[Funland] Các cụ có hay uống vang không?

30xx1631

Xe điện
Biển số
OF-80767
Ngày cấp bằng
20/12/10
Số km
2,327
Động cơ
-25,262 Mã lực
Nơi ở
định công thôn
cái môn tiêu sản, chỉ được cái tốn $...e có mấy a bạn, đi nhậu 1 bữa mâm 6 mỗi ông cắp 1 lọ same same 1 hạng...uống vèo cái hết...nếu vang của nhà hàng bán ra thì ko đáng để mua...phí mở rượu nhà hàng là 40$++ 1 lọ...
 

El Jefe 2

Xe điện
Biển số
OF-546776
Ngày cấp bằng
21/12/17
Số km
2,035
Động cơ
201,204 Mã lực
Tuổi
34
các cụ sành vang cho em hỏi nếu uống ko hết chai thì bảo quản thế nào để ko bị giảm chất lượng?

Em uống ở nhà mà vừa miệng thì ko hết chai, nhưng ko biết bảo quản thế nào nên toàn phải uống cố cho hết.
 

XámChâuPhi

Xe tải
Biển số
OF-787405
Ngày cấp bằng
13/8/21
Số km
382
Động cơ
36,429 Mã lực
Tuổi
55
Cuối tuần rảnh em mở thớt này giao lưu với các cụ mê vang. Em thực ra cũng dân mê nhậu, trước thì chủ yếu uống bia và rượu, nhưng từ 2015 phát hiện bị gout, thời gian đầu bị nhé nên em vẫn chủ yếu uống bia. Tuy nhiên từ 2018 thì 1 phần là gout hay bị hơn, 1 phần cân nặng tăng nên em dần chuyển sang uống vang. Cũng thử nhiều loại từ vang Ý, Pháp, Chile,..và lâu nay em chọn vang của Georgia, em uống chủ yếu dòng Khikhvi.
Mặc dù vang của Georgia rất lâu đời và nổi tiếng nhưng có vẻ ít được ưa chuộng ở Việt Nam.
C56A6CF7-3B6B-4916-BF8A-2156A04C3BB3.jpeg
A191B707-C47B-48A4-9384-BF4400827DFB.jpeg
Georgia còn nước khoáng nổi tiếng thế giớiđó/
 

Nam Đinh_333

Xe tải
Biển số
OF-545429
Ngày cấp bằng
12/12/17
Số km
202
Động cơ
58,307 Mã lực
Em đánh dấu học hỏi kinh nghiệm các cụ ạ
 

TÔN

Xe container
Biển số
OF-43046
Ngày cấp bằng
12/8/09
Số km
7,762
Động cơ
356,892 Mã lực
Cái chai vang thăng long bây giờ còn bán ko các cụ nhỉ ? Chai này mua về uống giải khát cũng hay phết
 

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
12,035
Động cơ
396,386 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
các cụ sành vang cho em hỏi nếu uống ko hết chai thì bảo quản thế nào để ko bị giảm chất lượng?

Em uống ở nhà mà vừa miệng thì ko hết chai, nhưng ko biết bảo quản thế nào nên toàn phải uống cố cho hết.
cá nhân nghĩ là đóng nút lại (có nút mới càng tốt)
và để lên giá như khi lưu kho
 

HnA

Xe tăng
Biển số
OF-157895
Ngày cấp bằng
23/9/12
Số km
1,520
Động cơ
354,759 Mã lực
E chuyên diệt mồi. Tửu lượng e cũng được nhưng nói thật là e uống vậy thôi chứ chưa bao giờ e thấy rượu ngon. E cũng phân biệt được các loại rượu như các cụ sành rượu.
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,203
Động cơ
542,368 Mã lực
các cụ sành vang cho em hỏi nếu uống ko hết chai thì bảo quản thế nào để ko bị giảm chất lượng?

Em uống ở nhà mà vừa miệng thì ko hết chai, nhưng ko biết bảo quản thế nào nên toàn phải uống cố cho hết.
Em thấy người ta có 1 cái nút lưu trữ, trước khi cất họ bơm vài phát cho ra hết không khí và cất. Cái nút đấy có bơm luôn.
 

The Pro Wine

Xe máy
Biển số
OF-812588
Ngày cấp bằng
16/5/22
Số km
56
Động cơ
1,098 Mã lực
Tuổi
39
Nơi ở
HO CHI MINH
MỘT SỐ SỰ KIỆN VANG TRONG THÁNG 5 MUỐN CHIA SẼ VỚI CÁC BÁC Ở SG.
Tham dự miễn phí với vài chục đến vài trăm loại vang

1. Vang Mỹ link sự kiện vang Mỹ
13pm-16pm ngày 16/05/2023. Le Medirien Saigon

2. vang Ý link sự kiện vang Ý
12PM-17PM ngày 19/05/2023. khách sạn Rex

3. Vang Chile link sự kiện vang chile
13:30-15:30 ngày 31/05/2023. Le Medirien Saigon

Ccác bác nên đăng ký tên công ty của chính các bác và chọn lĩnh vực là : nhập khẩu/phân phối để dễ nhớ. Chúc các bác thưởng thức được vang ngon miệng
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Cuối tuần rồi, nhà mình xin lập một thớt mới để cùng chia sẻ những thông tin hữu ích về thưởng thức vang và ẩm thực. Nơi đây sẽ chỉ có bài viết về kiến thức, về món ăn, về văn hoá và có thể là những chuyến đi.
Nhà mình sẽ có thể trả lời các câu hỏi mà các cụ quan tâm xung quanh văn hoá thưởng thức vang, câu trả lời của Sommelier thực thụ.
Trong thớt này hứa hẹn:
1. Lý thuyết , kiến thức về thử nếm vang, và vang khắp thế giới
2. Những điều thú vị về ly , phụ kiện, đồ chơi vang
3. Những điều thú vị về ẩm thực kết hợp với văn hoá thưởng thức vang
4. Mọi điều khác như là: cần bảo quản vang ra sao, cầm ly như thế nào, những triết lý, vang và đời sống.

Hi vọng thớt là nơi các cụ mợ dừng lại mỗi ngày, mỗi cuối tuần để cùng khám phá những điều mới lạ.
z5872715293420_db2b8d6e826962d8f352a1c1f4592b18.jpg
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Để mở đầu bên mình xin viết một chút về thưởng thức vang.
Các cụ mợ có lẽ sẽ tìm thấy nội dung về thưởng thức vang, các bước thưởng thức vang ở rất nhiều trang. Dưới đây là chia sẻ ngắn gọn và dễ hiểu cho các cụ mợ.
Nếu chuẩn bị mời anh em, bạn bè uống vang có thể sẽ không cần cầu kỳ, mà quan trọng là không khí. Còn các bước dưới đây sẽ có phần học thuật, dành cho cụ mợ tò mò và quan tâm. Bài ngắn gọn và sẽ tiếp nối với những bài giải thích cặn kẽ hơn hầu chuyện các cụ mợ.
Trước tiên, cụ mợ cần chuẩn bị:
1. Vang: nếu thưởng thức theo chủ đề, có thể chuẩn bị nhiều loại vang theo chủ đề đó. Sau này thớt sẽ chia sẻ thêm về các chủ đề.
2. Ly phù hợp với vang, sau này mình cũng sẽ chia sẻ thêm.
3. Không gian: Không gian có ánh sáng tốt để đánh giá màu sắc, và không có mùi (mùi đồ ăn, mùi thuốc lá, mùi nước hoa).
4. Nếu có thể hãy dùng 1 tờ giấy trắng/khăn giấy trắng để nhìn màu sắc của vang.

Bây giờ là các bước thưởng thức:
- Bước 1: Nhìn màu sắc vang. Về mặt học thuật rất nhiều chi tiết phức tạp. Còn ngắn gọn, cụ mợ để nghiêng ly vang và đánh giá: độ đậm của màu sắc, kèm theo đó là đánh giá nếu chai vang già hay trẻ. Thường vang trắng trẻ có ánh xanh lá, già thì chuyển sang ánh vàng cam nâu, vang đỏ trẻ có ánh tím - già thì chuyển sang nâu.
Ngày nay, các chai vang còn có thể xuất hiện cặn. Mình sẽ giải thích tiếp về cặn vang sau.
- Bước 2: Ngửi hương thơm của vang.
Khi ngửi hương thơm chúng ta sẽ đánh giá 1 là chai vang có dấu hiệu của mùi hỏng không. Mình lại sẽ chia sẻ các mùi vang hỏng ở bài sau.
Nếu vang ổn, không hỏng, hãy dành thời gian thưởng thực hương thơm thanh thoát hay đậm đà, và gọi tên những hương thơm bên trong vang.
Vang trắng thường có hương chanh , cam,đào, lê, táo, hoa, hạt ngậy, vani
Vang đỏ thường có hương mận, anh đào, dâu tằm, việt quất, mứt quả, cùng với vani, gia vị hồi, đinh hương ấm áp.
Chúng ta còn có thể đánh giá vang trẻ hương vị tươi mới, vang nhiều năm tuổi hương vị sánh quyện và đằm (hương thịt meaty, hương quả khô, hạt sấy, nấm thơm, da thuộc).
- Bước 3: Nếm và trải nghiệm vị vang
Vị vang thường được đánh giá qua 4 vị:
Ngọt - Chua - Chát (vang đỏ) - Đắng (có thể đắng nhẹ)
Vị vang đậm hay thanh, thể hiện nhiều hương gì khi đang nếm vị rượu, và để lại hậu vị của hương gì, hậu vị dài hay ngắn.
Những dòng vang cao cấp thường có vị phức hợp, cân bằng, hậu vị kéo dài.
Bài mở đầu xin phép giữ ngắn gọn hầu chuyện các cụ mợ rồi cuối tuần mình sẽ viết thêm những điều thú vị khi thử nếm vang ạ.
Chúc các cụ mợ cuối tuần vui vẻ.
Ảnh màn hình 2024-09-27 lúc 15.44.35.png
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Màu sắc của vang thể hiện độ tuổi vang
Hôm nay, em lại chia sẻ thêm về phần màu sắc của rượu vang để làm rõ hơn trong mục Thử nếm rượu vang.
Về màu sắc, vang thường được chia thành các loại: vang trắng, vang hồng, và vang đỏ. Mỗi loại vang có dải màu riêng thể hiện đặc tính giống nho, khí hậu và độ tuổi.
Vang trắng: Gọi là vang trắng nhưng thực ra màu sắc của vang là vàng, trải từ vàng có chút ánh xanh lá, sang vàng tươi, vàng kim - dành cho vang trắng còn trẻ, và khi vang có tuổi từ 5 năm trở lên, quá trình trưởng thành (có sự oxy hoá) khiến màu vang có thêm ánh cam và nâu. Vang trắng rất lâu năm sẽ có màu vàng nâu gần như màu hổ phách. Một số giống nho có màu đậm hơn,ví dụ Riesling và Gewurztraminer có màu sắc đậm hơn Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Pinot Grigio. Một số dòng vang trắng có ủ gỗ, màu cũng vàng đậm hơn, điển hình là dòng Chardonnay ở Bourgogne.
Firstleaf_WineColor_IG_v3_White.png

Vang hồng: Thường thì vang hồng được uống tươi trẻ, nên chúng ta hay gặp vang có màu hồng nhạt hoặc một số giống nho đem lại màu hồng cá hồi (salmon), hoặc hồng đậm hơn. Tuy nhiên vẫn có một số nhà làm vang hồng ủ gỗ hoặc để được nhiều năm, thì vang hồng khi lưu trữ lâu năm sẽ có thêm ánh vàng làm màu đổi sang hồng cam, cam.
Vang đỏ: Có lẽ là dòng vang mà các bác quan tâm và hay uống nhất. Vang đỏ khi còn trẻ có màu ngọc ruby ánh tím, khi nghiêng ly để ngắm sẽ thấy phần viền của rượu hơi ánh tím. Khi bắt đầu có thêm 4-5 năm tuổi, phần ánh tím này sẽ giảm đi, màu vang là màu ngọc ruby. Khi vang phát triển thêm nhiều năm nữa, sự oxy hoá sẽ đem lại ánh vàng nâu, vang đỏ sẽ chuyển từ ngọc ruby sang màu đỏ lửa (garnet), màu đỏ gạch, màu cam nâu.
Firstleaf_WineColor_IG_v3_Red.png

Không phải chai nào có ánh vàng/nâu cũng thể hiện là chai vang lâu năm, mà có thể là do 1 chai vang còn trẻ (dưới 5 năm) nhưng bị hỏng do: nhiệt độ (không bảo quản trong hầm hoặc tủ mát), nút bần hỏng nên bị oxy hoá nhanh, vang bị để ngoài khu vực cửa sổ nhiều ánh sáng. Các bác nên ngửi và nếm để đánh giá tiếp đây là chai bị hỏng hay chai lâu năm.
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Vang có cặn? Tìm hiểu cặn vang là gì
Cũng trong bước "Nhìn" để thử nếm vang, các bác có thể gặp vấn đề là chai vang có cặn. Rất nhiều người hỏi em là cặn vang như này thì có sợ hỏng không. Em xin phép được giải thích ở phần dưới đây.
Phần lớn, cặn rượu là các tinh thể tartrate crystals hay còn được biết đến với cái tên wine diamonds – kim cương của rượu. Đây là chất kết tủa acid tự nhiên trong những trái nho hoặc thể cặn bã men gọi là lees. Chúng hoàn toàn là những chất tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang. Dù không làm rượu trong trẻo nhưng chúng không có hại. Nếu bạn muốn loại bỏ cặn rượu nhanh chóng thì hãy rót rượu ra bình decanter.
wine-sediment-composition-768x538.jpg

Tìm hiểu về tinh thể Tartrate tự nhiên trong rượu vang
Tinh thể Tartrate là muối kali và axit tartaric chưa được hòa tan hết trong rượu vang, xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại trái cây, điển hình là nho. Tinh thể Tartrate thường thấy nhiều trong rượu vang trắng và thường xuất hiện khi rượu vang được để trong tủ lạnh quá lâu.

Muối Kali và axit tartaric là 2 thành phần tự nhiên chính của nước nho. Chúng liên kết, tồn tại trong rượu vang khi lên men. Khi men đã làm xong nhiệm vụ biến đường nho thành rượu và carbon dioxide, các nhà sản xuất rượu thương mại thường ngăn chặn bằng quá trình lọc lạnh (cold stabilization), một quá trình sử dụng nhiệt độ lạnh làm tinh thể tartare kết tủa, và sẽ được lọc ra trước khi đóng chai.

Một kỹ thuật khác là làm lạnh rượu vang trong vại thép không gỉ hoặc phòng lạnh ở dưới 32 F (khoảng 0 C) trong vòng 3 tuần. Sau quá trình đó, các tinh thể potassium bitartare sẽ tụ lại dưới đáy vại, sau đó được tách ra, nghiền và bán với tên gọi “cream of tartar”.


Phương pháp ổn định các thành phần Tartrate
Các phòng thí nghiệm và các công ty đã nghĩ ra các phương pháp khác để ổn định các thành phần tartrate. Họ sử dụng mannoprotein chiết xuất từ thành tế bào của men. Phương pháp này được phát hiện ra khi họ quan sát thấy những dòng vang được ủ với bã men – là phần men chết sau khi quá trình lên men rượu hoàn thành. Những dòng rượu này ít có khả năng phát triển thành các tinh thể tartrate sau khi đóng chai. Phương pháp khác có thể được áp dụng là điện thẩm tách, với cách này rượu sẽ đi qua màng tích điện của một bộ lọc, từ đó được lọc trong trẻo.

Có nhiều kỹ thuật để lọc rượu để giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về chất lượng của chai vang, bởi đôi khi những cặn rượu sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy lo ngại. Trong sản xuất có 2 bước lọc là filtering và fining.

  • Filtering: lọc các phần tử cặn có kích thước lớn. Có thể sử dụng các loại màng lọc ngay sau quá trình lên men hoặc trước khi đóng chai.
  • Fining – lọc lắng cặn: những chất lọc sẽ được đưa vào rượu, chúng sẽ bao bọc những phần tử cặn nhỏ bé khiến cặn có kích thước lớn hơn, dễ dàng lọc khỏi rượu.
Rượu vang đỏ thường không cần lọc
Nhiều nhà làm rượu sẽ sử dụng phương pháp lọc để loại bỏ cặn rượu cho vang trắng và vang hồng. Tuy nhiên vang đỏ thường không cần lọc, vậy lý do là gì?

Thứ nhất, đa số những chai rượu vang đỏ cao cấp thưởng được ủ chung với cặn bã men ít nhất trong một vài tuần. Chính vì vậy, sẽ rất khó để có thể loại bỏ được cặn tinh thể tartrates. Trong khi đó, những chai vang trắng lại ít được ủ chung với cặn bã men.

Thứ hai, hầu hết những dòng vang đỏ cao cấp đều không cần phải ướp lạnh để có thể đạt tới hương vị tốt nhất. Điều này cũng có nghĩa là, rượu vang đỏ hiếm khi bị để lạnh và tinh thể tartrate khó hình thành trong chai.

Cặn rượu hay bã nho ở trong những chai rượu vang đỏ?
Các nhà làm rượu thường sử dụng hầu hết vỏ, hạt, thịt nho thậm chí là cả cuống nho trong quá trình làm rượu vang. Rượu vang đỏ tận dụng tất cả các sắc tố, mùi hương, mùi vị của vỏ nho, tuy nhiên vang trắng lại chỉ sử dụng thịt nho và nước ép để làm rượu. Chính vì vậy, vang đỏ cũng chứa nhiều cặn hơn.

Đa số cặn rượu sẽ đọng lại khi vang được lên men và ủ, sau đó, nhà làm rượu vang sẽ tiến hành quá trình lọc. Rượu vang có thể lọc bằng máy hoặc phương pháp racking. Lúc này cặn rượu sẽ được loại bỏ tuy nhiên những phần cặn nhỏ nhất vẫn còn bị sót lại.

Sau nhiều tháng, nhiều năm trong chai, cặn rượu sẽ lắng xuống dưới đáy chai. Thường gặp điều này ở hầu hết các chai vang đỏ chất lượng, được ủ lâu năm và có nhiều tannin.

Ngày nay các nhà làm vang nghiêm túc thường theo hướng ít can thiệp kĩ thuật và ít lọc, để giữ hương vị nguyên bản của vang. Vì vậy khả năng gặp chai vang không trong trẻo hẳn mà có chút cặn thì các bác đừng quá lo ạ.
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
MÙI HƯƠNG CỦA VANG
Trong phần ngửi hương thơm của vang, thường các bác vẫn hay băn khoăn mùi hương của vang như mô tả (cam, chanh, dâu, mận, vani...) là từ đâu? Có phải từ hương liệu bổ sung thêm vào vang?
Thực ra trái nho làm vang khác với trái nho ăn, là loại quả có thể đem lại nhiều hương thơm và sắc thái vị giác khi được lên men để làm rượu vang. Mỗi giống nho có đặc tính hương vị khác nhau tuỳ vào cấu trúc vỏ, cùi, hạt của chúng.
Để cảm nhận hương thơm rượu vang cần sự chú tâm và nhiều kinh nghiệm nhưng các bác cứ nghĩ đơn giản là những loại hương thơm của vang đều từ căn bếp (hoa, quả), từ những thứ gần gũi xung quanh trong cuộc sống như (vani, gỗ, nấm). Chỉ cần ghi nhớ các mùi hương của cuộc sống là có thể tìm thấy dễ dàng hơn trong ly vang.
Có 3 loại hương thơm chính của vang:
1. Hương thơm primary: là hương từ chính trái nho và hương từ quá trình lên men cồn tạo ra rượu vang.
Thường thì các loại hương này sẽ thể hiện rõ nét đặc tính của giống nho và khí hậu, đất nơi nó sinh trưởng , kèm theo phong cách lên men của nhà làm vang. Chúng thường là:
Hương hoa: hoa trắng, hoa vàng, cúc, hoa hồng, violet,... các hoa bên châu Âu như acacia, honeysuckle, elderflower thì có hương ngọt dịu nhẹ
Hương quả xanh: táo, nho xanh, lê
Hương quả có múi: chanh, cam, bưởi, vỏ chanh, vỏ bưởi
Hương quả có hột: đào, mơ, mận
Hương quả nhiệt đới: chuối, vải, xoài, dưa lưới, chanh dây, dứa
Hương quả đỏ: mâm xôi, phúc bồn tử, mận đỏ
Hương quả đen: mâm xôi đen, việt quất, mận đen
Hương quả khô sấy, nướng: quả vả, mận khô, nho khô, mứt quả
Hương lá cỏ: ớt chuông xanh, cỏ cắt, măng tây
Hương thảo mộc: khuynh diệp, bạc hà
Hương gia vị cay: cam thảo, đinh hương, tiêu
Hương khoáng chất, đá
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
MÙI HƯƠNG CỦA VANG
2. Hương thơm secondary: từ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi
Vang có thêm những nốt hương ngậy béo, thơm ấm áp như vani, bánh nướng là nhờ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi.
Có những loại hương như:
- Hương ngậy béo từ men: bánh quy, bánh mỳ, bánh nướng, phô mai, sữa chua
- Hương từ gỗ sồi: vani, đinh hương, hạt sấy, đàn hương, khói, sô cô la, cà phê, nhựa cây

3. Hương thơm Tertiary: từ quá trình nuôi ủ lâu năm trong chai vang
Chai vang sau khi đóng chai vẫn tiếp tục có quá trình oxy-hoá để phát triển dần và trưởng thành. Quá trình này không chỉ làm mềm vị chua, vị chát mà còn tạo thêm những nốt hương như cà phê, bánh toffee, kẹo caramen, mật ong, nấm quý. Quá trình trưởng thành chuyển những nốt hương quả tươi thành quả sấy, mứt quả.
Các loại mùi hương khi rượu được ủ lâu năm:
- Oxy hoá: mùi hạt hạnh nhân, hạt phỉ, óc chó, sô cô la, cà phê, caramen
- Quả: quả mơ sấy, mứt cam, táo sấy (vang trắng), mận khô, hắc ín, việt quất sấy, mận sấy (vang đỏ).
- Hương thơm rượu lâu năm: thuộc da, nấm quý, thuốc lá.
Những hương thơm quý giá của chai vang lâu năm cần nhiều thời gian chờ đợi để tận hưởng, chính vì vậy những người sành sỏi thường lựa chọn sưu tập những chai vang có khả năng để lâu năm và để dành đến khi "trưởng thành" thì mới thưởng thức.
 

Sonduong.BMV

Xe container
Biển số
OF-17152
Ngày cấp bằng
8/6/08
Số km
9,137
Động cơ
625,197 Mã lực
Nơi ở
Nhà không số phố không tên.
2 thằng uống hết chai rượu vang xong vẫn thấy nhạt mồm, nhạt miệng làm thêm 2 hộp bia nữa thế là "tèo". Vang + bia nó nhanh say và say thì như bắn roc két.
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Vậy vang càng già càng ngon?
Khi đọc về hương thơm của vang lâu năm, chắc chắn sẽ có bác hỏi: nếu vậy thì chắc vang càng già càng ngon.
Câu này có thểđúng với những chai vang trắng/đỏ/champagne.. có khả năng lưu giữ,ủ lâu năm,,đặc biệt là nho của niên vụ tốt, có thời tiết thuận lợi,đem laị vang có giá trị lưu giữ lâu năm
Với những dòng vang (có thể xét khía cạnh giá là những chai rẻ dưới 1tr), thì thường không để được lâu năm, chỉ uống trẻ, thì không thể áp dụng quy tắc càng già càng ngon (nếu tính 5-10 năm trở lên). Khi vang đã đi qua "đỉnh" của sự phát triển, sẽ ngày một phai nhạt vị và có thể chuyển sang hỏng (nhạt, chua mùi dấm).
Vì vậy các bác muốn mua vang để lưu trữ lâu năm cần tham khảo nhà sản xuất nào, niên vụ nào, có phù hợp nuôi giữ hay không ạ. Mà còn lưu trữ phải đúng điều kiện (mà em sẽ chia sẻ thêm sau).
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
2 thằng uống hết chai rượu vang xong vẫn thấy nhạt mồm, nhạt miệng làm thêm 2 hộp bia nữa thế là "tèo". Vang + bia nó nhanh say và say thì như bắn roc két.
Dạ, bác nhâm nhi vang từ từ, có chút đồ nhắm cùng và uống thêm nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng thì sẽ không bị say quá hay đau đầu ạ. Em nhiều khi 1 mình cũng hết gần 1 chai bác ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top