Em xem thấy mấy triệu 1 bộ mà hốt. Vỡ cái sót cả ruột. Em cứ bộ trắng của trợ mà dùng. F1 có làm vỡ cũng dễ bổ dung bát cùng loại.
Đồ nhà cụ đẹp quá, đúng chất em thích. Thường em hay dùng gốm vì chất mộc và nghệ. Chịu khó tìm thì nhiều hàng độc do vẽ tay chủ yêu mua ở Bát tràng.Để em giải thích 1 chút về kỹ thuật cho các cụ mợ hiểu về gốm sứ. Trước giờ mình cứ gọi Gốm Sứ chung chung và nghĩ nó như nhau. Thực tế Gốm vs Sứ khác rất nhiều:
1/ Sứ: Sản phẩm giống như hàng CK, Minh Long, Hải Dương, và hàng TQ. Hàng sứ sử dụng đất rất trắng và sử dụng men trong. Nhiệt độ nung của hàng sứ (>1300 độ) cao hơn hàng gốm (>1200 độ).
Các hoạ tiết trên hàng sứ là dạng decal dán lên trên bề mặt sản phẩm đã nung chín. Sau khi dán decal xong, sản phẩm được nung lại (hấp lại) ở nhiệt độ thấp 700-900 độ tuỳ loại decal. Thông thường decal vàng kim nung ở nhiệt thấp vì nếu cao sẽ bay màu. Chính vì lớp decal được dán chồng lên trên lớp men bóng, khi sờ có thể thấy gợn tay, dùng lâu ngày sẽ bị bong tróc vì lớp decal này ko có lớp men phủ bảo vệ. Hàng Sứ thông thường không dùng trong lò vi sóng được, đặc biệt với dòng sản phẩm có decal ánh kim. Sử dụng trong máy rửa bát cũng phải hết sức cẩn thận.
2/ Gốm: Sản phẩm như Gốm Bát Tràng hay gốm Chu Đậu. Dùng loại đất có màu trắng ngà. Vì nhiệt độ nung thấp hơn hàng sứ nên dòng gốm có cả men trong và men màu. Hàng gốm cũng có loại dán decal kiểu như hàng sứ nhưng không đẹp vì chất đất ko trắng, các hoạt tiết không nổi bật và vì ko phải sản xuất công nghiệp bằng máy móc nên độ tinh xảo không bằng. Hàng gốm mạnh về chất thủ công, các hoa văn vẽ tay và sẽ được phủ 1 lớp men trong bảo vệ trước khi nung chín. Vì vậy các hoa văn hoạ tiết hoặc màu sắc trên sản phẩm gốm sẽ bền vĩnh cửu, không bị tình trạng bong tróc trong quá trình sử dụng. Hàng gốm dùng trong lò vi sóng, máy rửa bát thoải mái.
Mục đích và sở thích sử dụng 2 dòng Gốm vs Sứ khác nhau, có người thích sự chuẩn chỉ, hiện đại của hàng Sứ, nhưng cũng có người thích sự mộc mạc của dòng Gốm. Vì vậy mình thích cái nào dùng cái đó thôi.
Em lý giải 1 trong những lý do tại sao hàng TQ rẻ, nhưng ko bổ, vì nó có độc: Thông thường men sản phẩm sứ phải nung từ 1300 độ trở lên mới đạt độ nóng chảy và bóng, và thông thường thời gian nung ví dụ là 2 ngày. TQ họ pha thêm hoá chất (ví dụ Chì) vào men để hạ độ nóng chảy xuống còn 900-1000 độ sản phẩm đã đạt độ bóng thành phẩm và giảm thời gian nung xuống còn 1 ngày. Sản phẩm dạng này bán nhiều ở chợ đầu mối, lúc mới dùng rất bóng, nhưng chỉ sau 1 thời gian men sẽ bị xỉn đi mất lớp bóng, bề mặt rất dễ bị trầy xước, sản phẩm dễ bị vỡ vì xương đất chưa đạt độ cứng vì nhiệt nung thấp, nếu đập 1 cái bát ra nhỏ 1 giọt nước vào phần xương đất sẽ thấy nước bị hút tụt ngay như kiểu giỏ nước vào phấn Và nếu sử dụng trong lò vi sóng hoặc đồ ăn nóng thì hàm lượng tồn dư Chì trong men có thể bị thôi ra dùng lâu dài sẽ có hại. Sản phẩm tốt được nung ở nhiệt độ cao các kim loại nặng như Chì, Cadimi sẽ bay hết ko còn dư lượng trong sản phẩm.
Dùng hàng TQ cũng được, nhưng phải dùng hàng tốt, đừng dùng hàng rẻ. Nhưng nếu dùng hàng công nghiệp tốt của TQ thì giá cũng chẳng rẻ, vậy tại sao ko dùng Minh Long hay Hải Dương hoặc chuyển sang dòng mộc mạc Bát Tràng
Cụ mợ có thể ghé page facebook của bên em tại: https://www.facebook.com/lchome.vn/
Địa chỉ showroom và xưởng sản xuất bên em: Số 18 xóm 5, Bát Tràng (Đi qua Eco Park rẽ phải hướng vào Chợ Gốm, đi qua nhà em mới đến Chợ Gốm)
Đây là vị trí showroom em trên Google Maps: https://goo.gl/maps/T3PZ59yEGyF2
Em gửi cụ mợ xem thêm 1 số dòng sản phẩm nhà em em đảm bảo rất ít xuất hiện trên thị trường vì toàn xuất đi Anh, Pháp, Nhật, Mỹ, Úc, em rất muốn giới thiệu tới người tiêu dùng Việt mà chưa làm được
Cụ có bán không, em đang kết bộ Lạc Hồng đâyNhà E có đĩa vuông và đĩa chữ nhật của Lạc Hồng. Không ai có luôn. E thề
E không. Mình E có nó sướng hơn là cầm tiền. E thềCụ có bán không, em đang kết bộ Lạc Hồng đây
Em chưa thấy ai khách hỏi mua mà không bán hàng như cụE không. Mình E có nó sướng hơn là cầm tiền. E thề
Bộ bát ăn cụ chụp ở đây này giá bao nhiêu tiền hả cụ?Để em giải thích 1 chút về kỹ thuật cho các cụ mợ hiểu về gốm sứ. Trước giờ mình cứ gọi Gốm Sứ chung chung và nghĩ nó như nhau. Thực tế Gốm vs Sứ khác rất nhiều:
1/ Sứ: Sản phẩm giống như hàng CK, Minh Long, Hải Dương, và hàng TQ. Hàng sứ sử dụng đất rất trắng và sử dụng men trong. Nhiệt độ nung của hàng sứ (>1300 độ) cao hơn hàng gốm (>1200 độ).
Các hoạ tiết trên hàng sứ là dạng decal dán lên trên bề mặt sản phẩm đã nung chín. Sau khi dán decal xong, sản phẩm được nung lại (hấp lại) ở nhiệt độ thấp 700-900 độ tuỳ loại decal. Thông thường decal vàng kim nung ở nhiệt thấp vì nếu cao sẽ bay màu. Chính vì lớp decal được dán chồng lên trên lớp men bóng, khi sờ có thể thấy gợn tay, dùng lâu ngày sẽ bị bong tróc vì lớp decal này ko có lớp men phủ bảo vệ. Hàng Sứ thông thường không dùng trong lò vi sóng được, đặc biệt với dòng sản phẩm có decal ánh kim. Sử dụng trong máy rửa bát cũng phải hết sức cẩn thận.
2/ Gốm: Sản phẩm như Gốm Bát Tràng hay gốm Chu Đậu. Dùng loại đất có màu trắng ngà. Vì nhiệt độ nung thấp hơn hàng sứ nên dòng gốm có cả men trong và men màu. Hàng gốm cũng có loại dán decal kiểu như hàng sứ nhưng không đẹp vì chất đất ko trắng, các hoạt tiết không nổi bật và vì ko phải sản xuất công nghiệp bằng máy móc nên độ tinh xảo không bằng. Hàng gốm mạnh về chất thủ công, các hoa văn vẽ tay và sẽ được phủ 1 lớp men trong bảo vệ trước khi nung chín. Vì vậy các hoa văn hoạ tiết hoặc màu sắc trên sản phẩm gốm sẽ bền vĩnh cửu, không bị tình trạng bong tróc trong quá trình sử dụng. Hàng gốm dùng trong lò vi sóng, máy rửa bát thoải mái.
Mục đích và sở thích sử dụng 2 dòng Gốm vs Sứ khác nhau, có người thích sự chuẩn chỉ, hiện đại của hàng Sứ, nhưng cũng có người thích sự mộc mạc của dòng Gốm. Vì vậy mình thích cái nào dùng cái đó thôi.
Em lý giải 1 trong những lý do tại sao hàng TQ rẻ, nhưng ko bổ, vì nó có độc: Thông thường men sản phẩm sứ phải nung từ 1300 độ trở lên mới đạt độ nóng chảy và bóng, và thông thường thời gian nung ví dụ là 2 ngày. TQ họ pha thêm hoá chất (ví dụ Chì) vào men để hạ độ nóng chảy xuống còn 900-1000 độ sản phẩm đã đạt độ bóng thành phẩm và giảm thời gian nung xuống còn 1 ngày. Sản phẩm dạng này bán nhiều ở chợ đầu mối, lúc mới dùng rất bóng, nhưng chỉ sau 1 thời gian men sẽ bị xỉn đi mất lớp bóng, bề mặt rất dễ bị trầy xước, sản phẩm dễ bị vỡ vì xương đất chưa đạt độ cứng vì nhiệt nung thấp, nếu đập 1 cái bát ra nhỏ 1 giọt nước vào phần xương đất sẽ thấy nước bị hút tụt ngay như kiểu giỏ nước vào phấn Và nếu sử dụng trong lò vi sóng hoặc đồ ăn nóng thì hàm lượng tồn dư Chì trong men có thể bị thôi ra dùng lâu dài sẽ có hại. Sản phẩm tốt được nung ở nhiệt độ cao các kim loại nặng như Chì, Cadimi sẽ bay hết ko còn dư lượng trong sản phẩm.
Dùng hàng TQ cũng được, nhưng phải dùng hàng tốt, đừng dùng hàng rẻ. Nhưng nếu dùng hàng công nghiệp tốt của TQ thì giá cũng chẳng rẻ, vậy tại sao ko dùng Minh Long hay Hải Dương hoặc chuyển sang dòng mộc mạc Bát Tràng
Cụ mợ có thể ghé page facebook của bên em tại: https://www.facebook.com/lchome.vn/
Địa chỉ showroom và xưởng sản xuất bên em: Số 18 xóm 5, Bát Tràng (Đi qua Eco Park rẽ phải hướng vào Chợ Gốm, đi qua nhà em mới đến Chợ Gốm)
Đây là vị trí showroom em trên Google Maps: https://goo.gl/maps/T3PZ59yEGyF2
Em gửi cụ mợ xem thêm 1 số dòng sản phẩm nhà em em đảm bảo rất ít xuất hiện trên thị trường vì toàn xuất đi Anh, Pháp, Nhật, Mỹ, Úc, em rất muốn giới thiệu tới người tiêu dùng Việt mà chưa làm được
Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Nhà em thì có rất nhiều bát đĩa, hàng CK, Minh Long cũ - được tặng, hàng TQ .... đủ loại. Em thích đổi gió bộ xịn xịn dùng hàng ngày nên trước Tết em có lựa 1 bộ bát đĩa Minh Long để cả nhà dùng Tết.
Hôm đó đi mua bát đĩa, em dẫn gấu theo và để gấu chọn.
Cuối cùng em chốt bộ Minh Long ở phân khúc tầm trung: hoa lá cành, có viền vàng xung quanh, hóa đơn tầm 3,5tr. Gấu nhà em nhặt lẻ, 10 bát + đĩa to nhỏ, bát tô .... cho gia đình 5 người lớn, 2 trẻ con.
Em tính đống bát đĩa này chỉ dành cho gia đình mình ăn hàng ngày - xác định khách đến thì lôi bát cũ ra.
Đem ra bổ sung vì bát mới không đủ dùng với số lượng 3 mâm trở lên, mâm người lớn/ vip dùng bát mới, mâm trẻ con thì dùng bát cũ ...kiểu kiểu vậy chứ nếu mua full đồng bộ chắc phải tầm 10 triệu cho 4-5 mâm.
Đúng là mua bất kể cái gì mà không nghiên cứu cũng có vấn đề.
Bộ bát đĩa ở trên cũng vậy. Ngoài ưu điểm thương hiệu lớn và đẹp ra thì sau một thời gian sử dung em thấy có một số nhược điểm sau:
Có thể ở ngoài cửa hàng các cụ không cảm nhận rõ các nhược điểm trên. Nhưng khi về nhà dùng thực tế: xới cơm, rửa bát ... mới cảm nhận rõ được. Em đánh giá 2 nhược điểm này theo quan điểm cá nhân, có thể có cụ tay to hơn cầm lại thấy bình thường.
- To và nặng.
- Thiết kế không tốt, khi cầm khá khó chịu. Nếu rửa bát phải cẩn thận (nặng + khó cần + trơn khi rửa bát nên dễ bị rơi - em làm vỡ 1 cái rồi)
Bài học em rút ra:
- Viền vàng kim loại xung quanh miệng bát đĩa rất đẹp nhưng nhược điểm là không cho vào lò vi sóng được, khá bất tiện, phải dùng thêm cả đĩa + bát khác trong tủ bếp. Khi mua nhân viên cũng có nói nhưng phải dùng mới thấy bất tiện thế nào.
- Viền vàng này em mới dùng từ tết đến giờ mà có 1 số vị trí bị tróc - dù nhà em không cho vào lò vi sóng bao giờ.
- Viền vàng này cũng không cho vào máy rửa bát được - em đã hỏi lại nhân viên.
Không biết ở VN có thương hiệu nào cùng phân khúc với Minh Long (hoặc ở phân khúc cao hơn) không các cụ nhỉ?
- Mua cái gì cũng phải tự tay mình chọn, phải cân nhắc và thật kỹ tính - nhắc lại lần nữa là phải thật kỹ tính
- Nếu không cầu kì thì làm bộ trắng tinh cho lành, lò vi sóng/ máy rửa bát bỏ thoải mái. Cá nhân em vẫn thích hoa hòe hoa sói.
- Những đồ dùng lâu dài thế này đừng tiếc tiền mua bộ xịn. Tết năm nay em sẽ mua bộ Minh Long 6-7tr: khắc phục được tất cả nhược điểm ở trên (em đã ngắm được 1 bộ). Tưởng là nhiều nhưng thật ra là quá rẻ vì dùng đến 5-10 năm trở lên.
Em cập nhật ảnh hình ảnh:
Bộ em đang dùng đây ạ, mới dùng mấy tháng mà viền vàng trên bát bong tróc khá nhiều. Nhà em chỉ rửa bằng tay, không cho vào lò vi sóng bao giờ:
Cái bát to cũng bị, đĩa thì ít hơn nên em không chụp.
Cái đít bát của Minh Long thiết kế kiểu này cầm rất ...không thông minh.
Bát to nặng, đít bát cầm kiểu này rất trơn và dẫn nhiệt.
Đít bát của dòng cao cấp thiết kế tốt hơn nhiều
(Ảnh em mới chụp tại ML hôm nay để xem lại tên bộ em thích - trong nội thành cũng có chỗ bán)
Chốt hạ:
- 1 là mua dòng trắng tinh. Mà trắng tinh của ML chỉ có duy nhất 1 loại, đít bát tương tự cái đít bát bộ em đang dùng, cầm không thích. Nếu ML có bộ trắng tinh mà đít bát thiết kể ổn hơn em sẽ tính mua vài mâm trắng tinh.
- 2 là đổi gió hoa hòe hoa sói thì mua bộ tầm cao - không viền kim loại. Ko mua dòng tầm trung. Em kết bộ ML Lạc Hồng, giá chắc tầm 6-7tr - chắc em sẽ nhặt thêm cho đủ 2 mâm thì tầm 8-9tr.
Tự dưng sao đi đào thớt bát vậy? Tính mua bát cho bé tập ăn bột hay sao ạ Phuco2007Nhiều bộ đẹp quá nhỉ
Vầng, đang định mua thêm vài bộ bát đĩa nữa mợ ạTự dưng sao đi đào thớt bát vậy? Tính mua bát cho bé tập ăn bột hay sao ạ Phuco2007
nhà cháu chỉ dùng loại trắng tinh hoặc sứ men chìm hải dương( tuyệt chủng) cách đây mấy chục nĂm roàiNhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Nhà em thì có rất nhiều bát đĩa, hàng CK, Minh Long cũ - được tặng, hàng TQ .... đủ loại. Em thích đổi gió bộ xịn xịn dùng hàng ngày nên trước Tết em có lựa 1 bộ bát đĩa Minh Long để cả nhà dùng Tết.
Hôm đó đi mua bát đĩa, em dẫn gấu theo và để gấu chọn.
Cuối cùng em chốt bộ Minh Long ở phân khúc tầm trung: hoa lá cành, có viền vàng xung quanh, hóa đơn tầm 3,5tr. Gấu nhà em nhặt lẻ, 10 bát + đĩa to nhỏ, bát tô .... cho gia đình 5 người lớn, 2 trẻ con.
Em tính đống bát đĩa này chỉ dành cho gia đình mình ăn hàng ngày - xác định khách đến thì lôi bát cũ ra.
Đem ra bổ sung vì bát mới không đủ dùng với số lượng 3 mâm trở lên, mâm người lớn/ vip dùng bát mới, mâm trẻ con thì dùng bát cũ ...kiểu kiểu vậy chứ nếu mua full đồng bộ chắc phải tầm 10 triệu cho 4-5 mâm.
Đúng là mua bất kể cái gì mà không nghiên cứu cũng có vấn đề.
Bộ bát đĩa ở trên cũng vậy. Ngoài ưu điểm thương hiệu lớn và đẹp ra thì sau một thời gian sử dung em thấy có một số nhược điểm sau:
Có thể ở ngoài cửa hàng các cụ không cảm nhận rõ các nhược điểm trên. Nhưng khi về nhà dùng thực tế: xới cơm, rửa bát ... mới cảm nhận rõ được. Em đánh giá 2 nhược điểm này theo quan điểm cá nhân, có thể có cụ tay to hơn cầm lại thấy bình thường.
- To và nặng.
- Thiết kế không tốt, khi cầm khá khó chịu. Nếu rửa bát phải cẩn thận (nặng + khó cần + trơn khi rửa bát nên dễ bị rơi - em làm vỡ 1 cái rồi)
Bài học em rút ra:
- Viền vàng kim loại xung quanh miệng bát đĩa rất đẹp nhưng nhược điểm là không cho vào lò vi sóng được, khá bất tiện, phải dùng thêm cả đĩa + bát khác trong tủ bếp. Khi mua nhân viên cũng có nói nhưng phải dùng mới thấy bất tiện thế nào.
- Viền vàng này em mới dùng từ tết đến giờ mà có 1 số vị trí bị tróc - dù nhà em không cho vào lò vi sóng bao giờ.
- Viền vàng này cũng không cho vào máy rửa bát được - em đã hỏi lại nhân viên.
Không biết ở VN có thương hiệu nào cùng phân khúc với Minh Long (hoặc ở phân khúc cao hơn) không các cụ nhỉ?
- Mua cái gì cũng phải tự tay mình chọn, phải cân nhắc và thật kỹ tính - nhắc lại lần nữa là phải thật kỹ tính
- Nếu không cầu kì thì làm bộ trắng tinh cho lành, lò vi sóng/ máy rửa bát bỏ thoải mái. Cá nhân em vẫn thích hoa hòe hoa sói.
- Những đồ dùng lâu dài thế này đừng tiếc tiền mua bộ xịn. Tết năm nay em sẽ mua bộ Minh Long 6-7tr: khắc phục được tất cả nhược điểm ở trên (em đã ngắm được 1 bộ). Tưởng là nhiều nhưng thật ra là quá rẻ vì dùng đến 5-10 năm trở lên.
Em cập nhật ảnh hình ảnh:
Bộ em đang dùng đây ạ, mới dùng mấy tháng mà viền vàng trên bát bong tróc khá nhiều. Nhà em chỉ rửa bằng tay, không cho vào lò vi sóng bao giờ:
Cái bát to cũng bị, đĩa thì ít hơn nên em không chụp.
Cái đít bát của Minh Long thiết kế kiểu này cầm rất ...không thông minh.
Bát to nặng, đít bát cầm kiểu này rất trơn và dẫn nhiệt.
Đít bát của dòng cao cấp thiết kế tốt hơn nhiều
(Ảnh em mới chụp tại ML hôm nay để xem lại tên bộ em thích - trong nội thành cũng có chỗ bán)
Chốt hạ:
- 1 là mua dòng trắng tinh. Mà trắng tinh của ML chỉ có duy nhất 1 loại, đít bát tương tự cái đít bát bộ em đang dùng, cầm không thích. Nếu ML có bộ trắng tinh mà đít bát thiết kể ổn hơn em sẽ tính mua vài mâm trắng tinh.
- 2 là đổi gió hoa hòe hoa sói thì mua bộ tầm cao - không viền kim loại. Ko mua dòng tầm trung. Em kết bộ ML Lạc Hồng, giá chắc tầm 6-7tr - chắc em sẽ nhặt thêm cho đủ 2 mâm thì tầm 8-9tr.
Cụ cũng qtam đến cháo bột ạVầng, đang định mua thêm vài bộ bát đĩa nữa mợ ạ
Một số mẫu này:Cụ thử mua bộ sứ Hàn, nhẹ, màu cực bền, hoa văn tinh tế mà đơn giản, dùng lò vi sóng thoải mái, va chạm bình thường ko vỡ hay sứt mẻ (em chưa rơi phát nào), giá cũng ko đắt, bền lắm, em dùng năm nay là 11 năm vẫn như mới.