- Biển số
- OF-710823
- Ngày cấp bằng
- 18/12/19
- Số km
- 6,012
- Động cơ
- 203,324 Mã lực
- Tuổi
- 44
Trấu ngày trước có 2 loại
Một loại là trấu có từ thóc cho vào cối xay; xay xong hạt thóc chỉ mất vỏ trấu' Trấu này nó to (kiểu hạt thóc chỉ vỡ đôi) và/nên chỉ đun được bằng bếp phễu. Không thể ép vào bếp nhồi được vì nó, ép nó không chắc.
Một loại trấu là cho thóc vào máy sát. Loại trấu này nó nhỏ, mịn, như mùn cưa ấy, lại không xốp nên loại này ít khi dùng đun bên phễu vì nó mịn quá nó khói nhiều. Loại này dùng kiểu bếp ép (bếp là 1 cái thùng như kiểu thủng bếp tổ ong giờ ý, và như iêm thì dùng cái chai hoặc cái ống nứa đặt ở giữa rồi ép trấu này hoặc mùn cưa xung quanh; ép thật chặt rồi xoay xoay cái lõi rút lên; trổ 1 lỗ ở dưới rồi đốt ở giữa; thế là nó cứ cháy dần dần.
Mà iêm còn nhớ là ngày xưa khi mà mua được trấu từ nhà máy xay về còn thêm đoạn là dần lấy ít cám và tấm từ trấu ấy cơ; Rồi trấu thì đem cho vào cót để đun dần; cám thì nuôi lợi; và tấm thì không chỉ nuôi lợn mà còn nấu cháo chén ngon lành.
Thi thoảng vớ phải mẻ trấu thóc nếp hoặc thóc tám, thóc hương thì thơm thôi rồi
Một loại là trấu có từ thóc cho vào cối xay; xay xong hạt thóc chỉ mất vỏ trấu' Trấu này nó to (kiểu hạt thóc chỉ vỡ đôi) và/nên chỉ đun được bằng bếp phễu. Không thể ép vào bếp nhồi được vì nó, ép nó không chắc.
Một loại trấu là cho thóc vào máy sát. Loại trấu này nó nhỏ, mịn, như mùn cưa ấy, lại không xốp nên loại này ít khi dùng đun bên phễu vì nó mịn quá nó khói nhiều. Loại này dùng kiểu bếp ép (bếp là 1 cái thùng như kiểu thủng bếp tổ ong giờ ý, và như iêm thì dùng cái chai hoặc cái ống nứa đặt ở giữa rồi ép trấu này hoặc mùn cưa xung quanh; ép thật chặt rồi xoay xoay cái lõi rút lên; trổ 1 lỗ ở dưới rồi đốt ở giữa; thế là nó cứ cháy dần dần.
Mà iêm còn nhớ là ngày xưa khi mà mua được trấu từ nhà máy xay về còn thêm đoạn là dần lấy ít cám và tấm từ trấu ấy cơ; Rồi trấu thì đem cho vào cót để đun dần; cám thì nuôi lợi; và tấm thì không chỉ nuôi lợn mà còn nấu cháo chén ngon lành.
Thi thoảng vớ phải mẻ trấu thóc nếp hoặc thóc tám, thóc hương thì thơm thôi rồi
Trấu phải ép thành bloc mới đun theo kiểu mùn cưa được mờ cụ
Cụ đúng.
Trấu đun cấp nhiệt lượng không có tệ nhưng cần lò đốt có cấu trúc riêng
Em nghĩ bếp mùn cưa và bếp trấu có cấu tạo khác nhau. Bếp mùn cưa thì phải nhồi và lèn thật chặt, cấu tạo chỉ có lớp vỏ tôn bên ngoài cùng, nhiệt tương đối tốt. Điểm trừ là thời gian đun nấu không linh hoạt. Bếp trấu có hai lớp tôn hình phễu, trấu được trải đều giữa hai lớp vỏ tôn này. Dùng bếp trấu thi thoảng phải gõ nhẹ bên ngoài để trấu nó tụt xuống cháy tiếp. Bếp trấu chủ động hơn bếp mùn cưa trong việc kéo dài thời gian đun nấu.
Bếp trấu vẫn dùng như mùn cưa mà cụ, em hay lấy cái chai làm lõi, lèn xung quanh rồi rút ra, giống mùn cưa, bếp trấu hình phễu như cụ nói sau mới có. Giờ nghĩ lại cũng 30 năm có lẻ rồi, nhớ 2 thủa.