Cây dâu da xoan được xem như một thứ thuốc bổ đắng chát dùng trong ăn uống kém tiêu, đau bụng. Người ta cũng dùng chữa ho, hay đau nhức, sưng đầu gối. Dâu da xoan còn gọi là châm châu, dâm bôi, hồng bì dại, là cây nhỏ, cành non có lông, khi bẻ cành có mùi hôi khó chịu. Lá kép lông chim sẻ, có 15-21 đôi lá chét, so le, vò lá cũng có mùi hôi. Hoa nhỏ màu hồng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành. Quả nhỏ, màu đỏ, hình trứng, có 1-2 ngăn, với 1 hạt. Mùa ra hoa, kết quả từ tháng 6 đến tháng 8.
Người ta hái lá và vỏ thân làm thuốc, có thể thu hái gần như quanh năm; đôi khi cũng dùng hạt ở những quả chín, dùng tươi hay khô đều được. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc uống (6-10 g/ngày), hoặc dùng ngoài (không kể liều lượng).
Nguồn: www.camnangdulich.com
Ảnh: Noicomdien