Hàng tháng, Các quan ở tỉnh còn có nhiệm -vụ gởi về kinh- đô những đặc- sản của tỉnh mình như: Sâm –cầm Hồ tây, Cá- sấu miền Nam, quả Vải miền Bắc, gạo nếp vùng Huế,...và được –phép giữ -lại một phần- nhỏ cho mình. Gọi là Tiến-vua.
Hằng ngày, đến giờ ăn cơm, gọi là Ngự-thiện, 1 hoạn -quan rung chuông, khi có chuông reo, đầu bếp cho dọn món- ăn bày trong những đĩa nhỏ bằng sành đặt trên một cái mâm sơn, sau đó, quan Ngự-y sẽ nếm trước tất cả các đĩa thức ăn, rồi những quan- hoạn trao các mâm này cho những thị -nữ để quỳ trình -vua.
Cơm dọn cho vua phải thật trắng, nguyên- vẹn, gạo chọn từng -hột một, nồi nấu bằng đầt phải được đập- vỡ sau mỗi lần dùng.
Vua Tự Đức là người rất tỉ- mỉ và sợ -chết : ông chỉ ăn những đĩa đã được Ngự y nếm- trước vì sợ bị đầu- độc. Vua không - dùng đũa bằng ngà mà chỉ dùng đũa tre vứt- bỏ ngay sau khi ăn. Vua uống nước- lọc hay rượu -trắng ướp -sen cùng các cây hương khác.
Số- lượng cơm mỗi bữa được cân -trước, không khi nào vua ăn -quá ; nếu vua ăn không hết, lập -tức quan Ngự y được mời- lại kê- đơn thuốc, vua chỉ dùng khi Ngự -y đã uống -thử trước.
Hằng ngày, đến giờ ăn cơm, gọi là Ngự-thiện, 1 hoạn -quan rung chuông, khi có chuông reo, đầu bếp cho dọn món- ăn bày trong những đĩa nhỏ bằng sành đặt trên một cái mâm sơn, sau đó, quan Ngự-y sẽ nếm trước tất cả các đĩa thức ăn, rồi những quan- hoạn trao các mâm này cho những thị -nữ để quỳ trình -vua.
Cơm dọn cho vua phải thật trắng, nguyên- vẹn, gạo chọn từng -hột một, nồi nấu bằng đầt phải được đập- vỡ sau mỗi lần dùng.
Vua Tự Đức là người rất tỉ- mỉ và sợ -chết : ông chỉ ăn những đĩa đã được Ngự y nếm- trước vì sợ bị đầu- độc. Vua không - dùng đũa bằng ngà mà chỉ dùng đũa tre vứt- bỏ ngay sau khi ăn. Vua uống nước- lọc hay rượu -trắng ướp -sen cùng các cây hương khác.
Số- lượng cơm mỗi bữa được cân -trước, không khi nào vua ăn -quá ; nếu vua ăn không hết, lập -tức quan Ngự y được mời- lại kê- đơn thuốc, vua chỉ dùng khi Ngự -y đã uống -thử trước.