Em có một ý kiến nhỏ , lâu nay em cùng cccm cũng đã từng lê la test mù test sáng đủ kiểu và cũng đã có những nhận xét hết sức khách quan , vô tư về những loại cà được uống . Trong điều kiện nghiệp dư , lấy vui là chính và lấy sướng làm đầu nên các vấn đề khác đã được bỏ qua , chẳng ai câu nệ điều gì
Tuy vậy , trộm nghĩ cũng phải đến lúc chuyên nghiệp hơn chút , tức là đề ra các tiêu chí chấm điểm nhằm nâng cao độ chính xác để giảm bớt án oan sai trong đánh giá , ví dụ đề ra các tiêu chuẩn về rang , máy xay , máy pha , tay nghề thuần thục trong vận hành nhất được ưu tiên chỉ định ... rồi các tiêu chí đánh giá như hứong , vị , độ cân bằng , body ... cũng nên liệt kê cho điểm vì em biết có cụ yêu cầu crema phải đẹp mới là ngon , có cụ dứt khoát hương phải thơm , phải ngát mới uống , rồi vô số những đòi hỏi khác không nói ra được cụ thể ...
Khi đã có những gạch đầu dòng và thang điểm để chấm riêng từng phần như vậy , ban bánh khảo sẽ tập hợp tổng điểm sẽ ra kết quả . Những tiêu chí qua trọng có thể được cho hệ số cao hơn . Điểm cupping của 1 số loại cà ngoại và cả cà nội cũng có nhưng không phải lúc nào cũng căn cứ vào đó để đánh giá được . Mình đánh giá và nhận xét trong làng xã nhà mình
Em mới nghĩ ra đến đó , có thể hơi nghiêm túc không cần thiết , cccm cho ý kiến thêm
Cụ chỉ cần nhớ đừng rót nhầm vang thành Vodka là được
Bá cáo