Nếu có điều kiện dùng chảo và nồi gang (cast iron) thì rất tốt.
Đồ gang có 2 loại chính là gang thô và gang tráng men; gang thô thì phải qua tôi dầu còn gang tráng men thì không cần tôi dầu mà dùng được ngay.
1. Ưu điểm của nồi gang
- Sử dụng với bếp từ: Dùng với bếp từ rất tốt vì hàm lượng sắt cao; đồng thời nó cũng dùng được với tất cả các loại bếp khác ở VN.
- Khả năng truyền và giữ nhiệt: Truyền và giữ nhiệt hàng đầu trong các loại nội nấu bếp từ.
- Nấu ăn ngon: Nấu các món hầm, kho cá, nướng gà, ngon hơn hẳn các loại nồi khác.
- Làm các món rán, nướng, áp chảo: Chảo gang được tôi dầu rán cực thích, không dính, không độc hại, chỉ cần rất ít dầu - đặc biệt làm món bit tet hay áp chảo thịt thi ngon tuyệt.
- Dùng cho các món xào: Các món xào bằng chảo gang không cần nhiều dầu, không bị mất nước, chín đều và ngon nhất trong các loại chảo xào.
- Dễ nấu trên bếp từ: Dùng trên bếp từ tiện hơn các nồi khác vì nó giữ nhiệt lâu và đều không sợ bị cháy.
- Tuổi thọ: Gang có độ bền tuyệt vời nếu dùng đúng cách, nồi/chảo gang có thể dùng hàng trăm năm không sợ hỏng hay cũ bẩn.
2. Nhược điểm
- Nặng: 1 cái nồi 5qt (khoảng 4,7 lít) cả nắp loại trung bình khoảng 5 - 6kg; cái chảo 26 cm khoảng hơn 2 kg - chính vì nó nặng lên ít người dùng nồi to trên 5qt. Vì nó nặng nên dùng phải rất cẩn thận, nếu rơi xuống mặt bếp thì đi toi cái mặt kính (chắc không dưới 7tr); ...
- Giá cực đắt: 1 cái nồi/chảo gang thường đắt hơn 2 đến 3 lần 1 cái nồi/chảo loại tốt khác có cùng dung tích (1 cái nồi gang thô Lodge 5qt (4,7l) của Mỹ gần 3tr, 1 cái nồi gang thô Staub 2qt (1,9l) của Pháp gần 4tr, ....) - Tất nhiên nó đắt 1 phần do phí vận chuyển do nó quá nặng !
- Hay gỉ: Nếu không bảo quản tốt sẽ bị gỉ rất nhanh - tất nhiên là gỉ cũng không vứt đi được, mất công làm lại là sẽ ngon ngay.
- Bảo dưỡng tốn công: Mỗi lần dùng xong lại phải làm theo quy trình: Rửa sạch bằng nước nóng (không dùng chất tẩy rửa, không ngâm nước, không rửa ngay khi vừa rán/nướng xong ...) - lau khô nước ngay khi rửa xong - Đặt nên bếp cho nóng nhẹ và khô kiệt - Bôi lớp dầu ăn mỏng lên để chống gỉ - Cất vào nơi khô ráo. Với 1 cái nồi cực nặng thì làm cũng khá vất vả - đặc biệt người già và trẻ em thì không đủ sức.
- Thẩm mỹ: Nồi gang (kể cả của các hãng nổi tiếng) thì tính thẩm mỹ cũng vẫn thua nồi nhôm, inox, titan, ... vì nó được đổ khuôn trực tiếp chứ không phải đúc, tiện .. như các nồi khác.
- Hiếm có - khó tìm: Trên thị trường nồi gang không chỉ đắt mà rất khó kiếm được cái nồi/chảo như ý (có lẽ vì nó kén khách), chỉ có một vài Shop kinh doanh loại này (chủ yếu là hàng nhập khẩu), nếu muốn tìm loại như ý và nhanh thì mua trên Amazon.
.....
Với những tính năng trên, nhà mình phải nghiến răng mua 1 cái nồi gang 5qt (4,7 lít) để nấu món hầm và nướng gà nguyên con (gần 3tr);1 cái 2,75qt (hơn 2 lít) để kho cá, kho thịt, ... (hơn 4tr), 1 cái chảo 26 cm (gần 3tr) !
Hơi cầu kỳ một tí nhưng cụ nào có tâm hồn nấu nướng thì không thể bỏ qua món nồi/chảo gang này !!