Thưa cụ, về việc trả lời ở diễn đàn này thì đúng là tự nguyện, tùy thuộc vào độ hào hứng và thời gian của mỗi thành viên. Do đó nếu cụ có đợi các cụ chuyên gia có lâu chút thì cũng đừng vội nản. Mấy câu hỏi của cụ, liên quan tới vấn đề mùi vị, thì em hy vọng cụ sẽ có câu trả lời thỏa đáng sau. Tuy nhiên em tin chắc rằng có nhiều yếu tố tạo ra mùi vị của rượu. Từ nguyên liệu ban đầu là lúa mạch, ngũ cốc thành mạch nha đã có mùi vị gốc của nguyên liệu. Sau đó các mùi vị khác có thể xuất hiện từ men mà các kỹ năng chuyên môn của nhà sản xuất có cách để tạo ra được. Các bí quyết này ắt hẳn phải có nhưng không dễ gì họ lộ ra cho người ngoài như chúng ta. Sau đó là quá trình chưng cất, tạo thùng, ủ, trộn...vv mỗi công đoạn trong những thời gian dài như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà sx gây dựng nên mùi vị riêng có của từng thùng, từng loại rượu. Ví dụ lấy thùng ủ vang nho để ủ whisky thì chắc chắn sẽ có sự trộn lẫn đan xen phức hợp của mùi vị vang nho. Mặt khác, em cho rẳng mùi vị không chỉ là những yếu tố đơn lẻ, mùi A mãi mãi là mùi A, mà khi kết hợp với mùi B thì nó ra mùi C mất rồi. Điều này cũng giống như nước hoa, cùng là 1 chai mà nếu kết hợp với mồ hôi của Mai Phương Thúy thì thằng cha Benny Ng nó mê lắm lắm nhưng kết hợp với mồ hôi của Jenny Phạm thì chú chồng mới của em ấy xung phong nhận lại em từ Quang Dũng ngay lập tức thôi. Các nhà chuyên môn có phân tích độ hòa hợp của nước hoa với từng cá nhân cụ ạ. Tức là mùi vị cuối cùng của nước hoa được tạo ra bởi sự kết hợp. Và mùi vị của rượu cũng vậy, sự phức hợp. Và chắc chắn các chuyên gia thẩm định mùi vị hàng đầu trên thế giới, cả độc lập và ko độc lập, có kết quả thẩm định tương đối thống nhất với các sản phẩm cực kỳ phong phú đa dạng trong thế giới whisky, cognac, armagnac... Vv hàng trăm năm qua, hẳn họ phải có cơ sở cả về cảm quan và khoa học để đưa ra các kết luận của mình đúng ko ạ.
Vấn đề càng lâu năm càng ngon hay dở thì cụ cứ cẩn thận đọc lại các ý kiến của các cụ ấy thì sẽ rõ. Em chỉ vắn tắt là mỗi mẻ rượu đều có tính nghệ thuật như vẽ 1 bức tranh hay sáng tác một bản nhạc. Đôi khi đến đúng điểm thăng hoa thì ra được tuyệt phẩm nhưng cố kéo dài ra, làm lâu hơn có khi lại chỉ là phế phẩm hoặc chất lượng không bằng sản phẩm tới đỉnh. Nhưng với rượu, độ lâu năm dù sao cũng mất công sức tiền bạc hơn và ít hơn, thường hiếm hơn nên giá bán khác hơn. Giá bán là tổng hòa nhiều khía cạnh đặc trưng của sản phẩm, chứ không chỉ mỗi khía cạnh ngon hay dở nữa.
Câu thứ ba của cụ thì em ko có ý kiến.
Em nói thiếu chuyên môn như vậy, hy vọng các cụ chuyên gia sẽ có chia sẻ kiến thức với cụ đúng đắn rõ ràng hơn.
Đa tạ cụ.