Xì gà khác với điếu thuốc lá thông thường ở chỗ nó làm/cuộn từ lá thuốc lá nguyên chất được phơi khô rồi ủ cho lên men theo từng bí quyết riêng của từng Nhà làm thuốc lá. Điếu thuốc lá thường/cigarette thì cuốn bằng giấy trộn với hương liệu thuốc lá và nicotine.
Do sử dụng nguyên liệu khác nhau như vậy nên xì gà/cigar đắt hơn hẳn những điếu thuốc lá xịn nhất! Những điếu xì gà thượng hạng có giá tới 70-80USD/điếu mà ko có để mà mua. Ví dụ như dòng xì gà Cuba mác Cohiba Behike. Những điếu xì gà dòng Mini của Cohiba, Partagas, Montecristo... ở Hà Nội cũng phải 50k/điếu. Bình thường nhất là cái đám xì gà Đức cũng phải 25k/điếu!
Vì làm bằng lá thuốc lá nguyên chất nên lượng nicotin trong điếu xì gà rất cao và khi hút thì không nuốt vào phổi, chỉ ngậm trong khoang miệng để nicotine ngấm qua niêm mạc rồi sau đó thở ra qua đường mũi để cảm nhận các vị thơm của điếu thuốc.
Nói chung, hút xì gà là một sự hưởng thụ (đôi khi khá tinh tế
) của đám đàn ông nên không có một quy tắc nào quá đặc biệt ngoại trừ việc tôn trọng môi trường và người xung quanh như hút thuốc thông thường. Quý ông hay đám thợ đều có thể chơi được hết. Nếu thực sự để hưởng thụ, hút xì gà không thể vội vàng mà đòi hỏi phải có thời gian. Trung bình 1 điếu xì gà dài 10cm, đường kính cỡ ngón tay cái cũng phải tầm 1h - 1,5h mới hút hết. Khi bập, trung bình khoảng gần 1 phút thì bập 1 lần, mỗi lần 2-3 bập rồi ngậm và phả khói qua mũi...Nếu điếu xì gà xịn và ngon, ta sẽ cảm thấy vị bùi, nhận nhận đắng, thơm ngát của tobacco, đôi khi còn có cả vị chocolate nữa (?).
Ba cái trò hút chung điếu xì gà, hút lấy hút để, hút khi ăn uống nhậu nhẹt, zô zô... nói chung là hạ đẳng, không biết những quy tắc tối thiểu về xì gà!
Vài dòng xin được chia sẻ cùng các Cụ!