[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,242 Mã lực
Tuổi
48
Chào các cụ, em chỉ là người hay uống cà phê mỗi sáng. Em có chút thắc mắc muốn được các cao nhân chỉ giáo.
1. Máy xay cà phê có quan trọng với lớp kem cà phê không: độ dày, mỏng. Em đi uống các quán có thấy quán thì lớp kem rất dày lâu tan, có quán thì khuấy xong đường đã tan rồi.
2. Các máy nhỏ 1 group có tạo được lớp kem dày như máy 2 group không. (cảm nhận cá nhân thấy quán nào pha máy lớn thấy lớp kem dày dặn hơn, k biết có đúng không).
Xin cảm ơn!
Creama dày hay mỏng nó phụ thuộc vào loại cà : Ro nhiều hơn A, mới nhiều hơn cũ, độ đậm nhạt khi rang. Để có lớp Crema hấp dẫn còn phụ thuộc vào cách pha nữa, nếu hạt nhỏ, chiết xuất chậm thì crema dày hơn chiết xuất nhanh.
Máy 1 group hay 2 group không liên quan đến crema.
Đối với espresso hay cà phê nói chung thì máy xay rất quan trọng, theo thứ tự ưu tiên thì nó đứng trước máy pha. Máy xay có lưỡi xay phẳng (flat burrs) thường cho chất lượng cà xay ra đều hơn lưỡi hình nón (conical burr). Chất lượng hạt cà xay ra là tỷ lệ hạt lỗi nhỏ, tức là mức độ hạt đồng đều cao, ko bị vón cục, ko bị nóng do ma xát để có thể tạo lên toàn bộ hương vị vốn có của cà phê. Để làm nên điều đó, thì tốc độ, cỡ lưỡi xay và đặc biệt là độ cứng của lưỡi xay phải cao...
 
Chỉnh sửa cuối:

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,745
Động cơ
524,992 Mã lực
Chuẩn bị đón máy về (Em mua cái Gaggia Titanium cũ), lần mò tìm hóa chất súc rửa. Acide chanh thì được rồi, nhưng nếu có đồ "xịn" vẫn tiện hơn. Xem thấy lọ bột Cafiza trên mạng có 17 đô Mỹ thôi, nhưng tiền ship thì gấp đôi. Thế nhưng, trên Shoppe chỉ có 230-260k hộp 0,9 kg, cộng thêm mấy chục k tiền gửi. Tính ra chưa đến 17 đô Mỹ!

Vậy cụ nào cần vệ sinh máy thì tìm mua ngay bột khử cặn ở nhà, trên các trang Shopee, Lazada, v.v.., khỏi phải đi xa, tốn tiền. :)
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
E lại khuấy động Cốc/Tách!
Bộ này cụ nào mê Beer mua kết hợp uống cà uống beer luôn! >:)

 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
E lại khuấy động Cốc/Tách!
Bộ này cụ nào mê Beer mua kết hợp uống cà uống beer luôn! >:)

Cụ show thêm cốc làm em ... tái nghiện, Vừa múc thêm cái này ;)

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Cụ show thêm cốc làm em ... tái nghiện, Vừa múc thêm cái này ;)

Dòng tách họa tiết Lúa mì "Wheat" này cũng đẹp, khỏe khoắn! E có 2 bộ mầu Red và Blue! :P
Nhá "hàng" chút! Do cách chụp nên nhìn bộ xanh to hơn nhưng kg phải!:))

79D16F23-FE69-4B20-933E-08605D79981A.jpeg
BB28DD2C-9B81-41C9-84F3-5BA0EAADD4C9.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

yuhgnort

Xe đạp
Biển số
OF-65535
Ngày cấp bằng
4/6/10
Số km
39
Động cơ
435,641 Mã lực
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
Dòng này khó rang, vì là chế biến ướt (e chưa hiểu).
Lò nướng hay bị yếu nhiệt, ko đủ crack, cà bị khô. E ko rang lò nướng nữa dù lò mới.
Mời các cụ.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
Lạ nhỉ ? Cà này em rang màu lên đẹp mà lại ko chua , có thể do em rang qua carck1 khoảng 1-2 phút , cà này để mấy ngày đầu uống ổn nhưng 4-5 ngày sau nó lên mùi em thấy ngậy ..ngậy lại khó uống .
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
ảnh combo đâu Cụ?

Dòng này khó rang, vì là chế biến ướt (e chưa hiểu).
Lò nướng hay bị yếu nhiệt, ko đủ crack, cà bị khô. E ko rang lò nướng nữa dù lò mới.
Mời các cụ.
Mời các cụ cái gì vậy chú ?:))
 

yuhgnort

Xe đạp
Biển số
OF-65535
Ngày cấp bằng
4/6/10
Số km
39
Động cơ
435,641 Mã lực
Lạ nhỉ ? Cà này em rang màu lên đẹp mà lại ko chua , có thể do em rang qua carck1 khoảng 1-2 phút , cà này để mấy ngày đầu uống ổn nhưng 4-5 ngày sau nó lên mùi em thấy ngậy ..ngậy lại khó uống .
Cụ nhìn giúp em màu cà như vậy là được chưa ạ? E thấy màu nó đều nhung không rõ đã đủ độ chưa :D
ảnh combo đâu Cụ?
Em sợ bị mắng uống máy nên không up ảnh combo lên ạ :-s
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cụ nhìn giúp em màu cà như vậy là được chưa ạ? E thấy màu nó đều nhung không rõ đã đủ độ chưa :D
Màu em thấy đều đó cụ, nếu chua thì pha puorover hoặc Coldbrew cho mát ! Espresso thì cho thêm tí đường, em giờ toàn rang đậm pha espresso nên nhìn tông màu này em thấy nó mới ở dạng Light thôi , cà nở và nứt đều đó .
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,745
Động cơ
524,992 Mã lực
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
Nếu cụ rang bằng lò nướng thì chú ý:
- Rang bằng lồng quay kích thước lớn thì hạt cà sẽ ở gần với các sợi đốt của lò nướng hơn. Các lồng quay bán sẵn trên Shoppe, v.v.. thường có hai loại kích thước như em up ảnh ở đây.
- Lò nướng thường có hai thanh đốt bên trên và hai thanh nữa ở phía dưới. Lúc ban đầu cho cà nóng đều thì cụ có thể dùng cả bốn thanh đốt, cả trên và dưới. Nhưng khi đã nóng, cụ chỉ để hai thanh dưới ở trạng thái đốt nóng thôi. Lý do là nhiệt độ cao nhất để nướng trong lò nướng chỉ 250 độ C, không đủ để hạt cà crack. Nếu cụ chỉ đốt hai thanh dưới và lồng quay kích thước hợp lý, để đảm bảo nhiệt độ chung trong lò vẫn là 250 độ, thì đốt hai thanh làm hai thanh nóng hơn so với khi đốt cả bốn thanh. Hạt cà ở gần các thanh nóng đỏ có thể crack được. Cũng có khi cụ dừng lồng quay một chút, tăng thêm thời gian tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.
 
Chỉnh sửa cuối:

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,242 Mã lực
Tuổi
48
Chào các cụ, em mới nhảy hố vôi bằng combo máy xay + pha của Rancilio.
Đang thử bằng cà Colombia Supremo nhân xanh mua bên tiệm Amber ở SG, mà có mấy đặc điểm em muốn hỏi thêm các cụ:
1. Em rang bằng lò nướng, nhiệt độ đã để trên 200 độ C, mà sau 20 phút cà vẫn chỉ như hình bên dưới. Trong khi mấy loại khác chỉ cần 10-15 phút đã bắt đầu vào giai đoạn medium-dark rồi.
2. Khi uống thì thấy loại này rất chua, vị chua là chính. E dùng 17-18gram, chiết xuất 25-30s, ra ~40g, dòng chảy cũng nhỏ như các cụ mô tả/quay phim.

Vậy nên cho em hỏi là em sai chỗ nào, có phải do đặc thù của loại cà này là rất chua không, hay quá trình rang của em chưa đủ thời gian? Cảm ơn các cụ ^:)^:D
Cà cụ rang vậy là chưa vào CR1 thì các phản ứng chưa đầy đủ, do vậy uống rất chua... Cụ phải đẩy nhiệt độ cao lên nữa, sao cho nó vào được CR1, dừng sau đó 1,5 đến 2 phút ... càng đậm nó càng bớt chua đi, nhưng hương sẽ biến đổi, mùi caramel rõ hơn.
 

yuhgnort

Xe đạp
Biển số
OF-65535
Ngày cấp bằng
4/6/10
Số km
39
Động cơ
435,641 Mã lực
E cảm ơn các cụ, để em đaayr nhiệt độ lên cao cho cà chín hơn nữa xem vị nó có chuyeenr biến không :D
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Hôm nay rảnh, em lôi em Gaggia ra để “tắm rửa”. Em định tháo boiler ra để tẩy cặn nhưng có vẻ chủ cũ đã từng tháo ra. Với lại nhìn bên trong cũng sạch sẽ nên ngoài việc tháo về sinh grouphead và descale máy thì có lẽ em cứ để vậy dùng tạm :)

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top