- Biển số
- OF-529060
- Ngày cấp bằng
- 28/8/17
- Số km
- 492
- Động cơ
- 176,506 Mã lực
Vâng, với trình độ đọc hiểu của cụ thì em xin phép không tiếp chuyện cụ nữa.Cụ tự đọc lại nhé.
Vâng, với trình độ đọc hiểu của cụ thì em xin phép không tiếp chuyện cụ nữa.Cụ tự đọc lại nhé.
Nó ko thơm cụ ạ , e ăn cháy mà có tí khói củi thì đưa bia cực.Bếp than tổ ong thì khi cơm cạn lót thêm miếng sắt,đóng kín cửa lò thì vẫn có cháy mà,nồi gang nó nóng lâu lắm.
Lấy đâu ra xút ở nhà hả cụ. Dân thường có ai có xút đâu.Test thử cái nồi mà các cụ tranh luận là gang hay nhôm cứng dễ thôi mà! Cho tý xút vào rồi đổ chút nước nếu là nhôm thì sủi ùng ục lên ngay và thủng luôn nồi!
Vâng! Nó thuộc dạng gần như thế, nhưng không được chất lượng như hợp kim đó vì khi nấu người ta cho đủ thứ vào miễn nó là nhôm.Nhôm cứng như kiểu vỏ hộp số xe cũ các loại hả cụ.
Thương gia chảo nước lạ tung âm binh vào thread hơi nhiều
Túm lại có 2 phe: phe thượng đẳng cho mình là sành điệu dùng hàng chuẩn authentic của anh Tập và phe hàng nhôm đồng sắt vụn cổ truyền oánh nhau hả cụStaub xách tay nước lạ thì cũng kinh bủ mợ .
Thương nhân nhiều đứa cũng láo nháo pháo ăn xe lắm
Chuyện đúng là dư vầy mà, dưng có 1 số chả hiểu biết mịa dì vào chém dư thật.Túm lại có 2 phe: phe thượng đẳng cho mình là sành điệu dùng hàng chuẩn authentic của anh Tập và phe hàng nhôm đồng sắt vụn cổ truyền oánh nhau hả cụ
Xưa gang đúc chảo thôi.Xưa em tưởng cái này là gang xịn còn nồi em mua là nổi sắt.. khổ.. lọ mọ mới vỡ ra nhiều thứ
Dạ, đây là cái thuổng thì đúng rồi.Nó là cái thuổng chứ không gọi là móng!
View attachment 5465043
Chuyện đúng là dư vầy mà, dưng có 1 số chả hiểu biết mịa dì vào chém dư thật.
Kinh, Lão này chua ngoa ra phết, tưởng con nhỏ như avatar hóa ra có con zai lớn 30t rồi á ,hay lại chémTa có khi nên phải cảm ơn cháu, Ta ít khi nói chuyện với ai những việc vớ vẩn nhiều như vậy. Ta có thằng con năm nay nó 30 tuổi ( con trai Ta), chắc nó cũng hơn Nhóc 2 tuổi đó. hôm nay Ta chợt nhận ra rằng, nhiều lúc Ta mắng oan nó, so với cháu Ta chợt hiểu ra. Con trai ta không biết Vô Lễ, luôn chịu lắng nghe và học hỏi.
Một lần nữa Ta cảm ơn cháu đã chỉ ra sai lầm của Ta đối với Con trai Ta, có Cha Mẹ dạy bảo, giáo dục cẩn thận cũng hơn cháu nhỉ...?
E Quan trọng đếch gì gang hay nhôm, nấu bằng nồi gì ăn vào thì đằng déll nào 80t chả theo tổ tiên ông bà về Tây Phương Cực LạcChuyện đúng là dư vầy mà, dưng có 1 số chả hiểu biết mịa dì vào chém dư thật.
Hết mịa rịu dồi, dưng nhiều thành phần vào đả phá và tung hô thái quá. Cháu nếu ít xèng, thì chỉ quan tâm nhõn nay có gì măm.Kinh, Lão này chua ngoa ra phết, tưởng con nhỏ như avatar hóa ra có con zai lớn 30t rồi á ,hay lại chém
E Quan trọng đếch gì gang hay nhôm, nấu bằng nồi gì ăn vào thì đằng déll nào 80t chả theo tổ tiên ông bà về Tây Phương Cực Lạc
Chắc cụ nhầm sao chứ. Cái Móng em thấy các thanh niên sau này gọi nó giống cái Mai về kích thước, nhưng phần tra cán thường bằng tre giống cán xẻng, thân nó mỏng nên yếu, chỉ xắn đất mềm là ngọt. Còn cái Mai quê em gọi nó có thân rất dày, phần tra cán làm hình chữ V có hai lớp dày, phần gỗ cũng hình V chêm vào, cạnh trên cùng của V từ 5-7 cm tra vào cán làm bằng gỗ sến cực dẻo và chắc không bao giờ bị gãy, dùng nhiều năm nó trơn bóng, lỳ như gỗ lim- nhưng hơn lim là nó chịu nước và cứng nhưng không dòn. Thế mới có câu của các cụ : Tháng 2 trồng cán Mai cũng sống là ám chỉ cái cán gỗ sến này. Cái này dùng chơi các loại đất, đóng, bẩy vô tư. Nó cứng không kém xà beng là mấy, rất nặng. Khi đào thường kén thanh niên to cao khỏe. Một máng dùng nó đào phải 2 người bốc máng, 1 dây đứng sắp hàng truyền tay nhau. Nói đến đây lại nhớ ngày xưa học C3 hay phải đi lao động đắp đê, đắp đường quá.Cái Móng khác, cái Mai là 1 loại khác cụ ạ. Cái Móng dùng để đóng đất. Đại loại là cái Móng nó khoẻ hơn cái Mai.
Còn công đoạn vây rơm xung quanh nồi đốt sau khi cơm cạn nước chứ cụ, cái đó quê em gọi là chàm cơm ( để cho cơm xung quanh thành xoong chín đều). Vụ cháy cơm thích nhất đi ăn cháy ở đám cưới nấu bằng nồi quân dụng.Từ từ để em lội còm, nồi gang quê em đen xì xì vì ủ cá kho trám với vần cơm, chửa nhìn thấy cái nồi nào trắng đẹp thế.
Quê em nấu cơm khi cạn là phải "bặc" xuống bãi tro than, liên tục ấp than và xoay nồi ít một, gọi là "vần cơm", chắc là từ gốc xoay vần. Cơm chín đều mà cháy cũng vàng đều. Cháy cơm nhẽ nguyên nhân đái tháo đường?
Chưa thấy người dùng đâu , mới thấy thương nhân buôn chảo đấu nhau thôi ạTúm lại có 2 phe: phe thượng đẳng cho mình là sành điệu dùng hàng chuẩn authentic của anh Tập và phe hàng nhôm đồng sắt vụn cổ truyền oánh nhau hả cụ
Em thì chả bênh ai, nhưng cụ đó cũng không sai đâu, vấn đề này do các bên bán hàng ai cũng nói tốt cho sp của mình thôi. Gang nó có nhiều loại , tùy theo tỷ lệ pha trộn. Loại nhập khẩu của nước ngoài thường là gang đen (thành phần 98% là sắt, 2% cacbon). Khi sử dụng phải "tôi" dầu, lâu ngày lớp dầu cháy này nó tan vào thức ăn cũng không tốt, chưa kể quá trình giải phóng sắt vào thức ăn cũng không tốt cho đàn ông hay pn mãn kinh. Ưu điểm là thành phần của nó được kiểm soát, không lẫn tạp chất. Còn ngày xưa có loại nồi gang to, màu đen, thành mỏng, rất cứng và dòn chỉ dùng để nấu cám lợn, ít người dùng nấu cơm, hay canh vì nấu cơm nó hay bị cháy, hay bị mốc rộp oxy hóa màu trắng như mụn cóc và nhìn kém thẩm mỹ. Loại này chất lượng kém, thường là sắt trộn các bon thủ công, không kiểm soát được thành phần. Còn 1 loại nữa thường cỡ nhỏ (chắc to tốn nhiều nhôm, hợp kim hơn nên tiết kiệm to thì dùng loại ở trên) dùng để nấu cơm hoặc canh. Loại này ngoài thép+các bon còn + thêm nhôm , thường có màu sáng hơn chứ không đen, thành dầy và lỳ, không dòn. Nấu cơm củi thì cháy dày và rất ngon. Nhược điểm thành phần các loại thép, các bon, nhôm đa phần là tận dụng, khó kiểm soát các tạp chất. Quê em xưa gọi là gang Tàu bay, vì dùng phế liệu từ nhôm xác máy bay mỹ rơi để đúc bằng khuôn cát ngay tại quê, nó bền đến lúc chán vứt đi luôn. Loại Gang đen cứng trên thì vỡ vứt đi chứ không nấu lại được nữa, chắc vì nó rẻ và tỷ lệ nhôm ít nên đồng nát không mua.Chửi mà khiến ông mua nồi chuyên đổ đồ của mấy bà đồng nát lặn mất tiêu là có công lực đó.