Đợt này do chú trọng đến việc cảm nhận và điều chỉnh hương vị (flavor) của các loại cà specialty, em tình cờ đọc và thấy trên home-barista.com một tutorial hướng dẫn khá chi tiết và khoa học về điều chỉnh flavor trên hệ thống máy xay pha, xin chia sẻ với các cụ.
Đầu tiên là hệ thống máy xay và pha phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn "ăn chơi", tiêu chí ổn định từ chất lượng xay, ổn định pha ( từ tay nghề barista, dosing, cho đến nhiệt độ, dòng chảy và prefusion..).
- Nếu không thích hương vị cà (thử bằng cupping, pour over) thì tốt nhất là nên đổi loại cà. Nếu các cụ đã hài lòng, thích hương vị cà thì chuyển sang bước tiếp theo.
- Giả thiết là các cụ đã chỉnh được cỡ máy xay, máy pha (dial-in) về một khoảng ổn định (thường guide line là pha 16g tỷ lệ 1:2 thu được 32g espresso trong 25-30s, dòng chảy đuôi chuột, không có hiện tượng channelling...). Làm thế nào để đưa về dial-in phù hợp thì đã có nhiều topic rồi.
- Nếu thích hương vị cà, nhưng cân bằng tổng thể (balance) không tốt, vị nhạt nhẽo (Too Bland), hoặc đậm quá (Too Bold), hoặc đắng nổi trội (too bitter), hoặc chua quá (too bright, too acidity) thì dùng một trong hai sơ đồ dưới để chỉnh hương vị. Lưu ý là khi chỉnh Cỡ xay và Dosing thì tất cả các thông số khác phải giữ nguyên (bao gồm tỷ lệ pha ra espresso, distribution và tamping, prefusion...).
Sơ đồ 1 - Điều chỉnh hương vị theo Cỡ xay (finer vs Coarse) và Lượng cà (Dosing).
Ví dụ: nếu đã có được tách cà cân bằng (16g tỷ lệ 1:2 thu được 32g espresso trong 25-30s) nhưng vị nhạt nhẽo (too bland), thì cần chỉnh cỡ xay thô hơn và tăng lượng dosing lên (thường phải tăng tối thiếu 0.5g mới cảm nhận được).
Sơ đồ 2 - Điều chỉnh cỡ xay và dosing theo tốc độ dòng chảy - ảnh hưởng đến hương vị.
Cũng như ví dụ trên, nếu đã có được tách cà cân bằng (16g tỷ lệ 1:2 thu được 32g espresso trong 25-30s) nhưng vị nhạt nhẽo (too bland), thì tăng dosing và giảm cỡ xay để tốc độ dòng chảy không đổi, từ đó cho ra hương vị cà đậm hơn.
Em đã áp dụng và cảm nhận được về sự điều chỉnh hương vị cà trên hệ thống cá nhân. Máy xay stepless của Euraka cho phép điều chỉnh được dòng chảy chính xác trong khoảng 3-5s có tác dụng rất lớn.
Qua đó em tự trả lời 1 câu hỏi về thú chơi espresso so với các cách pha pour-over mà em và một vài cụ đã vài lần hỏi. Bên cách khả năng chiết xuất vượt trội, làm chủ kỹ thuật espresso còn cho ra các trải nghiệm rất thú vị về hương vị các loại cà, và làm chủ kỹ thuật pha espresso khá phức tạp - thách thức, cả về kỹ thuật, ngân sách, sự tỉ mỉ chu đáo... vì có rất nhiều yếu tố cần làm chủ.