Trước hết em nói về qui trình làm vang đã nhé, cái này em viết theo hồi tưởng về những bài học em được các chuyên gia dạy, nếu có sai sót các cụ cứ góp ý nhẹ nhàng nhé, đừng ném đá em. Em thì em cũng nói thật là học được mấy cái vô bổ đấy em mang ra hầu chuyện bạn của Sói với mỗi lần đi tiếp kahchs Sói lôi em theo để nổ, đảm bảo các cụ mắt tròn mắt dẹt thán phục phận nhi nữ thường tình như em
Như các cụ biết, rượu vang được làm từ nho nguyên chất và lên men 1 cách tự nhiên.
Trong có có thành phần chính là đường và men nên sau khi ép nước nho ra, để lên men ta sẽ có rượu vang
Về nguyên tắc thì nhỏ trắng làm rượu trắng và nho đỏ làm rượu đỏ hoặc nho đỏ bỏ vỏ cũng có thể làm rượu vang trắng.
Năm nào chất lượng nho tốt thì sẽ làm được ra rựou vang tốt, thời điểm hái nho thì tùy theo từng loại và từng vùng nhưng các nghệ nhân họ có kinh nghiệm để đánh giá chính xác thời điểm hái nho sao cho lượng đường và lượng men tốt nhất để làm ra rượu vang
Sau khi ép nho lấy nước thì các nghệ nhân bắt tay vào quá trình lên men. Theo em nhớ thì trong quá trình lên men, nhiệt độ để làm vang trắng hoặc vang nổ thường là 10 độ còn vang đỏ là 30 độ. Cái này cũng liên quan đến nhiệt độ bảo quản rượu vang sau thành phẩm
Sau bước này thì các nghệ nhân tiến hành ủ rượu vang, thời gian lâu hay chậm cũng tùy theo loại nho và kinh nghiệm các nghệ nhân, trừ loại vang tươi Beaujolais Nouveau thường có vào khoảng tháng 11 thì các loại khác thường được ủ từ 3-6 tháng, đôi khi là vài năm
Sau đó các nghệ nhân sẽ đóng chai và lưu giữ trong các hầm rượu hoặc bán ra thị trường.
Thường vang được phân loại dựa theo các giống nho dùng để sản xuất hoặc là vùng xuất xứ. Em lấy VD:
1. Carbernet Sauvigon, Chardonay, Merlot....
2. Bordeaux, Chianti....
Riêng Pháp phân loại theo chất lượng rựou vang
1. Vin de Table (rượu vang loại thường): không chỉ định xuất xứ, thường dùng để nấu nướng hơn là uống thưởng thức
2. Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ, có tên vùng sản xuất
3. Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
4. Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất
Khi thưởng thức rượu vang người ta thường có nguyên tắc cơ bản là: Thịt đỏ đi với rượu đỏ - thịt trắng + hải sản đi với rựou trắng
Một bữa ăn tiêu chuẩn thường người ta phục vụ món khai vị, soup, hải sản trước và đi với vang trắng
Món chính là thịt đỏ thường đi với vang đó
Sau đó có thể ăn đồ ngọt và đi với vang đá (icewine - rất ngọt)
Trong vang đã có các loại như trắng, đỏ, hồng, ngọt (icewine)..và cũng từ qui trình tương tự nhưng biến tấu hơn ngừoi ta làm ra vang nổ, brandy....
Em mỏi tay quá nên tạm dừng, nếu các cụ thấy hay thì vote, em sẽ viết tiếp về vang nổ và sự khác biệt giữa vang nổ và sâm panh, hoặc brandy và sự khác biệt với Cognac, Armagnac....hoặc là các cách đánh giá rượu vang ngon, cách phục vụ và thưởng thức đúng rượu vang.....hay các loại rượu khác như whisky, vodka..... ạ
Cám ơn cụ đã chia sẻ, các thông tin cụ đưa cũng chính xác (kiến thức Basic). Cụ có kinh nghiệm gì đặc biệt, cũng chia sẽ thêm cho anh em biết
VD : Thường phối vang trắng với hải sản; vang đỏ với thịt đỏ nhưng luôn có ngoại lệ : Salmon (cá hồi ) với Pinot Noir
Món ăn Ý, tuyệt vời với Vang Ý, không cần suy nghĩ.
Thịt bò với Malbec (nho đỏ phụ, nổi tiếng ở Argentina) - miễn chê.
Riesling (nổi tiếng với Alsace - France & Rhone - Germany), Gewutraminer (Germany) - hợp với đồ ăn cay, nhiều gia vị như món Á,
Chuyên sâu về Wine thì vô cùng lắm, anh em mình phải trau dồi,học hỏi suốt đời cũng k hết kiến thức vì còn chia wine style : white wine (unoaked, light ; earthy, ...) Red wine (spicy red, powerful red,... ), chia theo vùng/quốc gia, theo wine variety (giống nho),...
VD : nói tới Chile, phải nhắc đến Cabernet Sauvigon (red white), New Zealand là Sauvigon Blanc, Argen : Malbec, Australliia : Shiraz.
Khác với 1 số quốc gia trên, Old World có France, New World có USA. Cả 2 quốc gia này : nổi tiếng nhất, covers không chỉ 1-2 loại nho nổi tiếng
France có Bordeuax : CS - Merlot, Burgundy có Chardonnay, Rhone có Hermitage (Syrah, giống Shiraz của Aus, chỉ khác tên gọi), Loire Valley có Sauvigon như Pouilly Fumé, Sancerre,...
USA có Chardonnay, Pinot Noir, Shiraz, CS -Merlot, Zinfandel,....
Nói chung, đam mê là khổ !