Nhân về cái vụ rang ráy này , cũng có nhiều chuyện đàm tiếu khá mắc cười mà em nghe được , nhưng ở đây em xin đưa ra vụ sau rang bao lâu thì uống cà ngon nhất ?
Các tài liệu và thông tin trên mạng thì cũng nói khá nhiều , họ còn phân tích rằng sau khi ngừng rang thì các phản ứng hóa học trong hạt cà vẫn còn tiếp tục diễn ra
, rồi để degas cũng phải mất một quá trình
....vân vân và vân vân . Rút cục các thông tin đều nói hương vị cà tốt nhất có được sau rang là khoảng 2 ngày , sau đó giảm dần và đến khoảng 14 ngày thì nên bỏ . Thời gian tối ưu sau rang là 2-5 ngày
Sau rang là một quá trình bảo quản công phu , em và CCCM thường mua hộp kim loại kín có van 1 chiều , dung tích từ 250ml -1200 ml . Tùy vào khí hậu từng mùa trong năm , nói chung nếu bảo quản không tốt thì sẽ không có được thời gian nêu trên
Thực ra , em đã nhận thấy khi đựng vào túi giấy kín , có van 1 chiều thì có vẻ như cà ngon hơn đựng vào hộp kim loại
nhưng đây chỉ là cảm nhận cá nhân , ai thích gì thì làm nấy
Tiếp theo , sau rang từ 6-8h , em pha cà uống thì thấy hương vị đầy đủ và mạnh mẽ nhất , các vị ngon , thơm bốc lên cuồn cuộn và rất đầy đủ , sau đó theo thời gian , nó giảm dần , đến ngày thứ 5 là em đã bắt đầu thấy kém ,xì xì, xịt xịt , hương vị không còn mạnh mẽ và đầy đủ như trước , xen vào đó lốm đốm xuất hiện nhiều vị lạ , ngang ngang , kém hấp dẫn . Từ đó em tự xác định khoảng thời gian tối ưu của mình , không quan tâm lắm đến việc thiên hạ nói gì nữa . Tất nhiên nó phụ thuộc vào môi trường và cách bảo quản của mình , có thể không giống nhau hoàn toàn , đó cũng là điều bình thường
Còn một số vấn đề khác , có vẻ như thuộc về trường phái nên em chưa tiện nêu ra ở đây , nhưng có một điều rút ra hãy cảm nhận bằng chính cảm xúc của mình , ngon thì nói ngon , không thích thì nói là không thích , chả có gì phải dối lòng cả
Bá cáo