Kỳ, số còn lại ông cho xuất khẩu sang châu Âu. Sau đó nhiều nhà tư bản Pháp cũng mua đất lập đồn điền trồng cà phê, nuôi dê lấy sữa làm pho mát ở Ninh Bình, Nghệ An…Từ Bắc kỳ, cây cà phê mới Nam tiến vào Tây Nguyên.

Về lịch sử cây cà phê ở Việt Nam thì theo cafeanam, vào năm 1857 tại một nhà thờ ở Hà Nam, do thói quen uống cà phê[ ](http://capheconsoc.com.vn/ca-phe-rang-xay)của các thầy tu người Pháp, nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam phù hợp để trồng cây cà phê, những thầy tu này mang những giống cà phê từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tự Việt Nam về trồng. Tuy nhiên việc trồng cà phê thời gian này chưa mang tính canh tác trên diện rộng.

Năm 1883, Hà Nội xuất hiện bar rượu và quán cà phê ở phố Paul Bert (nay Tràng Tiền), khách hàng là binh lính, sỹ quan và kiều dân Pháp. Cà phê bán ở đây được đưa từ Pháp sang. Nhưng sang đầu thế kỷ 20 thì các quán cà phê Hà Nội bán cà phê Ba Vì. Ngay từ đầu thế kỷ 20, đã có sự khác biệt giữa cà phê Hà Nội và Sài Gòn, cà phê Sài Gòn pha bằng vợt khá loãng bán chủ yếu cho người lao động còn cà phê Hà Nội pha bằng phin và khách hầu hết là công chức Pháp-Việt, trí thức Việt uống kèm với những câu chuyện chính trị.

Tháng 9-1940, Nhật đưa quân vào Việt Nam, lo sợ quân Nhật chiếm đoạt tài sản và tính mạng có thể không an toàn, các chủ trang trại cà phê quanh khu vực Ba Vì bán rẻ đồn điền hoặc bỏ hoang trở về Pháp, từ đó cây cà phê dần biến mất ở Ba Vì"
Chuẩn cụ! Em có ít dẫn chứng; trong này Tùng Thiện là tên cũ của Ba Vì. Nay chỉ còn lấy tên cho 1 trường PTTH ở đây.
0E38D76D-64F5-45F8-A669-147CCC4FFD72.jpeg
6467DB8B-F573-475A-BF8C-D4444631A468.jpeg
01EB3CD7-CA99-48BF-A0D8-5CA803DCBFAA.jpeg
FBCA9646-9795-4A31-A762-B8DD9BD6FF38.jpeg
 

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
10,619
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Cà phê như e biết còn được canh tác ở một số vùng như A Lưới, Khe Sanh.
 

YAMAKAWA

Xe buýt
Biển số
OF-59395
Ngày cấp bằng
18/3/10
Số km
946
Động cơ
451,840 Mã lực
trồng được, ngày xưa hàng xóm nhà em trồng và sai quả
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,759
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em cũng chỉ định trồng khoảng chục gốc đến 2 chục gốc thôi. Chủ yếu thỏa đam mê, nếu kinh doanh được thì tốt.
Mà không biết trông xen kẽ cây khác vào với cây cà phê có được không !
1 - Trả lời câu hỏi chính của cụ : trồng cây cà phê ở HN được, cụ thể trồng ở đồng bằng cũng oke, mà ở mấy huyện ngoại thành đồi núi cũng oke, quan trọng cụ chọn giống nào thích hợp.
2 - Đã có nhiều người trồng cây cf ( cả arabica & robusta ) ở HN, ra quả, chất lượng hạt oke, nhưng sản lượng thì ko đạt lợi nhuận kinh tế nên đa phần stop.
3 - Trồng cà phê xen canh các cây như bơ, chuối, cam... là tốt, bổ sung có lợi cho nhau, trên tg và ở vn rất nhiều farm đang kết hợp vậy.

KL: cụ phân tích và cải tạo đất của cụ tốt, nghiên cứu và tìm trồng đúng giống phù hợp với thổ nhưỡng khu đất của cụ thì trồng cf ở HN hoàn toàn khả thi. Tập trung chăm sóc và canh tác oke thì hoàn toàn có thể thu hoạch được hạt cf ngon. Nhưng...bài toán kinh tế : lợi nhuận = giá bán/tổng chi phí đầu tư ---> để có lời chắc là khá khó khăn.

Nếu cụ có kế hoạch làm thương hiệu "đặc biệt" để có giá bán siêu lợi nhuận, sx dạng limited thì em nghĩ vẫn oke.
Chúc cụ thành công.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,581
Động cơ
753,413 Mã lực
Em có 1 mảnh đất gần Trung tâm HN, em định trồng vài loại cây, mà nghĩ mãi chưa biết nên trồng cây gì !

Em có tìm hiểu thì biết là cây cà phê có thể trồng ở độ cao dưới 600m. Theo các cụ thì có thể trồng cây cà phê ở vùng đất quanh HN được không ?
Cây cà phê có cần cách canh tác gì đặc biệt không ? Trồng kiểu hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật có được không ?
Cụ trồng chưa, em xem kết quả nào.
 

money_talk

Xe tăng
Biển số
OF-88707
Ngày cấp bằng
16/3/11
Số km
1,421
Động cơ
422,290 Mã lực
Nơi ở
.
Trồng tốt, trồng trên sân thượng còn ra quả ác ấy cụ à
1675845902909.jpeg

1675845920327.jpeg
 

lamhoang_760

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-818174
Ngày cấp bằng
26/8/22
Số km
1,602
Động cơ
29,001 Mã lực
Miền Bắc trồng được chứ.

Nhà em ở quê hồi bé có trồng 2 cây, phát triển rất tốt. Những cũng chưa bao giờ thử lấy hạt rang xay uống xem thế nào cả.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top