Chè Lam - món ăn dân dã các cụ ăn chưa ?

Pro_pe

Xe điện
Biển số
OF-54464
Ngày cấp bằng
7/1/10
Số km
3,694
Động cơ
485,131 Mã lực
Nơi ở
CFC
Tố khoe khéo quá :))
 

i.m.u.s.m

Xe tăng
Biển số
OF-148537
Ngày cấp bằng
8/7/12
Số km
1,611
Động cơ
376,562 Mã lực
Nhìn giống kẹo sừu châu quê cháu quá, nói chung là chè lam, kẹo lạc, bánh cáy, cu đơ đều có vị gần giống nhau. Chè lam nhiều gừng hơn thì phải.
em thấy cụ có chút nhầm lẫn ở câu nói này thì phải ạ, em ăn tất cả những thứ này rồi và mỗi cái có một vị riêng, kẹo sừu châu thì có thể nói là giống kẹo lạc nhưng nhiều vừng hơn chứ ko thể đánh đồng những thứ này lại với nhau được ạ. chè lam thì mềm chứ ko như kẹo sừu châu nhà cụ đâu ạ
@cụ chủ ạ: cháu thấy ly với đĩa nhà cụ đẹp thật ạ:D
 

EyeStorm

Xe điện
Biển số
OF-39110
Ngày cấp bằng
25/6/09
Số km
3,664
Động cơ
497,610 Mã lực
Nơi ở
Lang thang ^^
Cụ vào phố Nguyễn Ngọc Nại, gần ngã 3 Vương Thừa Vũ - Hoàng Van Thái nhé, có 1 nhà bán chè lam, em đi qua thấy nhiều người vào mua túi lớn túi nhỏ lắm.
Món này với em lại ngọt quá nên em không thích ăn lắm :D :D :D em bị cái bênh ăn đồ ngọt to bụng, lại phải tập tành, mệt lứm :P :P :P
 

Mua Thu

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-152362
Ngày cấp bằng
11/8/12
Số km
878
Động cơ
364,390 Mã lực
Em ăn chè Lam ở một vài nơi nhưng lại thích nhất hương vị chè Lam ở nhà cổ Đường Lâm. Lần nào cũng vào nhà đó ăn gà và uống nước chè + chè Lam. Tuyệt!
 

springsea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-44950
Ngày cấp bằng
29/8/09
Số km
11,917
Động cơ
536,696 Mã lực
Sao lại lai căng với kẹo lạc thế, nhìn cứng queo. Ứ thấy ngon
 

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Sao lại lai căng với kẹo lạc thế, nhìn cứng queo. Ứ thấy ngon
Cái này ko cứng cụ nhé. Cứng là do ko biết làm, nấu mật già nên cứng.
Bánh xịn ngon thì phải dẻo nhưng ko mềm, dai nhưng ko dính.
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Cái này ko cứng cụ nhé. Cứng là do ko biết làm, nấu mật già nên cứng.
Bánh xịn ngon thì phải dẻo nhưng ko mềm, dai nhưng ko dính.
Thế nên mới có thêm cái bột trắng trắng (em quên tên rồi) rắc ngoài để khi thái ra miếng kẹo chè lam ko bị dính vào nhau mà anh.
 

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Thế nên mới có thêm cái bột trắng trắng (em quên tên rồi) rắc ngoài để khi thái ra miếng kẹo chè lam ko bị dính vào nhau mà anh.
Cái bột đó là bột nếp, cá cụ bảo là bột áo em nhá.
 

sidecardesigner

Xe điện
Biển số
OF-61221
Ngày cấp bằng
8/4/10
Số km
4,855
Động cơ
478,888 Mã lực
Nơi ở
48B TT
3 năm nay tết nào e chả ngoáy bột làm chè Lam. Món này có thêm chén trà mạn đặc thì khỏi nói luôn ợ.
 

sidecardesigner

Xe điện
Biển số
OF-61221
Ngày cấp bằng
8/4/10
Số km
4,855
Động cơ
478,888 Mã lực
Nơi ở
48B TT
Chuẩn ko cần chỉnh, chỉnh mất chuẩn a ơi.
Chén, đĩa cũng chuẩn ko cần chỉnh nhể:P
 

vnktv

Xe tải
Biển số
OF-151680
Ngày cấp bằng
5/8/12
Số km
213
Động cơ
357,500 Mã lực
Nơi ở
Hai Bà Trưng - Hà Nội
Mùa này mà nhâm nhi trà sen với chè Lam thì tuyệt đấy các cụ ạ !
 

nhim152

Xe hơi
Biển số
OF-137936
Ngày cấp bằng
10/4/12
Số km
130
Động cơ
368,820 Mã lực
Em đang nhâm nhi cái này cũng phê lắm
Cái đĩa đẹp cụ ợ

Nhưng em hỏi không phải cái, sao mấy hình các cụ post trông giống kẹo lạc hơn chè lam nhỉ. Em ăn chè lam ở chùa Trăm gian thấy nó mềm, dẻo và mịn màng, thẳng nuột mầu tím nhạt cơ mà nhỉ?
 

springsea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-44950
Ngày cấp bằng
29/8/09
Số km
11,917
Động cơ
536,696 Mã lực
Cái này ko cứng cụ nhé. Cứng là do ko biết làm, nấu mật già nên cứng.
Bánh xịn ngon thì phải dẻo nhưng ko mềm, dai nhưng ko dính.
Nhà cháu cảm quan thì nhìn nó phải dư lày mới đúng




Công nghệ làm chè lam cũng không đơn giản như người ta tưởng, bước đầu là phải kén mua loại thóc nếp già hạt và mẩy, cẩn thận, khi mua về, có người còn mang ra phơi lại cho thật khô, sau đó, thóc được rang vàng với cát bằng chảo gang, mỗi lần rang cũng chỉ được một ca, khoảng 6 lạng, thứ nhiệt cấp cho việc rang, tốt nhất là than củi. Khi rang, người thợ phải đảo cho thật đều tay, đề phòng lúc thóc chín nổ bắn ra ngoài, người ta cho quây vải hay miếng tôn quanh chảo. Khi hạt thóc đã ngậm đủ sức nóng trong chảo, chúng gần như "đồng thanh" reo nổ để chuyển sang dạng bỏng. Khi được bỏng, khâu tiếp theo là khâu phân loại: Cát trả về với cát, bỏng "đứng sang một bên" (những hạt nổ kém, tạp chất…cũng phải loại ra). Bỏng đủ tiêu chuẩn, chuyển đến công đoạn xay thành bột, xưa thì phải giã bằng chày tay, tựa như giã giò lụa trong cối đá, bột lúc này có màu trắng như tuyết là được. Bột làm xong, được trộn mật mía (thường là mật mía mua từ Phùng, Mai Lĩnh), mạch nha, nước, sau đó được đưa lên chảo quấy đều, đun sôi, kiểm tra bằng đũa cái, khi giơ cây đũa lên, chất keo chảy theo hình đuôi nheo là được. Lúc này, những vị của thảo quả (thảo quả phải rang cho thơm, giã nhỏ) rồi đến gừng tươi giã nhỏ, lạc rang mảnh, bột nếp "binh chủng hợp thành" được tham gia và người ta trộn cho thật đều, sau đó quả bột được đổ ra tấm phản được vê, nặn thành những thỏi dài được cắt bằng dao. Lúc thì hình con chì, lúc thì hình elíp, thật đa dạng…
 
Chỉnh sửa cuối:

MiMi TT BonBon

Xe đạp
Biển số
OF-144696
Ngày cấp bằng
5/6/12
Số km
44
Động cơ
362,430 Mã lực
E mà lên cơn thèm món này e lại tự làm ăn,làm cũng k khó đâu cụ Tố ah. ^^ quê e làm bánh còn cho ít gừng vào nữa ah.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top