Nhất trí với mợ, ở luận điểm là muốn sạch đẹp thì do con người phải gọn và sạch, chứ thiết kế có tối ưu đúng chuẩn vũ trụ mà người dùng bẩn, bừa bộn thì hoạ có phép lạ mới sạch được.Cụ bố trí 1 ô trong tủ bếp (riêng) để thùng rác loại kéo ra kéo vào, 2 ô là xong chứ có gì đâu mà phức tạp thế ạ.
Em ko biết các bên cụ làm việc cùng thế nào, chứ khi thiết kế bếp thì bên thiết kế (và em) đã ngồi list ra tất cả các máy móc, vật dụng và những đồ cần trong bếp và thói quen của em khi sử dụng và từ đó xếp chỗ để cho từng thứ, kể cả sọt rác, đồ tẩy rửa, v.v.
Bếp nhà em hơi khác các nhà khác vì thao tác của em hơi khác, và em rất happy với bếp nhà cũ nên mang đúng cách bố trí từ bếp cũ sang (Kitchen ID thiết kế và thực hiện, thật sự là rất tốt, 8 năm trời nhìn vẫn như mới, ko có cái gì hỏng trừ 1 cái tay co bị tuột ốc, ko sứt, gỗ ko có tí nào bị phồng rộp hay sao cả, tất cả các máy móc thiết bị, đấu nối điện nước không có 1 vết rò nước nào, nên em ko hiểu tại sao mọi người phải làm gỗ nhựa cho bếp).
Em thấy vụ bếp để luôn xanh sạch đẹp thì lại rất dễ, miễn là khi thiết kế bố trí từ đầu và ý thức khi làm là gọn luôn, đã đỡ rất nhiều công dọn dẹp.
Nhà em ko có chỗ để thùng rác, chả phải thiết kế quên hay em quên. Mà vì ngay từ khi sửa bếp em đã tính tới việc xử lý rác như nào cho sạch bếp mà lại ko mất 1 ngăn tủ ủ rác.
Từ nhà e ra thùng rác của tầng chỉ có mấy bước chân. Em thì vô cùng ghét rác rến lưu cữu bốc mùi nên e làm cái rổ rác nhỏ để trên bàn bếp, sơ chế đồ ăn xong là e vứt rác. Ăn xong dọn bàn ăn có rác là vứt tiếp. 1 ngày em vứt rác 2-4 lần. Mỗi lần 1 túi nhỏ xíu thôi. Bếp và nhà ko bgio có mùi rác hay có muỗi dĩn bu vào do rác lưu cữu. Người khác có thể thấy thế là mất công, là phiền, còn cả nhà em ko thấy phiền, chỉ thấy sạch.
Mình là người dùng, bố trí các vật dụng sinh hoạt cũng cần chú ý đến thói quen cá nhân, và mình cảm thấy tiện dụng, happy là ok rồi. Ko nhất thiết cứ phải theo chuẩn cuốc tế nọ kia.