[Funland] xôi gấc

davidhaii

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-296788
Ngày cấp bằng
28/10/13
Số km
6,305
Động cơ
354,865 Mã lực
Thêm tí mỡ gà rưới vào trộn đều rồi mới đơm ra đĩa thì chuẩn hơn cụ ợ.
 

davidhaii

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-296788
Ngày cấp bằng
28/10/13
Số km
6,305
Động cơ
354,865 Mã lực
Mai là mồng một nhà Em nấu xôi gấc làm thấy rất dễ nên đưa lên đây để các Mợ tham khảo , có gì chỉ bảo thêm: - gạo 1kg = 27k
- gấc 1 quả = 15k
cách làm : gạo ngâm nước 8-12 tiếng , sau đãi sạch để ráo nước . gấc bổ đôi dùng thìa múc ruột và cả hạt ra trộn vào gạo dùng tay bóp và khuấy đều cho thấm. sau cho nước vào chõ , đặt phên ngăn rồi cho gạo gấc vào đun trong 3 tiếng khi chín thì dùng tay bóp một ít gạo xem đã chín chưa , nếu khô có thể rẩy chút nước xôi lên rồi đun tiếp. thấy chín thì bắc xuống cho 4- 5 thìa đường rắc đều và trộn rồi bỏ ra đóng khuôn.



Hạt gấc đồ rồi có thể trồng hoặc rang lên ngâm rươu dùng xoa bóp rất tốt, nhà Em làm được 3 đĩa như trong ảnh . Chúc các Mợ thành công.
Thêm tí mỡ gà rưới vào trộn đều rồi đơm ra đĩa mới là chuẩn cụ ợ. Nhà e khi thịt gà có con nào nhiều mỡ thì bóc ra rán lấy mỡ để dành dùng nấu xôi gấc hay rán nem thì tuyệt ngon cụ nhé.
 

maivanrau

Xe điện
Biển số
OF-297965
Ngày cấp bằng
8/11/13
Số km
2,484
Động cơ
328,640 Mã lực
1 cân gạo như cụ thì cho chừng 1 chén rượu thôi. Nhà em còn cho thêm tí muối vào gạo xóc đều rồi mới đồ xôi. Khi xôi chín trộn thêm chừng 1 thìa canh dầu ăn (nhà cháu dùng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu càng tốt) và 4 - 5 thìa đường. Có dầu thì xôi mới có màu gấc đẹp và ăn thơm hơn. Mẹ cháu thì nói rằng có dầu (mỡ) thì vi ta min A trong gấc sẽ dễ chuyển hóa hơn trong dạ dày và ruột. Khi ra khuôn rắc thêm chút cùi dừa nạo nữa cụ ạ. Cũng có thể bóp nước cốt dừa với gạo và gấc trước khi đồ xôi.
Mà cụ đồ tận 3 tiếng, lâu quá, nhà cháu chỉ đồ tầm > tiếng là chín ngon rồi (cũng còn tùy từng loại gạo nếp nữa ạ)
cảm ơn Mợ Em quên không nói đến , Em có cho dầu ăn ạ, còn dừa nạo thì Em thấy hơi kịch rịch nên Em cũng không làm.
 

maivanrau

Xe điện
Biển số
OF-297965
Ngày cấp bằng
8/11/13
Số km
2,484
Động cơ
328,640 Mã lực
Thêm tí mỡ gà rưới vào trộn đều rồi đơm ra đĩa mới là chuẩn cụ ợ. Nhà e khi thịt gà có con nào nhiều mỡ thì bóc ra rán lấy mỡ để dành dùng nấu xôi gấc hay rán nem thì tuyệt ngon cụ nhé.
quả là thú vị vì được nhiều Cụ Mợ cho những ý kiến và kinh nghiệm hay.
 

meomun346

Xe lăn
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
10,395
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
quả là thú vị vì được nhiều Cụ Mợ cho những ý kiến và kinh nghiệm hay.
Nhà cháu sáng nay vừa làm xôi gấc, để thắp hương rồi... xơi, rất ngon cụ ợ, lại có nhiều vi ta min A, có lợi cho cơ thể. Mùng 1 nên thắp hương buổi sáng, mà sao nhà cụ nấu từ hôm qua vậy, nếu cụ thắp vào 30 thì vưỡn là tháng trước cụ nhé.:)).
Nếu k0 bóp gấc với rượu, hoặc k0 trộn thêm dầu mỡ khi chín thì xôi có màu đỏ đậm, nhìn k0 đẹp như màu vỏ gấc đâu ạ. Hôm rồi em có đi ăn cơm khách ở nhà người ta, gấc k0 có đường cũng k0 có rượu với mỡ, ăn chán lắm; mà nhìn màu giống như nấu với lá cơm đỏ, phí cả gấc đi (nhà đấy nó kiệt, tiếc cả tí mỡ với tí đường cụ ợ:))).
 

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,700
Động cơ
534,593 Mã lực
xôi gấc là có thêm tý tị tì ti rượu thì mới chuẩn
 

nguoimang

Xe buýt
Biển số
OF-142926
Ngày cấp bằng
22/5/12
Số km
874
Động cơ
369,574 Mã lực
á à, hôm nay mùng 1 bà nội làm cho 2 đĩa xôi gấc nhà nấu, gấu thì lại đèn đỏ chắc tháng này đỏ cả tháng đây!:))
 

Mẹ Mĩm

Xe hơi
Biển số
OF-388491
Ngày cấp bằng
23/10/15
Số km
171
Động cơ
239,870 Mã lực
Tuổi
44
Thêm chút đậu xanh, dừa nạo vào nữa ngon tuyệt cụ ạ. Đậu xanh thì trộn cùng gạo và gấc, dừa thì xong rồi mới trộn. Mùa sen nhà em còn thêm cả hạt sen nữa.
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,794
Động cơ
723,036 Mã lực
1 cân gạo như cụ thì cho chừng 1 chén rượu thôi. Nhà em còn cho thêm tí muối vào gạo xóc đều rồi mới đồ xôi. Khi xôi chín trộn thêm chừng 1 thìa canh dầu ăn (nhà cháu dùng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu càng tốt) và 4 - 5 thìa đường. Có dầu thì xôi mới có màu gấc đẹp và ăn thơm hơn. Mẹ cháu thì nói rằng có dầu (mỡ) thì vi ta min A trong gấc sẽ dễ chuyển hóa hơn trong dạ dày và ruột. Khi ra khuôn rắc thêm chút cùi dừa nạo nữa cụ ạ. Cũng có thể bóp nước cốt dừa với gạo và gấc trước khi đồ xôi.
Mà cụ đồ tận 3 tiếng, lâu quá, nhà cháu chỉ đồ tầm > tiếng là chín ngon rồi (cũng còn tùy từng loại gạo nếp nữa ạ)
Mỡ là dung môi để cơ thể hấp thụ tốt hơn các vi chất.
Hấp xôi phải có tí mỡ lợn nó mới ngậy thơm và péo không thì khô không khốc.
Dưng em cứ tưởng xôi với cái hạt gấc hồng hồng xinh xinh cơ chứ xôi cụ chủ thường quá =))
 

cuongkilo

Xe tăng
Biển số
OF-368459
Ngày cấp bằng
28/5/15
Số km
1,486
Động cơ
285,115 Mã lực
Em chỉ biết ăn không biết làm :-?
 

gilbert

Xe tải
Biển số
OF-141684
Ngày cấp bằng
13/5/12
Số km
226
Động cơ
366,090 Mã lực
EM thì hay bóp gấc riêng trước rồi mới trộn vào gạo. Khi bóp gấc cho một chút rượu trắng vào Gấc sẽ đỏ hơn và cũng thơm hơn nữa ạ
Nhà em cũng làm theo cách này, thơm và màu đẹp lắm ợ
 

letgo'

Xe tăng
Biển số
OF-330828
Ngày cấp bằng
11/8/14
Số km
1,347
Động cơ
292,487 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.nhadat-369.com
Thêm chút đậu xanh, dừa nạo vào nữa ngon tuyệt cụ ạ. Đậu xanh thì trộn cùng gạo và gấc, dừa thì xong rồi mới trộn. Mùa sen nhà em còn thêm cả hạt sen nữa.
Ui em chưa trộn thế này bao giờ ạ, Nếu đỗ xanh thì em đồ riềng rồi đóng thành xôi ba tầng thôi, dừa nạo thì em cũng trộn rồi ạ. Cách này cũng ngon tuyệt ạ. :)
 

Phuong Kiya_232

Xe hơi
Biển số
OF-392290
Ngày cấp bằng
16/11/15
Số km
158
Động cơ
237,510 Mã lực
Tuổi
31
em giỏi nhất mỗi sáng 5k xôi gấc thôi. chứ làm thì chất lượng đấy nhưng có ăn bao nhiêu đâu.hì
 

Phuong Kiya_232

Xe hơi
Biển số
OF-392290
Ngày cấp bằng
16/11/15
Số km
158
Động cơ
237,510 Mã lực
Tuổi
31
chắc chủ thớt thích bếp núc chứ em đây con gái mà nhác lắm ><!
 

Jun Nov18

Xe điện
Biển số
OF-303557
Ngày cấp bằng
2/1/14
Số km
3,525
Động cơ
327,420 Mã lực
Em hay làm như sau ạ.
- Gạo vo sạch rồi ngâm qua đêm, thêm chút muối trắng
- Gấc thì... có sẵn trong ngăn đá, bỏ ra rã đông, thêm vào tẹo rượu trắng
- Trộn đều gấc với gạo. Cho vào bát, để lò visong, tầm 10 phút. Lấy ra đảo đều. Cho lại vào 5-10 phút nữa...
- Lấy ra đảo 1 ít đường+ đầu dừa( nếu thích). Cho vào lvs thêm 30s.
Rất nhanh và... ko phải rửa chõ ạ:)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top