[Funland] Cafe Việt là đây sao?

zuka

Xe hơi
Biển số
OF-129435
Ngày cấp bằng
4/2/12
Số km
162
Động cơ
375,381 Mã lực
Hôm trước mình có người bạn Hàn Quốc sang du lịch cứ khen Càfe Việt Nam thơm ngon hơn nhiều càfe bên Hàn Quốc. Mình cũng rất thích thú. Nay đọc được bài này mà rùng mình vì sự thơm ngon đấy, không biết có thật không? Cụ nào làm trong ngành cho ý kiến khách quan với để em còn biết mà cạch hay tiếp tục uống.

Tại sao pha một gói cafe ** (hoàn tan) thì thơm lừng cả nhà
THƠM HƠN RẤT NHIỀU MỘT PHIN CAFE SẠCH
hay một ấm Espesso
*********

"Tại sao cứ ra hàng làm một hớp cafe thì lại say say đơ đơ mà ở nhà làm cả một phin hay làm một ấm espresso suất cho 3 người chỉ thấy khỏe khoắn hơn?

Say cafe hay say hóa chất. Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này.

Mình thì cứ hạt rang tự xay rồi tự pha thoai."

------

*CÀ PHÊ ***** ****** : Một Ngõ Cụt Dối Trá.

Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê “đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được”.

Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.

Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.

Nhưng cuối cùng, ***** ***** đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.

Song song đó, ***** ***** đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên ***** ***** đã sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.

Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng ***** ***** thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê ***** ***** được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.

Và như thế, không ngoa khi nói rằng,***** ***** đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê ***** ***** bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.

Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong cà phê ***** ****** nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.

Còn chuyện bạn hỏi về “tại sao không có ai lên tiếng” – well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện này – nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để “bịt”. Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không uống cà phê.

Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.

Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước ***** ***** từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến truyền thống như sau:Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.
Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.

Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.

***** ***** chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực “cà phê ngon” mà thôi.

Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?

Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ ca` phê ” có văn hoá đặc biệt nhất “.

Đến đây chính là một ngõ cụt – Ngõ cụt dối trá.

Câu hỏi cuối cùng – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của ***** *****? Hay là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?

P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.
-----
(Nguồn: Facebook Miên Du Ðàlạt Nguyen)
 
Chỉnh sửa cuối:

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
không uống cafe thì chuyển qua uống trà vậy
 

chothuexemoi

Xe điện
Biển số
OF-144108
Ngày cấp bằng
1/6/12
Số km
3,489
Động cơ
389,870 Mã lực
Nơi ở
1 Ngõ 499 Kim Mã
Website
thanhmochuong.com.vn
H nhà cháu cứ táng cafe vào là đau dạ dày! Và uống càfe hòa tan thì chả bao h mất ngủ cả! *** *** = Trung Nguyên cho các cụ tiện đọc!
 

poorcar

Xe điện
Biển số
OF-156839
Ngày cấp bằng
15/9/12
Số km
4,594
Động cơ
386,416 Mã lực
Cái này thì em ko đồng ý:
P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê ***** ***** bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.
Cafe chuẩn thì vẫn phải pha nước sôi rồi cho đá vào chứ nc lạnh thì làm sao ra đc tinh chất cafe
 

spnl

Xe tải
Biển số
OF-377745
Ngày cấp bằng
14/8/15
Số km
246
Động cơ
247,587 Mã lực
Nơi ở
Em ơi....Hà Lội phố
Haiz. Đọc xong mà nản quá.
Thôi ra quán làm ly cafe cho tỉnh táo tàu nào:D
 

hoangminh248

Xe tăng
Biển số
OF-349619
Ngày cấp bằng
6/1/15
Số km
1,443
Động cơ
277,460 Mã lực
Nơi ở
sx đồ gỗ mỹ nghệ Bắc Ninh
Quả như thế thì quá khủng khiếp, dối trá max level.
Nhưng mà chỉ là 1 bài báo thì cũng chưa có cơ sở j để tin. Bán đầy ra đấy, nếu muốn gít đối thủ sao không gửi vài túi đi các phòng thí nghiệm khắp nơi mà thuê họ kiểm nghiệm.
 

piston

Xe container
Biển số
OF-12752
Ngày cấp bằng
18/1/08
Số km
7,730
Động cơ
567,720 Mã lực
Các cụ cho em hỏi là ***** có phải là bộ phận sinh dục ko? Đọc đ hiu gì cả.
 

khanht

Xe điện
Biển số
OF-4227
Ngày cấp bằng
13/4/07
Số km
4,110
Động cơ
579,709 Mã lực
Em uống cafe xong đi tè cũng có mùi cafe mới chết :(
 

pisces_hn

Xe container
Biển số
OF-83813
Ngày cấp bằng
26/1/11
Số km
8,418
Động cơ
517,982 Mã lực
gấu em trước làm công ty cafe bảo là 100% cafe hòa tan chả có tí cafe nào trong ấy
 

catpv

Xe điện
Biển số
OF-37459
Ngày cấp bằng
7/6/09
Số km
3,042
Động cơ
497,132 Mã lực
Thôi chuyển sang uống nước lọc vậy...
 

boyzgun

Xe tải
Biển số
OF-170930
Ngày cấp bằng
10/12/12
Số km
325
Động cơ
345,625 Mã lực
Đợt trước em được ông anh dẫn đi uống cafe nguyên chất. Đúng là nó ko sánh sệt và đắng, đen như vậy đâu. Mà nó có màu hổ phách và hơi loãng, uống vào thơm dịu mà không bị cồn cào đâu
 

piston

Xe container
Biển số
OF-12752
Ngày cấp bằng
18/1/08
Số km
7,730
Động cơ
567,720 Mã lực
Đợt trước em được ông anh dẫn đi uống cafe nguyên chất. Đúng là nó ko sánh sệt và đắng, đen như vậy đâu. Mà nó có màu hổ phách và hơi loãng, uống vào thơm dịu mà không bị cồn cào đâu
Cafe nguyên chất ý cụ nói là hạt cà phê chưa xay rồi cho vào mồm nhai à? Đã pha với nước thì sao mà nguyên chất dc nữa?
 

matizvan2009

Xe ngựa
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
25,894
Động cơ
756,241 Mã lực
ném đá chả có chứng minh gì cả. Em không uống cũng không ủng hộ loại cafe được đánh dấu ****** (nhưng em biết là ngụ ý cho cf nào rồi) nhưng ném đá phải có dẫn chứng.
em vote vang.
 

zuka

Xe hơi
Biển số
OF-129435
Ngày cấp bằng
4/2/12
Số km
162
Động cơ
375,381 Mã lực
ném đá chả có chứng minh gì cả. Em không uống cũng không ủng hộ loại cafe được đánh dấu ****** (nhưng em biết là ngụ ý cho cf nào rồi) nhưng ném đá phải có dẫn chứng.
em vote vang.
Em chả có ngụ ý gì cả, cũng chả có hơi sức đâu mà ném đá. Em chỉ lo cho cái thân em, cái sức khỏe của em với vợ con em thôi. Thấy thông tin thể thì em hỏi các cụ trên này thực hư ra sao, chứ em có chứng minh chứng meo gì mà cần dẫn chứng. Cụ nói thế thì em chịu, cụ lại nhà, volka cụ!
 

zuka

Xe hơi
Biển số
OF-129435
Ngày cấp bằng
4/2/12
Số km
162
Động cơ
375,381 Mã lực
gấu em trước làm công ty cafe bảo là 100% cafe hòa tan chả có tí cafe nào trong ấy
Cụ hỏi hộ xem trong ấy có gelatin, thuốc sốt rét không nhé.
Trước uống cafe em còn thầy mất ngủ, giờ uống loại nào cũng chẳng mất, thỉnh thoảng lắm có hôm uống mới khó ngủ và những hôm đó là càfe có vị khác bình thường.
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
Uống trà thì nên mua của người quen tự trồng tự sao mới đảm bảo, nếu ko nó còn độc hơn cafe cụ ạ.
đúng rồi cụ ạ em giờ uống cafe toàn người quen trong ban mê thuột gửi cho hết là chuyển uống trà cũng người nhà ở thái nguyên gửi cho . nếu phải đi mua e lên tổng công ty chè mua tạm ít về uống chờ người nhà cho sau
 

dcmax

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178394
Ngày cấp bằng
24/1/13
Số km
17,687
Động cơ
472,214 Mã lực
Nơi ở
348-Khâm Thiên - Đống Đa - Hà Nội, đt 0829129999
không uống cafe thì chuyển qua uống trà vậy
Trà thì hàm lượng chất bảo quản thực vật vượt ngưỡng cho phép, nước uống đóng chai thì không đạt tiêu chuẩn, nước máy thì .... Giờ còn cách nào thoát thân không cụ?, chắc di cư may thoát thân :D
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top