Giá chai Hlp 47.5% giá 2.5 tr cũng không phải quá rẻ, nếu thích thì cũng mua được cụ ợ. Ở ngoài bắc này chai Hlp 21yo 40% thì bán tầm 2,4tr/chai thôi. Ngọc thanh cũng đang có bán. Còn về chất lượng thì không hẳn là chai 40% kém ngon hơn nhiều so với chai 47.5% đâu ợ. Thông thường đa phần chai có abv cao thì sẽ có hương tốt hơn, body đậm đà và finish cũng tốt hơn. Tuy nhiên theo kết quả tasting của các connoisseur và giải thưởng hàng năm thì các chai 40% và 43% cũng giành được vô khối. Ví dụ như chai Balvenie port wood 21yo 40% hoặc như theo ông Serge Valentin thì chai Hlp 21yo 40% được 86 point còn chai 47.5% được 88 point, không chênh nhiều lắm. Theo quan điểm cá nhân của mỗ tôi thì có thể vì lợi nhuận kinh doanh mà các nhà làm rượu luốn cố gắng đưa ra những version có chất lượng tương đối đồng đều qua các năm với giá thành hợp lý nhất. Version có abv cao thì đương nhiên chi phí cũng cao hơn, vì thế ví dụ như ở năm 2011 với những mẻ rượu ngon khi release và đóng chai ở một độ tuổi nhất định tỷ như hlp 21yo họ sẽ lựa chon mức abv hợp lý thông thường là hạ thấp abv xuống một chút mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, còn sang năm 2012 mẻ rượu kém ngon hơn thì sẽ phải tăng abv lên một chut khi đóng chai để đẩy chất lượng lên cho đồng đều với các chai hlp 21yo đã release năm trước. Tuy nhiên vơi những mẻ rượu ngon như thế thì ngoài phần đóng chai OB thông thường thì nhà làm rượu cũng giữ lại một phần để tung ra những chai Vintage Cask strength để nâng cao uy tín đẳng cấp của nhà làm rượu đó. Hlp cũng là một ví dụ điển hình, những chai Vintage 1970, 1972, 1973 có những chai được đánh giá là xuất sắc như chai Hlp vintage 1973 (distilled 1973 botlled 2010 Natural Cask strength) chẳng hạn.
Trên đây chỉ là kiến giải của ngu mỗ thôi, các cụ chém nhẹ tay ạ.