[Funland] Cafe Việt là đây sao?

Saihavan

Xe hơi
Biển số
OF-209232
Ngày cấp bằng
7/9/13
Số km
150
Động cơ
314,307 Mã lực
Tuổi
38
Nơi ở
Quảng Ninh
Hôm trước mình có người bạn Hàn Quốc sang du lịch cứ khen Càfe Việt Nam thơm ngon hơn nhiều càfe bên Hàn Quốc. Mình cũng rất thích thú. Nay đọc được bài này mà rùng mình vì sự thơm ngon đấy, không biết có thật không? Cụ nào làm trong ngành cho ý kiến khách quan với để em còn biết mà cạch hay tiếp tục uống.

Tại sao pha một gói cafe G* thì thơm lừng cả nhà
THƠM HƠN RẤT NHIỀU MỘT PHIN CAFE SẠCH
hay một ấm Espesso
*********

"Tại sao cứ ra hàng làm một hớp cafe thì lại say say đơ đơ mà ở nhà làm cả một phin hay làm một ấm espresso suất cho 3 người chỉ thấy khỏe khoắn hơn?

Say cafe hay say hóa chất. Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này.

Mình thì cứ hạt rang tự xay rồi tự pha thoai."

------

*CÀ PHÊ ***** ****** : Một Ngõ Cụt Dối Trá.

Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê “đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được”.

Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.

Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.

Nhưng cuối cùng, ***** ***** đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.

Song song đó, ***** ***** đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên ***** ***** đã sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.

Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng ***** ***** thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê ***** ***** được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.

Và như thế, không ngoa khi nói rằng,***** ***** đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê ***** ***** bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.

Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.

Còn chuyện bạn hỏi về “tại sao không có ai lên tiếng” – well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện này – nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để “bịt”. Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không uống cà phê.

Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.

Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước ***** ***** từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến truyền thống như sau:Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.
Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.

Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.

***** ***** chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực “cà phê ngon” mà thôi.

Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?

Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ ca` phê ” có văn hoá đặc biệt nhất “.

Đến đây chính là một ngõ cụt – Ngõ cụt dối trá.

Câu hỏi cuối cùng – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của ***** *****? Hay là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?

P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.
-----
(Nguồn: Facebook Miên Du Ðàlạt Nguyen)
cuộc sống không giống cuộc đời .bjo bit tin ai đây
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,786
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
chuẩn đấy cụ . nếu phải đi mua e lên tổng công ty chè mua cũng đỡ ghê
Cụ vào nhà xưởng xem mấy tổng cty nó thu mua, sao, phơi chè thực tế tận mắt thì chắc hết ghê luôn, mà chỉ có sợ thôi :-ss

Mê Trang uống cũng được, chưa thấy tai tiếng gì cả. Cà phê Mai cũng ngon. Nhưng nói chung giờ thật giả lẫn lộn, chả biết đâu mà lần. Các cụ ra ngoài uống cf phải xác cmn định là đang uống đồ đểu, chứ chả có cà phê xịn đâu. May ra mua cà phê nhập của bọn giãy chết mới xịn được.
Mê Trang là đệ thằng TN, Mai còn bố láo hơn, mua cà xô cà xuất khẩu rẻ tiền, rang cũng đi thuê chứ không tự rang được, đều học TN tẩm bậy bạ hương rồi đóng túi gắn tên tiếng anh tiếng pháp sang chảnh bán giá trên trời.

gấu em trước làm công ty cafe bảo là 100% cafe hòa tan chả có tí cafe nào trong ấy
Cà phê hoà tan có loại decaffeine là cà phê không có caffeine dành cho người bị dị ứng với caffeine. Cà phê hoà tan là chiết suất hết tinh chất trong bột cà phê ra nước --> dung dịch nước cà phê ---> cô lại thành bột cà phê hoà tan: hiểu chính xác thì cái "bột cà phê hoà toan" là nó không có tí bột cà phê nguyên chất nào trong hỗn hợp bột hoà tan( hiểu theo nghĩa đen thì đúng-bột cà phê nguyên chất là bột xay từ hạt cà phê, nó có hoà tan được hoàn toàn trong nước đâu, chính thế họ mới tốn cả dây chuyền công nghệ hàng triệu $ để làm thành dạng cà phê hoà toan hoàn toàn trong nước)

Còn nếu hiểu "không có tí cafe nào trong ấy" tức là bột cà phê hoà tan không được làm từ cà phê là không đúng, thông tin vớ vẩn, chém linh tinh.
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,171
Động cơ
429,732 Mã lực
Cụ vào nhà xưởng xem mấy tổng cty nó thu mua, sao, phơi chè thực tế tận mắt thì chắc hết ghê luôn, mà chỉ có sợ thôi :-ss


Mê Trang là đệ thằng TN, Mai còn bố láo hơn, mua cà xô cà xuất khẩu rẻ tiền, rang cũng đi thuê chứ không tự rang được, đều học TN tẩm bậy bạ hương rồi đóng túi gắn tên tiếng anh tiếng pháp sang chảnh bán giá trên trời.


Cà phê hoà tan có loại decaffeine là cà phê không có caffeine dành cho người bị dị ứng với caffeine. Cà phê hoà tan có chiết suất hết tinh chất trong bột cà phê ra nước --> bột hoà tan: nói chính xác là nó không có tí bột cà phê nguyên chất nào trong hỗn hợp bột hoà tan( hiểu theo nghĩa đen thì đúng) Còn nếu hiểu "không có tí cafe nào trong ấy" tức là bột cà phê hoà tan không được làm từ cà phê là không đúng, thông tin vớ vẩn, chém linh tinh.
hóng cụ phổ biến kiến thức, qua chỗ cụ uống espresso h đâm nghiện, bé tẹo mà đậm phết, nhưng vụ no smoking thj.... :((
 

pham minh

Xe container
Biển số
OF-84932
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
6,865
Động cơ
438,422 Mã lực
Nơi ở
690 lạc long quân
Em uống cafe xong đi tè cũng có mùi cafe mới chết :(
Chuẩn xác , em uống cà fe nguyên chất thì ko thấy gì nhưng cứ uống G7 hay các loại hòa tan là đi tè toàn mùi ca fe , thơm lừng cả toa lét
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,786
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
hóng cụ phổ biến kiến thức, qua chỗ cụ uống espresso h đâm nghiện, bé tẹo mà đậm phết, nhưng vụ no smoking thj.... :((
Cụ thông cảm, cháu cũng bị nói nhiều về vụ no-smoking nhưng do diện tích quán cháu quá bé, khá bí nên không thể có khu vực smoking riêng. Concept chuẩn mô hình Coffee shops là Coffee-bakery-Cigarette. Cháu đang cố kiếm mặt bằng để mở 1 coffee shops chuẩn đúng nghĩa, có riêng 1 khu smoking ngoài trời.
 

duchung_bmw

Xe tăng
Biển số
OF-66381
Ngày cấp bằng
15/6/10
Số km
1,326
Động cơ
443,533 Mã lực
Nơi ở
Soc Son-Ha Noi
đúng rồi,cái giống cafe này uống xong đi hái hoa cứ gọi là thơm phức :D
 

speed race

Xe hơi
Biển số
OF-101569
Ngày cấp bằng
17/6/11
Số km
117
Động cơ
398,719 Mã lực
Đọc mà toàn ****** là cái ếch gì? hãng nào ? nói luôn cho sạch. chỗ thì ***** có chỗ thì "TN" . đã dám nói thì chỉ thẳng mặt và nói luôn cho nhanh.
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,171
Động cơ
429,732 Mã lực
Cụ thông cảm, cháu cũng bị nói nhiều về vụ no-smoking nhưng do diện tích quán cháu quá bé, khá bí nên không thể có khu vực smoking riêng. Concept chuẩn mô hình Coffee shops là Coffee-bakery-Cigarette. Cháu đang cố kiếm mặt bằng để mở 1 coffee shops chuẩn đúng nghĩa, có riêng 1 khu smoking ngoài trời.
hay cụ thử chia 1-2 khoang + quạt thông gió ^^. Dạng như cafe chuồng ý :D
 

tomania

Xe buýt
Biển số
OF-193969
Ngày cấp bằng
14/5/13
Số km
848
Động cơ
24 Mã lực
Chuẩn xác , em uống cà fe nguyên chất thì ko thấy gì nhưng cứ uống G7 hay các loại hòa tan là đi tè toàn mùi ca fe , thơm lừng cả toa lét
Giờ uống cà phê truyền thống Highland pha lúc đi tè cũng thơm lừng luôn
 

thetrung09

Xe tải
Biển số
OF-371289
Ngày cấp bằng
23/6/15
Số km
399
Động cơ
254,369 Mã lực
Em nghĩ là chiêu trò dìm hàng thôi ợ, vì các cụ vào Tây Nguyên thì biết, cafe thật đầy ra đấy, việc gì phải làm dởm cho mất công
 

RangeroverM2014

Đi bộ
Biển số
OF-344981
Ngày cấp bằng
1/12/14
Số km
9
Động cơ
271,260 Mã lực
nhà có người trồng cafe trong lâm đồng gửi ra uống thì thấychua và nhạt hơn uống cafe ở quán
 

hagiang6789

Xe hơi
Biển số
OF-379314
Ngày cấp bằng
24/8/15
Số km
174
Động cơ
245,770 Mã lực
Tuổi
34
Em thì ko khoái cafe lắm, nhưng ở một đất nước nổi tiếng về cafe như chúng ta mà như thế này thật thì.........:-s
 

xherox

Xe điện
Biển số
OF-45438
Ngày cấp bằng
4/9/09
Số km
4,080
Động cơ
495,999 Mã lực
Nơi ở
around the world
Cụ nào quen uống cafe Việt Nam thì uống cafe của tây ko uống nổi. Chắc vì quen uống toàn chất độc quen rồi nên uống cafe xịn nó ko vô họng .
 

zuka

Xe hơi
Biển số
OF-129435
Ngày cấp bằng
4/2/12
Số km
157
Động cơ
375,381 Mã lực
Đọc mà toàn ****** là cái ếch gì? hãng nào ? nói luôn cho sạch. chỗ thì ***** có chỗ thì "TN" . đã dám nói thì chỉ thẳng mặt và nói luôn cho nhanh.
Đọc mà toàn ****** là cái ếch gì? hãng nào ? nói luôn cho sạch. chỗ thì ***** có chỗ thì "TN" . đã dám nói thì chỉ thẳng mặt và nói luôn cho nhanh.
cảm ơn cụ, em xóa còn sót một chỗ. Em xóa có ý là các hãng nói chung chứ không phải ***** ******, vì em chẳng có quyền lợi gì liên quan đến hãng hay hàng nào cả, chỉ có sức khỏe của em là quyền lợi thôi.
 

zuka

Xe hơi
Biển số
OF-129435
Ngày cấp bằng
4/2/12
Số km
157
Động cơ
375,381 Mã lực
Em nghĩ là chiêu trò dìm hàng thôi ợ, vì các cụ vào Tây Nguyên thì biết, cafe thật đầy ra đấy, việc gì phải làm dởm cho mất công
Người ta có làm dởm đâu
Người ta chỉ cho thêm hóa chất thôi cụ ạ. Mà cho thêm hóa chất cũng chưa sao, chỉ có cho thêm hóa chất độc hại thì mới sao thôi cụ ạ.
Cụ nào quen uống cafe Việt Nam thì uống cafe của tây ko uống nổi. Chắc vì quen uống toàn chất độc quen rồi nên uống cafe xịn nó ko vô họng .
nhà có người trồng cafe trong lâm đồng gửi ra uống thì thấychua và nhạt hơn uống cafe ở quán
Chuẩn xác , em uống cà fe nguyên chất thì ko thấy gì nhưng cứ uống G7 hay các loại hòa tan là đi tè toàn mùi ca fe , thơm lừng cả toa lét
Giờ uống cà phê truyền thống Highland pha lúc đi tè cũng thơm lừng luôn
Em thấy thế nào thì nói như thế thôi, cũng như các cụ này
 

biahoihanoi

Xe lăn
Biển số
OF-14970
Ngày cấp bằng
21/4/08
Số km
12,949
Động cơ
633,662 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Xin lỗi cụ chứ cafe pha ký ninh thì lâu rồi nhưng uống phát biết ngay, thậm chí pha 1 chút vào em cũng biết. Còn cafe xịn thì chỉ có 1 số quán thôi. Mỗi lần em uống phải cafe đểu là em gọi chủ quán ra nói luôn, mặt đần thối ra mà nghe.
 

Cụ Kéo

Xe ba gác
Biển số
OF-145302
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
23,642
Động cơ
587,674 Mã lực
Nơi ở
Nhà :))
Website
shopee.vn
Cứ cuốc lủi mà uống cho lành :D
 

HoaiAnMedia

Xe buýt
Biển số
OF-201670
Ngày cấp bằng
12/7/13
Số km
570
Động cơ
326,420 Mã lực
Nơi ở
Hải Phòng
Dòng dã sau gần 3 tháng uống caffe rất thơm ngon của 1 chú bán dạo. Em đã dính dạ dày và đại tràng, may phát hiện sớm lên chữa cũng dã ổn. Giờ cứ uống caffe vào là em lại bị đau bụng. Ko dám uống nữa mặc dù rất thèm.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top