Chuyện mang đồ ăn uống bên ngoài vào quán, cái này em thấy nó không đơn giản là sai hay đúng. Nó còn phụ thuộc vào yếu tố văn hóa, tập quán, thời điểm, thỏa thuận...
Kiểu như quê em (Vùng xa
), thì khi vào nhà hàng, quán xá, có lệ là thích mang đồ uống gì vào cũng được. Thậm chí mang đồ ăn cũng được luôn. (Kiểu như vào quán thịt chó/thịt gà, nhưng vừa đi câu cá về, tiện nướng rồi mang tới ăn cùng luôn). Cái này chẳng ai hỏi và chả ai bảo gì.
Còn ở HN hoặc các khu du lịch chẳng hạn, thì thường ở những quán bình dân/quán nhậu, việc mang đồ uống vào thường sẽ có thỏa thuận trước: có thể miễn phí, có thể tính phí. Em thấy hầu như càng bình dân thì càng dễ.
Còn khi tiến tới các chỗ cao cấp, thì hầu như có luật bất thành văn là không đem đồ ăn/đồ uống bên ngoài vào rồi. Nó không đơn giản chỉ là việc thất thoát chi phí (bớt số hàng bán được), mà nó còn là cái văn hóa ứng xử chung ở khu vực đó. Việc mình vi phạm văn hóa ứng xử là bản thân đã không được chào đón (có thể mặt họ vẫn tươi cười). Đấy là còn chưa kể tới những phát sinh có thể kèm theo như: đồ ăn/đồ uống bốc mùi làm khách khác khó chịu, đồ ăn/đồ uống không được đựng trong những chén/bát quy chuẩn làm ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu, đồ ăn/đồ uống được xách trong túi nilon trông mất thẩm mỹ... Và đặc biệt cái quan trọng là có khả năng phát sinh vấn đề liên quan tới Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm.
Thế nên, theo em, cái quan trọng không phải là mang hay không mang, mà là cư xử sao cho phù hợp với từng nơi, từng chỗ.
Thế giới ngày càng hiện đại và văn minh lên, chúng ta cũng không ngoại lệ ạ.