Đến Quỳnh Nhai (Sơn La), con đường từ Thuận Châu vào phố huyện mới đúng là kinh hoàng với núi cao dốc ngược, cua tay áo thoắt mở, thoắt khép và nhất là con đường nhỏ tý, sống trâu gồ ghề, chỉ cần sểnh tay lái, là cả xe lẫn người lao xuống vực sâu hun hút.
Ấy thế mà, con đường này, mình đi lại trong 2 tháng nay, dễ có đến 3-4 lần, thành ra cũng... quen và thấy tay lái của mấy anh em trong cơ quan TC, lên cơ rõ rệt.
Buổi sáng tỉnh dậy ở Nhà khách huyện Quỳnh Nhai, vừa thò đầu khỏi chăn đã vội vàng rúc ngược trở lại, vì khí lạnh luồn qua khe cửa, hung hăng trong phòng đến buốt ruột.
Lười thế đấy, nhưng cứ phải lục tục trở dậy, mạnh dạn phi ra ngoài cửa nhìn xuống thung lũng người Thái, đang cựa mình trong nắng vàng lóe trên đầu núi và mỏng mảnh khói bếp buổi sáng, thơm nức mùi nếp mới, đựng trong giỏ tre, bên hông người lên nương buổi sớm...
Bữa sáng ào ào xong sớm, để hùng hục chạy xuống bến phà Pá Uôn, lên thuyền lạch tạch lòng hồ Thủy điện Sơn La.
Quá trưa, cái thuyền cũ đến không thể cũ, mới lạch tạch đưa lại về bến, cho cả bọn rũ rượi lên bờ, bụng sôi ùng ục vì đói.
Vừa ngồi vừa thở, tất cả lại cùng "Ơ!" lên với nhau: "Mấy chuyến này, chả biết món ăn người Thái, là sao nhỉ?".
Cậu chuyên viên UBND huyện đi cùng đoàn từ sáng đến giờ, nhoay nháy móc điện thoại: "Để em gọi đặt cơm" và chỉ vài phút sau, quay lại cười hớn hở: "Có rồi! Về lại Thị trấn thôi!".
Ừ! Đúng là "thổ công", chỉ gần 1 tiếng sau, tụi mình đã có mặt ở căn nhà ven thị trấn, nằm dưới chân đồi xanh mướt và rất lâu rồi, mới lại được "ăn cỗ người Thái", mà ít ai có thể tưởng tượng ngon, đặc sắc đến chừng nào...
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Đĩa rau sống tươi roi rói, đủ các mùi vị - màu sắc với rất nhiều loại rau, mới hái trên rừng, ven suối
Thịt ba chỉ trộn gia vị, băm nhỏ và bọc lá chuối, nướng bằng than củi, mở ra khói nghi ngút, thơm nức
Cá trắm lòng hồ Sông Đà, được nhồi rau thơm - gia vị và nướng bằng cật tre tươi
Măng tươi luộc với chút nước dấm, vừa thơm vừa giòn
Khăn trải bàn cũng đặc trưng người Thái
Phải có tý rượu trắng chứ
Ngon từ cách bày bát đĩa
Nậm Pịa đặc trưng cho ẩm thực của người Thái Sơn La
Không thể nhịn được, nên phải chén trước 1 miếng thịt nướng
GIa vị chấm đây, cũng toàn rau cỏ - hương liệu trộn muối ớt
Sững sờ: Mắt chữ O, mồm chữ A
Gà đồi nấu măng chua
1,2,3... Dô nào!