Rượu vải (chứ không phải là vải ngâm rượu nhé) -LYCHEE WINE:
Ở các nước phương tây, rượu hoa quả từ lâu đã là một khái niệm vô cùng quen thuộc. Mỗi khi có dịp đi công tác, em để ý lượng quả tươi thu hoạch không ăn hết ngay được người ta đều tìm cách chế biến ra các sản phẩm khác ví dụ như quả sấy khô, nước ép, bia hoa quả, rượu hoa quả... để có thể bảo quản được lâu hơn.
Vừa rồi em đã làm thử thành công mẻ rượu vải đầu tiên. Các bước làm thì rất đơn giản nhưng cần sự kiên trì và tỉ mỉ. Mới chỉ là lên men lần đầu nhưng đã rất thơm mùi rượu, nước vàng sánh mầu mật ong. Em đã nhờ mấy ông anh có tửu lượng nếm thử, và bản thân em cũng thử, thì thấy mạnh hơn rượu vang và uống vào rất êm. Uống hết rồi để một lúc ngửi lại cái chén vẫn thấy mùi thơm. Mấy bà xã của các ông ấy thì thích cho thêm đá vào uống cùng thay nước giải khát.
Em sẽ tìm mua một cái cồn kế để sau 6 tuần nữa sẽ đo chính xác độ mạnh của rượu (em sẽ báo cáo các bác sau). Em hy vọng mùa vải sang năm sẽ có nhiều người giống em mua vải về làm rượu để giá mỗi kg vải bét ra cũng phải là 15k/kg chứ như bây giờ có vài nghìn 1 kg thì người người trồng vải khổ quá các bác ạ!