Thiệt ra.. ngâm rượu chuẩn nhất... là ngâm chum... sau 6 - 10 tháng vật ngâm ra hết chất,hạ độ .. (hoặc ngâm 2 lần chắt cốt rồi)...Tiếp đó ta chuyển qua để bình thủy tinhNgâm bằng chum cho nó chuẩn cụ ơi.
Phần lớn khi sử dụng rượu bằng ngâm chum.. hầu hết đều khen rượu ngon,êm,không bị xồng lên mũi mùi rượu nồng nặc.. Cái này chính là tác dụng giảm độ của chum... Làm cho rượu giảm vài độ,giảm các thành phần tạp,độc hại còn tồn dư trong rượu ngâm của cái chum sành..
Ngâm bình thủy tinh... do kín,lại bị người ngâm bịt kin.. không thoát được khí ( ngâm rượu bao giờ cũng sinh ra khí.. khí này hấp hơi và ngưng tụ mạnh ở nắp trong giai đoạn đầu)
Có rất nhiều người nghĩ ngâm chum sẽ ngon.. nên cứ chủ quan.. để rượu ngâm trong đó vài năm.. kết quả rượu hạ độ rất sâu,mất mùi thơm của vật ngâm.. rượu uống chỉ cao hơn rượu vang một tí
Thế nên ngâm chuẩn là ngâm sao lấy được hết chất của vật ngâm . rượu ngấu mạnh,thơm,hạ độ,uống êm.. Đến nồng độ chuẩn miệng ưa thích.. Lúc này xả bã chắt cốt rượu... rồi đổ vào bình thủy tinh để trữ.. cái chum đó rảnh thì chuyển sang ngâm món khác,hoặc hũ mới..