Súp lươn với bánh mướt mới đúng chất Nghệ, ngon khôn tả
Cháu thích bánh mì hơn!Súp lươn với bánh mướt mới đúng chất Nghệ, ngon khôn tả
Ý em cũng trả lời thật là em chưa ăn lươn bao h ạÝ e hỏi là có thật mợ chưa ăn lươn bao giờ ko, chứ e có hỏi cháo trai đâu.
e cũng nghĩ mợ ăn con trai roài
Phét, e ứ tinÝ em cũng trả lời thật là em chưa ăn lươn bao h ạ
Cụ tả mà em toát hết cả mồ hôi lưỡi Nhân đây cụ cho em hỏi ăn đêm ở Vinh có hàng cháo lươn nào ngon cụ cho em xin địa chỉ với. Sang tuần em chạy từ HN đến Vinh chắc tầm 1h sáng mà lo hết cháo lươn ĐỘi ơn cụ!Sáng dậy, chưa mở mắt bạn đã rủ đi ăn cháo lươn. Hẹn lên hẹn xuống bao lần chưa được. Hôm nay nhất quyết đi 1 chuyến. Trời thật khéo chiều lòng người, 8h kém thì mưa tầm mưa tã, mưa như trút nước. Thằng bé cứ tẽn tò đứng ngắm mưa mà ngậm ngùi.
Bạn em, ngày xưa, như kịch bản các câu chuyện là nhà nghèo học giỏi, hay nhà nghèo vượt khó, nói thật, cả xã hội như thế, ai cũng nghèo như nhau, chỉ có cái chí hơn người ta. Là một tay sành sõi sông nước. Bọn em gọi là số sát cá. Đi học về, đi qua vũng nước bé tin hin, cậu xuống khuấy khuấy một lúc cũng được em cá tràu (cá quả). Các cụ biết đấy, cá đấy bắt bằng tay không dưới nước thì khó vô cùng. Tầm mùa này là mùa thu hoạch lúa và gieo vụ mới tránh bão tháng 7, khi lúa lên được khoảng hơn gang tay, bạn em đi trên bờ, tia xuống ruộng, phát hiện chỗ nào khả nghi cậu lội xuống dùng tay không bới bùn lên bắt lươn. Trăm phát trăm trúng. Đã lội xuống kiểu gì cũng bắt được lươn.
Tuy nhiên cái tài nhất của bạn em phải kế đến là món cháo lươn. Nấu cháo lươn ngon cực kỳ. Ngày xưa lươn nhiều, loại bé bé bằng ngón tay không thèm ăn. Chỉ ăn loại lớn cỡ bằng cái xúc xích bán ở cổng trường cấp 1, cấp 2.
Mùa đông, hai thằng nhà cạnh nhau, học chung với nhau đến 9h tối, xong lấy đèn đi soi lươn. Cạnh nhà em có con mương thủy lợi, đổ xi măng cả lòng mương, ở phía trên có 1 lớp bùn. Mùa đông không bơm thủy lợi nên nước lấp xấp, có đoạn còn khô. Cua với lươn nhiều vô kể.
Lươn sau khi bắt xong, vứt vào tro bếp để dính nhớt. Sau đấy mang ra cầu ao tuốt. Mổ lươn thì dùng cái dao bằng lạt tre. Sau đấy cho vào nồi luộc chín để gỡ thịt. Sau khi gỡ thịt xong, vứt xương lại ninh tiếp. Ninh nhừ lọc lấy nước cho vào nồi cháo. Nấu cháo, việc đơn giản nhưng nhiều mợ chắc ko biết nấu. Nguyên tắc của gạo nói riêng và tinh bột nói chung là tan trong nước nóng. Mình dùng nồi áp suất, đun sôi lên, sau đó tắt lửa, ủ nóng vào tro bếp tầm 1 tiếng, xong đưa ra nấu sủi lên tiếp. Đảm bảo hạt gạo nở bung ra như hoa. Ở quê em thích ăn kiểu cháo còn nguyên hạt, không phải cháo nấu nhuyễn.
Có 3 món gia vị chính không thể thiếu được đó là hành tăm, bột nghệ và hạt tiêu, tất nhiên có lá mùi tàu, muối, mì chính,… nhưng gia vị quan trọng nhất em nghĩ đó chính là hành tăm. Hành tăm giã nhỏ, phi với mỡ lợn thì cả làng phải điếc mũi. Thịt lươn đảo qua món đó, cho vào bát cháo vàng ươm, hăng hắc mùi nghệ, thơm thơm lá mùi tàu, cay cay vị tiêu. Lúc đấy mà biết uống rượu chắc cũng phải hết mấy be. Thật không thể mô tả được cảm giác ngoài trời gió lạnh, mưa phùn, mà trong bếp thì hai thằng sì sụp cháo lươn. Bây giờ lớn, ăn uống nhiều thứ làm cho cái lưỡi mình mẫn cảm với các vị đồ ăn. Tìm mãi không thấy được cái vị bát cháo lươn ngày nào.
Các cụ nói cấm có sai, món ngon nhớ lâu.
Các cụ ở Vinh chắc rành bia Vida, hôm sau em xin hầu các cụ/mợ về bia Vida, nhà máy chỗ hồ Goong, giờ bia Sài Gòn mua rồi. Một thời ăn chơi của trai làng xuống phố là mấy quán đối diện nhà máy bia. Hihi.
Cụ điêu thía ăn ở NA toàn bát 50k thôi còn ở HN thì chỉ 30->40K thôi (em thấy giá ở hai nơi có gì đó ko đúng thì phải)em nghiện món này lắm ạ vì em người xứ Nghệ, ngày ăn 2 bát cho đã thèm nếu về quê. gọi 1 tô 30k chắc bằng 70 hay 80k ở hn
ra phố ăn đêm gần SVĐ thôi cụ. Không quá đặc sắc nhưng cũng ngon ạ!Cụ tả mà em toát hết cả mồ hôi lưỡi Nhân đây cụ cho em hỏi ăn đêm ở Vinh có hàng cháo lươn nào ngon cụ cho em xin địa chỉ với. Sang tuần em chạy từ HN đến Vinh chắc tầm 1h sáng mà lo hết cháo lươn ĐỘi ơn cụ!
Bố khỉ, đêm hôm đang đói bụng gặp ngay cụ thớt nấu ăn cũng giỏi mà viết văn cũng tài. Thèm quá cụ ạ. Kiểu này mai em phải đi câu lấy con cá về nấu tươi mới đượcSáng dậy, chưa mở mắt bạn đã rủ đi ăn cháo lươn. Hẹn lên hẹn xuống bao lần chưa được. Hôm nay nhất quyết đi 1 chuyến. Trời thật khéo chiều lòng người, 8h kém thì mưa tầm mưa tã, mưa như trút nước. Thằng bé cứ tẽn tò đứng ngắm mưa mà ngậm ngùi.
Bạn em, ngày xưa, như kịch bản các câu chuyện là nhà nghèo học giỏi, hay nhà nghèo vượt khó, nói thật, cả xã hội như thế, ai cũng nghèo như nhau, chỉ có cái chí hơn người ta. Là một tay sành sõi sông nước. Bọn em gọi là số sát cá. Đi học về, đi qua vũng nước bé tin hin, cậu xuống khuấy khuấy một lúc cũng được em cá tràu (cá quả). Các cụ biết đấy, cá đấy bắt bằng tay không dưới nước thì khó vô cùng. Tầm mùa này là mùa thu hoạch lúa và gieo vụ mới tránh bão tháng 7, khi lúa lên được khoảng hơn gang tay, bạn em đi trên bờ, tia xuống ruộng, phát hiện chỗ nào khả nghi cậu lội xuống dùng tay không bới bùn lên bắt lươn. Trăm phát trăm trúng. Đã lội xuống kiểu gì cũng bắt được lươn.
Tuy nhiên cái tài nhất của bạn em phải kế đến là món cháo lươn. Nấu cháo lươn ngon cực kỳ. Ngày xưa lươn nhiều, loại bé bé bằng ngón tay không thèm ăn. Chỉ ăn loại lớn cỡ bằng cái xúc xích bán ở cổng trường cấp 1, cấp 2.
Mùa đông, hai thằng nhà cạnh nhau, học chung với nhau đến 9h tối, xong lấy đèn đi soi lươn. Cạnh nhà em có con mương thủy lợi, đổ xi măng cả lòng mương, ở phía trên có 1 lớp bùn. Mùa đông không bơm thủy lợi nên nước lấp xấp, có đoạn còn khô. Cua với lươn nhiều vô kể.
Lươn sau khi bắt xong, vứt vào tro bếp để dính nhớt. Sau đấy mang ra cầu ao tuốt. Mổ lươn thì dùng cái dao bằng lạt tre. Sau đấy cho vào nồi luộc chín để gỡ thịt. Sau khi gỡ thịt xong, vứt xương lại ninh tiếp. Ninh nhừ lọc lấy nước cho vào nồi cháo. Nấu cháo, việc đơn giản nhưng nhiều mợ chắc ko biết nấu. Nguyên tắc của gạo nói riêng và tinh bột nói chung là tan trong nước nóng. Mình dùng nồi áp suất, đun sôi lên, sau đó tắt lửa, ủ nóng vào tro bếp tầm 1 tiếng, xong đưa ra nấu sủi lên tiếp. Đảm bảo hạt gạo nở bung ra như hoa. Ở quê em thích ăn kiểu cháo còn nguyên hạt, không phải cháo nấu nhuyễn.
Có 3 món gia vị chính không thể thiếu được đó là hành tăm, bột nghệ và hạt tiêu, tất nhiên có lá mùi tàu, muối, mì chính,… nhưng gia vị quan trọng nhất em nghĩ đó chính là hành tăm. Hành tăm giã nhỏ, phi với mỡ lợn thì cả làng phải điếc mũi. Thịt lươn đảo qua món đó, cho vào bát cháo vàng ươm, hăng hắc mùi nghệ, thơm thơm lá mùi tàu, cay cay vị tiêu. Lúc đấy mà biết uống rượu chắc cũng phải hết mấy be. Thật không thể mô tả được cảm giác ngoài trời gió lạnh, mưa phùn, mà trong bếp thì hai thằng sì sụp cháo lươn. Bây giờ lớn, ăn uống nhiều thứ làm cho cái lưỡi mình mẫn cảm với các vị đồ ăn. Tìm mãi không thấy được cái vị bát cháo lươn ngày nào.
Các cụ nói cấm có sai, món ngon nhớ lâu.
Các cụ ở Vinh chắc rành bia Vida, hôm sau em xin hầu các cụ/mợ về bia Vida, nhà máy chỗ hồ Goong, giờ bia Sài Gòn mua rồi. Một thời ăn chơi của trai làng xuống phố là mấy quán đối diện nhà máy bia. Hihi.
Đợt trc Tết em vào thì ăn ở chỗ Cổng Thành, đợt này vào muộn quá nên hơi hoang mang. Em là em nghiện món này luôn ấy. Ăn cả ngày được cụ ạra phố ăn đêm gần SVĐ thôi cụ. Không quá đặc sắc nhưng cũng ngon ạ!
Ngon lắm mợ ko biết ăn hơi phí đấy. Cố lên thưởng thức đi mợEm chưa bh ăn món này, nhìn thấy sợ sợ hic
iem có nhắc đến rau răm đới, bà Hường chỉ còn là tiếng của ngày xưa thôi cụ và để ngon đúng nghĩa lươn cay ko còn nữa. giờ chỉ đắt và nhạt nhẽo- Cụ chủ quên rau răm!
- "Món lươn Bà Hường giờ là dĩ vãng rồi" là sao bác? Lâu nay không về Vinh.
Okay, ngay gần chỗ emNgon lắm mợ ko biết ăn hơi phí đấy. Cố lên thưởng thức đi mợ
Đọc xong bài của cụ e lại muốn về Vinh làm bát cháo lươn quá. Cứ mỗi lần về nuớc thì sáng nào e cũng ăn cháo lươn. E thích bia hơi Vinh nhất.Sáng dậy, chưa mở mắt bạn đã rủ đi ăn cháo lươn. Hẹn lên hẹn xuống bao lần chưa được. Hôm nay nhất quyết đi 1 chuyến. Trời thật khéo chiều lòng người, 8h kém thì mưa tầm mưa tã, mưa như trút nước. Thằng bé cứ tẽn tò đứng ngắm mưa mà ngậm ngùi.
Bạn em, ngày xưa, như kịch bản các câu chuyện là nhà nghèo học giỏi, hay nhà nghèo vượt khó, nói thật, cả xã hội như thế, ai cũng nghèo như nhau, chỉ có cái chí hơn người ta. Là một tay sành sõi sông nước. Bọn em gọi là số sát cá. Đi học về, đi qua vũng nước bé tin hin, cậu xuống khuấy khuấy một lúc cũng được em cá tràu (cá quả). Các cụ biết đấy, cá đấy bắt bằng tay không dưới nước thì khó vô cùng. Tầm mùa này là mùa thu hoạch lúa và gieo vụ mới tránh bão tháng 7, khi lúa lên được khoảng hơn gang tay, bạn em đi trên bờ, tia xuống ruộng, phát hiện chỗ nào khả nghi cậu lội xuống dùng tay không bới bùn lên bắt lươn. Trăm phát trăm trúng. Đã lội xuống kiểu gì cũng bắt được lươn.
Tuy nhiên cái tài nhất của bạn em phải kế đến là món cháo lươn. Nấu cháo lươn ngon cực kỳ. Ngày xưa lươn nhiều, loại bé bé bằng ngón tay không thèm ăn. Chỉ ăn loại lớn cỡ bằng cái xúc xích bán ở cổng trường cấp 1, cấp 2.
Mùa đông, hai thằng nhà cạnh nhau, học chung với nhau đến 9h tối, xong lấy đèn đi soi lươn. Cạnh nhà em có con mương thủy lợi, đổ xi măng cả lòng mương, ở phía trên có 1 lớp bùn. Mùa đông không bơm thủy lợi nên nước lấp xấp, có đoạn còn khô. Cua với lươn nhiều vô kể.
Lươn sau khi bắt xong, vứt vào tro bếp để dính nhớt. Sau đấy mang ra cầu ao tuốt. Mổ lươn thì dùng cái dao bằng lạt tre. Sau đấy cho vào nồi luộc chín để gỡ thịt. Sau khi gỡ thịt xong, vứt xương lại ninh tiếp. Ninh nhừ lọc lấy nước cho vào nồi cháo. Nấu cháo, việc đơn giản nhưng nhiều mợ chắc ko biết nấu. Nguyên tắc của gạo nói riêng và tinh bột nói chung là tan trong nước nóng. Mình dùng nồi áp suất, đun sôi lên, sau đó tắt lửa, ủ nóng vào tro bếp tầm 1 tiếng, xong đưa ra nấu sủi lên tiếp. Đảm bảo hạt gạo nở bung ra như hoa. Ở quê em thích ăn kiểu cháo còn nguyên hạt, không phải cháo nấu nhuyễn.
Có 3 món gia vị chính không thể thiếu được đó là hành tăm, bột nghệ và hạt tiêu, tất nhiên có lá mùi tàu, muối, mì chính,… nhưng gia vị quan trọng nhất em nghĩ đó chính là hành tăm. Hành tăm giã nhỏ, phi với mỡ lợn thì cả làng phải điếc mũi. Thịt lươn đảo qua món đó, cho vào bát cháo vàng ươm, hăng hắc mùi nghệ, thơm thơm lá mùi tàu, cay cay vị tiêu. Lúc đấy mà biết uống rượu chắc cũng phải hết mấy be. Thật không thể mô tả được cảm giác ngoài trời gió lạnh, mưa phùn, mà trong bếp thì hai thằng sì sụp cháo lươn. Bây giờ lớn, ăn uống nhiều thứ làm cho cái lưỡi mình mẫn cảm với các vị đồ ăn. Tìm mãi không thấy được cái vị bát cháo lươn ngày nào.
Các cụ nói cấm có sai, món ngon nhớ lâu.
Các cụ ở Vinh chắc rành bia Vida, hôm sau em xin hầu các cụ/mợ về bia Vida, nhà máy chỗ hồ Goong, giờ bia Sài Gòn mua rồi. Một thời ăn chơi của trai làng xuống phố là mấy quán đối diện nhà máy bia. Hihi.