Khi gặp một miếng thịt lợn (cả thịt khác) có vết tụ máu, vết máu bầm, thì có thể có 2 nguyên nhân:
1 là con lợn bệnh:
- các bệnh liên quan ký sinh trùng máu, bệnh do virus: gây xuất huyết, tụ huyết dưới da, trong cơ, .v.v... biểu hiện các vùng máu bầm.
- Bị ngộ độc: Các loại chất độc từ thức ăn, nước uống, không khí, hoặc do phản ứng phụ khi tiêm vacxin, kháng sinh gây quá mẫn.
2. Do tác nhân ngoại cảnh
- tác nhân tự nhiên: chạy, ngã, bị bầm huyết, xuất huyết trong cục bộ.
- do bị đánh khi lùa lên xe chở, chuyển chuồng, vào khu thịt hoặc cắn nhau
Bệnh lý thì toàn thân hoặc các vùng rộng, rải rác nhiều vùng chứ ko cục bộ như ngã.
Cơ bản vết bầm đó bệnh lý và vết bầm do cơ học sẽ khác nhau ntn:
Bầm do Tác động cơ học đạp, đá, cắn nhau, ngã thì bầm cục bộ theo mảng to, hoặc nhỏ, khu trú ở vị trí tổn thương thôi, và đặc trưng máu tụ đen đặc ở vị trí bị tổn thương, Cắt ra nó đông và rỉ ra huyết thanh nước vàng.
Bầm do bệnh lý: 1miếng thịt có thể nhiều vị trí bị bầm tụ máu, cắt đúng vị trị tụ máu do bệnh thường có thể gặp máu loãng, đỏ chảy ra,
Nhìn miếng thịt của chủ thớt, thì em cũng ko chắc là trường hợp nào, nhưng em nói thêm chút là cứ ko phải gặp 1 miếng thịt có vùng bầm tụ máu thì đều là lợn bệnh. Tất nhiên nếu đó là con lợn lành, nếu ăn cũng nên cắt bỏ vùng bị bầm tụ máu đó đi ạ