Lý do của em:
1. Bà cụ nhà em có tiền sử K vú, nhạy cảm với nội tiết tố nữ estogen. Thuốc hoocmon điều trị cũng là loại thuốc ức chế sản sinh estogen.
2. Trong phổi có 5, 6 tổn thương thì chỉ 1 tổn thương là tăng sinh trên phim Pet, sinh thiết thì là nguồn gốc phổi, k phải vú di căn. Tuy nhiên các nốt còn lại k tăng sinh, k chọc sinh thiết đc nên k rõ nó là cái thể loại gì, di căn của phổi hay của vú hay chỉ là các vết sẹo lành tính (AQ tý cho phấn khởi).
3. Đậu nành và sữa chứa nhiều estogen, nên dùng nhiều không tốt cho bệnh của bà nhà em.
Trước em cũng phân vân lắm về vụ đậu nành này, chả là bà nhà em thích uống đậu nành hơn nữa trong đậu nành có giàu genistein, đạm thực vật và can-xi phù hợp với nhà em.
Thế nhưng có nhiều ý kiến cho là không nên dùng đậu nành khi điều trị ung thư thì có 2 lý do chính. Thứ nhất, các bài viết chủ yếu từ tác giả phương Tây thì họ sợ sử dụng đậu nành biến đổi gen. Thứ hai, đối với bệnh nhân K vú mà dương tính với ER thì không nên dùng đậu nành vì nó chứa phytoestrogen có cấu trúc tương tự hóc-mon estrogen mà bệnh nhân đang cố gắng ức chế.
Nhưng thú vị ở chỗ nhiều tài liệu nói rằng, mặc dù phytoestrogen có trong đậu nành gắn với thụ thể tăng trưởng ER trong tế bào K vú giống như estrogen thực thụ nhưng có trường hợp nó lại đem lại lợi ích cho bệnh nhân. Người ta lý giải là độ liên kết của phytoestrogen yếu hơn estrogen thực thụ có khi tới 10000 lần. Do vậy, nếu nó chiếm chỗ của estrogen nó sẽ tạo ra một liên kết yếu không bền vững và do vậy tế bào K dễ tự sát (kiểu tín hiệu yếu, chập chờn).
Đúng là càng đọc càng rối cụ nhỉ, cái K kia của nhà cụ nó đang ổn định 10 năm nay rồi thì cái kiêng của cụ là hợp lý.