[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

dheIa

Tháo bánh
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,111
Động cơ
188,378 Mã lực
Nghe các cụ bàn về đồ Nhật mà buồn cười quá. Tất nhiên là đồ Nhật sẽ rất đắt so với đồ Việt, vì thực phẩm chọn lọc và bảo quản phức tạp hơn. Đa phần cái cái loại cá trích ép trứng tôm, trứng cá mà mọi người thích ăn, nó dễ ăn là nhập China, bên Nhật cũng ít loại này, nó chỉ là loại Sashimi bình dân. Ở HN có 2 dạng quán Nhật, quán Nhật chủ yếu cho người Nhật và quán Nhật chủ yếu cho người Việt, một số quán Nhật chủ yếu cho người Việt thì rất đắt và người Nhật cũng ít khi ăn, người Nhật họ chỉ hay ăn các quán Nhật quen, chủ yếu phục vụ người Nhật. Và đồ ăn ở các quán Nhật xịn này thường là ngon, đảm bảo, tất nhiên là đắt hơn đồ Việt. Hiện tại giá cả nhà hàng sau Covid tăng đột biến, xác định đi ăn đồ Nhật thì ít nhất là 1tr/người. Các cụ nên chọn các quán Nhật chuyên phục vụ khách Nhật thì đảm bảo ngon , xứng đáng với giá tiền, vào máy cái quán mới nổi kiểu cho người Việt thì rất đắt mà chưa chắc chuẩn. CÒn về văn hóa ẩm thực thì tùy khẩu vị từng người, ai đã đam mê đồ Nhật rồi thì các món ăn nước khác chỉ là hạng 2. Còn đã ko thích rồi thì cho các cụ loại Sashimi đắt nhất các cụ cũng ko ăn, như có cụ gì bảo phải hấp lên thì thôi, ko nên đi ăn đồ Nhật, phí của. Tóm lại ẩm thực tùy khẩu vị vùng miền, cần có tg thích nghi và làm quen. Còn ẩm thực Nhật nó vẫn là cái gì đó rất bản sắc và rất ngon. Tất nhiên ko chê ẩm thực VN. Đâu cũng có cái đặc sắc cả.
Cụ chắc chắn làm với Nhật lâu năm rồi nên mới hiểu rõ thế :)

Các cụ cho em hỏi Nhà hàng Kỷ Y ở Triệu Việt Vương giờ sao rồi ạ. Nhà hàng này xưa em cũng hay đưa khách vào đây. Ăn ngon, giá cả cũng vừa phải...
Nói chung đi ăn đồ Nhật, các cụ nên chọn nhà hàng có chủ là Nhật, đừng vô mấy quán giả cầy làm gì, vừa phí tiền vừa phí miệng!
 

Grandtouring

Xe container
Biển số
OF-34040
Ngày cấp bằng
26/4/09
Số km
5,067
Động cơ
460,785 Mã lực

dheIa

Tháo bánh
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,111
Động cơ
188,378 Mã lực
Cụ chê đắt thì cứ mua vé buffet cho rẻ. Loanh quanh 400k cụ ăn cả yến Sashimi cũng dc.
Nhà e đi cứ gọi 3 thuyền Sashimi ăn hết r về :D
1704522986192.jpeg
Ối giời. Buffet, cứ ra món này bao nhiêu là hết bấy nhiêu ngay lập tức. Như ở Sen Tây Hồ đấy, hết cái vèo.
Nghe các cụ tả vui thế ^^

Hình như mấy món như Sashimi ko phải để ăn cho căng dạ dày đâu ạ ^^
Lại còn đắp điếm tú hụ mí cả trang trí màu mè sặc sỡ thế kia thì dễ là sp của mấy ông Tàu giả Nhật lắm ^^
 

gis123

Xe điện
Biển số
OF-311918
Ngày cấp bằng
16/3/14
Số km
3,411
Động cơ
322,653 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy, Hà Nội
Các cụ chê đồ Nhật nhiều nhỉ. Em thấy ăn cũng ngon mà, mỗi tội đắt. Tuần trước em mời gia đình đi ăn khoảng 8 người lớn và mấy đứa nhỏ. Thấy vợ trả tiền hết 17 củ cũng hơi xót nhưng vợ chọn nên k được mở mồm :))
Nhà cụ ăn 1 bữa bằng người khác ăn cả tháng.
 

Azeglio

Xe điện
Biển số
OF-204340
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
3,706
Động cơ
606,395 Mã lực
Đi ăn đồ Nhật thì không chỉ ăn, mà còn được phục vụ theo phong cách Nhật, tiếp xúc văn hóa Nhật. Xét về góc độ ngon bổ rẻ thì ra quán phở. Đấy là Nhật nhé.
Cụ chủ mà vào quán Nga thôi, Phạm Sư Mạnh, giờ không biết còn không, gọi đĩa salad bằng mie bữa nhậu bia hơi vỉa hè.
Thế nên, đã vào chỗ gọi là sang, thì đừng nghĩ đến tiền, mà cần sự phục vụ.
Em thì cũng hay được đi ké, nhiều khi có anh Tây rót bia hầu mình, cũng thấy ly bia ngon hơn.
 

New Audi R8

Xe buýt
Biển số
OF-555551
Ngày cấp bằng
26/2/18
Số km
955
Động cơ
122,077 Mã lực
Ối giời. Buffet, cứ ra món này bao nhiêu là hết bấy nhiêu ngay lập tức. Như ở Sen Tây Hồ đấy, hết cái vèo.
Buffet này k phải loại tranh nhau cụ ạ. Mà là mua buffet xong cụ ăn gì gọi họ mang ra. E ăn sashimi chưa bao giờ bị hết cả
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,204
Động cơ
423,659 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
Em đêk nuốt đc các món Nhật. Tệ nhất là món sashimi. Ăn vừa nguội, vừa nhạt, vừa tanh... buồn nôn.
hồi xưa xem phim mẽo. hơi hài
đại loại 2 anh thám tử. anh này vừa bốc sashimi lên bỏ mồm đã ọe
anh kia điềm nhiên nhai chọp choẹp
 

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,567
Động cơ
187,606 Mã lực
Buffet này k phải loại tranh nhau cụ ạ. Mà là mua buffet xong cụ ăn gì gọi họ mang ra. E ăn sashimi chưa bao giờ bị hết cả
Có món Rượu mạnh không cụ, tất tật về ẩm thực Nhật em chỉ khoái ăn món này nhưng phải có tí cay nặng
Đọc các review trên mạng thì quán có vẻ phục vụ kém quá
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,908
Động cơ
245,797 Mã lực
Tuổi
51
Em đêk nuốt đc các món Nhật. Tệ nhất là món sashimi. Ăn vừa nguội, vừa nhạt, vừa tanh... buồn nôn.
Sashimi, cụ phải hiểu đôi chút ăn mới thấy ngon. Món đó phải rất, rất tươi mới bỏ vào mồm được. Ăn sashimi là thưởng thức cái sự tươi mới của cá biển.

Ngư dân nhà ta trên biển cũng ăn tương tự, cá vừa đánh lên là thái mỏng cho vào nước mắm ăn luôn, không nấu.
 

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,567
Động cơ
187,606 Mã lực
Sashimi, cụ phải hiểu đôi chút ăn mới thấy ngon. Món đó phải rất, rất tươi mới bỏ vào mồm được. Ăn sashimi là thưởng thức cái sự tươi mới của cá biển.
Ngư dân nhà ta trên biển cũng ăn tương tự, cá vừa đánh lên là thái mỏng cho vào nước mắm ăn luôn, không nấu.
Thằng bạn em xưa đi Giàn khoan ở biển, hết ca là mang cần ra câu, can rượu và bát mù tạt bên cạnh, giật lên là xử nhậu luôn. Đợt đó dễ vì ông Giàn trưởng cũng khoái món đó và mang trộm rượu ra dễ.
Vài năm gần đây, không còn nghe nó kể món khoái khẩu đó nữa. Rượu cũng mang ra khó hơn và chỉ dám uống lén trong phòng
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,908
Động cơ
245,797 Mã lực
Tuổi
51
Thằng bạn em xưa đi Giàn khoan ở biển, hết ca là mang cần ra câu, can rượu và bát mù tạt bên cạnh, giật lên là xử nhậu luôn. Đợt đó dễ vì ông Giàn trưởng cũng khoái món đó và mang trộm rượu ra dễ.
Vài năm gần đây, không còn nghe nó kể món khoái khẩu đó nữa. Rượu cũng mang ra khó hơn và chỉ dám uống lén trong phòng
Em đoán là bị cấm rượu, mà không có rượu thì ăn cá sống mất ngon nên bạn cụ đành bỏ không ăn nữa !
 

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,567
Động cơ
187,606 Mã lực
Em đoán là bị cấm rượu, mà không có rượu thì ăn cá sống mất ngon nên bạn cụ đành bỏ không ăn nữa !
Cấm tiệt việc câu cá và nhậu ngay ngoài sàn của giàn cụ à, còn nhậu lén thì vẫn nhậu được. Chưa kể thời gian làm việc mỗi ngày trên giàn tăng hơn xưa
 

New Audi R8

Xe buýt
Biển số
OF-555551
Ngày cấp bằng
26/2/18
Số km
955
Động cơ
122,077 Mã lực
Có món Rượu mạnh không cụ, tất tật về ẩm thực Nhật em chỉ khoái ăn món này nhưng phải có tí cay nặng
Đọc các review trên mạng thì quán có vẻ phục vụ kém quá
E thấy cũng có tủ riệu Nhật nhưng e chưa gọi bao giờ cụ ạ
 

kamikaze

Xe hơi
Biển số
OF-4174
Ngày cấp bằng
8/4/07
Số km
168
Động cơ
552,135 Mã lực
Nhật là quốc đảo, có truyền thống ngàn năm ăn hải sản, đến tầm 1868 chế độ Mạc Phủ (nôm na như thời các chúa VN) chấm dứt, chuyển sang thời Minh Trị thì Nhật Bản mới bắt đầu mở cửa, trước đó là chế độ bế quan tỏa cảng ko giao du thế giới bên ngoài, nên văn hóa ăn thịt chưa phổ biến. Thời Minh Trị mở của nên văn hóa ăn thịt mới phổ biến, để thấy văn hóa ăn hải sản hang nghìn năm thì văn hóa ăn thịt chỉ hơn 100 năm. Nên họ biết cách ăn hải sản sao cho ngon nhất. Có ý kiến cho rằng, người Nhật sau khi chế biến các kiểu hải sản thì kết luận là ko cần chế biến gì, ăn tươi sống là ngon nhất, điều này đc đúc rút qua hàng nghìn năm. ko chỉ ở Nhật và các nước khác như Triều Tiên , kể cả VN ăn cá sống là món rất ngon, tuy nhiên nó có nguy cơ về vệ sinh ANTP nên ko dễ để ăn. Chỉ bên Nhật họ có thể đảm bảo việc ăn sống mà ko bị đau bụng nên ăn hải sản sống trở nên phổ biến. Thưc sự ăn hải sản sống rất ngon , và ở bất cứ nước nào ở TP lớn thì đó là món cao cấp, ko giành cho số đông. Kể cả ở Mỹ hay Châu Âu thì các Japanese Restaurance đều là các nhà hàng cao cấp, ko phải ai cũng dễ dang bước vào ăn. Ở VN cũng vậy, tuy gần đây số lượng người ăn đồ Nhật tăng lên, nhà hàng mọc lên như nấm, nhưng phần đa là các nhà hàng cấp trung bình khá phục vụ người Việt chủ yếu như chuỗi Sushibar, Keisushi, Daruma, Tokyo Deli, Isushi, Nijyu Maru tất cả nhà hàng này chủ là người Việt, đa phần do cty Golden Gate mở, nó là tập đoàn ăn uông nhất VN gồm cả Sumo, Kichikichi, Gougi, Vuvuzela, lẩu nấm Ashima,.... Cấp cao hơn tý là New Sake, Sakura.... , Một số nhà hàng Nhật do chủ Viêt mở ra dạng cao cấp hơn như là Sushi House, Hatoyama, Akaari, Wabiwabi, Samurai thì siêu đắt. Còn các nhà hàng chủ yêu phục vụ khách Nhật thì người Việt ít biết hơn như Kỷ Y, Khang, Takumi, Yancha, và vô số các nhà hàng tuy nhỏ nhưng rất ngon, giá cả cũng ko đắt lắm. Còn gần đây bắt đầu du nhập hình thức ăn đồ Nhật cấp cao nhất là Omakase, nghĩa là bạn phó mặc cho đầu bếp chọn món, bạn chỉ việc ăn, các món sẽ do đầu bếp nhà hàng lựa chọn theo ngày, kiểu ăn này rất đắt và rất ngon, là đỉnh cao nhất của đồ Nhật, xác định ăn mất từ 3-5 củ/người, ở HCM thì kiểu này có nhiều hơn HN, đơn củ là Aomori. Ở bên Nhật nếu vào quán Sushi cao cấp thì đầu bếp sẽ làm sushi trước mặt bạn, một miếng ăn bỏ vào miệng có thể lên đến 500K VND là bình thường, nhưng đảm bảo ko ai có thể chê. Ăn đồ sống hải sản cao cấp nó rất ngon, cảm nhận đc vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, ăn xong ko có cảm giác đầy bụng và ngán như ăn thịt. Làm tý Osake ấm nữa thì tuyệt đỉnh. Bên cạnh 1 em gái xinh thơm tho nữa thì là đỉnh cao của tận hưởng. Đôi lời chia sẻ với các bạn.
 

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,567
Động cơ
187,606 Mã lực
Nhật là quốc đảo, có truyền thống ngàn năm ăn hải sản, đến tầm 1868 chế độ Mạc Phủ (nôm na như thời các chúa VN) chấm dứt, chuyển sang thời Minh Trị thì Nhật Bản mới bắt đầu mở cửa, trước đó là chế độ bế quan tỏa cảng ko giao du thế giới bên ngoài, nên văn hóa ăn thịt chưa phổ biến. Thời Minh Trị mở của nên văn hóa ăn thịt mới phổ biến, để thấy văn hóa ăn hải sản hang nghìn năm thì văn hóa ăn thịt chỉ hơn 100 năm. Nên họ biết cách ăn hải sản sao cho ngon nhất. Có ý kiến cho rằng, người Nhật sau khi chế biến các kiểu hải sản thì kết luận là ko cần chế biến gì, ăn tươi sống là ngon nhất, điều này đc đúc rút qua hàng nghìn năm. ko chỉ ở Nhật và các nước khác như Triều Tiên , kể cả VN ăn cá sống là món rất ngon, tuy nhiên nó có nguy cơ về vệ sinh ANTP nên ko dễ để ăn. Chỉ bên Nhật họ có thể đảm bảo việc ăn sống mà ko bị đau bụng nên ăn hải sản sống trở nên phổ biến. Thưc sự ăn hải sản sống rất ngon , và ở bất cứ nước nào ở TP lớn thì đó là món cao cấp, ko giành cho số đông. Kể cả ở Mỹ hay Châu Âu thì các Japanese Restaurance đều là các nhà hàng cao cấp, ko phải ai cũng dễ dang bước vào ăn. Ở VN cũng vậy, tuy gần đây số lượng người ăn đồ Nhật tăng lên, nhà hàng mọc lên như nấm, nhưng phần đa là các nhà hàng cấp trung bình khá phục vụ người Việt chủ yếu như chuỗi Sushibar, Keisushi, Daruma, Tokyo Deli, Isushi, Nijyu Maru tất cả nhà hàng này chủ là người Việt, đa phần do cty Golden Gate mở, nó là tập đoàn ăn uông nhất VN gồm cả Sumo, Kichikichi, Gougi, Vuvuzela, lẩu nấm Ashima,.... Cấp cao hơn tý là New Sake, Sakura.... , Một số nhà hàng Nhật do chủ Viêt mở ra dạng cao cấp hơn như là Sushi House, Hatoyama, Akaari, Wabiwabi, Samurai thì siêu đắt. Còn các nhà hàng chủ yêu phục vụ khách Nhật thì người Việt ít biết hơn như Kỷ Y, Khang, Takumi, Yancha, và vô số các nhà hàng tuy nhỏ nhưng rất ngon, giá cả cũng ko đắt lắm. Còn gần đây bắt đầu du nhập hình thức ăn đồ Nhật cấp cao nhất là Omakase, nghĩa là bạn phó mặc cho đầu bếp chọn món, bạn chỉ việc ăn, các món sẽ do đầu bếp nhà hàng lựa chọn theo ngày, kiểu ăn này rất đắt và rất ngon, là đỉnh cao nhất của đồ Nhật, xác định ăn mất từ 3-5 củ/người, ở HCM thì kiểu này có nhiều hơn HN, đơn củ là Aomori. Ở bên Nhật nếu vào quán Sushi cao cấp thì đầu bếp sẽ làm sushi trước mặt bạn, một miếng ăn bỏ vào miệng có thể lên đến 500K VND là bình thường, nhưng đảm bảo ko ai có thể chê. Ăn đồ sống hải sản cao cấp nó rất ngon, cảm nhận đc vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, ăn xong ko có cảm giác đầy bụng và ngán như ăn thịt. Làm tý Osake ấm nữa thì tuyệt đỉnh. Bên cạnh 1 em gái xinh thơm tho nữa thì là đỉnh cao của tận hưởng. Đôi lời chia sẻ với các bạn.
Kinh quá cụ ơi, thế cá Hồi thì Nhật ăn bao nhiêu năm rồi nhỉ? Có đến mấy trăm năm không
 

Lacet_ti

Xe container
Biển số
OF-49813
Ngày cấp bằng
31/10/09
Số km
6,158
Động cơ
514,134 Mã lực
Nhật là quốc đảo, có truyền thống ngàn năm ăn hải sản, đến tầm 1868 chế độ Mạc Phủ (nôm na như thời các chúa VN) chấm dứt, chuyển sang thời Minh Trị thì Nhật Bản mới bắt đầu mở cửa, trước đó là chế độ bế quan tỏa cảng ko giao du thế giới bên ngoài, nên văn hóa ăn thịt chưa phổ biến. Thời Minh Trị mở của nên văn hóa ăn thịt mới phổ biến, để thấy văn hóa ăn hải sản hang nghìn năm thì văn hóa ăn thịt chỉ hơn 100 năm. Nên họ biết cách ăn hải sản sao cho ngon nhất. Có ý kiến cho rằng, người Nhật sau khi chế biến các kiểu hải sản thì kết luận là ko cần chế biến gì, ăn tươi sống là ngon nhất, điều này đc đúc rút qua hàng nghìn năm. ko chỉ ở Nhật và các nước khác như Triều Tiên , kể cả VN ăn cá sống là món rất ngon, tuy nhiên nó có nguy cơ về vệ sinh ANTP nên ko dễ để ăn. Chỉ bên Nhật họ có thể đảm bảo việc ăn sống mà ko bị đau bụng nên ăn hải sản sống trở nên phổ biến. Thưc sự ăn hải sản sống rất ngon , và ở bất cứ nước nào ở TP lớn thì đó là món cao cấp, ko giành cho số đông. Kể cả ở Mỹ hay Châu Âu thì các Japanese Restaurance đều là các nhà hàng cao cấp, ko phải ai cũng dễ dang bước vào ăn. Ở VN cũng vậy, tuy gần đây số lượng người ăn đồ Nhật tăng lên, nhà hàng mọc lên như nấm, nhưng phần đa là các nhà hàng cấp trung bình khá phục vụ người Việt chủ yếu như chuỗi Sushibar, Keisushi, Daruma, Tokyo Deli, Isushi, Nijyu Maru tất cả nhà hàng này chủ là người Việt, đa phần do cty Golden Gate mở, nó là tập đoàn ăn uông nhất VN gồm cả Sumo, Kichikichi, Gougi, Vuvuzela, lẩu nấm Ashima,.... Cấp cao hơn tý là New Sake, Sakura.... , Một số nhà hàng Nhật do chủ Viêt mở ra dạng cao cấp hơn như là Sushi House, Hatoyama, Akaari, Wabiwabi, Samurai thì siêu đắt. Còn các nhà hàng chủ yêu phục vụ khách Nhật thì người Việt ít biết hơn như Kỷ Y, Khang, Takumi, Yancha, và vô số các nhà hàng tuy nhỏ nhưng rất ngon, giá cả cũng ko đắt lắm. Còn gần đây bắt đầu du nhập hình thức ăn đồ Nhật cấp cao nhất là Omakase, nghĩa là bạn phó mặc cho đầu bếp chọn món, bạn chỉ việc ăn, các món sẽ do đầu bếp nhà hàng lựa chọn theo ngày, kiểu ăn này rất đắt và rất ngon, là đỉnh cao nhất của đồ Nhật, xác định ăn mất từ 3-5 củ/người, ở HCM thì kiểu này có nhiều hơn HN, đơn củ là Aomori. Ở bên Nhật nếu vào quán Sushi cao cấp thì đầu bếp sẽ làm sushi trước mặt bạn, một miếng ăn bỏ vào miệng có thể lên đến 500K VND là bình thường, nhưng đảm bảo ko ai có thể chê. Ăn đồ sống hải sản cao cấp nó rất ngon, cảm nhận đc vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, ăn xong ko có cảm giác đầy bụng và ngán như ăn thịt. Làm tý Osake ấm nữa thì tuyệt đỉnh. Bên cạnh 1 em gái xinh thơm tho nữa thì là đỉnh cao của tận hưởng. Đôi lời chia sẻ với các bạn.
Kinh quá cụ ơi, thế cá Hồi thì Nhật ăn bao nhiêu năm rồi nhỉ? Có đến mấy trăm năm không
Cụ ấy biết rất nhiều, các cụ trên này cũng thế
Duy có cái quan trọng nhất là vệ sinh ATTT thì điều dễ biết nhất lại ko để ý
Nhật và các nước Đông Á khí hậu lạnh, mt sạch - ngược lại Vn nước nóng ẩm, MT bẩn.
Nghiên cứu chỉ ra : Để 1 miếng cá sống ngoài MT tự nhiên sau 5p thì ở Nhật vẫn đảm bảo - Vn có thể gây đau bụng do vi khuẩn sinh sôi gấp cỡ 1000 lần.
Nên ăn tại Vn phải ngồi điều hòa lạnh, mang ra cố mà ăn thật nhanh. 5p còn tạm trong kk sạch, chứ rầy rà ko ai đảm bảo đâu :)
Chứ Nhật hay ta thì cũng tay dao tay thớt, vẫn con cá đông lạnh, khác gì đâu mà sùng nó :))
 

dheIa

Tháo bánh
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,111
Động cơ
188,378 Mã lực
Kinh quá cụ ơi, thế cá Hồi thì Nhật ăn bao nhiêu năm rồi nhỉ? Có đến mấy trăm năm không
Cá hồi lại là một câu chuyện khác cụ ơi :)

Dân Nhật xưa ko ăn cá hồi tự nhiên, trong các loài cá biển thì họ coi là đồ bỏ vì loài cá này ăn tạp hay bị nhiễm ký sinh trùng. Mà với thói quen ăn cá sống kiểu sashimi hay thậm chí là shushi thì người ăn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng đó mà mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Mãi sau này những năm 70-80, thời kỳ Nhật bùng nổ dân số, nhu cầu về nguyên liệu thực phẩm cũng bùng nổ theo thì họ mới ngó đến loài cá này. Nhưng cũng chỉ dùng cá nuôi trong ngư trường được giám sát chặt chẽ khâu chăn nuôi và thức ăn cho cá, chứ cũng vẫn ko dùng cá hoang dã trong tự nhiên.

Người có công đưa cá hồi phổ biến lên bàn ăn các gia đình Nhật là mấy ông người Nauy :)
 

IP man

Xe lăn
Biển số
OF-209780
Ngày cấp bằng
11/9/13
Số km
12,339
Động cơ
75,226 Mã lực
Nhật là quốc đảo, có truyền thống ngàn năm ăn hải sản, đến tầm 1868 chế độ Mạc Phủ (nôm na như thời các chúa VN) chấm dứt, chuyển sang thời Minh Trị thì Nhật Bản mới bắt đầu mở cửa, trước đó là chế độ bế quan tỏa cảng ko giao du thế giới bên ngoài, nên văn hóa ăn thịt chưa phổ biến. Thời Minh Trị mở của nên văn hóa ăn thịt mới phổ biến, để thấy văn hóa ăn hải sản hang nghìn năm thì văn hóa ăn thịt chỉ hơn 100 năm. Nên họ biết cách ăn hải sản sao cho ngon nhất. Có ý kiến cho rằng, người Nhật sau khi chế biến các kiểu hải sản thì kết luận là ko cần chế biến gì, ăn tươi sống là ngon nhất, điều này đc đúc rút qua hàng nghìn năm. ko chỉ ở Nhật và các nước khác như Triều Tiên , kể cả VN ăn cá sống là món rất ngon, tuy nhiên nó có nguy cơ về vệ sinh ANTP nên ko dễ để ăn. Chỉ bên Nhật họ có thể đảm bảo việc ăn sống mà ko bị đau bụng nên ăn hải sản sống trở nên phổ biến. Thưc sự ăn hải sản sống rất ngon , và ở bất cứ nước nào ở TP lớn thì đó là món cao cấp, ko giành cho số đông. Kể cả ở Mỹ hay Châu Âu thì các Japanese Restaurance đều là các nhà hàng cao cấp, ko phải ai cũng dễ dang bước vào ăn. Ở VN cũng vậy, tuy gần đây số lượng người ăn đồ Nhật tăng lên, nhà hàng mọc lên như nấm, nhưng phần đa là các nhà hàng cấp trung bình khá phục vụ người Việt chủ yếu như chuỗi Sushibar, Keisushi, Daruma, Tokyo Deli, Isushi, Nijyu Maru tất cả nhà hàng này chủ là người Việt, đa phần do cty Golden Gate mở, nó là tập đoàn ăn uông nhất VN gồm cả Sumo, Kichikichi, Gougi, Vuvuzela, lẩu nấm Ashima,.... Cấp cao hơn tý là New Sake, Sakura.... , Một số nhà hàng Nhật do chủ Viêt mở ra dạng cao cấp hơn như là Sushi House, Hatoyama, Akaari, Wabiwabi, Samurai thì siêu đắt. Còn các nhà hàng chủ yêu phục vụ khách Nhật thì người Việt ít biết hơn như Kỷ Y, Khang, Takumi, Yancha, và vô số các nhà hàng tuy nhỏ nhưng rất ngon, giá cả cũng ko đắt lắm. Còn gần đây bắt đầu du nhập hình thức ăn đồ Nhật cấp cao nhất là Omakase, nghĩa là bạn phó mặc cho đầu bếp chọn món, bạn chỉ việc ăn, các món sẽ do đầu bếp nhà hàng lựa chọn theo ngày, kiểu ăn này rất đắt và rất ngon, là đỉnh cao nhất của đồ Nhật, xác định ăn mất từ 3-5 củ/người, ở HCM thì kiểu này có nhiều hơn HN, đơn củ là Aomori. Ở bên Nhật nếu vào quán Sushi cao cấp thì đầu bếp sẽ làm sushi trước mặt bạn, một miếng ăn bỏ vào miệng có thể lên đến 500K VND là bình thường, nhưng đảm bảo ko ai có thể chê. Ăn đồ sống hải sản cao cấp nó rất ngon, cảm nhận đc vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, ăn xong ko có cảm giác đầy bụng và ngán như ăn thịt. Làm tý Osake ấm nữa thì tuyệt đỉnh. Bên cạnh 1 em gái xinh thơm tho nữa thì là đỉnh cao của tận hưởng. Đôi lời chia sẻ với các bạn.
Ẩm thực Nhật ở các vùng miền cũng khác nhau cụ êi. Em đi 1 vòng quanh Nhật Bản thì thấy ở phía Bắc sẽ ăn nhiều cá, còn ở phía Nam sẽ ăn nhiều thịt bò hơn.
Thê nên ở VN em hóng các nhà hàng Nhật có hương vị đặc trưng vùng miền thay vì các nhà hàng hiện nay đều là dạng tạp pí lù, các cụ tưởng tượng kiểu như ở miền Bắc thì ăn phở, miền Trung bánh canh, miền Nam hủ tíu… nhưng quán chuyên ngành thế thì mới ngon, chứ bước vào 1 quán mà nồi nước dùng có thể chế biến cho mọi vùng miền thì chắc chắn là chán.
 

IP man

Xe lăn
Biển số
OF-209780
Ngày cấp bằng
11/9/13
Số km
12,339
Động cơ
75,226 Mã lực
Cụ ấy biết rất nhiều, các cụ trên này cũng thế
Duy có cái quan trọng nhất là vệ sinh ATTT thì điều dễ biết nhất lại ko để ý
Nhật và các nước Đông Á khí hậu lạnh, mt sạch - ngược lại Vn nước nóng ẩm, MT bẩn.
Nghiên cứu chỉ ra : Để 1 miếng cá sống ngoài MT tự nhiên sau 5p thì ở Nhật vẫn đảm bảo - Vn có thể gây đau bụng do vi khuẩn sinh sôi gấp cỡ 1000 lần.
Nên ăn tại Vn phải ngồi điều hòa lạnh, mang ra cố mà ăn thật nhanh. 5p còn tạm trong kk sạch, chứ rầy rà ko ai đảm bảo đâu :)
Chứ Nhật hay ta thì cũng tay dao tay thớt, vẫn con cá đông lạnh, khác gì đâu mà sùng nó :))
Quan trọng là nguồn nước để chế biến thức ăn ý cụ. Nước ở Nhật tiêu chuẩn là uống ngay tại vòi, nên nước đó dùng để chế biến đồ ăn sống là đủ an toàn.
Ở VN thì có vào khách sạn 5 sao thì nguồn nước vẫn là dùng chung, cùng 1 con cá, ở Nhật chế biến ko sao nhưng về VN ăn xong đi ẻ là bình thường :D
 

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,567
Động cơ
187,606 Mã lực
Cá hồi lại là một câu chuyện khác cụ ơi :)
Người có công đưa cá hồi phổ biến lên bàn ăn các gia đình Nhật là mấy ông người Nauy :)
Không phải là mấy ông Nauy, mà khi người Nhật ăn món cá Hồi từ Nauy ngon quá, thì họ tự PR thành món quốc bảo của họ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top