Nhà em chuyên nướng bằng cồn, nhưng cồn phải rót vào trong xong trước, nhiều tí cũng được sau đó lật mực vài lần cho bám cồn và nhúng đũa dài vào tý nước cồn, bật lửa dí đũa vào . Đảo vài lần mực vàng đều là gắp ra. Cồn thừa để nó cháy hết thôi, không dập hay dội nước vào. Chỉ nướng ngoài sân thoáng, xa xe cộ các loại. Mực 2 tr/10 con , trắng hồng ,dày mịn nướng kiểu này xong xé ra trắng phau, ngọt lịm. hixMón cồn này thường vẫn để vào chai lavie, đầu tiên đổ 1 ít ra đĩa rồi đốt nướng con mực trong đĩa. Do ko quen nên lượng cồn đổ đầu tiên bao giờ cũng bị thiếu vì cồn cháy rất nhanh và ngọn lửa xanh le lói bé tý, mắt thường quan sát rất khó phát hiện nó vẫn còn cháy, đa phần tưởng lửa đã tắt. Thế là mở nắp chai đổ thêm vào đĩa, lửa bùng lên cháy lan vào chai giật mình quẳng vội chai cồn ra...trong khi mấy người đang quây vòng tròn xung quanh đĩa mực, mắt hau háu, mũi thì hít hà vì mùi mực nướng quá thơm.
Nhà cháu nướng mực khi không có than hoa thì toàn kẹp vỉ nướng tạm vài bếp ga hoặc bếp hồng ngoại, ko bao giờ nướng bằng cồn.