Xin lỗi chứ trồng cây làm dược liệu và trồng cây làm thực phẩm nó đã có những tiêu chuẩn riêng rồi ạ.
Cũng là tỏi, cũng là xả, là hương nhu, lá ngải.... nhưng khi ông nông dân bẩu hàng của tui trông theo tiêu chuẩn làm dược liệu; đúng là sẽ mất nhiều công sưc, khắt khe hơn.... nhưng ông ấy sẽ bán với giá cao hơn là trồng đại trà làm thực phẩm đấy ạ.
Chỉ có những thằng xập xí xâp ngầu, đánh lận con đen rằng thì là mà tỏi của tau trồng bình thường nhưng nó cũng là dược liệu đấy thì mới gào lên thôi ạ.
Ví dụ thế này, một khu vực, hay một cánh đồng trồng cây xả thôi, thì cây xả đó chỉ được công nhận là dược liệu nếu thỏa mãn các tiêu chí như dưới đây. Chứ còn cứ trồng tùm lum rồi gào lên là xả của tau cũng là xả mờ, sao mầy không xếp nó và nhóm dược liệu:
GACP là gì?
GAP-WHO là có thể hiểu là những nguyên tắc được thiết lập trong trồng trọt dược liệu nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, dược liệu phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), đảm bảo an toàn từ ngoài đồng đến khi sử dụng và kiểm soát hoạt chất.
Để đảm bảo GACP, vùng trồng dược liệu phải đảm bảo các yếu tố sau:
- Cơ sở vật chất phải phù hợp điều kiện tự nhiên và đối tượng trồng trọt, thu hái như: nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, mặt bằng làm nơi sơ chế, phòng thực nghiệm với các thiết bị đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
- Nhân lực: những người trực tiếp trồng trọt, thu hái cũng phải được đào tạo để có sự hiểu biết và kỹ năng thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật của GACP liên quan đến công việc mà họ đang làm.
- Họ cũng phải biết những điều gì cần tránh (ví dụ không được hoặc phải giảm đến mức tối thiểu tác động đến môi trường) và những gì phải tuân theo (duy trì và tăng cường đa dạng sinh học trong nông trại của họ, hoặc nơi khai thác nguyên liệu, …). Hai phần này quan trọng như nhau, phối hợp với nhau, bổ sung và hỗ trợ cho nhau.