[TT Hữu ích] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

peter nguyen 83

Xe máy
Biển số
OF-554505
Ngày cấp bằng
18/2/18
Số km
62
Động cơ
154,273 Mã lực
Em đã pha sáng nay 1 shot , về cảm quan ngửi cà chưa xay thì rất thơm, pha ra crema đẹp nhưng uống và nó đúng là vị của cà phê rang Hotair các cụ ạ ! Nó uống không thích bằng cà rang chảo !
Các cụ xem Clip pha và màu cà phê pha ra
IMG_20200415_094803.jpg

em đang định đổi cái hót e nhà e đi, đọc xong còm này của cụ thì có lẽ em lại giữ lại, kết hợp mấy thứ em có sẵn: hot air + chảo, hoặc lồng rang trong lò nướng + chảo vậy ạ. Em rang kiểu kết hợp đó hơi mắc công chút nhưng ra đúng vị cà em thích.
 

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,039
Động cơ
241,215 Mã lực
bbasc ơi, để nhiệt 250 độ thì để trong bao lâu bác nhỉ, đúng như các bác trên đã có nêu thì nồi chiên ko dầu nhà em bà xã làm nhiều các loại thức ăn, nên sẽ hơi ám chút mùi bác ah. Có khi em phải mua riêng một nồi như của bác để rang riêng cafe thôi, kkeke, e search thấy giá tầm 2 triệu, cũng nằm trong khả năng của em. hì hì
Mẻ Robusta thì em để max250oC luôn, Mẻ Arabica em rang có điều chỉnh nhiệt độ và quạt như sau bác ạ :
1 - Làm nóng 200oC không tải 5munite
2 - Cho 250g cà phê Columbia Supremo vào rang ở nhiệt độ 200oC thời gian 15 munite và quạt đặt ở mức LOW (Khi làm nóng lò thì để lồng rang ở ngoài và cho cà phê vào trong lồng rang sẵn)
3 - Rang tiếp ở nhiệt độ 225oC trong 5 munite - Quạt ở mức LOW
4 - Rang tiếp nhiệt độ 250oC trong 5 munite - Quạt ở mức HIGH
5 - Rang tiếp nhiệt độ 250oC trong 5 munite - Quạt ở mức HIGH - Ở giai đoạn này cà Crack mạnh và có khói thoảng nhẹ, mùi cà thơm bốc lên . Chú ý quan sát màu cà và nghe tiếng Crack , ở giai đoạn này là giai đoạn quyết định , nếu bạn cần uống NÂU ĐẬM qua 5 munite này kéo dài thêm 2-3 munite để hết crack 1, nếu uống ở NÂU thì dừng khi hết 5 munite này .
6- Đổ cà ra thật nhanh và quạt hoặc sảy mạnh trước gió để cà nguội nhanh .
 

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
288
Động cơ
257,707 Mã lực
Mẻ Robusta thì em để max250oC luôn, Mẻ Arabica em rang có điều chỉnh nhiệt độ và quạt như sau bác ạ :
1 - Làm nóng 200oC không tải 5munite
2 - Cho 250g cà phê Columbia Supremo vào rang ở nhiệt độ 200oC thời gian 15 munite và quạt đặt ở mức LOW (Khi làm nóng lò thì để lồng rang ở ngoài và cho cà phê vào trong lồng rang sẵn)
3 - Rang tiếp ở nhiệt độ 225oC trong 5 munite - Quạt ở mức LOW
4 - Rang tiếp nhiệt độ 250oC trong 5 munite - Quạt ở mức HIGH
5 - Rang tiếp nhiệt độ 250oC trong 5 munite - Quạt ở mức HIGH - Ở giai đoạn này cà Crack mạnh và có khói thoảng nhẹ, mùi cà thơm bốc lên . Chú ý quan sát màu cà và nghe tiếng Crack , ở giai đoạn này là giai đoạn quyết định , nếu bạn cần uống NÂU ĐẬM qua 5 munite này kéo dài thêm 2-3 munite để hết crack 1, nếu uống ở NÂU thì dừng khi hết 5 munite này .
6- Đổ cà ra thật nhanh và quạt hoặc sảy mạnh trước gió để cà nguội nhanh .
em cảm ơn bác ah
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Quảng cáo tâng bốc quá đáng...Nhưng cuối cùng chẳng thấy giá cả đâu !!!!
Con này cụ không mong mua được đâu, cụ ấy chắc không bán đâu. Kiếm được em đẹp này khó lắm cụ ah.
Đời 2011 trở về trước eBay toàn trên 150 bảng.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
bbasc ơi, để nhiệt 250 độ thì để trong bao lâu bác nhỉ, đúng như các bác trên đã có nêu thì nồi chiên ko dầu nhà em bà xã làm nhiều các loại thức ăn, nên sẽ hơi ám chút mùi bác ah. Có khi em phải mua riêng một nồi như của bác để rang riêng cafe thôi, kkeke, e search thấy giá tầm 2 triệu, cũng nằm trong khả năng của em. hì hì
Cụ nên thử cách khác: chảo thường, lò nướng, hoặc kết hợp (e làm kết hợp); khử mùi nồi chiên không dầu. E khuyên cụ chưa nên mua vội 2 cái, chật nhà, V mắng.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
5,195
Động cơ
497,957 Mã lực
Cụ nên thử cách khác: chảo thường, lò nướng, hoặc kết hợp (e làm kết hợp); khử mùi nồi chiên không dầu. E khuyên cụ chưa nên mua vội 2 cái, chật nhà, V mắng.
Đúng rồi, cứ để dùng chung biết đâu cà pha ra lại có thêm mùi bít tết, sườn nướng,..... lại hay cụ nhỉ :)) :)) :))
 

orijo911

Xe tải
Biển số
OF-28678
Ngày cấp bằng
8/2/09
Số km
325
Động cơ
486,390 Mã lực
Đúng là cái SR500 thì phải đặc biệt chú ý đến điện thế thì mới sử dụng được các profile được cho. Còn cái SR540 thì chỉ cần theo dõi nhiệt độ để điều chỉnh mức nhiệt và tốc độ quạt để đảm bảo nhiệt độ buồng tang ở từng giai đoạn đúng theo profile là ổn, điện thế có thế có thể thay đổi 1 chút cũng vẫn cho ra kết quả rang như nhau
Các bác có profile rang máy sr500 hay sr540 k, em tìm mãi trên thớt k thấy. Tks ạ
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Quá đạt! Cụ thẩm nếu hương vị đúng gu Cụ ưng thì neo lại đây thôi!
Mời Cụ cốc Bourbon Noir:

CE6EFBEA-8129-4924-B57C-D4A47D8FDC6A.jpeg
Tâm hồn anh là tâm hồn nghệ sỹ. Đi qua tán cây, thấy chiếc lá khô rơi bên hè, a cúi xuống nhặt, a thầm nghĩ, lại được một shot ảnh đây =)) =)) =)) =))
 

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,039
Động cơ
241,215 Mã lực
Tâm hồn anh là tâm hồn nghệ sỹ. Đi qua tán cây, thấy chiếc lá khô rơi bên hè, a cúi xuống nhặt, a thầm nghĩ, lại được một shot ảnh đây =)) =)) =)) =))
Không biết nghệ sĩ đi dạo đúng mùa cây trút lá thì làm thế nào ?
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,147 Mã lực
Góc cà phê của em đây!
278AB170-60D8-42EA-B554-0FF0D4C4546B.jpeg
Bác chắc dân rang cà chuyên nghiệp, nhìn xa xa thấy máy rang và nhiều bao tải nhân cà xanh bên cạnh. Bác làm công nghiệp còn bọn em làm thủ công, chất lượng của công nghiệp và thủ công như thế nào thì theo em còn tùy thuộc vào tay người thủ công nữa bác ạ. Nếu bác có kinh nghiệm rang thủ công với những thiết bị rang tại nhà rồi thì xin chỉ rõ cho bọn em ưu nhược của từng loại, cũng như tại sao thủ công không đạt được chất lượng như chuyên nghiệp được ạ?
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Con hàng sưu tầm các anh ạ. Hàng để ngắm, không để bán (trừ khi được giá) :D:D:D
Em thấy Gaggia Classic cũ giá cũng đắt phết; trên eBay giá cũng same same như cái Gaggia Classic Pro 2019; không biết đời cũ hơn gì đời mới ah cụ?

Nhân tiện, các bác nào có nhu cầu tìm combo máy xay và pha thì có thể tham khảo combo này: "Gaggia Classic Pro and Baratza Sette 270 grinder", em thích cái 270 này ghê ^^

 
Chỉnh sửa cuối:

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Em thấy Gaggia Classic cũ giá cũng đắt phết; trên eBay như cái Gaggia Classic Pro 2019; không biết đời cũ hơn gì đời mới ah cụ?

Nhân tiện, các bác nào có nhu cầu tìm combo máy xay và pha thì có thể tham khảo combo này: "Gaggia Classic Pro and Baratza Sette 270 grinder", em thích cái 270 này ghê ^^

em có viết vài lần về khác biệt giữa đời mới và cũ. Cụ chịu khó tìm đọc lại. Cũ nhưng đắt, vì linh kiện tốt. Mới chỉ dc mỗi cái boiler 250ml! Đấu giá đời cũ, hiếm con nào dưới 130 bảng. Hiện giờ có 1 con 2001, còn 4 ngày nữa mới hết thời gian đấu giá, mà giá đã lên 93 bảng! Em dự con này kết thúc phải tầm 160-200 bảng
 

MaxNB

Xe đạp
Biển số
OF-550730
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
40
Động cơ
157,430 Mã lực
Mẻ Ethiopia Guji Grima Edema em vừa rang xong bằng SR540 đây các cụ:

9CE00A0B-4B1F-4B55-85E1-A7C640B50F3E.jpeg
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Mẻ Ethiopia Guji Grima Edema em vừa rang xong bằng SR540 đây các cụ:

9CE00A0B-4B1F-4B55-85E1-A7C640B50F3E.jpeg
Cụ thích uống đen đá, phải không ạ? e cũng chưa rang đến cấp độ này bao giờ. Nhưng nhìn màu thì rất đều, và có vẻ được xếp vào French roast. Nhưng lại cái là mặt kia của hạt lại là màu vàng, Liệu có phải chưa chín đều? Cụ cung cấp thông số quạt, nhiệt theo các mốc thời gian để mọi người dễ hình dung được không?
 

MaxNB

Xe đạp
Biển số
OF-550730
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
40
Động cơ
157,430 Mã lực
Cụ thích uống đen đá, phải không ạ? e cũng chưa rang đến cấp độ này bao giờ. Nhưng nhìn màu thì rất đều, và có vẻ được xếp vào French roast. Nhưng lại cái là mặt kia của hạt lại là màu vàng, Liệu có phải chưa chín đều? Cụ cung cấp thông số quạt, nhiệt theo các mốc thời gian để mọi người dễ hình dung được không?
Nhìn hình vậy thôi chứ chắc nó cấp độ FullCity+ cụ ạ, tại em chụp ban đêm màu nó như vậy. Em rang theo profile cụ share ở post #478, sai lệch đi vài chục giây theo cảm tính khi nhìn màu cf, tổng thời gian rang là 7'30".
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
em có viết vài lần về khác biệt giữa đời mới và cũ. Cụ chịu khó tìm đọc lại. Cũ nhưng đắt, vì linh kiện tốt. Mới chỉ dc mỗi cái boiler 250ml! Đấu giá đời cũ, hiếm con nào dưới 130 bảng. Hiện giờ có 1 con 2001, còn 4 ngày nữa mới hết thời gian đấu giá, mà giá đã lên 93 bảng! Em dự con này kết thúc phải tầm 160-200 bảng
Em thấy phong trào chơi Classic ở UK là chủ yếu, bán và mua rất nhiều, bid cũng hăng lắm.
Mà thị trường cho giá trị thật về món đồ tốt nhất mà. Không có lý do gì mà giá của nó lại cao vậy cụ nhỉ!.
PS: con của cụ dùng thích lắm, cụ đừng bán nhé!. Cảm ơn cụ nhiều.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em thấy phong trào chơi Classic ở UK là chủ yếu, bán và mua rất nhiều, bid cũng hăng lắm.
Mà thị trường cho giá trị thật về món đồ tốt nhất mà. Không có lý do gì mà giá của nó lại cao vậy cụ nhỉ!.
PS: con của cụ dùng thích lắm, cụ đừng bán nhé!. Cảm ơn cụ nhiều.
Nó như GBT hiện nay ở VN Cụ nhỉ! :P
Mà các Cụ tung hứng em Classic kinh quá:D! Lại kích động chạy đua!!!:((:((:((
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Rang chín cà thì ai, dụng cụ nào cũng rang được. Nhưng để có mẻ cà ngon, tối ưu được các phẩm chất của nhân thì có lẽ nên để các nhà rang chuyên nghiệp với kinh nghiệm, kiến thức và máy móc tốt họ làm!
Rang cà hay pha cà .... trong các khâu chế biến đều cần có kỹ thuật và kinh nghiệm , không ai bác bỏ điều đó . Mọi người trên đây đều trao đổi học hỏi trao đổi kinh nghiệm cho nhau để có kết quả tốt nhất , các máy móc , thiết bị là những công cụ hỗ trợ .Tuy nhiên , việc thần thánh hóa các vấn đề , cho rằng rằng chỉ có máy móc tốt và chỉ có kinh nghiệm của các nhà rang mới làm được là khá chủ quan , Rất nhiều cụ trên đây đều là dân chơi cà khá chuyên nghiệp và lâu năm ,mặc dù họ không phải là dân kinh doanh cafe hay máy móc liên quan , không phải tất cả đều là Amateur như cụ nghĩ , việc cụ phán chỉ có các nhà rang chuyên nghiệp mới biết rang cà và nên thuê họ làm là cực đoan và không phù hợp thực tế , còn vào thớt để chia xẻ kinh nghiệm , hoặc đơn giản chia xẻ cảm nhận là điều tốt và mọi người đều hoan nghênh
Bá cáo :D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top