Bình loạn về Crema của cà phê ?
Đây là một shot rất bình thường của cái Flair nhấn tay
Nhưng nó khó thực hiện trên các máy pha cà phê dùng BƠM (Bơm rung + Bơm quay) ; Với các máy có đường dẫn nước chiết xuất từ Boiler tới Group dài như các máy E61 hoặc máy dùng Boiler HX thì tỉ lệ ra được các shot da hổ thế này dễ có hơn, tỉ lệ này cao hơn nữa trên các máy Lever xịn như Lamarzocco
Các shot pha bởi máy Lamarzocco Leva X của 1 tay chơi trên face hoặc máy Lapavoni
Và trên các máy có group gắn trực tiếp vào Boiler như dòng Gaggia BT, Gaggia Classic, Lelit Anita.. thì Crema của tách cà phê pha ra luôn mịn màng, màu kem gần như đồng nhất trên toàn bề mặt .
Theo em lý do chính như cụ
Studer đã đang update các dòng máy này đó chính là Áp suât "TĨNH" khi chiết xuất cà phê !
Các máy nhỏ, đường dẫn từ boiler tớii group quá ngắn, mức độ rung của nước do máy bơm tác động quá mạnh -> Áp tại Group không phẳng nên đánh tan và làm đều màu Crema khi chảy ra tách .
Các máy E61,HX có lợi thế trong việc tách boiler chiết xuất cà phê riêng, đường ống dài, khúc khuỷu, thiết kế Group cầu kỳ -> Giảm rung -> Áp tại Group tương đối phẳng nên dòng chảy ổn định hơn .
Cái Flair tuy đơn giản về nguyên lý, nhưng cái "TĨNH" của nó khi nhận nước vào rổ lọc, cho tới quá trình chiết xuất lại xếp hàng đầu trong các loại thiết bị chiết xuất cà phê, và các tay nhấn CẦN Flair rất dễ dàng có 1 shot da Hổ mà các cụ dùng máy khác lâu lâu mới "Tóm'' được .
Xét ra lấy "TĨNH" chế "ĐỘNG" không những đúng trong Võ thuật mà cà phê cũng cần nó , Và khi người dùng cà phê "TĨNH TÂM" nữa thì cà phê rang -xay-pha không những thơm ngon mà lại đẹp nữa !