Để em giải thích 1 chút về kỹ thuật cho các cụ mợ hiểu về gốm sứ. Trước giờ mình cứ gọi Gốm Sứ chung chung và nghĩ nó như nhau. Thực tế Gốm vs Sứ khác rất nhiều:
1/ Sứ: Sản phẩm giống như hàng CK, Minh Long, Hải Dương, và hàng TQ. Hàng sứ sử dụng đất rất trắng và sử dụng men trong. Nhiệt độ nung của hàng sứ (>1300 độ) cao hơn hàng gốm (>1200 độ).
Các hoạ tiết trên hàng sứ là dạng decal dán lên trên bề mặt sản phẩm đã nung chín. Sau khi dán decal xong, sản phẩm được nung lại (hấp lại) ở nhiệt độ thấp 700-900 độ tuỳ loại decal. Thông thường decal vàng kim nung ở nhiệt thấp vì nếu cao sẽ bay màu. Chính vì lớp decal được dán chồng lên trên lớp men bóng, khi sờ có thể thấy gợn tay, dùng lâu ngày sẽ bị bong tróc vì lớp decal này ko có lớp men phủ bảo vệ. Hàng Sứ thông thường không dùng trong lò vi sóng được, đặc biệt với dòng sản phẩm có decal ánh kim. Sử dụng trong máy rửa bát cũng phải hết sức cẩn thận.
2/ Gốm: Sản phẩm như Gốm Bát Tràng hay gốm Chu Đậu. Dùng loại đất có màu trắng ngà. Vì nhiệt độ nung thấp hơn hàng sứ nên dòng gốm có cả men trong và men màu. Hàng gốm cũng có loại dán decal kiểu như hàng sứ nhưng không đẹp vì chất đất ko trắng, các hoạt tiết không nổi bật và vì ko phải sản xuất công nghiệp bằng máy móc nên độ tinh xảo không bằng. Hàng gốm mạnh về chất thủ công, các hoa văn vẽ tay và sẽ được phủ 1 lớp men trong bảo vệ trước khi nung chín. Vì vậy các hoa văn hoạ tiết hoặc màu sắc trên sản phẩm gốm sẽ bền vĩnh cửu, không bị tình trạng bong tróc trong quá trình sử dụng. Hàng gốm dùng trong lò vi sóng, máy rửa bát thoải mái.
Mục đích và sở thích sử dụng 2 dòng Gốm vs Sứ khác nhau, có người thích sự chuẩn chỉ, hiện đại của hàng Sứ, nhưng cũng có người thích sự mộc mạc của dòng Gốm. Vì vậy mình thích cái nào dùng cái đó thôi.
Em lý giải 1 trong những lý do tại sao hàng TQ rẻ, nhưng ko bổ, vì nó có độc: Thông thường men sản phẩm sứ phải nung từ 1300 độ trở lên mới đạt độ nóng chảy và bóng, và thông thường thời gian nung ví dụ là 2 ngày. TQ họ pha thêm hoá chất (ví dụ Chì) vào men để hạ độ nóng chảy xuống còn 900-1000 độ sản phẩm đã đạt độ bóng thành phẩm và giảm thời gian nung xuống còn 1 ngày. Sản phẩm dạng này bán nhiều ở chợ đầu mối, lúc mới dùng rất bóng, nhưng chỉ sau 1 thời gian men sẽ bị xỉn đi mất lớp bóng, bề mặt rất dễ bị trầy xước, sản phẩm dễ bị vỡ vì xương đất chưa đạt độ cứng vì nhiệt nung thấp, nếu đập 1 cái bát ra nhỏ 1 giọt nước vào phần xương đất sẽ thấy nước bị hút tụt ngay như kiểu giỏ nước vào phấn
Và nếu sử dụng trong lò vi sóng hoặc đồ ăn nóng thì hàm lượng tồn dư Chì trong men có thể bị thôi ra dùng lâu dài sẽ có hại. Sản phẩm tốt được nung ở nhiệt độ cao các kim loại nặng như Chì, Cadimi sẽ bay hết ko còn dư lượng trong sản phẩm.
Dùng hàng TQ cũng được, nhưng phải dùng hàng tốt, đừng dùng hàng rẻ. Nhưng nếu dùng hàng công nghiệp tốt của TQ thì giá cũng chẳng rẻ, vậy tại sao ko dùng Minh Long hay Hải Dương
hoặc chuyển sang dòng mộc mạc Bát Tràng
Cụ mợ có thể ghé page facebook của bên em tại:
https://www.facebook.com/lchome.vn/
Địa chỉ showroom và xưởng sản xuất bên em: Số 18 xóm 5, Bát Tràng (Đi qua Eco Park rẽ phải hướng vào Chợ Gốm, đi qua nhà em mới đến Chợ Gốm)
Đây là vị trí showroom em trên Google Maps:
https://goo.gl/maps/T3PZ59yEGyF2
Em gửi cụ mợ xem thêm 1 số dòng sản phẩm nhà em
em đảm bảo rất ít xuất hiện trên thị trường vì toàn xuất đi Anh, Pháp, Nhật, Mỹ, Úc, em rất muốn giới thiệu tới người tiêu dùng Việt mà chưa làm được