Vệ sinh máy móc , thiết bị
Trong quá trình sử dụng , em thấy vấn đề vệ sinh máy móc thiết bị là vô cùng quan trọng nên cố viết bài chia xẻ với CCCM . Mặc dù đề tài này với nhiều cụ là " Biết rồi , khổ lắm , nói mãi " nhưng vẫn cứ nên nhắc lại , không thừa
Một ngày xấu giời nào đó , trong trạng thái vẫn khỏe mạnh và hưng phấn , vẫn cà đó , máy đó mà tự dưng ta cảm thấy không ngon miệng thì ngay lập tức phải nghĩ đến chuyện lôi dàn máy móc yêu quý của chúng ta để vệ sinh , có thể chúng là thủ phạm gây ra thua thiệt này , mặc dù máy vẫn đang hoạt động bình thường
Lý do ai cũng biết là cafe có dầu , đây là một loại axit béo , chúng đọng trong máy và theo thời gian bị ôi , chính hiện tượng này là thủ phạm phá hoại , gây ra sự sai lệch về hương vị , cần phải được làm sạch
Với máy xay , đơn giản bột cà đọng , máy nào cũng đọng , két không nhiều thì ít , em thường tháo máy xay ra , vệ sinh kỹ buồng xay , xỉa răng cho lưỡi xay ... sạch sẽ sau đó lắp lại . Trên Mazzer thao tác này cũng đơn giản và mất mỗi lần khoảng 5 phút là xong
Trên máy pha thì có phức tạp hơn , dầu cà phê bám đầy ngóc ngách trong cụm Group head ra đến van 3 chiều , dầu này khó có thể sử dụng biện pháp cơ học để loại bỏ như ở máy xay , mà cần sử dụng hóa chất . Trên các trang hướng dẫn nước ngoài họ thường sử dụng bột Cafiza kết hợp rổ lọc mù
Em sử dụng máy pha Gaggia class , và thường tháo tấm shower , tháo tiếp cục nhôm bên trong ( Brass -shower ) , mang tay pha , rổ lọc và các chi tiết trên ngâm với bột Cafiza pha bằng nước nóng vì nước nóng làm Cafiza hoạt động mạnh hơn . Sau đó xả nước rửa sạch sẽ hơn vì việc tháo và lắp chúng không hề khó khăn . Khi tháo và ngâm bên ngoài rồi , dùng khăn ,chổi vệ sinh bên trong rồi lắp trở lại . Việc sử dụng rổ lọc mù kết hợp hóa chất cũng là bắt buộc vì khi đó mới vệ sinh được đường dẫn từ van 3 chiều ra ngoài , nhưng sau đó phải xả thật nhiều nước để làm sạch hóa chất
Định kỳ nên được lên lịch làm vệ sinh thường xuyên , xây dựng lịch phù hợp tùy thuộc mức độ sử dụng , em thường làm hàng tuần với máy pha và 2 tuần với máy xay
Việc này khác bản chất với tẩy cặn boiler nhé , cặn boiler là loại cặn Canxi ,Magie ,silical ..vv. có trong nước gây đóng cặn trong quá trình gia nhiệt , nó phụ thuộc nguồn nước sử dụng . May mắn thay ở khu vực HN mà em đang sống , độ cứng của nước không cao nên hiện tượng đóng cặn trong boiler diễn ra vô cùng chậm , nên rất ít quan tâm . Khác hẳn với các máy các cụ mua về bên Châu Âu - Mỹ , độ cứng nước bên họ cực cao , nhiều máy bung boiler ra trông thật khủng khiếp
Bá cáo