2 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ các phân khúc bất động sản tại thị trường TP.HCM và vùng phụ cận đều gặp khó khăn do giá cao và kỳ nghỉ Tết kéo dài.
nhadautu.vn
Toàn cảnh bức tranh BĐS SG.
Giá rất cao so với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có mức thấp hơn nhiều.
Dân chỉ mua chung cư, riêng phân khúc này liên tục trong 3 năm gần đây giảm mạnh so với 2021 và 2022. Tức là chưa hồi phục gì.
Nhà phố, biệt thự năm 2025 sẽ có 700 căn mở bán. Chẳng bằng một góc của chỉ riêng Vin, đang mở bán ở HN và sát nách nó, dựa chủ yếu vào dòng tiền của nó (Vin Ocean Park 2, 3 khoảng 30 ngàn căn, Vin Cổ Loa 6k căn, 2.25k căn Vin Đan Phượng ).
Tiêu thụ nhà phố, biệt thự của SG chỉ 1% lý giải lượng hàng mới ít ỏi như vậy. Chẳng ai dại gì đầu tư vào một thành phố, mà tầng lớp tinh hoa cơ bản đã hết tiền.
Tầng lớp tinh hoa nhanh nhạy nhất, nhiều thông tin nhất, hưởng ứng mạnh nhất với sóng BĐS (nếu có) ở địa phương. Điều này đúng với bất kỳ thành phố nào trên quy mô toàn cầu.
Tầng lớp này suy kiệt, không đủ lực hưởng ứng: là minh chứng cho sóng Nam tiến buộc phải kết thúc sớm, như thực tế đã diễn ra.