Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Nhà em có chai rượu HighLand Queen của nhạc phụ để trong tủ từ rất lâu, em mới xin được. Chai này không nằm trong dải sản phẩm hiện có của nhà Highland Queen, Logo trên nhãn cũng khác.



tem giống như loại tem cũ này



Loại hiện nay trên TT
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Trước hết em nói về qui trình làm vang đã nhé, cái này em viết theo hồi tưởng về những bài học em được các chuyên gia dạy, nếu có sai sót các cụ cứ góp ý nhẹ nhàng nhé, đừng ném đá em. Em thì em cũng nói thật là học được mấy cái vô bổ đấy em mang ra hầu chuyện bạn của Sói với mỗi lần đi tiếp kahchs Sói lôi em theo để nổ, đảm bảo các cụ mắt tròn mắt dẹt thán phục phận nhi nữ thường tình như em
Như các cụ biết, rượu vang được làm từ nho nguyên chất và lên men 1 cách tự nhiên.
Trong có có thành phần chính là đường và men nên sau khi ép nước nho ra, để lên men ta sẽ có rượu vang
Về nguyên tắc thì nhỏ trắng làm rượu trắng và nho đỏ làm rượu đỏ hoặc nho đỏ bỏ vỏ cũng có thể làm rượu vang trắng.
Năm nào chất lượng nho tốt thì sẽ làm được ra rựou vang tốt, thời điểm hái nho thì tùy theo từng loại và từng vùng nhưng các nghệ nhân họ có kinh nghiệm để đánh giá chính xác thời điểm hái nho sao cho lượng đường và lượng men tốt nhất để làm ra rượu vang
Sau khi ép nho lấy nước thì các nghệ nhân bắt tay vào quá trình lên men. Theo em nhớ thì trong quá trình lên men, nhiệt độ để làm vang trắng hoặc vang nổ thường là 10 độ còn vang đỏ là 30 độ. Cái này cũng liên quan đến nhiệt độ bảo quản rượu vang sau thành phẩm
Sau bước này thì các nghệ nhân tiến hành ủ rượu vang, thời gian lâu hay chậm cũng tùy theo loại nho và kinh nghiệm các nghệ nhân, trừ loại vang tươi Beaujolais Nouveau thường có vào khoảng tháng 11 thì các loại khác thường được ủ từ 3-6 tháng, đôi khi là vài năm
Sau đó các nghệ nhân sẽ đóng chai và lưu giữ trong các hầm rượu hoặc bán ra thị trường.
Thường vang được phân loại dựa theo các giống nho dùng để sản xuất hoặc là vùng xuất xứ. Em lấy VD:
1. Carbernet Sauvigon, Chardonay, Merlot....
2. Bordeaux, Chianti....
Riêng Pháp phân loại theo chất lượng rựou vang
1. Vin de Table (rượu vang loại thường): không chỉ định xuất xứ, thường dùng để nấu nướng hơn là uống thưởng thức
2. Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ, có tên vùng sản xuất
3. Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
4. Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất
Khi thưởng thức rượu vang người ta thường có nguyên tắc cơ bản là: Thịt đỏ đi với rượu đỏ - thịt trắng + hải sản đi với rựou trắng
Một bữa ăn tiêu chuẩn thường người ta phục vụ món khai vị, soup, hải sản trước và đi với vang trắng
Món chính là thịt đỏ thường đi với vang đó
Sau đó có thể ăn đồ ngọt và đi với vang đá (icewine - rất ngọt)
Trong vang đã có các loại như trắng, đỏ, hồng, ngọt (icewine)..và cũng từ qui trình tương tự nhưng biến tấu hơn ngừoi ta làm ra vang nổ, brandy....
Em mỏi tay quá nên tạm dừng, nếu các cụ thấy hay thì vote, em sẽ viết tiếp về vang nổ và sự khác biệt giữa vang nổ và sâm panh, hoặc brandy và sự khác biệt với Cognac, Armagnac....hoặc là các cách đánh giá rượu vang ngon, cách phục vụ và thưởng thức đúng rượu vang.....hay các loại rượu khác như whisky, vodka..... ạ
Cám ơn cụ đã chia sẻ, các thông tin cụ đưa cũng chính xác (kiến thức Basic). Cụ có kinh nghiệm gì đặc biệt, cũng chia sẽ thêm cho anh em biết

VD : Thường phối vang trắng với hải sản; vang đỏ với thịt đỏ nhưng luôn có ngoại lệ : Salmon (cá hồi ) với Pinot Noir

Món ăn Ý, tuyệt vời với Vang Ý, không cần suy nghĩ.

Thịt bò với Malbec (nho đỏ phụ, nổi tiếng ở Argentina) - miễn chê.

Riesling (nổi tiếng với Alsace - France & Rhone - Germany), Gewutraminer (Germany) - hợp với đồ ăn cay, nhiều gia vị như món Á,


Chuyên sâu về Wine thì vô cùng lắm, anh em mình phải trau dồi,học hỏi suốt đời cũng k hết kiến thức vì còn chia wine style : white wine (unoaked, light ; earthy, ...) Red wine (spicy red, powerful red,... ), chia theo vùng/quốc gia, theo wine variety (giống nho),...

VD : nói tới Chile, phải nhắc đến Cabernet Sauvigon (red white), New Zealand là Sauvigon Blanc, Argen : Malbec, Australliia : Shiraz.

Khác với 1 số quốc gia trên, Old World có France, New World có USA. Cả 2 quốc gia này : nổi tiếng nhất, covers không chỉ 1-2 loại nho nổi tiếng

France có Bordeuax : CS - Merlot, Burgundy có Chardonnay, Rhone có Hermitage (Syrah, giống Shiraz của Aus, chỉ khác tên gọi), Loire Valley có Sauvigon như Pouilly Fumé, Sancerre,...

USA có Chardonnay, Pinot Noir, Shiraz, CS -Merlot, Zinfandel,....

Nói chung, đam mê là khổ !
 

nokiaN9

Xe tăng
Biển số
OF-155608
Ngày cấp bằng
6/9/12
Số km
1,165
Động cơ
363,350 Mã lực
Nơi ở
Bốn bể là nhà
Em thì học cơ bản thôi ợ, vì ngày đó làm nhà hàng mà, nhưng đủ để đi chém gió cho oai ạ. Nếu các cụ cũng biết hết thì để em đi ăn trưa về em chia sẻ thêm về khía cạnh phuuj vụ và bảo quản rượu nhá, cái đó dân nhà hàng là chuyên
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Em thì học cơ bản thôi ợ, vì ngày đó làm nhà hàng mà, nhưng đủ để đi chém gió cho oai ạ. Nếu các cụ cũng biết hết thì để em đi ăn trưa về em chia sẻ thêm về khía cạnh phuuj vụ và bảo quản rượu nhá, cái đó dân nhà hàng là chuyên
Lại kính cụ !
 

ROAD_PARTNER

Xe đạp
Biển số
OF-69805
Ngày cấp bằng
3/8/10
Số km
18
Động cơ
429,480 Mã lực
Nơi ở
N.Y_USA
còn lâu mới bằng chai nút là chuối " người vie ..... ưu tiên dùng hàng vie"
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Các chai trên, giá bác mua đều chấp nhận được. Có Balblair Element rồi, mua B v1997 làm gì bác. Nếu sưu tập, chai cũ hay hơn nhiều, trừ khi bác thưởng thức
Element là NAS còn Vin 1997 là 12yo mà bác. Theo em 2 chai này cũng khác nhau kha khá. Em có cả Vin 2000 nhưng thấy chai Vin 1997 vẫn ko cầm lòng được :)
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Cụ bên Jackall có chai HighLand Park 1994 không ạ?
 

Honda suppercup

Xe tải
Biển số
OF-1213
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
432
Động cơ
585,464 Mã lực
Tuổi
34
Brandy là dòng rượu mạnh cũng được làm từ các loại hoa quả nhưng nó phải tới 40 tới 43 độ.Conac là một loại rượu mang tên vùng Conac của Pháp.Cũng làm từ nho.Uống vào cảm giác giọt dịu êm say.Phê đến mêm người tiêu biểu như Martell tầm VSOP hoặc XO.Theo em thấy làm rượu vang phụ thuộc nhiều vào giống nho hoặc địa điểm trồng nho.Pháp và Itali 2 nước có nhiều thung lũng nho nổi tiếng.Canada có giống nho Tuyết rất nổi tiếng.Vang cũng rất đắt.Còn lại một số nước sản xuất vang rẻ và cung cấp khối lượng lớn ra thị trường là Chile,Mỹ....
Cụ nào có nhiều tiên tửu mà thiếu người đối ẩm thì ới em nhé.Em uống kém nhưng nhâm nhi cả ngày cũng hết chai Balen 70 Finest :">
 

nokiaN9

Xe tăng
Biển số
OF-155608
Ngày cấp bằng
6/9/12
Số km
1,165
Động cơ
363,350 Mã lực
Nơi ở
Bốn bể là nhà
Em vừa đi nhậu Lô lô ti ca với mấy bạn đồng nghiệp về nên đang tây tây, hehe, chém gió càng mạnh
Cụ ạ, em xin đóng góp thêm ý kiến của em (vẫn là kí ức một thời đi học về rượu, sai thì các cụ chỉ dạy ạ)
Thực ra Brandy chủ yếu là từ hoa quả nhưng phần lớn là từ nho, có thể nói thế này cho dễ hiểu, đó là nước nho được lên men 2 lần, sau đó cất giữ trong các thùng gỗ sồi nhều năm để có mùi vị ngon hơn và màu sắc ỏng ả hơn.
Trong dòng Brandy có 2 loại là Cognac và Amargnac là được sản xuất từ 2 vùng này, nơi có loại gỗ sồi với chất tannin đậm đặc mang lại hương vị cho rượu thật khác biệt so với các vùng khác
Trong Brandy người ta chia các cấp độ như sau:
1. A.C.: Rượu có 2 năm ngâm trong thùng gỗ
2. 3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.
3. V.S.P. – Very Superior Pale: ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ
4. V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.
5. Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”.
6. Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.
7. X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.
8. Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.
Rượu Brandy thường được phục vụ với loại ly quả táo với bầu dưới tròn, khi người uống cầm ly rượu thì lòng bàn tay ôm trọn bầu ly, nhiệt độ trong cơ thể người uống làm rượu nóng lên và tỏa ra mùi thơm khó cưỡng
Người uống thường lắc nhẹ ly rượu để mùi bốc lên, ngửi hương rựou ngây ngất và nhấp từng ngụm nhỏ. Nhìn theo vệt rượu chảy trên bầu ly như giọt nước mắt của người phụ nữ yếu mềm, độ kết dính của từng giọt rượu trên thành ly cũng nói lên được chất lượng của rượu
Đối với rượu Brandy chuẩn người ta không uống với đá mà chỉ uống không, để đảm bảo hương rượu và vị rượu được đảm bảo nhất

Brandy là dòng rượu mạnh cũng được làm từ các loại hoa quả nhưng nó phải tới 40 tới 43 độ.Conac là một loại rượu mang tên vùng Conac của Pháp.Cũng làm từ nho.Uống vào cảm giác giọt dịu êm say.Phê đến mêm người tiêu biểu như Martell tầm VSOP hoặc XO.Theo em thấy làm rượu vang phụ thuộc nhiều vào giống nho hoặc địa điểm trồng nho.Pháp và Itali 2 nước có nhiều thung lũng nho nổi tiếng.Canada có giống nho Tuyết rất nổi tiếng.Vang cũng rất đắt.Còn lại một số nước sản xuất vang rẻ và cung cấp khối lượng lớn ra thị trường là Chile,Mỹ....
Cụ nào có nhiều tiên tửu mà thiếu người đối ẩm thì ới em nhé.Em uống kém nhưng nhâm nhi cả ngày cũng hết chai Balen 70 Finest :">
 

Honda suppercup

Xe tải
Biển số
OF-1213
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
432
Động cơ
585,464 Mã lực
Tuổi
34
Hề hề.Ngày xưa em cũng theo nghiệp rượu chè.Hầu hết các loại rượu nếu không pha chế thì tốt nhất là uống kông có đá để cảm nhận hết hương vị rượu.Ví dụ uống Chivas,Jonh đen đỏ,vàng xanh người ta thường để tủ lạnh trong ngăn đá trước ít nhất 8 tiếng.Rượu trên 40 độ để tủ lạnh ngăn đá không sợ vỡ nhé.Em đảm bảo.Sau thời gian đó khui ra uống thì hơi rượu lan tỏa vòm miệng.Mát lạnh.Tới cổ họng thì nồng ấm.Vào tới dạ dày thì người phừng phừng khi thế.
Mùa đông mấy cụ mà làm chén trước khii đi ngủ thì mấy mợ yêu nhứt quả đất luôn.Khà khà :">
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Vầng, Cụ cho em xin tí thông tin nhế, kèm theo ảnh nữa thì càng quý ạ.
Chai 1994 Vintage này hình như chuyên dành cho Travel Retail thì phải, nhãn màu xanh đen, chỉ có 70cl thôi. Đóng chai năm 2006 nên cũng có 12 năm tuổi.
Em có 1 chai 1998 Vintage loại 1L, nhãn vàng đen. Ngoài ra còn thêm chai 1990 đắt hơn hẳn.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Hề hề.Ngày xưa em cũng theo nghiệp rượu chè.Hầu hết các loại rượu nếu không pha chế thì tốt nhất là uống kông có đá để cảm nhận hết hương vị rượu.Ví dụ uống Chivas,Jonh đen đỏ,vàng xanh người ta thường để tủ lạnh trong ngăn đá trước ít nhất 8 tiếng.Rượu trên 40 độ để tủ lạnh ngăn đá không sợ vỡ nhé.Em đảm bảo.Sau thời gian đó khui ra uống thì hơi rượu lan tỏa vòm miệng.Mát lạnh.Tới cổ họng thì nồng ấm.Vào tới dạ dày thì người phừng phừng khi thế.
Mùa đông mấy cụ mà làm chén trước khii đi ngủ thì mấy mợ yêu nhứt quả đất luôn.Khà khà :">
Ko phải bất cứ chai nào cũng uống kiểu freeze hoặc on the rock đâu bác ạ. Uống quen rồi cứ neat là tuyệt nhất.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Ko phải bất cứ chai nào cũng uống kiểu freeze hoặc on the rock đâu bác ạ. Uống quen rồi cứ neat là tuyệt nhất.
Cũng tùy theo chai, hương vị đi kèm. With Ice, One the Rock, Freeze, Neat theo mình k có rule chung, áp dụng hết cho các chai. VD : chai có độ cồn cao như Cask Strength (ABV khoảng 55 -65) mà uống k đá chắc chết

http://www.whiskyforeveryone.com/whisky_basics/adding_water_or_ice.html

Các cụ tham khảo nhé
 
Chỉnh sửa cuối:

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực

Honda suppercup

Xe tải
Biển số
OF-1213
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
432
Động cơ
585,464 Mã lực
Tuổi
34
Cũng tùy theo chai, hương vị đi kèm. With Ice, One the Rock, Freeze, Neat theo mình k có rule chung, áp dụng hết cho các chai. VD : chai có độ cồn cao như Cask Strength (ABV khoảng 55 -65) mà uống k đá chắc chết

http://www.whiskyforeveryone.com/whisky_basics/adding_water_or_ice.html

Các cụ tham khảo nhé
Nhưng chai loại này em đã khủi thử.Em khui một chai 78 độ còn cơ ạ.uống loại này phải có máy pha chế riêng.uống cùng đường và thêm đá.Chứ không thì chết toi :).Nếu em không nhầm thì là dòng Balentin của Anh quốc.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Hôm nay em mới xách thêm 1 cặp Clynelish 14 và Glen Elgin 12. Kể ra dòng Classic Malts cũng hay phết. Vừa ngọt ngào lại có khói lăn tăn.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top