- Biển số
- OF-363024
- Ngày cấp bằng
- 15/4/15
- Số km
- 1,308
- Động cơ
- 264,169 Mã lực
Cụ nào có kiến thức về vấn đề này thông não cho e phát.
Theo e được biết có rất nhiều loại dị ứng thực phẩm. Ở VN mình phổ biến nhất là dị ứng hải sản và dị ứng sữa + các sản phẩm từ sữa (lactose intolerance). Triệu chứng dị ứng hải sản là khó thở, mệt mỏi, nóng bừng mặt. Dị ứng sữa thì là cảm giác khó chịu, đầy bụng mỗi khi ăn + uống 1 lượng lớn các sản phẩm từ sữa. Ở nước ngoài thì còn có thêm dị ứng đậu phộng, dị ứng các loại hạt, dị ứng trứng, dị ứng với gluten (Celiac disease),... Celiac disease khiến cho người bệnh khó chịu khi ăn các thực phẩm có gluten như bánh mì, các loại mì Ý etc... Dị ứng đậu phộng và các loại hạt thì trong trường hợp nặng có thể gây chết người, nhẹ thì người bệnh khó thở. Theo thống kê thì có khoảng 1 trong 5 trẻ sơ sinh bị dị ứng hạt, 20% một số trẻ khi lớn lên sẽ khỏi nhưng đa phần sẽ phải sống với bệnh này suốt đời (source: https://www.allergyuk.org/peanut-and-tree-nut-allergy/peanut-and-tree-nut-allergy )
Tuy nhiên, e không hiểu vì sao lại có sự khác biệt này. Vì em chưa biết + nghe nói đến chứng dị ứng hạt này ở VN bao giờ, có vẻ cũng không nghiêm trọng và rất ít người bị. Nhưng ở nước ngoài thì thực phẩm đều phải ghi rõ ràng là có loại hạt nào không, trên nhãn sẽ ghi là sản phẩm này được sx trong nhà máy có các loại hạt, nói chung là rất kĩ càng vì người bị dị ứng nặng có thể chết chỉ bởi hít phải vụn hạt. Với dị ứng gluten thì e thấy chứng dị ứng này trong 2~3 năm gần đây rất nhiều người bị, các sản phẩm gluten free được sản xuất ngày càng nhiều nhưng tuyệt nhiên VN + các nước châu Á không thấy vấn đề này. Ngược lại với dị ứng sữa, thống kê cho thấy đa phần người châu Á sẽ bị dị ứng sữa. Nhưng do không biết + không để ý, nhiều người vẫn uống sữa nên có người thoát khỏi được chứng này, nhiều người thì dù uống nhiều sữa cỡ nào thì vẫn bị. Bản thân e cũng bị dị ứng sữa, mỗi lần uống sữa cảm thấy rất khó chịu nhưng không biết được là có bệnh này. Sau đó thì tự để ý thấy nếu k uống sữa thì bụng dạ mình bình thường, tìm hiểu thì biết đây là triệu chứng dị ứng sữa.
Các cụ otofun thông thái giải thích giúp em. Có phải do tổ tiên châu Á không uống sữa nhiều, tổ tiên người phương Tây không ăn hạt nhiều nên dẫn tới khác biệt này không? Hay là có một lí do khoa học nào đó khác? Với có cụ nào cũng bị dị ứng sữa k nhỉ? E còn rất thắc mắc về dị ứng gluten, tổ tiên đã ăn bánh mì và mì Ý bao lâu nay sao bỗng nhiên bây giờ lại có quá nhiều người bị?
E dẫn link về sự nguy hiểm của dị ứng đậu phộng.
Theo e được biết có rất nhiều loại dị ứng thực phẩm. Ở VN mình phổ biến nhất là dị ứng hải sản và dị ứng sữa + các sản phẩm từ sữa (lactose intolerance). Triệu chứng dị ứng hải sản là khó thở, mệt mỏi, nóng bừng mặt. Dị ứng sữa thì là cảm giác khó chịu, đầy bụng mỗi khi ăn + uống 1 lượng lớn các sản phẩm từ sữa. Ở nước ngoài thì còn có thêm dị ứng đậu phộng, dị ứng các loại hạt, dị ứng trứng, dị ứng với gluten (Celiac disease),... Celiac disease khiến cho người bệnh khó chịu khi ăn các thực phẩm có gluten như bánh mì, các loại mì Ý etc... Dị ứng đậu phộng và các loại hạt thì trong trường hợp nặng có thể gây chết người, nhẹ thì người bệnh khó thở. Theo thống kê thì có khoảng 1 trong 5 trẻ sơ sinh bị dị ứng hạt, 20% một số trẻ khi lớn lên sẽ khỏi nhưng đa phần sẽ phải sống với bệnh này suốt đời (source: https://www.allergyuk.org/peanut-and-tree-nut-allergy/peanut-and-tree-nut-allergy )
Tuy nhiên, e không hiểu vì sao lại có sự khác biệt này. Vì em chưa biết + nghe nói đến chứng dị ứng hạt này ở VN bao giờ, có vẻ cũng không nghiêm trọng và rất ít người bị. Nhưng ở nước ngoài thì thực phẩm đều phải ghi rõ ràng là có loại hạt nào không, trên nhãn sẽ ghi là sản phẩm này được sx trong nhà máy có các loại hạt, nói chung là rất kĩ càng vì người bị dị ứng nặng có thể chết chỉ bởi hít phải vụn hạt. Với dị ứng gluten thì e thấy chứng dị ứng này trong 2~3 năm gần đây rất nhiều người bị, các sản phẩm gluten free được sản xuất ngày càng nhiều nhưng tuyệt nhiên VN + các nước châu Á không thấy vấn đề này. Ngược lại với dị ứng sữa, thống kê cho thấy đa phần người châu Á sẽ bị dị ứng sữa. Nhưng do không biết + không để ý, nhiều người vẫn uống sữa nên có người thoát khỏi được chứng này, nhiều người thì dù uống nhiều sữa cỡ nào thì vẫn bị. Bản thân e cũng bị dị ứng sữa, mỗi lần uống sữa cảm thấy rất khó chịu nhưng không biết được là có bệnh này. Sau đó thì tự để ý thấy nếu k uống sữa thì bụng dạ mình bình thường, tìm hiểu thì biết đây là triệu chứng dị ứng sữa.
Các cụ otofun thông thái giải thích giúp em. Có phải do tổ tiên châu Á không uống sữa nhiều, tổ tiên người phương Tây không ăn hạt nhiều nên dẫn tới khác biệt này không? Hay là có một lí do khoa học nào đó khác? Với có cụ nào cũng bị dị ứng sữa k nhỉ? E còn rất thắc mắc về dị ứng gluten, tổ tiên đã ăn bánh mì và mì Ý bao lâu nay sao bỗng nhiên bây giờ lại có quá nhiều người bị?
E dẫn link về sự nguy hiểm của dị ứng đậu phộng.
- Chủ nhà hàng bị buộc tội ngộ sát vì khách chết do dị ứng đậu phộng ( http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/khach-chet-vi-di-ung-dau-phong-chu-nha-hang-bi-buoc-toi-ngo-sat-3173970.html )
- Em bé 4 tuổi bị ngừng thở do bay cùng máy bay với một người khách ăn snack đậu phộng (link tiếng Anh: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2724684/Nut-allergy-girl-went-anaphylactic-shock-plane-passenger-ignored-three-warnings-not-eat-nuts-board.html)