Pana ổn không các cụ?
Hitachi mới 6 cánh giá gần 80trEm đang dùng 6 cánh của Hitachi, cảm nhận là rất tiện, có ngăn đông mềm để kem rất hay.
Những cái tủ có khả năng cấp đông sâu (-18oC hay -24oC) thì người sử dụng cũng có thể đặt nhiệt độ đông sâu nhất chỉ -8oC. Bác bán tủ thì biết giá cái tủ (cùng dung tích) nhiệt độ sâu nhất chỉ -8oC với cái đạt đến -24oC chênh nhau như thế nào (dù nó có bao nhiêu cánh)!Tủ 6 cánh sẽ có 2 ngăn cấp đông riêng biệt cụ nhé.
Một ngăn cấp đông sâu bình thường, 1 ngăn cấp đông mềm. Đối với công nghệ cấp đông mềm, ngăn cấp đông sẽ được sốc nhiệt ở mức -7 độ C (Không phải kiểu cấp đông -4 độ như dòng Pana.)
Thực phẩm sẽ cấp đông theo kiểu sốc nhiệt, tức là làm lạnh đồng thời cả trong và ngoài thực phẩm cùng lúc, dẫn đến nước bên trong thực phẩm không đóng thành đá mà sẽ đóng theo dạng tinh thể nhỏ.
Tất nhiên ngăn cấp đông mềm đó không được thiết kế to, mà chỉ có thể tích vừa phải để chứa các thực phẩm không quá to. -7 độ C đủ để giữ thực phẩm trong thời gian dài, còn nếu muốn lưu trự thực phẩm đến nửa tháng hoặc hơn thì vẫn có lựa chọn là dùng ngăn cấp đông sâu ạ.
Cái Side by Side lỗi mốt em mua giá cũng ở mức "gần". Đó là model của các năm trước nên được giảm giá sâu mới xuống được như thế, chắc giá lúc nó mới ra hơn "mức gần" ở trên nhiều!Hitachi mới 6 cánh giá gần 80tr
Loại SBS giá loanh quanh từ 20-30tr
Các cụ tự so sánh
Em vẫn chưa hiểu ý cụ ạ.Những cái tủ có khả năng cấp đông sâu (-18oC hay -24oC) thì người sử dụng cũng có thể đặt nhiệt độ đông sâu nhất chỉ -8oC. Bác bán tủ thì biết giá cái tủ (cùng dung tích) nhiệt độ sâu nhất chỉ -8oC với cái đạt đến -24oC chênh nhanh như thế nào (dù nó có bao nhiêu cánh)!
Còn nhiệt độ đông sâu (-24oC) để bảo quản thực phẩm chưa đủ để ảnh hưởng đến các loại Vitamin. Có nhiều loại vắccine (sống) người ta còn bảo quản đến -196oC, sau khi "rã đông" đến nhiệt độ thường các vi sinh vật này lại sống lại, tức là các cấu trúc bên trong nó (cả vitamin) không hề bị ảnh hưởng. Mà cái nhiệt độ này chẳng loại tủ lạnh thông dụng nào đạt được!
Còn thời gian để rã đông, bác cứ thử với 1 tảng thịt để đủ lâu bằng công nghệ gì đi nữa trong ngăn lạnh rồi rã đông và đo thời gian xem có rút ngắn được phút nào không.
Em không phủ nhận là tủ Side by Side không thể tiết kiệm điện, không thể ngăn cách các loại thực phẩm với nhau bằng loại thủ nhiều cánh, nhưng chúng tồn tại rất lâu (cái tủ Side by Side đầu tiên ở nhà em dùng từ năm 2000), tức là người ta cũng đã có đủ biện pháp để hạn chế ảnh hưởng, không như mấy bác trên kia viết uống nước đá tủ lạnh có mùi cá đâu!
Khi đi chọn, bên cạnh có 1 cái Hitachi 6 ngăn của Nhật (sx tại Nhật) em chọn cái Side by Side do cả hình dáng và mầu sắc rất phù hợp với căn phòng bếp nhà em (dù giá cái Side by Side cao hơn khá nhiều)!
Bác đọc lại chính cái link bác trích ấy!Em vẫn chưa hiểu ý cụ ạ.
- Về việc có thể điều chỉnh đến -8 độ, không có nghĩa là cấp đông mềm, mà quan trọng là cách cấp đông. Ngoài ra nếu cần cấp đông sâu, thì mấy dòng tủ Mit này cũng có thể đạt nhiệt độ tối đa đến -23 độ C
- Cách bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ nào để không ảnh hưởng đến vitamin, cụ nghiên cứu thêm xem.
http://viendinhduong.vn/news/vi/774/12/lua-chon-bao-quan-che-bien-thuc-pham-nham-giam-hao-hut-chat-dinh-duong.aspx
Lạm bàn về Vacxin, đó bản chất là protein chứ đâu phải vitamin cụ? Mà Protein thì khó bị phá hủy hơn...
Cái này em đổi 2 cái rồi vẫn hơi đóng tuyết ngăn đá bên trên hơi nản."Tiền nào của nấy" không phải là lý thuyết mà thực tế luôn luôn như vậy!
Nhưng khi so sánh thì chỉ nên so sánh hàng cùng 1 hãng, các models được tung ra cùng 1 năm.
Về tủ lạnh, loại Side by Side đã được tung ra đã khá lâu, nên hiện thời được coi là "lỗi mốt", nếu là models mới chúng không thể là những models Flagship của hãng, models cũ thì đang được hạ giá. Những models của các năm trước đang được hạ giá thì thời mới được tung ra cũng là các Flagships, giá lúc đó của chúng chẳng hề thấp...!
Ví dụ như cái tủ này, dù chỉ 3 cửa, nhưng cấu tạo các ngăn riêng biệt cũng giúp nhiệt+độ ẩm trong từng ngăn vẫn giữ được khi cánh cửa được mở. Tất nhiên khả năng cách nhiệt của ngăn thì không thể bằng cả cánh tủ với lớp cách nhiệt dầy hơn rất nhiều, nhưng đổi lại chúng lại có hình dáng rất sang trọng, dễ bố trí cho các phòng bếp!
Chắc là tủ lạnh nhà bác có vấn đề, bị hở nên hơi nước bên ngoài vẫn lọt vào ngăn đá tạo tuyết (như vậy còn liên quan đến tốn điện nữa)!Cái này em đổi 2 cái rồi vẫn hơi đóng tuyết ngăn đá bên trên hơi nản.
Cụ chưa đọc kỹ link đó rồi, trong đó có ghi:Bác đọc lại chính cái link bác trích ấy!
Họ nói bị ảnh hưởng của nhiệt độ, nhưng bác hiểu luôn là nhiệt độ lạnh!
Phần lớn các loại Vitamin đều rất nhậy cảm với nhiệt độ cao (chưa cần đến nhiệt độ sôi 100oC của nước).
Bác dùng từ cấp đông "mềm", nhưng người ta thường chỉ nói về cách cấp đông chậm.
Khi cấp đông quá nhanh vỏ tế bào bị vỡ (em ví dụ trên kia về bắp cải, Nhưng với thịt-cá ít bị ảnh hưởng hơn) sau khi giã đông rồi chế biến sản phẩm mất định hình, bị nhão, nát,...
Với công suất và buồng lạnh của tủ lạnh hiện tượng cấp đông nhanh khó xảy ra mà muốn cấp đông nhanh cần công suất làm lạnh rất lớn (thực tế để bảo quản thực phẩm người ta lại hay ưu tiên cách cấp động này).
Để lưu giữ lâu người ta vẫn phải cấp đông sâu cho các sản phẩm thịt - cá, không thể giữ ở nhiệt độ như trong link. Hiện tượng nát đáng để lưu ý chỉ xảy ra khi miếng thịt bị cấp-rã đông nhiều lần (lấy ra rã đông định sử dụng rồi thay đổi ý định lại đưa trả lại ngăn đông).
Còn bác nhận xét đúng về sở thích. Cân nhắc giữa 2 loại, em chọn ưu tiên cho cái Side by Side vì những nhược điểm của nó hầu như chẳng đáng kể, khi sử dụng hơi chú ý có thể khắc phục rất dễ dàng trong khi sự có mặt của nó ở phòng bếp hàng ngày lại đập ngay vào mắt!
Bác đọc kỹ lại, vì em đọc rồi!Cụ chưa đọc kỹ link đó rồi, trong đó có ghi:
"Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh."
Em gửi cụ tìm hiểm thêm về công nghệ.
Còn về vấn đề có cấp đông mềm hay không, nó không phải yếu tố chính quyết định về giá sản phẩm, mà đây là lựa chọn thêm giúp người nội trợ sử dụng tiện lợi hơn. Thêm được cái gì tốt cái đó chứ cụ?
Cụ nói vậy thì coi thường mấy thằng EU và Mẽo quá. Lâu nay chúng ta dùng đồ Nhật quen rồi. Cụ thử so sánh cái tủ SBS BOSCH KAN92LB35 592L ăn hết 385kwh/năm xem mấy thằng Hitachi, Toshiba đã ăn được chưa, đây vẫn chưa phải dòng đỉnh chủa nó. Đỉnh của nó đạt hiệu suất năng lượng A+++ còn ít hơn.Việc tủ tiết kiệm điện hay không còn phụ thuộc vào chính cái tủ đấy sử dụng loại gas nào.
Hầu hết các tủ SBS inventer đều dùng gas R134a.
Các loại tủ 6 cánh đều dùng gas R600, đây mới là yếu tố quyết định đến tủ có tốn điện hay không. Thực tế, 1 tủ SBS 550lit sẽ tiêu tốn điên hơn tủ 6 cánh cùng dung tích.