Nhân tiết canh: Cổ vịt băm nhuyễn, càng nhuyễn càng ngon. Băm cùng rau thơm (mùi tàu, ngổ). Tuy nhiên cho tỷ lệ rau thơm vừa phải cho đỡ bị chát.
Cụ hãm bằng mắm cho nó không đông, tuy nhiên không để nhiều mắm quá.
Tùy theo ước lượng mà khi bắt đầu đánh phải bớt mắm ra (hoặc nếu cụ thấy mắm thế là ok thì cứ để). Tốt nhất là chỉ để một lớp mỏng nước mắm bên trên.
Chuẩn bị sẵn một bát nước đun sôi để nguội, nêm một chút mì chính vào. Nếu cụ chưa đánh bao giờ thì 1 con nước thì 1 thìa cafe mì chính, cứ thế mà đong.
Bắt đầu đánh thì quấy đều tiết với mắm lên cho nó quyện. Cho một muôi nước (đã pha mì chính) vào trước, một muôi tiết vào sau (tỷ lệ 1-1). Thường thì bát có sẵn nhân rồi chỉ nửa muôi mỗi thứ là đủ. Quấy vài quấy thôi, đều tay và nhanh vì tiết sẽ đông lại. Sau 3 phút là có thể chén ngon lành. 5 phút thì ngon tuyệt.
Bổ sung: Lạc rắc lên trên, gan thái lát mỏng. Rau thơm 1 rổ. Rượu 1 chai.
Lưu ý khi ăn đừng vắt chanh lên cả bề mặt bát tiết. Ta múc một thìa nhỏ ra trước, vắt chanh vào đó. Sau đó cứ ăn cạnh cái chỗ vắt chanh sẵn đó. Ăn đến đâu nước chanh chảy tới đó cho đỡ bị thâm mặt tiết.
Chúc cụ Lập ngon miệng!