Ẩm thực vùng miền - Quốc hồn, quốc túy: Cũng là du lịch

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Ẩm thực đặc trưng vùng miền, quốc gia luôn là sự khám phá không thể thiếu được của mỗi chuyến đi. Âu cũng là kinh nghiệm hay để tham khảo mỗi khi đến với một vùng đất mới và thậm chí cả những vùng đất ta tưởng chừng như đã quá quen.

Nên chăng bắt đầu bằng món quà ăn chơi Hà Nội: Sứa biển. Địa chỉ 46 Đường Thành. Chủ quán: Bà Hiền. Hạ tầng cơ sở: Không có chỗ đỗ ô tô (thậm chí xe máy cũng khó khăn). Công cụ hành nghề: Vỏn vẹn hai gánh hàng từ hơn 50 năm nay gần như thay đổi. Có chăng là từ ghế đẩu gỗ và cái mẹt chuyển thành bàn ghế nhựa hin hin. VSAT TP: chắc có lẽ chỉ đạt đến 6/10 (biết thế nhưng mà cứ kéo ghế ngồi thôi). Bà cụ hom hem nhưng phúc hậu đáo để ... Yêu Hà Nội qua những gánh hàng như thế ...

Mỗi dịp đầu hè em đều đến đây để nhẩn nha làm một vài đũa, một vài gắp. Không phải do thèm muốn, thiếu chất gì mà chỉ như một sự hoài niệm về một món quà của Hà Nội xưa - khi em còn thơ trẻ. Không biết món này liệu rồi một ngày sẽ mất đi theo thời gian hay không nữa.



Sứa tươi ngâm, hãm trong dung dịch đặc biệt :x (không tả à nha) có mầu rất hấp dẫn; ăn kèm cùi dừa xắt mỏng, tía tô, đậu nướng. Em thích kết hợp đậu lướt ván và bún rối hơn (đậu nướng sẵn ăn hơi lạnh, muốn ngon phải có cái bếp than ngay cạnh nướng liền). Đương nhiên, đồ chấm sẽ là mắm tôm chanh, ớt oánh bông. Chẹp, ngon hay không chính là ở cái tang mắm tôm này đây các bác ợ. Thêm điểm đặc biệt là xắt sửa phải xắt bằng cật tre nó mới không tanh. Giản dị thì đúng là có giản dị nhưng bảo cầu kỳ cũng chả sai.



Hè nóng thì nóng chứ vẫn làm 3 chén "nước mưa" cho đúng thủ tục, ngồi gắp mà nhìn phố phường xưa cũ. Sứa giòn sần sật; cùi dừa phải nhai kỹ cho bùi, tía tô lá lẩu ... Phê quá.
Kính các bác trước một món và mong được các bác tham gia cùng cho vui nhá.

P/s: Mùa này nếu ăn đã hết sứa tươi, chỉ còn sứa khô ngâm, ăn vẫn giòn nhưng là sứa khô. Tiếc là cái món này không có mùa đông; rượu vào nó sẽ bay hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Hôm trước có bác post bài về du lịch Nha Trang, em lục lại archives thấy cũng có nhiều tư liệu ẩm thực, lại làm thêm post nữa cho nó liền mạch ... Hình như nóng quá nên các bác chả có mất hứng thú chuyện ăn uống thì phải nhờ ... Vài món dân dã ở tiệm cơm Bình Minh thì phải. Nếu đi Nha Trang các bác đã xơi chán đồ biển thì cũng nên vào đây mà đổi món truyền thống cho lành

Thiên lý xào tỏi, cái món này lâu nay ít thấy ở Hà Nội



Cà muối xổi, quả nhiên rất ngon



đặc biệt alf khi có vô vàn loại mắm đi kèm



không nhớ hết tên nhưng có mấy loại này ngon



đây chắc là tôm chua



Thịt chân giò thái mỏng bay



hay dùng cùng mực tươi luộc ăn đều rất hợp



Chẹp chẹp ... em lại phải đi ăn cơm cùng đoàn roài ...
 

echkep

Xe tải
Biển số
OF-44870
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
448
Động cơ
467,730 Mã lực
chỉ có nhõn một chữ : NGON =P~
 

longphamhoai

Xe tăng
Biển số
OF-56702
Ngày cấp bằng
8/2/10
Số km
1,166
Động cơ
-138,011 Mã lực
Cụ Ngủ Gật cho em hỏi là món Sứa của cụ là ăn gỏi ah??? vợ em ở nhà nhờ mua được Sứa xuất khẩu ở dưới Nam Định, Sứa đã ướp rất mặn, muốn ăn phải ngâm nước mấy h cho hết mặn. Vợ em trộn nộm Sứa ngon tuyệt vời em có thể ăn no được nhưng em chưa dám ăm gỏi Sứa bao giờ. Chắc hôm nào phải rủ vợ đi thử món này của Cụ. Cảm ơn Cụ đã chia sẻ thông tin, em rất ngưỡng mộ series bài viết của Cụ về Trường Sa, mong Cụ luôn mạnh khoẻ để đi được nhiều nơi và chia sẻ những cảm nhận riêng của Cụ.
 

hieuanh

Xe tải
Biển số
OF-26711
Ngày cấp bằng
1/1/09
Số km
408
Động cơ
491,270 Mã lực
eeeeeeem nhớ HP quê em. Mùa này đang mùa rạm trôi, tôm rảo và cáy. Canh cáy nấu rau đay, mồng tơi ngon tuyệt. Cáy ngon nhất là cáy mật, hai cái càng của nó đỏ au. Câu cáy, đập dập con ốc buộc vào đầu cần, nhử cáy cắp mồi rồi nhấc lên đưa tay tóm thả vào giỏ.
Mùa đông, heo may về thì có rươi "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mồng năm". Rồi câu cà ra bằng con loi choi, nhấc gần lên khỏi mặt nước đưa vợt ra xúc, toàn những con to như của bể.
Thấm thoắt thế mà đã hơn 20 năm.
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Quốc hồn quốc túy chỉ có mấy món thôi bác ơi : Phở , Nem , Bún chả
Mấy cái món nì bác cũng liệt vô quốc hồn quốc túy e rằng kể ra có đến 100 trang mất
Kính thưa bác Sơn, thấy đây đó, ofers vẫn nhắc đến nick Sơn bọ, vẫn nghĩ bác là người đi nhiều, biết rộng. Cám ơn bác đã ghé qua.
Titre em giật là: "Ẩm thực vùng miền" - đoạn trên đây là ví dụ về ẩm thực vùng miền; cốt là để anh em đi đâu thì biết món này món kia mà nếm náp cho nó đủ “3 cùng” với đồng bào. Phần sau có thêm "Quốc hồn, quốc túy" - Ý em không định giới hạn ở mấy món quốc hồn, quốc túy dân tộc ta mà rộng hơn là đi nước này nước khác có món ngon thì anh em bốn phương cùng nhau bổ sung cho phong phú. Phần thì thêm kiến thức, phần thì nếu có điều kiện đi xa thì cũng biết là chỗ mình đến có món này món kia. Âu cũng là văn hóa.
Còn nếu nói quốc hồn, quốc túy dân ta, em xin rón rén bổ sung thêm món "thịt cầy" cho đủ. Em ăn không được nhiều nhưng có cái thú lẩn mẩn nếm náp mấy món địa phương ... kể ra thì cũng hơi "tầm thường" nhưng biết làm sao được ...

Em tiếp vài món em ăn qua ở quán Ốc Long Vũ đường Tháp Bà Nha Trang. Không nhớ số nhà nhưng biển rất to, dễ nhận. Hạng: bình dân của bình dân; nhậu trên vỉa. Giá cực rẻ (rẻ phát choáng, bào ngư, hải sâm ăn no được). Con gì bơi dưới biển ở Nha Trang có thì ở đó có luôn.

Cầu gai (hay dân dã gọi là Nhum). Hôm đó tối rồi, em không dám ăn sống nên nhà hàng hơ xém qua bếp than. Hương vị rất đặc biệt, xôm xốp, bùi bùi, ngọt đậm đà. Thấy bảo là viagra tự nhiên đới các bác ạ. Mỗi tội cái diềm ít thịt quá.

[FONT=&quot][/FONT]

Thịt nó có ngân đơi thôi

[FONT=&quot][/FONT]

Cháo nó em cũng xơi rồi nhưng không ấn tượng bằng ăn vã he he … Lần sau em sẽ ăn sống nó cho coi, hẳn là hấp dẫn
 
Chỉnh sửa cuối:

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
eeeeeeem nhớ HP quê em. Mùa này đang mùa rạm trôi, tôm rảo và cáy. Canh cáy nấu rau đay, mồng tơi ngon tuyệt. Cáy ngon nhất là cáy mật, hai cái càng của nó đỏ au. Câu cáy, đập dập con ốc buộc vào đầu cần, nhử cáy cắp mồi rồi nhấc lên đưa tay tóm thả vào giỏ.
Mùa đông, heo may về thì có rươi "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mồng năm". Rồi câu cà ra bằng con loi choi, nhấc gần lên khỏi mặt nước đưa vợt ra xúc, toàn những con to như của bể.
Thấm thoắt thế mà đã hơn 20 năm.
Quê bác và khu vực Đông Bắc có món này em ăn thấy khoái khẩu. Ngán nấu mồng tơi ...



Ngoài ra cánh cá bớp nấu lá lốt cũng là món độc đáo, thơm tho (cơ mà em không có ảnh, tiếc thế). Nhậu xong được 2 món này mát ruột phải biết ... (hoặc dùng khai vị vào tiệc cũng không hề hấn gì).
 
Chỉnh sửa cuối:

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Cụ Ngủ Gật cho em hỏi là món Sứa của cụ là ăn gỏi ah??? vợ em ở nhà nhờ mua được Sứa xuất khẩu ở dưới Nam Định, Sứa đã ướp rất mặn, muốn ăn phải ngâm nước mấy h cho hết mặn. Vợ em trộn nộm Sứa ngon tuyệt vời em có thể ăn no được nhưng em chưa dám ăm gỏi Sứa bao giờ. Chắc hôm nào phải rủ vợ đi thử món này của Cụ. Cảm ơn Cụ đã chia sẻ thông tin, em rất ngưỡng mộ series bài viết của Cụ về Trường Sa, mong Cụ luôn mạnh khoẻ để đi được nhiều nơi và chia sẻ những cảm nhận riêng của Cụ.
Dạ, món này gọi là gỏi cũng không sai vì thực chất nó là giống sứa đỏ, khá lớn, dày thịt. Sứa tươi mua về làm sạch cho bớt nhớt nhát chi đó rồi ngâm với hốn hợp nước đun từ vỏ cây vẹt thì phải, cùng lá thơm (đại loại đây là bí quyết, em không được chứng kiến) nhưng thấy bảo cầu kỳ vì không đúng dung dịch này thì con sứa nó tan béng luôn (hễu ...). Nếu hiểu là công đoạn hãm để sau đấy thịt sứa chắc lại, có độ giòn (cái này em đồ có lượng hàn the nhất định) mà cắt được, ăn mát mát, thanh thanh (là món ăn cho vui mồm mà) ...
Kụ Vũ Bằng, chuyên gia về các món quái đã từng gọi món mày là "thời trân" tức là món ngon chỉ có trong 1 giai đoạn nhất định của năm; nhằm đúng tháng 3 âm bác nhé. Chúc bác và gia đình khỏe; đợi dịp thưởng thức Gỏi sứa đúng kiểu Hà Nội xưa ...
 

kmc

Xe đạp
Biển số
OF-1177
Ngày cấp bằng
7/8/06
Số km
46
Động cơ
575,560 Mã lực
đọc cái này mà thèm quá bác ơi! bác cho thêm vài món nữa đi bác!
Thanks bác!
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Vẫn là Long Vũ nhé, món này kêu gỏi ốc. Phía trong Nam, "gỏi" tức là món trộn (nộm như ở Bắc). Còn ở Bắc, "gỏi" tức là món sống. Ốc trụng sơ vừa chín rồi trộn rau, củ quả, nêm nếm chua chua, ngọt ngọt, cay cay vừa miệng để ăn chơi. Ảnh này hơi vớ vẩn vì chỉ thấy rau thớm, chửa thấy ốc đâu cả. Các bác thông cảm, có còn hơn không :))



Bào ngư nướng hành mỡ ... Rẻ lắm, tính ra vài nghìn/con. Nếu đây là tiêu chí của vua chúa thì làm vua cả tháng được he he



Đĩa hải sâm xào bơ cũng không rõ lắm trên ảnh, chỉ thấy rau. Ăn cũng ra vị hải sâm giòn sần sật, béo ngậy. Cơ mà em khuyên các bác nên ăn xào thường hơn là xào bơ ... vị nó hơi nhân tạo



Gỏi cá mai, món nổi tiếng ở Nha Trang nhà Long Vũ làm hơi đậm, hình thức lại cũng nhiều rau quá nên em lấy ảnh gỏi cá Mai Thùy Dương cho nó "chân", các bác dễ hình dung cá mai nó như nào hơn



Mai em lại tiếp, chắc nằm nhà thôi chả đi chơi nữa ...
 

Chi Chi

Xe điện
Biển số
OF-22545
Ngày cấp bằng
16/10/08
Số km
3,647
Động cơ
529,528 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
nơi có Biển và Anh :x...................
Hức, em có tâm hồn ăn uống lắm,
nên vào thớt này của bác Ngủ Gật mà em nhức nhối hết cả cõi lòng :((
thớt này cũng là 1 trong những thớt tuyệt vời của bác
k những kể chuyện chuyến đi hay, mà bác còn làm cho ng khác phát thèm khi vào xem những món ăn này :(
 

Container

Xe buýt
Biển số
OF-35609
Ngày cấp bằng
19/5/09
Số km
924
Động cơ
481,914 Mã lực
Em còn nhớ ở phường Ninh Hoà(thì phải)có món chả cuốn mía nướng ngon lắm Cụ chủ chén chưa?lâu quá rồi quên mất hương vị nó ra sao?nếu được Cụ chụp cho cái ảnh nhé?vốt thân!
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,182
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
đang nóng nhìn mấy đồ biển của bác chủ thớt mà thèm đi biển quá chẹp chẹp
 

P910i

Xe đạp
Biển số
OF-62753
Ngày cấp bằng
24/4/10
Số km
25
Động cơ
439,650 Mã lực
Nơi ở
cạnh mỹ nữ
Quê bác và khu vực Đông Bắc có món này em ăn thấy khoái khẩu. Ngán nấu mồng tơi ...

em đi HP em cũng mới đc thưởng thức ngao nấu mồng tơi
bình thường ở nhà em vẫn nấu mồng tơi với tôm nõn hoặc bột tôm thôi ạ
đúng là đi nhiều biết rộng :)
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
em đi HP em cũng mới đc thưởng thức ngao nấu mồng tơi
bình thường ở nhà em vẫn nấu mồng tơi với tôm nõn hoặc bột tôm thôi ạ
đúng là đi nhiều biết rộng :)
Trong ảnh của em là con ngán, còn đặc biệt hơn ngao bác ợ. Không hiểu sao em chỉ thấy có mạn HP hất lên vùng Đông Bắc, Quảng Ninh, Trà Cổ, Móng Cái ... Thịt dầy, ngọt, ăn nhiều cúng hơi ngán vì có vẻ nhiều chất quá. Con ngán này, lột cái diềm tiết nó ra đánh vodka để nhậu cho một màu như ... rượu tiết thật luôn (hơi vẩn vẩn một chút). Loại này thấy nói bổ nhiều thứ và uống mà không say.Thịt nó còn lại có thể nướng hành mỡ.
Riêng loại nấu mồng tơi như trên thì em thích để nguyên không lấy tiết, ăn cho ngọt cả thể. Hiện nay món này ở Hà Nội cũng khá phổ biến trong các nhà hàng hải sản.

@container:
Món bác nói là Nem nướng Ninh Hòa, thịt tôm thịt heo xay nhuyễn bọc quanh khẩu mía chẻ nhỏ. Lúc ăn đem nướng, cuốn bánh tráng, rau sống vài thứ quê quê chấm thứ nướng chấm có lạc, có nước lèo ngọt ngọt. Vị khẩu mía nướng nó ngấm sang thịt cho hương vị lạ. Riêng món này em ăn không được nhiều ... vì protit nhiều quá he he ... Em không có ảnh món này
Trước đây, trong các đám cưới hay đám cỗ ở miền Bắc cũng hay có món hình thức trông tương tự, kêu là món chạo tôm nhưng ăn thành món riêng, không cuốn lá lẩu chi hết, nước chấm cũng khác.

Em thêm món cá ngừ đại dương ăn sống. Ăn ở Nha Trang không ấn tượng lắm vì thịt cá có vẻ không tươi, kém ngọt nhưng có ảnh nên tiện thì post (nhà hàng Thùy Dương). Riêng món này nếu các bác có đi qua Phú Yên thì nên ăn thử. Phú Yên là tỉnh đánh bắt cá ngừ đại dương để xuất khẩu số 1 cả nước. Hàng nhậu nào cũng bán cá ngừ để nhậu sống cùng mù tạt xanh, ngon tuyệt. Rau dưa đi kèm cũng giúp đưa cay rất vào. Tụi Nhật làm liên doanh ở đó có chú chén 1 lúc hơn 1 cân cá sống ... Tóm lại, cái tang ăn sống bí quyết để ngon là phải Tươi, sau đấy là rau dưa, đồ chấm và cuối cùng là trình bày đẹp



Tiếp đến là xá sùng áp chảo, con này trông giỏ lúc nó sống thì ghê chả kém gì con rươi của đồng bằng Bắc bộ nhưng phơi khô thì được nhiều việc phết. Làm gia vị (cho vào nước dùng như nước phở, nước súp); làm thuốc; ăn trực tiếp. Cũng thấy bảo bổ béo. Ngoài Bắc, khu vực Đông Bắc cũng rất nhiều. Sáng sớm, bà con thức sớm khi triều cạn để đi đào xá sùng ... phần để sử dụng; phần lớn khác để xuất khẩu (sao các bạn Khựa khôn thế cơ chứ ...)



Hương vị nhai kỹ thấy ngọt, hơi giống mực vì đồ em ăn hôm đó chắc cũng hơ qua một vài nắng roài ... Cũng là một trải nghiệm
 
Chỉnh sửa cuối:

luclo233

Xe buýt
Biển số
OF-18936
Ngày cấp bằng
22/7/08
Số km
837
Động cơ
511,830 Mã lực
Nơi ở
Bên người tôi yêu
Xem bóng đá đang đói, xem thớt của Bác..chẹp chẹp=P~. Em thích món cá bớp nấu lá lốt chua ở Quảng ninh hơn!
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,670 Mã lực
Bác nào đi Mũi Né nhớ ra Hòn Rơm ăn con Dông, nhậu vô thấy mồ :21:
Em cũng may mắn được nhậu Dông, một giống kỳ nhông, kỳ đà cỡ nhỏ sống trên cát hoặc trong các hốc đá. Em ăn tại quán Hùng Cầu Rứa (cũng ở Nha Trang luôn). Nha Trang có cái hay là cả món rừng hay món biển đều rất sẵn (gần đây có đắt đỏ hơn chút). Dông nước mọi hoặc nướng muối ớt thì nhậu bá cháy roài. Không có ảnh Dông ở đây, em xin giới thiệu ảnh bố con Dông để các bác thưởng lãm (gọi là bố vì nó to hơn con Dông nhiều và cũng đắt hơn nhiều hic hic ... Hôm đó say quá, giờ em vẫn chưa nhớ ra chủ quán nhậu gọi tên nó là con gì nữa hic hic).



Nướng xong lên đĩa dư lày



Hương vị nói chung rất khó tả, nửa cá, nửa gà mà lại hơi có vị rừng rú của loài cầm thú; ngọt đậm đà không tanh tưởi chi hết như ngoại hình thô ráp của nó làm người ta liên tưởng.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top