Em cả chục niên nay kiên gan không ăn hàng/quán/đường/chợ. Cố gắng mua nguyên liệu sạch nhất có thể mà không chắc về tự nấu măm thoai. Mỳ chính/bột ngọt cũng chả dùng. Ớt bột/xa tế/dấm...cái gì tự pha chế tại nhà là làm. Ráng sống chờ...thời!
Cụ giống nhà em thế.
Trong cái xã hội nhìn đâu cũng thấy hóa chất chả biết tránh kiểu gì thì thôi mình đành thụ động hạn chế trong điều kiện có thể.
Nhà em toàn ăn uống ở nhà , không ăn quán xá. Thực phẩm mua chọn lựa cẩn thận. Đồ dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, tránh tối đa dùng đồ nhựa ( nhà em ưu tiên dùng đồ thủy tinh)
Hoa quả, rau cỏ cứ chính vụ thì mua chứ không ham những loại hoa quả trái vụ, đầu vụ hoặc trông ưa nhìn đẹp mắt. Mì chính, bột ngọt, hạt nêm không dùng.
Hạn chế những món ăn chiên xào, nướng chịu khó tìm tòi những món thanh đạm tốt cho sức khỏe chế biến theo cách luộc, hầm kho.... Ăn uống theo nhu cầu chứ không theo kiểu hội hè nhậu nhẹt.
Nhà em cái gì không làm được bần cùng em mới phải đi mua. Phở nhà tự nấu ngon hơn ngoài hàng, quẩy , tương ớt tự làm, bánh mứt kẹo tự làm luôn.
Em thấy giờ nhà nào cũng có vài chậu cây cảnh trưng trong nhà, nên chăng mình thay cây cảnh thành những chậu rau như rau mầm, hành lá, ớt, rau thơm, cây chè ( vừa làm cảnh vừa lấy lá hãm nước chè xanh. Đây mới là ý tưởng tại vì em chưa kiếm được cây
)... tất nhiên chả thể cung cấp đủ rau cho gia đình nhưng dù sao cũng có tí chút.
Bố em cũng mất vì căn bệnh ung thư, chứng kiến mấy tháng đau ốm của cụ em sợ lắm rồi nên cố gắng hạn chế nguy cơ cho gia đình được đến đâu tốt đến đó trong khả năng của mình.