[Funland] Cháu nhận trả lời thắc mắc, chia sẻ miễn phí về việc kinh doanh quán cafe ạ.

Be Grace

Xe container
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
5,780
Động cơ
462,170 Mã lực
Nói thật kinh doanh thì may hơn khôn . Bây giờ muốn mở quán vị trí đẹp thì tiền mặt bằng ko rẻ , muốn quán đẹp ấn tượng thì decor mới lạ . Kế đến là chất lượng đồ uống , chất lượng phục vụ và giá cả . Kinh nghiệm qly thì em nói thật là nghiêm cỡ nào hay đặt camera cỡ nào mà yếu tố nhân nó ko thuận thì nó có cách kết hợp để tạo ra kẽ hở hết . Nên qly quan trọng nhất là thái độ tin tưởng và tạo ra môi trường lv cho nv cảm thấy vui vẻ thoải mái thân thiện . Đừng kiểm soát chặt chẽ từng ly cafe , từng miếng trái cây thừa nv nó ăn nó uống . Xác xuất thất thoát chắc chắn phải có miễn trong giới hạn chấp nhận dc . Khi yếu tố nhân tốt thì môi trường lv khiến nv cũng luon có thái độ hoà nhã với khách , nâng chất lượng dv lên cao .
Về qly khâu đầu vào và đầu ra thì nhập hàng mỗi ngày và cuối ngày trừ hàng . Gọi là inventory . Nhập tồn hàng , có thể làm hàng ngày nếu có hệ thống tính tiền tốt thì cuối ca chỉ việc in ra nó sẽ hiện ra tất tần tật số lượng bán trong ngày đc tính tiền trên hệ thống.
Đảm bảo chất lượng đồ uống ko thay đổi thì có công thức chung cho những món ko thay đổi đc khẩu vị . Diễn giải dễ hiểu hơn là các loại thức uống ko pha bằng đồ tươi và có sự ổn định nhất định
Còn người pha chế tốt phải biết cân bằng thức uống mình pha theo sự ko ổn định của đồ tươi . Diễn giải dễ hiểu hơn đó là dựa vào độ chín của trái cây tươi và sự kết hợp cân bằng giữa các loại trái cây tươi .
Người qly là người sau khi đào tạo đc đội ngũ nv tin tưởng nhất định thì để các bạn ý làm . Mình quan sát , và khi có sự cố thì đứng ra giải quyết hoặc giúp nv giải quyết . 1 tuần họp nv 1 lần để rút kinh nghiệm cho các vấn đề để tốt hơn
Qly ngoài quan sát nv thì còn phải quan sát khách, xem chừng thái độ của khách thế nào để giải quyết trc khi khách lên tiếng
 

Be Grace

Xe container
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
5,780
Động cơ
462,170 Mã lực
Marketing thế nào thì tuỳ budget của mỗi quán , tốt nhất là qua kênh bạn bè , facebook , hoặc nhờ cty nhận diện thương hiệu nếu quán to . Chạy promotion nhiều , thay đổi promotion liên tục để hút khách ban đầu , còn giữ chân khách là chất lượng . Và quan trọng hơn hết khi muốn mở quán kinh doanh là phải xác định được khách hàng mục tiêu và làm cho phù hợp với đối tượng kh hướng đến .
 

Be Grace

Xe container
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
5,780
Động cơ
462,170 Mã lực
Doanh thu 5t / 1 ngày cũng oki , ngày xưa em mở quán sinh tố vốn 30t thì 1 ngày em bán cũng it nhất 500k doanh thu , nhiều thì 1,2t .. Trung bình 700 hay 800k đấy
 

Vipduy999

Xe tải
Biển số
OF-175701
Ngày cấp bằng
8/1/13
Số km
357
Động cơ
343,600 Mã lực
Hay quá em cũng đang dự định mở một quán cà phê hoài cổ cho các cụ thích nhạc vàng hưởng thức nhâm nhj càfe em xin nghe lời khuyên của các cụ đi trước.
 

Vipduy999

Xe tải
Biển số
OF-175701
Ngày cấp bằng
8/1/13
Số km
357
Động cơ
343,600 Mã lực
Hay quá em cũng đang dự định mở một quán cà phê hoài cổ cho các cụ thích nhạc vàng hưởng thức nhâm nhj càfe em xin nghe lời khuyên của các cụ đi trước.



Vợ 2 Là của em, em muốn làm theo mô hình của quán này mỗi tội mặt bằng em bằng một nửa 75m. Mặt tiền 6m.
 

Tranganh

Xe buýt
Biển số
OF-182667
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
531
Động cơ
339,350 Mã lực
E đánh dấu đọc học hỏi các kinh nghiệm của các cụ mợ!
 

Audi.com

Xe hơi
Biển số
OF-339125
Ngày cấp bằng
18/10/14
Số km
114
Động cơ
276,580 Mã lực
Tuổi
43
Em có đứa em đang muốn mở quán ở thanh xuân nhờ các cụ tư vấn
 

Audi.com

Xe hơi
Biển số
OF-339125
Ngày cấp bằng
18/10/14
Số km
114
Động cơ
276,580 Mã lực
Tuổi
43
Có cụ nào biết cửa hàng nào thì góp ý em nha!
 

mecxadi

Xe hơi
Biển số
OF-2720
Ngày cấp bằng
8/12/06
Số km
162
Động cơ
564,110 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ cho em hỏi mua cái bình đựng nước trà như ở trong sài gòn các quán hay dùng ở đâu!ở chỗ nào sài gòn và hà nội cụ bít chỉ em!
 

Anh.Gabriel

Xe tải
Biển số
OF-181717
Ngày cấp bằng
23/2/13
Số km
204
Động cơ
337,880 Mã lực
Biết cụ chủ thớt từ hồi ở minh khai. Hình như còn lên vtv 10 năm trước :v
 

tulai24h

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-160981
Ngày cấp bằng
16/10/12
Số km
7,145
Động cơ
399,420 Mã lực
Nơi ở
199 Hồ Tùng Mậu
Website
www.tulai24h.com
e có mấy MB đẹp mà thiếu ng có Kn và người có tiền ạ :(
 

prei30

Xe tải
Biển số
OF-98320
Ngày cấp bằng
2/6/11
Số km
240
Động cơ
400,730 Mã lực
hay quá. theo e cafe kêt hợp với cơm văn phòng thì tuyệt
 

strongfix

Xe tải
Biển số
OF-76988
Ngày cấp bằng
3/11/10
Số km
231
Động cơ
421,670 Mã lực
Dạo này cháu tiếp tục thất nghiệp, nên lại lên đây hầu hạ các cụ ngâm cứu về cafe...

Tự tin như cụ chủ em thấy hiếm lắm ạ ^^
E đi đâu cũng bị chửi là mãi k bỏ được cái tính bốc phét cụ ợ. Cảm ơn cụ lại nhắc nhở em.. Ạhihi...
Trước đây cùng 1 lúc e mở 2 quán cf
1 của riêng e : mục đích để cho bạn gái làm . Nhưng rồi lý do cá nhân e đành ôm . Nhưng may mắn h tửng từng tưng mỗi tháng có thêm 25-55t tuỳ tháng.
1 quán e cf : có ngày doanh thu cao nhât đạt 29,8t. Chỉ vì a e mỗi ng 1 ý đành giao lại cho bạn thân ô a làm.
Ai ngờ ô ý dính vào ma tuý lai phải đứng ra giao lại cho người khác.
2 địa điểm đều đẹp .
E ngâm lại các cụ nói : buôn tài k bằng dài vốn, là đúng ạ:)
Nhưng kd quan trọng nhất địa điểm còn pha chế thì phải chuẩn ạ. Nó chính là cái hồn của quán đó ạ.
Cháu đang hơi bị tâm đắc caí bài cẩm nang cưa gái toàn tập của cụ... Cụ ngay gần chỗ cháu ngoài này. Cháu xin phép lưu số hôm nào qua thử bi thuốc lào ngon...
Cụ chủ tư vấn xem những khu vực như thế nào thì mở quán cafe được (ví dụ như khu đông dân cư hay khu nhiều văn phòng, trường học...)
Chỗ nào cũng được cụ ơi, xa gần, tròn mèo đều có khách, ít hay nhiều thôi ợ. Cụ hỏi chung chung quá. Cụ cứ nghía 1 vòng xem quán nào đông, lấy máy ảnh chụp vị trí về nhà ngâm cứu. làm thế khoảng tuần là nhìn mặt bằng có cảm giác ngay ấy ạ. Hoặc cụ lười quá thì mời e bữa cafe e chạy đi xem với cụ. Quán nào e bảo lỗ với ko lỗ thôi. Chứ đông hay không e chịu :D
Cụ ơi tư vấn cho e,nhà e ở khu ngõ tương đối to,oto đi lại 1 chiều đc,khu e toàn chung cư mini cho sinh viên có điều kiện và những hộ gđ đi làm,mật độ cắt tóc gội đầu thì khoảng 500m có 5-6 quán,nhưng ngày đi làm vắng người lắm,tầm 4h chiều trở đi mới đông người đi lại.E có 1 phòng tầm 40m2 vuông vắn,e cũng định mở quán cafe nhưng với mục đích là lấy chỗ ngồi nói chuyện cho khách,ko đặt nặng quá chất lượng đồ uống( e thật) hoặc lấy chỗ cho sv xem bóng đá,cafe wifi.E hỏi hơi mông lung nhưng túm lại Bác có kinh nghiệm cho e hỏi e mở quán với 1 phòng vuông vắn ko có góc cạnh thì có tạo điểm nhấn cho hàng cafe ko?cả khu e ko 1 hàng cafe nào.Với lượng khách e đoán từ 4h chiều trở ra mới có theo Bác e có thể kd đc ko?e ko mất tiền nhà,thời gian e cực rảnh.Tư vấn e với,e hơi dốt văn
Cụ cứ gạch 5 cái gạch đầu dòng ra là tại sao cụ muốn mở cafe??? Cụ cứ trả lời xong đi rồi e tư vấn cụ tiếp ạ. Chứ e cũng dốt đọc của cụ hoa cả mắt.
nhà cháu thì đang muốn mở mô hình chuyên về cafe . xin cụ chủ tư vấn giúp nha cháu xem những loại cafe gì và có thể chia sẻ cho nhà cháu bí quyết để ra dc một cốc cafe ngon . cụ xem mô hình nao đầu tư hiệu quả tư vấn giúp nhà cháu . còn cháu thì muốn mở thật đơn giản ko cầu kỳ quan trọng nhất là chất lượng của cafe . vì khu nhà cháu cũng có nhiều quán và người ta lam cũng rất thành công .
Cafe thì mỗi chỗ 1 guuu cụ ạ, chả ai trả lời được như nào là ngon. Kiểu như dân tộc họ đi vs ở bờ suối thấy thích, cơ mà tp thì phải kiểu ngồi bồn cầu. Ra cafe cũng thế, ông nào cung cấp cho cụ thì ông ấy hiểu về cafe của ông ấy nhất. Nên lấy ở đâu cứ bảo họ dạy là ok. Thường thì 1 quán họ có 2 loại cafe. Cafe dùng pha đen , và cafe dùng pha nâu. Giá cụ lấy khoảng 100-150k/kg là ổn lắm rồi, chả cần đắt hơn đâu cụ ợ. ( cụ thỏa mái bán 20-25k/ cốc ).
Cụ cứ setup cho xong đi, vướng chỗ nào e chia sẻ chỗ đó. Ngoài HN này cụ bày cái máy, buổi sáng có khách cụ xay lên, thơm nức mũi, khách thấy xay hạt thì yên tâm ko dính cafe bẩn. cũng yêu cụ hơn.
Hình như là cụ có mặt bằng rồi, đầu tư đơn giản hết cỡ thôi cụ ợ.
- quạt điện
- mái che
- ô dù
-ly tách
-máy say, máy ep, tủ lạnh, tivi, ấm đun nước, máy xay cafe, loa đài
-quầy pha chế
- bàn ghế
- máy in bill, 1 bộ máy tính đề cài phần mềm tính tiền.
- luôn cả máy phun sương sắp tới mùa hè dùng cũng được ạ.
Tổng chỗ này dưới 80tr nếu cụ làm dưới 100m2
Tốt nhất cụ cứ cho cái mặt bằng lên đây e nghía với ạ.

Nói thật kinh doanh thì may hơn khôn . Bây giờ muốn mở quán vị trí đẹp thì tiền mặt bằng ko rẻ , muốn quán đẹp ấn tượng thì decor mới lạ . Kế đến là chất lượng đồ uống , chất lượng phục vụ và giá cả . Kinh nghiệm qly thì em nói thật là nghiêm cỡ nào hay đặt camera cỡ nào mà yếu tố nhân nó ko thuận thì nó có cách kết hợp để tạo ra kẽ hở hết . Nên qly quan trọng nhất là thái độ tin tưởng và tạo ra môi trường lv cho nv cảm thấy vui vẻ thoải mái thân thiện . Đừng kiểm soát chặt chẽ từng ly cafe , từng miếng trái cây thừa nv nó ăn nó uống . Xác xuất thất thoát chắc chắn phải có miễn trong giới hạn chấp nhận dc . Khi yếu tố nhân tốt thì môi trường lv khiến nv cũng luon có thái độ hoà nhã với khách , nâng chất lượng dv lên cao .
Về qly khâu đầu vào và đầu ra thì nhập hàng mỗi ngày và cuối ngày trừ hàng . Gọi là inventory . Nhập tồn hàng , có thể làm hàng ngày nếu có hệ thống tính tiền tốt thì cuối ca chỉ việc in ra nó sẽ hiện ra tất tần tật số lượng bán trong ngày đc tính tiền trên hệ thống.
Đảm bảo chất lượng đồ uống ko thay đổi thì có công thức chung cho những món ko thay đổi đc khẩu vị . Diễn giải dễ hiểu hơn là các loại thức uống ko pha bằng đồ tươi và có sự ổn định nhất định
Còn người pha chế tốt phải biết cân bằng thức uống mình pha theo sự ko ổn định của đồ tươi . Diễn giải dễ hiểu hơn đó là dựa vào độ chín của trái cây tươi và sự kết hợp cân bằng giữa các loại trái cây tươi .
Người qly là người sau khi đào tạo đc đội ngũ nv tin tưởng nhất định thì để các bạn ý làm . Mình quan sát , và khi có sự cố thì đứng ra giải quyết hoặc giúp nv giải quyết . 1 tuần họp nv 1 lần để rút kinh nghiệm cho các vấn đề để tốt hơn
Qly ngoài quan sát nv thì còn phải quan sát khách, xem chừng thái độ của khách thế nào để giải quyết trc khi khách lên tiếng
Marketing thế nào thì tuỳ budget của mỗi quán , tốt nhất là qua kênh bạn bè , facebook , hoặc nhờ cty nhận diện thương hiệu nếu quán to . Chạy promotion nhiều , thay đổi promotion liên tục để hút khách ban đầu , còn giữ chân khách là chất lượng . Và quan trọng hơn hết khi muốn mở quán kinh doanh là phải xác định được khách hàng mục tiêu và làm cho phù hợp với đối tượng kh hướng đến .
Cảm ơn mợ đã nhiệt tình chia sẻ. Đồng ý với mợ. Attitude is the first.



Vợ 2 Là của em, em muốn làm theo mô hình của quán này mỗi tội mặt bằng em bằng một nửa 75m. Mặt tiền 6m.
Cụ cho em hỏi mua cái bình đựng nước trà như ở trong sài gòn các quán hay dùng ở đâu!ở chỗ nào sài gòn và hà nội cụ bít chỉ em!
HN e chịu cụ ợ, e sống trong SG chủ yếu..
Biết cụ chủ thớt từ hồi ở minh khai. Hình như còn lên vtv 10 năm trước :v
Cụ là ai mà e ko nhớ ạ. Sao biết cả lai lịch của e thế này...
e có mấy MB đẹp mà thiếu ng có Kn và người có tiền ạ :(
Cụ kiếm người có tiền đi cụ ơi. E qua góp ít kinh nghiệm, ngày e làm 8 tiếng, tháng em lấy đúng 3tr tiền lương.
 

strongfix

Xe tải
Biển số
OF-76988
Ngày cấp bằng
3/11/10
Số km
231
Động cơ
421,670 Mã lực
Sau vài biến cố nhỏ khi kinh doanh, cháu ngộ ra mấy điều.
1. Nhân viên đứa nào muốn nghỉ cho nghỉ luôn, phục vụ với pha chế là cái việc dễ nhất nhì trên đời, thái độ tốt thì dùng ạ.
2. Khách đến rồi khách đi, hiếm có khách nào ngồi từ lúc mở quán đến lúc ko còn kinh doanh nữa lắm. Nên khách đi là bình thường. Ông này đi ông kia khác đến.
3. Chủ nhà là tiên quyết đến tât cả các vấn đề kinh doanh, quán đông khách ắt nảy lòng tham. Các cụ có nhân nghĩa đến đâu cũng k thắng nổi. Thế nên phận đi thuê mặt bằng kinh doanh cafe, đầu tư càng ít càng tốt. Đủ kinh doanh là được. Làm cho đẹp, cho xịn , đến lúc bị đuổi đi chả mang theo được mấy đâu.
4. Nhiều cụ khéo tay hay làm, mở quán cứ muốn làm cả, cháu khuyên thật là cứ thuê mấy ông thiết kế, hoặc mấy bà đã làm chuỗi cafe, họ có style ngon hơn mình nhiều, mình làm tiết kiệm được vài đồng, cơ mà đến sau này sửa thì còn tốn gấp vạn lần ợ.
5. Đi mua đồ thanh lý ở mấy chỗ bán đồ cũ chả rẻ được bao nhiêu cả. Có ông nào làm k được muốn giải quyết nhanh cho nhẹ đầu thì húp được. Còn nếu k cứ mua đồ mới cho lành.
6. Mấy thứ này nên có ở quán.
- Camera: chả phải để phòng này tránh kia, cơ mà có cái này thái độ làm việc của nhân viên khác ngay ợ.
- Máy in bill: Mấy ông tây lông chân với mấy anh văn phòng tiếp khách cực kỳ thích cái này, rõ ràng, rành mặc, báo cáo cho cty được.
7. Đồ đạc trong quán chả đáng bao nhiêu cả. Các cụ cứ mua cứ sắm.
Cơ mà phần đặt cọc thuê, sửa chữa mặt bằng là tốn lắm. Dùng được gì thì dùng, hạn chế đập phá nhà cửa sửa theo ý mình, đến lúc cắt hợp đồng đỡ phải hoàn nguyên hiện trạng.

....... Cháu đợt này đang ở HN đến giữa tháng 3, cụ nào cứ mời cháu cafe là cháu chém ầm ầm ngay...
 

Q.T.A

Xe buýt
Biển số
OF-86982
Ngày cấp bằng
28/2/11
Số km
627
Động cơ
414,328 Mã lực
Chủ thớt chia sẻ hay và rất vui tính. Cháu đánh dấu để học hỏi.
 
Chỉnh sửa cuối:

tulai24h

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-160981
Ngày cấp bằng
16/10/12
Số km
7,145
Động cơ
399,420 Mã lực
Nơi ở
199 Hồ Tùng Mậu
Website
www.tulai24h.com
Dạo này cháu tiếp tục thất nghiệp, nên lại lên đây hầu hạ các cụ ngâm cứu về cafe...


E đi đâu cũng bị chửi là mãi k bỏ được cái tính bốc phét cụ ợ. Cảm ơn cụ lại nhắc nhở em.. Ạhihi...

Cháu đang hơi bị tâm đắc caí bài cẩm nang cưa gái toàn tập của cụ... Cụ ngay gần chỗ cháu ngoài này. Cháu xin phép lưu số hôm nào qua thử bi thuốc lào ngon...

Chỗ nào cũng được cụ ơi, xa gần, tròn mèo đều có khách, ít hay nhiều thôi ợ. Cụ hỏi chung chung quá. Cụ cứ nghía 1 vòng xem quán nào đông, lấy máy ảnh chụp vị trí về nhà ngâm cứu. làm thế khoảng tuần là nhìn mặt bằng có cảm giác ngay ấy ạ. Hoặc cụ lười quá thì mời e bữa cafe e chạy đi xem với cụ. Quán nào e bảo lỗ với ko lỗ thôi. Chứ đông hay không e chịu :D

Cụ cứ gạch 5 cái gạch đầu dòng ra là tại sao cụ muốn mở cafe??? Cụ cứ trả lời xong đi rồi e tư vấn cụ tiếp ạ. Chứ e cũng dốt đọc của cụ hoa cả mắt.

Cafe thì mỗi chỗ 1 guuu cụ ạ, chả ai trả lời được như nào là ngon. Kiểu như dân tộc họ đi vs ở bờ suối thấy thích, cơ mà tp thì phải kiểu ngồi bồn cầu. Ra cafe cũng thế, ông nào cung cấp cho cụ thì ông ấy hiểu về cafe của ông ấy nhất. Nên lấy ở đâu cứ bảo họ dạy là ok. Thường thì 1 quán họ có 2 loại cafe. Cafe dùng pha đen , và cafe dùng pha nâu. Giá cụ lấy khoảng 100-150k/kg là ổn lắm rồi, chả cần đắt hơn đâu cụ ợ. ( cụ thỏa mái bán 20-25k/ cốc ).
Cụ cứ setup cho xong đi, vướng chỗ nào e chia sẻ chỗ đó. Ngoài HN này cụ bày cái máy, buổi sáng có khách cụ xay lên, thơm nức mũi, khách thấy xay hạt thì yên tâm ko dính cafe bẩn. cũng yêu cụ hơn.
Hình như là cụ có mặt bằng rồi, đầu tư đơn giản hết cỡ thôi cụ ợ.
- quạt điện
- mái che
- ô dù
-ly tách
-máy say, máy ep, tủ lạnh, tivi, ấm đun nước, máy xay cafe, loa đài
-quầy pha chế
- bàn ghế
- máy in bill, 1 bộ máy tính đề cài phần mềm tính tiền.
- luôn cả máy phun sương sắp tới mùa hè dùng cũng được ạ.
Tổng chỗ này dưới 80tr nếu cụ làm dưới 100m2
Tốt nhất cụ cứ cho cái mặt bằng lên đây e nghía với ạ.



Cảm ơn mợ đã nhiệt tình chia sẻ. Đồng ý với mợ. Attitude is the first.



HN e chịu cụ ợ, e sống trong SG chủ yếu..

Cụ là ai mà e ko nhớ ạ. Sao biết cả lai lịch của e thế này...

Cụ kiếm người có tiền đi cụ ơi. E qua góp ít kinh nghiệm, ngày e làm 8 tiếng, tháng em lấy đúng 3tr tiền lương.

E mong hợp tác và làm với người khẳng định dc như cụ.
E có thể trả gấp nhiêud lần như cụ đề nghị - chỉ sợ k đủ năng lực và k đủ giỏi để nhận lương ạ.
Tiền nhiều nhiều e k có chứ ít để đầu tư khoảng 100-500m cf e làm dc ạ
 
Biển số
OF-68052
Ngày cấp bằng
10/7/10
Số km
11,925
Động cơ
538,264 Mã lực
Nơi ở
Loanh quanh
Cụ chủ đang sống trong Sài Gòn đúng ko? E đang đàm phán để bán cà phê thương hiệu Milano. Một lần tình cờ em uống và thấy ngon quá nên đã liên hệ với công ty này trong Sài gòn. Sáng nay có người bay ra để khảo sát mặt bằng quán cà phê nhà em. Cụ chủ có biết hãng cà phê này ko? Và có nên kinh doanh theo kiểu nhượng quyền ko? Sau này ta có bị lệ thuộc quá nhiều vào hãng ko? Việc rất gấp e rats mong nhạn được tư vấn của cụ chủ và các cụ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top