1. Cụ bị nhiều vào ban ngày vậy có thể liên quan đến bữa ăn. Sau ăn, khi thức ăn chứa trong dạ dày chưa kịp được nhào trộn thì lượng dịch vị được bài tiết ra do nhẹ hơn sẽ bị đẩy lên phía trên của khối thức ăn đó. Điều này tạo nên một lớp dịch vị có độ acid cao được đẩy sát lên phần nối giữa dạ dày và thực quản, người ta gọi là túi dư acid (acid pocket), thường tồn tại 1-2h sau ăn. Lượng acid này vì nằm ở phần cao của dạ dày nên rất dễ bị trào lên thực quản gây viêm. Hiện tượng này càng xảy ra dễ dàng hơn khi có thoát vị hoành. Nếu vậy, với cụ, việc đầu tiên là không nên ăn no, sau ăn nên có thời gian ngồi nghỉ tránh vận động ngay lập tức. Về thuốc, cụ có thể dùng thêm Gavisscon sau ăn, vì thuốc này ngoài tác dụng trung hòa acid, nó còn tạo một lớp màng bọc phía trên túi acid làm giảm tình trạng trào ngược. Thuốc giảm tiết acid (PPI) vẫn là điều trị cơ bản, xem thấy cụ đã dùng qua hầu hết các loại PPI rồi, loại nào cũng tốt thôi chỉ xin lưu ý, mộtlà uống trước ăn30 - 60 phút, hai là nên dùng loại PPI " xịn", VD như NexiUm hoặc Pantoloc.
2. Barrett thực quản với người châu Á không đáng lo ngại vì nguy cơ ungthư rất thấp so với người da trắng
3. Để điều trị triệt để có khi cụ sẽ cần phẫu thuật khâu bao đáy vị giải quyết thoát vị hoành.