[Funland] Có cụ/mợ nào trên OF đang KD mô hình Cafe Take Away không ạ?

Pagani z

Xe hơi
Biển số
OF-196790
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
133
Động cơ
326,790 Mã lực
Tiềm năng thì vẫn có nhưng đánh bại các quán cà phê truyền thống thì cụ quá tự tin đấy. Người việt đa phần vẫn thích cf phin cụ nhé, mà ko hiểu căn cứ đâu cụ nói các quán xung quanh toàn cf bột bắp vậy?
Thời buổi kinh tế như chó đói thế này thì ai có vốn đi đầu các ngành dịch vụ thì khả năng thắng lớn là có chứ không phải đánh bạc đâu cụ ạ. Như em lúc 4 năm trước bắt đầu mở quán nhà ai cũng bảo chả làm ăn được, cái chính là có dám làm và cố gắng không thôi. Còn về vấn đề cafe bắp rang có từ lâu rồi cụ ạ. Chả phải nói quá chứ 99% cafe ở Vn bây giờ toàn kiểu ấy.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,759
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Tiềm năng thì vẫn có nhưng đánh bại các quán cà phê truyền thống thì cụ quá tự tin đấy. Người việt đa phần vẫn thích cf phin cụ nhé, mà ko hiểu căn cứ đâu cụ nói các quán xung quanh toàn cf bột bắp vậy?
Tiềm năng là mô hình "take away" nói chung chứ không phải là chỉ coffe.
Cháu nói là coffe sạch chiếm lĩnh thị trường và tạo lại thói quen, hương vị coffe chuẩn chứ không phải gu thưởng thức coffe "đắng khét" như hiện nay. Chưa bao giờ nói là đánh bại coffe truyền thống, yếu tố chính của câu cháu nói là chữ "sạch" sẽ chiếm lĩnh lại thị trường, chứ không phải là truyền thống hay là phin hay hòa tan...như cụ hiểu, cụ có vấn đề về đọc hiểu ạ ?

Còn cụ bán coffe thì cụ nên "đọc và hiểu" cho kĩ :)), làm gì mà tự ái nhanh vậy cụ, đọc lại lần nữa đi rồi hãy comment, cháu viết là " đánh bật được các quán coffe bột bắp pha sẵn" chứ không phải "nói các quán xung quanh toàn cf bột bắp", cụ đừng gắp lửa bỏ tay người chứ cụ :))

Còn cần ví dụ cụ thể cụ đảo qua vài quán coffe gọi là "truyền thống" trên khu phố cổ, HK xem có phải là giờ đều rục rịch thay đổi, trưng biển coffe SẠCH, pha - xay trực tiếp... hay là lại nói cháu chém gió. Đến thằng to mồm như Trung nguyên cũng phải thay đổi, đầu tư 1 dàn máy xay coffe ..chạy theo xu hướng mới, mặc dù mồm vẫn sủa ông ổng tao không ngại starbuck, bean... tao vẫn trung thành truyền thống này nọ....
 
Chỉnh sửa cuối:

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
7,481
Động cơ
567,722 Mã lực
Cháu cũng đang setup mô hình take away ở HN cụ ạ, dự định hơn tháng nữa khai trương, có ít nhất 10bàn để ngồi tại quán, khu cầu giấy, nhưng cháu làm coffe sạch, xay và pha bằng máy trực tiếp từ hạt tại quán, setup menu cả fastfood nhắm tới nhóm khách hàng chủ yếu là dân công sở.

Ở thời điểm này, theo cháu yếu tố quan trọng nhất để tiếp cận được với khách hàng là chất lượng coffe sạch, khẩu vị menu chính của quán, còn mô hình take away ở thời điểm này vẫn có thể coi là đang đón đầu thị trường ngoài HN.

Cứ làm đi cụ chủ, có thể ban đầu ở Hn đúng là khó tiếp cận kh, ngoài thói quen thích ngồi lê la, thì khẩu vị quen uống coffe "bắp, đậu" đắng ngắt và đậm mùi khét cũng khó thay đổi ngay, nhưng với xu thế hiện nay thì cháu tin nhanh thôi, cùng lắm chỉ qua tết này hầu như coffe "sạch" sẽ chiếm lĩnh lại thị trường.

Mấy quán cụ dtkt12 nói như inn, urban 66, agento ..nói là thành công thì còn hơi sớm, cháu cũng qua ngồi rồi, tất cả đều chưa phát triển được quá 15% đơn hàng take away, mà chủ yếu là teen ngồi chém gió, sp bán được chủ yếu là ice-hot drinks, smoothies, đặc biệt là cookies cream... nếu không phát triển được mảng take away trên 50% tổng doanh số thì chắc chắn là lỗ với vị trí mặt bằng và chi phí đầu tư như mấy quán đó. Một điều nữa là mấy quán này nhắm chủ yếu là teen, nên menu chính là smoothies và cookies cream, fruist... nên coffe không ngon, gần như chỉ là hình thức để chưng độ sành điệu, ví dụ bên Urban 66 gọi 1 ly đơn giản nhất là espresso pha bằng máy Gaggia mà vẫn chua, hình như có 1 loại coffe dùng chung cho tất cả menu chứ không có coffe rang xay riêng cho từng loại. Cho nên nếu đúng là quán coffe take away thì ở Hn chắc chỉ đếm trên đầu 1 bàn tay, còn lại chỉ dùng từ coffe để định nghĩa 1 quán giải khát thì đúng hơn, thị trường take away ở VN còn rất tiềm năng, ít nhất là 20 năm nữa.

Nếu nhắm đúng là coffe take away phục vụ dân vp thì cụ nên tập trung vào chất lượng coffe ngay từ đầu ( khác với teen là cookie - cream, fruist...) đảm bảo sẽ đánh bật được các quán coffe bột bắp pha sẵn ở xung quanh.
Quán cụ sắp mở ở đâu ạ, cho e qua học hỏi kinh nghiệm với :)
 

zin_zin_hn

Xe điện
Biển số
OF-30444
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
2,624
Động cơ
501,461 Mã lực
Nếu em có tiền thì em sẽ mở 1 quán cfe Chim, 1 quán thật rộng để có thể em cho mọi ng ngắm cây cảnh, ngắm chim và có thể làm thương mại thu tiền từ việc bán cây và Chim, lợi nhuận rất cao :)
 

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
7,481
Động cơ
567,722 Mã lực
Nếu em có tiền thì em sẽ mở 1 quán cfe Chim, 1 quán thật rộng để có thể em cho mọi ng ngắm cây cảnh, ngắm chim và có thể làm thương mại thu tiền từ việc bán cây và Chim, lợi nhuận rất cao :)
E thì ko có sở thích về chim :), mà xung quanh nhà e cũng có 2 quán cf chim như ở hồ Hale hay cuối phố đoạn đối diện Bộ Nội Vụ :)
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
13,369
Động cơ
420,450 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Là cụ hay mợ mà chanh chua thế? Cứ kinh doanh thành công đi đã rồi hãy chém nhé. Ở đây mọi người đều muốn góp ý cho chủ thớt chứ ko nhận xét theo cảm tính của một ai. Đến 1 thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu của VN như TN mà còn phê phán thì việc coi cái gu thưởng thức cf "đắng khét" của đại đa số người VN hiện nay đúng là ko phải hương vị cf chuẩn rồi . Chúc cụ/mợ chinh phục khách hàng bằng hương vị cf CHUẨN thành công nhé.=D>
Tiềm năng là mô hình "take away" nói chung chứ không phải là chỉ coffe.
Cháu nói là coffe sạch chiếm lĩnh thị trường và tạo lại thói quen, hương vị coffe chuẩn chứ không phải gu thưởng thức coffe "đắng khét" như hiện nay. Chưa bao giờ nói là đánh bại coffe truyền thống, yếu tố chính của câu cháu nói là chữ "sạch" sẽ chiếm lĩnh lại thị trường, chứ không phải là truyền thống hay là phin hay hòa tan...như cụ hiểu, cụ có vấn đề về đọc hiểu ạ ?

Còn cụ bán coffe thì cụ nên "đọc và hiểu" cho kĩ :)), làm gì mà tự ái nhanh vậy cụ, đọc lại lần nữa đi rồi hãy comment, cháu viết là " đánh bật được các quán coffe bột bắp pha sẵn" chứ không phải "nói các quán xung quanh toàn cf bột bắp", cụ đừng gắp lửa bỏ tay người chứ cụ :))

Còn cần ví dụ cụ thể cụ đảo qua vài quán coffe gọi là "truyền thống" trên khu phố cổ, HK xem có phải là giờ đều rục rịch thay đổi, trưng biển coffe SẠCH, pha - xay trực tiếp... hay là lại nói cháu chém gió. Đến thằng to mồm như Trung nguyên cũng phải thay đổi, đầu tư 1 dàn máy xay coffe ..chạy theo xu hướng mới, mặc dù mồm vẫn sủa ông ổng tao không ngại starbuck, bean... tao vẫn trung thành truyền thống này nọ....
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,760
Động cơ
634,243 Mã lực
Nơi ở
3801
Trên Lương Văn Can có quán Note coffee, ban đầu chỉ thuê tầng 1 với ý định là TAW, sau ko ổn phải thuê thêm tầng 2 và bây giờ cả tầng 3, còn làm chỗ offline cho nhiều hội nữa =)), ý định take away ban đầu coi như phá sản.
Tóm lại cafe TAW chưa thể phát triển ở Việt Nam đâu, nó bị lái sang cafe đá xay bơm kem tươi rưới tý sốt chocolat hay caramel lên, rồi các loại smoothie và đồ sinh tố khác kèm thêm tý kem bơm xoáy lên trên, các cháu teen chỉ thích cái đó còn nước ở dưới là nước mẹ gì cũng được.
Ngay cả cái nước trà xanh chán như thế ( toàn hương liệu ) với tý kem bơm mà các cháu cứ mê mẩn.
Em thấy ở mấy hàng này khách toàn uống smoothie là nhiều chứ lượng khách uống cafe ít hơn.
Vì thế nếu cụ nào muốn mở em khuyên cứ pha cafe đen ra chai rồi đổ vào máy sinh tố đánh với đá dăm rồi bơm kem lên, đậm đà hơn và trông chẳng khác gì starbuck, các cháu teen và mấy em trẻ dân công sở chỉ cần có thế.
Nghe các hãng tán để mua cái máy pha cafe expresso về là chết đấy, máy toàn hơn trăm củ, lượng khách uống cafe ít thì khấu hao lâu lắm.
Chính em bé bán quán cũng nói với em là các khách Việt ít uống cafe lắm, các bạn Tây đi qua uống nhiều hơn nhưng tổng lại vẫn là ít, vì kiểu uống 1 tách single expresso bé tý đấy ở ta dân chưa có thói quen.
 

haiconchuot

Xe tải
Biển số
OF-26689
Ngày cấp bằng
31/12/08
Số km
435
Động cơ
490,790 Mã lực
Em cung cấp các loại hạt cafe (chưa xay) rất hợp cho mô hình cafe sạch. Cafe pha máy, pha phin đủ cả. Giá tốt, tư vấn nhiệt tình. Các cụ mới mở có thể tiết kiệm kha khá "học phí" nếu alo cho em ... Bên em thuộc TOP nhà sản xuất lớn nhất Việt Nam nên các cụ có thể yên tâm về chất lượng.
 

suesue

Xe tải
Biển số
OF-159856
Ngày cấp bằng
8/10/12
Số km
215
Động cơ
351,290 Mã lực
Cháu nghĩ nếu nhà cụ gần khu văn phòng thì mở quán trà đá có khi lại kiếm. Take away ở HN cháu chưa thấy phát triển lắm. Buổi sáng cụ bán bánh bao, bánh mì. Buổi trưa trà đá, bún đậu. Bún đậu gần cty em làm cũng bình thường mà đắt khách lắm ợ, đến 12 rưỡi là hết sạch rồi, lúc nào qua cũng phải ngồi chờ. Với cả cụ phải tính giá thành thế nào cho phù hợp. Buổi sáng cháu hay mua matcha gần chỗ làm, để trong cốc giống kiểu Starbucks, cũng ngon nhưng mà 25k thì giá hơi chát.
 

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
7,481
Động cơ
567,722 Mã lực
Cháu nghĩ nếu nhà cụ gần khu văn phòng thì mở quán trà đá có khi lại kiếm. Take away ở HN cháu chưa thấy phát triển lắm. Buổi sáng cụ bán bánh bao, bánh mì. Buổi trưa trà đá, bún đậu. Bún đậu gần cty em làm cũng bình thường mà đắt khách lắm ợ, đến 12 rưỡi là hết sạch rồi, lúc nào qua cũng phải ngồi chờ. Với cả cụ phải tính giá thành thế nào cho phù hợp. Buổi sáng cháu hay mua matcha gần chỗ làm, để trong cốc giống kiểu Starbucks, cũng ngon nhưng mà 25k thì giá hơi chát.
Option sau CF là bún đậu cụ ah :)....
 

dtkt12

Xe máy
Biển số
OF-194281
Ngày cấp bằng
16/5/13
Số km
97
Động cơ
328,670 Mã lực
Cháu cũng đang setup mô hình take away ở HN cụ ạ, dự định hơn tháng nữa khai trương, có ít nhất 10bàn để ngồi tại quán, khu cầu giấy, nhưng cháu làm coffe sạch, xay và pha bằng máy trực tiếp từ hạt tại quán, setup menu cả fastfood nhắm tới nhóm khách hàng chủ yếu là dân công sở.

Ở thời điểm này, theo cháu yếu tố quan trọng nhất để tiếp cận được với khách hàng là chất lượng coffe sạch, khẩu vị menu chính của quán, còn mô hình take away ở thời điểm này vẫn có thể coi là đang đón đầu thị trường ngoài HN.

Cứ làm đi cụ chủ, có thể ban đầu ở Hn đúng là khó tiếp cận kh, ngoài thói quen thích ngồi lê la, thì khẩu vị quen uống coffe "bắp, đậu" đắng ngắt và đậm mùi khét cũng khó thay đổi ngay, nhưng với xu thế hiện nay thì cháu tin nhanh thôi, cùng lắm chỉ qua tết này hầu như coffe "sạch" sẽ chiếm lĩnh lại thị trường.

Mấy quán cụ dtkt12 nói như inn, urban 66, agento ..nói là thành công thì còn hơi sớm, cháu cũng qua ngồi rồi, tất cả đều chưa phát triển được quá 15% đơn hàng take away, mà chủ yếu là teen ngồi chém gió, sp bán được chủ yếu là ice-hot drinks, smoothies, đặc biệt là cookies cream... nếu không phát triển được mảng take away trên 50% tổng doanh số thì chắc chắn là lỗ với vị trí mặt bằng và chi phí đầu tư như mấy quán đó. Một điều nữa là mấy quán này nhắm chủ yếu là teen, nên menu chính là smoothies và cookies cream, fruist... nên coffe không ngon, gần như chỉ là hình thức để chưng độ sành điệu, ví dụ bên Urban 66 gọi 1 ly đơn giản nhất là espresso pha bằng máy Gaggia mà vẫn chua, hình như có 1 loại coffe dùng chung cho tất cả menu chứ không có coffe rang xay riêng cho từng loại. Cho nên nếu đúng là quán coffe take away thì ở Hn chắc chỉ đếm trên đầu 1 bàn tay, còn lại chỉ dùng từ coffe để định nghĩa 1 quán giải khát thì đúng hơn, thị trường take away ở VN còn rất tiềm năng, ít nhất là 20 năm nữa.

Nếu nhắm đúng là coffe take away phục vụ dân vp thì cụ nên tập trung vào chất lượng coffe ngay từ đầu ( khác với teen là cookie - cream, fruist...) đảm bảo sẽ đánh bật được các quán coffe bột bắp pha sẵn ở xung quanh.
cụ nói chuẩn quá. đúng là với gu của người việt hiện nay thì ai ra uống cà phê cũng có tâm lý ngồi lại, ko nói ch thì cũng là pose hình tự xướng. uban 66 em ko dám nói nhưng thật sự như agento, số 6 lê thánh tông hay inn coffee thì thật sự là thành công. nhưng vấn chưa phải là take away hoàn toàn, số lượng đồ uống mang đi mới chỉ chiếm khoảng 15% đến 20% mà thôi. mà mùa này chủ yếu là đồ uống ice blend. bên em đang phân phối về cà phê sạch nguyên chất 100% nên chất lượng đảm bảo và ổn định.
 

yazek

Xe hơi
Biển số
OF-10147
Ngày cấp bằng
25/9/07
Số km
160
Động cơ
534,972 Mã lực
Cái từ take away với to go không còn đúng với nguyên nghĩa nữa. Nó là mô hình cafe pha máy thay cho cafe pha phin, hay pha sẵn cho vào chai lavie. Khẩu vị thay đổi và cách thưởng thức cũng có sự thay đổi. Quán kiểu này thì phải bài trí lịch sự, sáng sủa như cụ nào đã nói ở trên. Cafe kiểu này thường ăn kèm với các đồ ăn nhẹ khác nên thực đơn cũng phong phú hơn. Đa phần là vẫn ngồi đồng tại quán chứ chẳng mang đi đâu cả.
Những đồ kiểu này bán cho teen là dễ nhất vì teen thích sự thay đổi như cơn lốc trà trân châu, rồi trà chanh thui. Từ teen sẽ lan tỏa sang các bộ phận khách hàng khác.
Văn hóa fastfood này sẽ ảnh hưởng đến thế hệ teen bây giờ (film megastar, loteria, KFC, Pizza hut..) như thế hệ 7x, đầu 8x với quán sinh viên, báo hoa học trò, Đinh quán, Sân ga quán, đêm hội sinh viên,.. Tùng John, beatles, Metalica, Bon Jovi,....
Theo thời gian lại thành văn hóa "gốc". Em ủng hộ các cụ làm cái món này vì ATVS thực phẩm và trông phố phường nó cũng sáng sủa,..
 

NNS

Xe trâu
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
30,974
Động cơ
520,122 Mã lực
món CF này ko hợp với văn hóa VN đâu, ở bển nó tận dụng tối đa time vào làm, rảnh là đọc, học.... chỉ có bọn vô công rồi nghề mới lắm time lê la, nhặt lá đá bơ
ở VN thì ngược lại, có cốc trà đá vắt tí chanh chua lè như mứt mèo để các bé trẻ trâu, gái hot nó ngồi đc cả ngày, cốc cf bắp rang khét, nhạt toẹt thì để các viên chức áo trắng cổ cồn ngồi chờ đến ... cơm trưa.
Vội éo gề mà phải mua cf take away? tỉ phú thời gian mà
 

Mợ toét 2710

Xe trâu
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
31,814
Động cơ
553,364 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,759
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
cụ nói chuẩn quá. đúng là với gu của người việt hiện nay thì ai ra uống cà phê cũng có tâm lý ngồi lại, ko nói ch thì cũng là pose hình tự xướng. uban 66 em ko dám nói nhưng thật sự như agento, số 6 lê thánh tông hay inn coffee thì thật sự là thành công. nhưng vấn chưa phải là take away hoàn toàn, số lượng đồ uống mang đi mới chỉ chiếm khoảng 15% đến 20% mà thôi. mà mùa này chủ yếu là đồ uống ice blend. bên em đang phân phối về cà phê sạch nguyên chất 100% nên chất lượng đảm bảo và ổn định.
Cụ nói đúng.
Với tính chất của take away thì giá phải hợp lý, chất lượng đồ take away chiếm tới 80% giá bán, người ta trả tiền cho sp chứ không phải là trả tiền cho chỗ ngồi như coffe cóc, chà tranh vỉa hè, hay trả cho chất lượng dịch vụ như những quán như coffe bean, starbucks, Bud's... thế nên với giá thành rẻ như agento, inn, urban66 toàn khách ngồi đồng, chưa bán được quá 20% đồ mang đi thì sẽ không thể có lãi với tổng số tiền đầu tư và thuê mặt bằng vip như vậy. Còn nếu nâng giá lên tiếp cận với Bean, starbucks, Bud's thì rất khó để có thể cạnh tranh nổi về thương hiệu hay dù chỉ là chất lượng sp. Cho nên cháu mới nói là giờ ban đầu nhìn thì đông, nhưng chưa chắc quyết toán 1 năm đầu đã "thành công".
Đa phần các quán trên hiện nay sử dụng từ take away để tạo 1 xu thế, mốt, gây ấn tượng chứ đúng là quán đó không đúng phong cách với nguyên nghĩa như nhiều cụ phân tích ở trên. Gọi cho đúng thì các quán đó có tên là " quán giải khát, coffee sạch giá rẻ, có bán mang về chứ không phải là take away cafe", giá ~20-30k/ly espresso vẻn vẹn 10-15ml thì càng không thể là giá take away được.
Cho nên cháu đang setup là nhắm tới mô hình đúng nghĩa take away, chất lượng coffe và menu fastfood được đặt lên hàng đầu, nhắm tới đối tượng kh là dân vp quanh khu đó, nhưng bên cạnh đó vẫn phải đầu tư chỗ ngồi phục vụ "thói quen lê la" của các thượng đế, nhưng sẽ có menu riêng tại quán, đây cũng là 1 vấn đề mà cháu đang đau đầu tính toán kĩ.

@agrimento : cụ thực sự có vấn đề về đọc hiểu, nên tham khảo lại văn - tiếng việt cấp 2 đi nhé =))
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,759
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Lãi đến 50% ko mợ :)
Oạch, nếu đông khách, kd bình thường thì lợi nhuận phải đến 150 - 300% cụ ạ =)).
Còn nếu cụ là người kd có đức, làm sạch và chuẩn và chỉ bán với giá cạnh tranh như các hàng quán vỉa hè thì cũng đã lãi được 30 -50% rồi, còn nếu cụ có tiền đầu tư nhà hàng, tạo được thương hiệu riêng giống kiểu chuỗi quán Nem , bánh cuốn Tràng An, phở lqs... một mình 1 giá thì lãi ít cũng phải trên 50%.
 

Ngong_Hankang

Xe tăng
Biển số
OF-130982
Ngày cấp bằng
15/2/12
Số km
1,418
Động cơ
386,598 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà, ngã đâu là giường..!
Cái này ở bển rất phổ biến và nhiều nhưng ở VN em e hiện giờ chưa đc. Nguyên nhân có cái loại hình này là do kỷ luật lao động và giờ giấc ở bển rất cao và thời gian rảnh cực ít mới có cảnh em đã thấy bên cali một ông bạn người Mỹ gốc Vịt sáng dậy đánh răng rửa mặt qua loa => chạy xuống gara lên xe nổ máy=> phóng đến những cửa hàng tiện lợi (cái này VN hình như bắt đầu có) mua 1 cái bánh mỳ+ 1 lý cf thếch ờ guây => phi ra xe => một tay lái xe, một tay làm 2 nhiệm vụ gặm bánh mỳ và cầm ly cf uống mắt nhìn đồng hồ để chạy sao cho kịp giờ vào xưởng:))
Ở VN thì còn xa lắm ạ:)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top