Thế là bị sao cụ
Còn uống rượu nhiều quá thì người hiện nhiều đám mầu đỏ thì sao cụ
Có thể do chức năng gan đã bị kém, cụ nên đi xét nghiêm.
Thế là bị sao cụ
Còn uống rượu nhiều quá thì người hiện nhiều đám mầu đỏ thì sao cụ
Nếu cụ chỉ bị một lần duy nhất thì nên xem lại thứ rượu đó xuất xứ từ đâu? Em uống rượu ngâm ong đất là lên cơn hen ngay lập tức.E uống rượu cũng sẽ nổi mẩn đầy người nhìn như mề đay. Không biết có phải dị ứng không, bị có 1 lần duy nhất. Mắm tôm chắc cụ bị khó chịu mùi thôi, chứ dị ứng thì cụ ăn vào cơ thể cụ phản ứng.
em men gan hơi cao nhưng cái này em bị từ hồi trẻ cơ . hỏi 1 số người bảo là tại cơ địa , em ko có máu ăn nhậu , tửu lượng kém uống ít đã đỏ mặt . nhiều nữa là đỏ đậm nhiều chỗ nó ửng lênCó thể do chức năng gan đã bị kém, cụ nên đi xét nghiêm.
Theo lời cụ Yellowtea thì là do vỏ tôm cụ ạ, tôm nhỏ thì phải ăn cả vỏ, còn tôm to thì mình lại thường bóc được vỏ ra nên là ăn đượcSao giống em thế. tôm nhỏ ăn vào nổi đỏ đầy người phải vào ttyt truyền cho 1 chai mới hết , còn tôm càng , hùm ăn vô tư chả hiểu sao
Em cũng giống cụ.E cua đồng, tép đồng. Nhìn bát canh cua thèm chảy nước miếng. Nhưng làm tí là người nổi nốt như phát ban.
Em ăn cái vỏ có chất kitin thì mới bị. Họ giáp xác gần như con nào vỏ cứng là có chất này.Thực ra các cụ trên đây mà từng bị dị ứng với các đồ ăn liên quan tới tôm/cua/ghẹ thì chắc chắn sẽ bị với tất cả các loài thuộc họ giáp xác nữa. Em từng bị hơn chục năm nay và cũng mất nhiều time tìm hiểu nguyên nhân. nói chung thì ở trong một số loài thuộc họ giáp xác có một số protein (thường nằm ở lớp tiếp giáp với vỏ) gây ra dị ứng. một số cụ ăn đc các loại mắm tôm,/cua/cáy là do quá trình thủy phân các loại protein gây dị ứng. Dị ứng nặng nhẹ còn do cơ địa và do cơ chế sinh học của từng người. Như em, trước đây ăn uống vô tư, cách đây chục năm đi tiêm phòng chó cắn thế là về ko thể ăn được họ giáp xác. Mỗi lần bị nó ngứa và nổi mề đay rồi cơ thể vật vã trông không khác gì cơn nghiện nó vật . Trương hợp bị nặng quá còn gây khó thở, shock và cấp cứu.
Nên các cụ nào bị dị ứng type này không nên mạo hiểm theo kiểu "cứ ăn đi, dần dần rồi nó quen nhé "
Thế chắc cụ không ăn được côn trùng . Cụ có thể tự giảm thiểu các tác đông của dị ứng bằng cách nhanh nhất là đi ngủ , nhưng làm sao đi ngủ luôn được trong lúc dị ứng là cả một vấn đềEm ăn cái vỏ có chất kitin thì mới bị. Họ giáp xác gần như con nào vỏ cứng là có chất này.
Em ăn xong bị nổi mề đay, ngứa ngáy, tức ngực, khó thở, thở gấp, người mệt mỏi và phải đi nằm luôn.
Em cũng không ăn được mắm tôm, nếu nấu chín khi cho vào các món thì không sao, cứ ăn sống thì bác Tào tháo lại đến thăm ngay ạ. Ngoài ra em còn bị dị ứng với món nhộng ong - ăn vào phát bị ngứa và nổi mụn đỏ khắp người.Em bị dị ứng mắm tôm , cứ mỗi lần đang chén mà dính tí là em rùng mình nôn oẹ thế mới sợ
Vâng cứ nằm im và thở thôi cụ ạ, ko làm ăn được gì luôn.Thế chắc cụ không ăn được côn trùng . Cụ có thể tự giảm thiểu các tác đông của dị ứng bằng cách nhanh nhất là đi ngủ , nhưng làm sao đi ngủ luôn được trong lúc dị ứng là cả một vấn đề
E nghĩ do gan e yếu nữa. Bình thường uống một ngụm mặt đã đỏ lừ, lần e bị nổi mề đay chắc là do uống nhiều hơn bình thường. Hoặc do e bị di truyền vì mẹ e k uống được thức uống có cồn, uống vào chỉ 1 ngụm cũng nằm li bì. Chứ e uống cái Smirnoff Vodka thì chắc là an toàn.Nếu cụ chỉ bị một lần duy nhất thì nên xem lại thứ rượu đó xuất xứ từ đâu? Em uống rượu ngâm ong đất là lên cơn hen ngay lập tức.
Em 1-20 tuổi chẳng bị làm sao, 21 tuổi bị dị ứng chẳng biết vì cái gì, đi khám (bên ngoài ra nước nhé) bác sỹ bảo về hàng ngày viết vào cái bảng ăn cái gì, bị dị ứng thì đánh dấu lại xác định xem thức ăn nào gây dị ứng. Kết quả là chả biết ăn cái gì thì bị vì có thời gian ngày nào cũng sưng hết cả mít, gãi sồn sột.
Thời gian sau này về nước tự nhiên hết dị ứng, một lần vô tình ăn tép rang khế dị ứng đầy người rồi một lần ăn canh cua cũng như thằng bị phù, mặt mũi đỏ lòm. Em tránh ăn hai thứ này thì không bị làm sao nữa.
Em không bị dị ứng phấn hoa, em nói hồi đó em ở nước ngoài ạ. Hồi nhỏ em tuyệt nhiên không bị khi ăn tôm tép canh cua có sao đâu, tự nhiên đi nước ngoài vài năm thì bị dị ứng nặng. Thế nên em mới nói có cả yêu tố địa lý và khí hậu nữa.Hay là cụ bị dị ứng phấn hoa? Nhưng mà dị ứng phấn hoa thì chắc không tới nỗi bên ngoài ra nước.
Thì e đọc thấy cụ ở nước ngoài nên e đoán là dị ứng phấn hoa. Khó hiểu cụ nhỉ? E thì dị ứng sữa vẫn dị ứng từ bé tới h. Có một đợt thử suốt ngày uống sữa để xem có hết không nhưung không hết nên thôi.Em không bị dị ứng phấn hoa, em nói hồi đó em ở nước ngoài ạ. Hồi nhỏ em tuyệt nhiên không bị khi ăn tôm tép canh cua có sao đâu, tự nhiên đi nước ngoài vài năm thì bị dị ứng nặng. Thế nên em mới nói có cả yêu tố địa lý và khí hậu nữa.
Em được ông bác sỹ người nước ngoài bảo bệnh này phải sống chung với lũ không chữa dứt điểm được. Chỉ có mấy viên thuốc xịn (uống vào không mệt không buồn ngủ) thủ sẵn trong túi, thấy khó chịu thì táng một viên là yên chuyện. Lúc trước tiếp khách ăn hải sản, em vẫn ăn rồi táng viên thuốc vào thấy cũng không sao nhưng lạm dụng quá chắc cũng không tốt.Thì e đọc thấy cụ ở nước ngoài nên e đoán là dị ứng phấn hoa. Khó hiểu cụ nhỉ? E thì dị ứng sữa vẫn dị ứng từ bé tới h. Có một đợt thử suốt ngày uống sữa để xem có hết không nhưung không hết nên thôi.
trong 1 số thực phẩm có chứa các protein à nó coi như 1 kháng nguyên lạ..nếu cụ ăn hay uống hay tiêm...vvv vào cơ thể. cơ thể của cụ miễn dịch cao nó kích thích kháng thể để kháng lại kháng nguyên gây ra dị ứng và 1 số triệu chứng nguy hiểm có thể suy hô hấp cấp đó ạCụ nào có kiến thức về vấn đề này thông não cho e phát.
Theo e được biết có rất nhiều loại dị ứng thực phẩm. Ở VN mình phổ biến nhất là dị ứng hải sản và dị ứng sữa + các sản phẩm từ sữa (lactose intolerance). Triệu chứng dị ứng hải sản là khó thở, mệt mỏi, nóng bừng mặt. Dị ứng sữa thì là cảm giác khó chịu, đầy bụng mỗi khi ăn + uống 1 lượng lớn các sản phẩm từ sữa. Ở nước ngoài thì còn có thêm dị ứng đậu phộng, dị ứng các loại hạt, dị ứng trứng, dị ứng với gluten (Celiac disease),... Celiac disease khiến cho người bệnh khó chịu khi ăn các thực phẩm có gluten như bánh mì, các loại mì Ý etc... Dị ứng đậu phộng và các loại hạt thì trong trường hợp nặng có thể gây chết người, nhẹ thì người bệnh khó thở. Theo thống kê thì có khoảng 1 trong 5 trẻ sơ sinh bị dị ứng hạt, 20% một số trẻ khi lớn lên sẽ khỏi nhưng đa phần sẽ phải sống với bệnh này suốt đời (source: https://www.allergyuk.org/peanut-and-tree-nut-allergy/peanut-and-tree-nut-allergy )
Tuy nhiên, e không hiểu vì sao lại có sự khác biệt này. Vì em chưa biết + nghe nói đến chứng dị ứng hạt này ở VN bao giờ, có vẻ cũng không nghiêm trọng và rất ít người bị. Nhưng ở nước ngoài thì thực phẩm đều phải ghi rõ ràng là có loại hạt nào không, trên nhãn sẽ ghi là sản phẩm này được sx trong nhà máy có các loại hạt, nói chung là rất kĩ càng vì người bị dị ứng nặng có thể chết chỉ bởi hít phải vụn hạt. Với dị ứng gluten thì e thấy chứng dị ứng này trong 2~3 năm gần đây rất nhiều người bị, các sản phẩm gluten free được sản xuất ngày càng nhiều nhưng tuyệt nhiên VN + các nước châu Á không thấy vấn đề này. Ngược lại với dị ứng sữa, thống kê cho thấy đa phần người châu Á sẽ bị dị ứng sữa. Nhưng do không biết + không để ý, nhiều người vẫn uống sữa nên có người thoát khỏi được chứng này, nhiều người thì dù uống nhiều sữa cỡ nào thì vẫn bị. Bản thân e cũng bị dị ứng sữa, mỗi lần uống sữa cảm thấy rất khó chịu nhưng không biết được là có bệnh này. Sau đó thì tự để ý thấy nếu k uống sữa thì bụng dạ mình bình thường, tìm hiểu thì biết đây là triệu chứng dị ứng sữa.
Các cụ otofun thông thái giải thích giúp em. Có phải do tổ tiên châu Á không uống sữa nhiều, tổ tiên người phương Tây không ăn hạt nhiều nên dẫn tới khác biệt này không? Hay là có một lí do khoa học nào đó khác? Với có cụ nào cũng bị dị ứng sữa k nhỉ? E còn rất thắc mắc về dị ứng gluten, tổ tiên đã ăn bánh mì và mì Ý bao lâu nay sao bỗng nhiên bây giờ lại có quá nhiều người bị?
E dẫn link về sự nguy hiểm của dị ứng đậu phộng.
- Chủ nhà hàng bị buộc tội ngộ sát vì khách chết do dị ứng đậu phộng ( http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/khach-chet-vi-di-ung-dau-phong-chu-nha-hang-bi-buoc-toi-ngo-sat-3173970.html )
- Em bé 4 tuổi bị ngừng thở do bay cùng máy bay với một người khách ăn snack đậu phộng (link tiếng Anh: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2724684/Nut-allergy-girl-went-anaphylactic-shock-plane-passenger-ignored-three-warnings-not-eat-nuts-board.html)
E thắc mắc làm sao mà có sự khác biệt giữa các vị trí địa lý khác nhau thì các bệnh dị ứng phổ biến cũng khác nhau ấy ạ. Với sao những năm gần đây càng ngày càng nhiều người bị dị ứng với các loại thực phẩmtrong 1 số thực phẩm có chứa các protein à nó coi như 1 kháng nguyên lạ..nếu cụ ăn hay uống hay tiêm...vvv vào cơ thể. cơ thể của cụ miễn dịch cao nó kích thích kháng thể để kháng lại kháng nguyên gây ra dị ứng và 1 số triệu chứng nguy hiểm có thể suy hô hấp cấp đó ạ
cái này liên quan đến yếu tố dịch tễ cụ ạ..là các nhà dịch tễ thu thập đc còn vấn đề sự khác biết còn do yếu tố di truyền chủng tộc màu da, địa chất, khí hậu cụ ạ..còn về các năm gần đây càng nhiều người người di ứng đó là do thực phẩm bây giờ cũng không được sạch lắm có hoá chất cụ aE thắc mắc làm sao mà có sự khác biệt giữa các vị trí địa lý khác nhau thì các bệnh dị ứng phổ biến cũng khác nhau ấy ạ. Với sao những năm gần đây càng ngày càng nhiều người bị dị ứng với các loại thực phẩm