Riêng khoản có hạt cà phê đúng chuẩn cũng phức tạp lắm cụ ơi. Khi thu hoạch chỉ được hái hạt chín đỏ. Hái xong về xát tươi luôn thì hạt cà phê mới đỡ chua.
Thế mới cho hạt cà phê chất lượng tốt được. Còn khâu rang xay thì tùy bí quyết của mỗi nhà, sẽ cho ra cà phê hương vị khác nhau.
Nhìn khâu chế biến cà phê của người trồng VN chán hẳn luôn: lúc hái thì tuốt 1 phát cả mở, xanh đỏ chơi tất. Hái xong về chất đống, để mấy ngày mới xát. Bảo sao sản lượng cà phê VN cao nhưng giá bán lại rất thấp.
Nạn ăn cắp quá nhiều nên phải tuốt sạch ,
Muốn ăn kiểu kia thì phải chơi luật rừng vùi xác bọn trộm bón cây kiểu như bên Trung Mỹ .