[Funland] Các cu sành vang cho em hỏi

Tlbooks

Xe buýt
Biển số
OF-68488
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
880
Động cơ
476,831 Mã lực
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
 

N.Korea Ginseng

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-613698
Ngày cấp bằng
4/2/19
Số km
2,648
Động cơ
267,865 Mã lực
Nơi ở
Ba Đình, Hà Nội
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
Cảm ơn cụ đã chia sẻ, em cũng từng xem chương trình văn hoá ẩm thực trên TV nhiều năm về trước và bữa ăn ở nhà hàng Pháp sang trọng đúng như cụ kể trên, quả là sự ăn, uống cầu kỳ.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,873
Động cơ
628,210 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Chai lấy vỏ :)
Nói chung cái loại đen sì to như bắp đùi và chỉ xuất hiện vào dịp tết thì cụ hiểu là thế nào rồi
Thế là thế nào cụ nhỉ? Em cũng còn mấy chai để chơi - thực ra chả muốn uống vì uống em toàn mua loại thùng 6c tầm 3 củ thôi.
 

Grandtouring

Xe điện
Biển số
OF-34040
Ngày cấp bằng
26/4/09
Số km
4,589
Động cơ
461,186 Mã lực
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
Khiếp nhỉ. Một bữa ăn mà kéo dài hơn 3 tiếng.
Khai vị có 1 ly sâm panh mà kéo dài 1 tiếng cơ ạ?
 

Húp sụp sụp

Xe điện
Biển số
OF-792017
Ngày cấp bằng
1/10/21
Số km
3,141
Động cơ
97,451 Mã lực
Thế là thế nào cụ nhỉ? Em cũng còn mấy chai để chơi - thực ra chả muốn uống vì uống em toàn mua loại thùng 6c tầm 3 củ thôi.
500k/chai là uống dc rồi, còn mấy cái chai to to đen sì em thấy cuốc tế nó ít dùng nên hiểu là "hàng thửa" cho môt số thị trường :)
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,721
Động cơ
-61,523 Mã lực
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
Cụ lại bị bọn tây lông nó thuốc rồi, hoặc cụ chém gió quá đà!
Bữa ăn kéo dài hơn 3 tiếng như cụ mô tả nó là tiệc chiêu đãi, lấy đâu ra mà mỗi tuần đi ăn 1 - 2 lần =)) =)) =))
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
5,767
Động cơ
250,666 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Vâng, dành cho các món thịt trắng. Ở ta thì vang trắng chưa thịnh hành, ít chai ngon và hơi khó thưởng thức. Thường thì cả bàn mở 1-2 chai, khai vị 1-2 ly rồi chuyển sang rượu mạnh. Vang trắng uống thật lạnh, một hai ly đầu rất ngon nhưng bắt đầu có thức ăn rồi thì uống lại rất khó vào bởi vị chua của nó.

P/S: Tuy nhiên, ở xứ ta, 90% các ông đi ăn hải sản vẫn nốc vang đỏ như nước trái cây để lấy say.
Màu trắng hay nâu thì cứ phải 29-40 độ nó mấy hợp mồm được :))
 

Húp sụp sụp

Xe điện
Biển số
OF-792017
Ngày cấp bằng
1/10/21
Số km
3,141
Động cơ
97,451 Mã lực
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
Ôi giời!
Ăn uống lâu thế phải em có tiền cũng chấp nhận làm người thất bại thôi ợ
 

Minh99

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-824457
Ngày cấp bằng
27/12/22
Số km
16
Động cơ
292 Mã lực
Tụi Pháp, chắc là bọn phát minh ra món rượu ủ từ nho,
Một bữa ăn tiếp khách kinh điển (hoặc đi nhà hàng) của nó mà e có trải nghiệm, thấy có 3 phần rõ rệt:

+ Phần 1: khai vị, một ly sâmpanh chua gắt sủi bọt (thường chỉ 1 ly, thừa nửa chai có khi cũng bỏ) + đồ ăn nhẹ như salat hoặc các loại phô mai, cà chua bi, oliu muối...vv...v. Cũng có khi dùng vang hồng cho khai vị khi có phụ nữ. Phần này chiếm khoảng 45 phút-60 phút (đồng thời chờ đầu bếp làm món chính luôn). Họ dùng sampanh nhiều ga để đánh thức vị giác.

+ Phần 2: món chính, thường chắc chắn có giỏ bánh mỳ và vang, vang gì thì tùy loại thức ăn, món đậm vị hoặc thịt đỏ thường dùng vang đỏ, món có nhiều vị tanh hoặc thịt trắng thì dùng vang trắng, hải sản vẫn có thể dùng vang đỏ (tôm hoặc cá hồi, cá tuyết, cá ngừ ...hoặc các loại hải sản nướng kiểu sò huyết nướng). Phần này thường chiếm khoảng 1,5 -2 tiếng, có thể gọi vài ba loại vang ở phần này, cả vang đỏ lẫn vang trắng vẫn OK, tùy món ăn đưa ra. Thường bếp trưởng chọn sẵn vang cho món ăn khi lên thực đơn chính trong ngày để giới thiệu cho khách khỏi phải mất thời gian chọn luôn. Có nhà hàng cầu kỳ, món mới sẽ mang cả ly nước có viên sođa sủi bọt để khách xúc miệng, đánh tan vị giác dư âm của món ăn vừa dùng và loại vang vừa dùng. Lúc chuyển món có thể thay vang mới, cốc mới.

+ Phần 3: tráng miệng, thường dùng kem, rất ngọt (do vị giác đã no lê, chỉ có kem ngọt mới kích thêm được vị giác vào cuối bữa này), các quý ông chưa đã, có thể thêm 1-2 ly nhỏ rượu mạnh.

Bên đó, mỗi tuần, ông chồng nào không đưa đc cả gia đình đi ăn nhà hàng (món Pháp 3 khúc kiểu như trên) tối thiểu 1-2 lần coi như là một gã đàn ông thất bại....
Cụ lại bị bọn tây lông nó thuốc rồi, hoặc cụ chém gió quá đà!
Bữa ăn kéo dài hơn 3 tiếng như cụ mô tả nó là tiệc chiêu đãi, lấy đâu ra mà mỗi tuần đi ăn 1 - 2 lần =)) =)) =))

Bạn này nói nghe qua thì có vẻ sành sỏi!

Sành sỏi là thế, mà lại dấu bén đi cái Digestif (tiêu vị)! Thế thì "ăn một bàn, uống một đống" lại sành rượu là thế, mà không uống cái cái Digestif khéo bị đầy hơi à?

Đấy là ta chưa nói, với những người sành, sang nhưng tiết kiệm khi kêu rượu, nhất là bàn ăn ít người uống được rượu, họ thường kêu và uống một loại rượu suốt bữa tiệc để uống, và cho những người khác (không thích hay quen rượu) có thể "nhấp môi", là ok.

Bạn sành sỏi này, có biết là rượu gì không?
 
Chỉnh sửa cuối:

Vu Triet

Xe máy
Biển số
OF-737337
Ngày cấp bằng
27/7/20
Số km
74
Động cơ
60,790 Mã lực
Riệu cỏ lại để tủ không bảo quản thì đem đi mà nấu xốt vang :) mốc nút ròi thì mang cho đồng nát nó dốc xuống cống nó lấy vỏ chai làm gì thì làm :)
Giống em, mấy cái chai vang trong giỏ quà biếu nhìn đoán chất lg em để nấu sốt vang hết, khỏi uống thử luôn.
 

Slimz

Xe buýt
Biển số
OF-650106
Ngày cấp bằng
11/5/19
Số km
990
Động cơ
130,439 Mã lực
Tuổi
39
Nơi ở
Hà Nội
E giờ hay uống vang ngọt Dolce, gout rồi nên cũng chả dám bia rượu nhiều nữa.
 

Tlbooks

Xe buýt
Biển số
OF-68488
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
880
Động cơ
476,831 Mã lực
Cụ lại bị bọn tây lông nó thuốc rồi, hoặc cụ chém gió quá đà!
Bữa ăn kéo dài hơn 3 tiếng như cụ mô tả nó là tiệc chiêu đãi, lấy đâu ra mà mỗi tuần đi ăn 1 - 2 lần =)) =)) =))
e có quãng thời gian ở Paris đủ để trải nghiệm những thứ mà đã nói ở trên cụ ạ, mặc dù nó cũng mới rất hời hợt bề nổi với văn hóa nhà hàng Pháp hoặc rượu vang Pháp.
P/S: cụ nào muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa rượu vang, các loại nho cơ bản, các loại rượu vang đỏ/trắng/hồng cơ bản có thể thẩm thấu nhẹ nhàng qua bộ phim truyện có đến 8 đề cử giải Oscar: Phim Sideways (sản xuất năm 2004).
 
Chỉnh sửa cuối:

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,721
Động cơ
-61,523 Mã lực
CU
e có quãng thời gian ở Paris đủ để trải nghiệm những thứ mà đã nói ở trên cụ ạ, mặc dù nó cũng mới rất hời hợt bề nổi với văn hóa nhà hàng Pháp hoặc rượu vang Pháp.
P/S: cụ nào muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa rượu vang, các loại nho cơ bản, các loại rượu vang đỏ/trắng/hồng cơ bản có thể thẩm thấu nhẹ nhàng qua bộ phim truyện có đến 8 đề cử giải Oscar: Phim Sideways (sản xuất năm 2004).
Cụ trải nghiệm với tư cách một gã đàn ông thất bại hay ko thất bại ạ =))
 

Việt_PT

Xì hơi lốp
Biển số
OF-575472
Ngày cấp bằng
22/6/18
Số km
185
Động cơ
142,648 Mã lực
E cũng hay uống nhưng chả biết gì về vang. Cũng chả tìm hiểu. Toàn được tặng cũng chả đi mua bao giờ. Nay cũng đc tặng 2 chai này nhờ các cụ sành thẩm giúp e xem uống có hơn vang thăng long hay vang đà lạt k
IMG_6580.jpeg
IMG_6581.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top