Cụ nào đã đi làm việc này chắc cũng 40 niên trở lên rồi nhỉ
Cơm nấu bằng rơm rạ ăn ngon cụ nhở, nhất là cháy của nó.Các cụ có biết cái này gọi là gì không? quên em ngày xưa dựng Gum rạ cũng có kỹ nghệ của nó. Ôm gốc rạ bằng 2 bàn tay, dơ lên, xoay một cái hạ xuống đã thành gum. Hồi đầu em vùng lên hạ xuống là tan tác. vài lần thành nghệ thuật luôn. Nam định gọi là Gum rạ, các nơi khác là Hom, em chả biết còn tên gì khác. Hồi đó ít đồ đun, phải dựng thế này cho khô rồi lấy về đem phơi khô hẳn rồi đánh đống rơm. Gum rạ thường xếp tròn ở dưới, sau đó rải rơm lên, cho cả bọn nhóc lên dẵm cho chặt rồi xếp dần lên cho thật cao. Giờ thì cái này chả còn nữa. Chính cái truyền thống mang rơm, rạ về đun cũng có tác dụng tốt làm sạch không khí.
Cụ nào ơ quê thì hiểu cái cảnh đun bếp rạ nó dư nào! Bọn nhóc 5 tuổi giở lên đã bắt đầu được đun bếp, nhiều khi có cu cậu đun, mải quên, cháy lan cả bếp, có khi cháy nhà. Hic - tuổi thơ!
Hay có cua trú nóngBắt cá hả cụ?
Em Nam định đây mà cũng vẫn gọi là hom nhé.Các cụ có biết cái này gọi là gì không? quên em ngày xưa dựng Gum rạ cũng có kỹ nghệ của nó. Ôm gốc rạ bằng 2 bàn tay, dơ lên, xoay một cái hạ xuống đã thành gum. Hồi đầu em vùng lên hạ xuống là tan tác. vài lần thành nghệ thuật luôn. Nam định gọi là Gum rạ, các nơi khác là Hom, em chả biết còn tên gì khác. Hồi đó ít đồ đun, phải dựng thế này cho khô rồi lấy về đem phơi khô hẳn rồi đánh đống rơm. Gum rạ thường xếp tròn ở dưới, sau đó rải rơm lên, cho cả bọn nhóc lên dẵm cho chặt rồi xếp dần lên cho thật cao. Giờ thì cái này chả còn nữa. Chính cái truyền thống mang rơm, rạ về đun cũng có tác dụng tốt làm sạch không khí.
Cụ nào ơ quê thì hiểu cái cảnh đun bếp rạ nó dư nào! Bọn nhóc 5 tuổi giở lên đã bắt đầu được đun bếp, nhiều khi có cu cậu đun, mải quên, cháy lan cả bếp, có khi cháy nhà. Hic - tuổi thơ!
Nấu bawnhf rạ là cực hình mà cơm ko ngon, vì rạ khó cháy do ngâm nước bùn, nên chỉ cơm nấu rơm mới ngon.Cơm nấu bằng rơm rạ ăn ngon cụ nhở, nhất là cháy của nó.
Dạ thì dựng, còn rơm thì bó đầu cài khắp nơi!Cụ nào đã đi làm việc này chắc cũng 40 niên trở lên rồi nhỉ
Nấu bằng rơm rạ phải khéo không thì ăn gio và oi khói! Iem ngày ấy là chuyên gia nấu cơm và đốt cá (hồi đóa là cá Diếc kho cháy cạnh ăn như cá nước hảo hạng bi giờ ý).Cơm nấu bằng rơm rạ ăn ngon cụ nhở, nhất là cháy của nó.
Nấu rơm, nấu rạ đều ngon cụ ợ, cơ bản là kỹ thuật nấu thui! Đun rạ thì vừa nấu vừa quét sân được, đun rơm thì vừa quét vừa lo cháy bếp!Nấu bawnhf rạ là cực hình mà cơm ko ngon, vì rạ khó cháy do ngâm nước bùn, nên chỉ cơm nấu rơm mới ngon.
Đun ra khổ hơn đun rơm do phần gốc này nhiều bùn đất khó cháy; và thường là vào mùa Đông, khi đã hết rơm vụ tháng 10 mới ra đồng gánh rạ về. Lúc gom rạ có khá nhiều chim, ếch thậm chí cả rắn nước trú rét trong các đụn ra; em lon ton thỉnh thoảng bắt được mớ!Các cụ có biết cái này gọi là gì không? quên em ngày xưa dựng Gum rạ cũng có kỹ nghệ của nó. Ôm gốc rạ bằng 2 bàn tay, dơ lên, xoay một cái hạ xuống đã thành gum. Hồi đầu em vùng lên hạ xuống là tan tác. vài lần thành nghệ thuật luôn. Nam định gọi là Gum rạ, các nơi khác là Hom, em chả biết còn tên gì khác. Hồi đó ít đồ đun, phải dựng thế này cho khô rồi lấy về đem phơi khô hẳn rồi đánh đống rơm. Gum rạ thường xếp tròn ở dưới, sau đó rải rơm lên, cho cả bọn nhóc lên dẵm cho chặt rồi xếp dần lên cho thật cao. Giờ thì cái này chả còn nữa. Chính cái truyền thống mang rơm, rạ về đun cũng có tác dụng tốt làm sạch không khí.
Cụ nào ơ quê thì hiểu cái cảnh đun bếp rạ nó dư nào! Bọn nhóc 5 tuổi giở lên đã bắt đầu được đun bếp, nhiều khi có cu cậu đun, mải quên, cháy lan cả bếp, có khi cháy nhà. Hic - tuổi thơ!