• [Thông báo] Diễn đàn tạm thời bảo trì từ 23h00 ngày 21/12 đến 03h00 ngày 22/12/2024 để nâng cấp. Mong cụ/mợ thông cảm.

[Funland] Trầm hương những nốt trầm thật lắm công phu

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Nói đến trầm hương thường người ta nhắc đến Phật Giáo nơi chốn thanh tịnh, thanh tu, nơi những phật tử tìm đến với mong muốn xua đi những ưu phiền, mệt mỏi, nơi tâm con người ta tĩnh sau những ngày xô bồ, bon chen vật lộn cuộc sống mưu sinh. Trầm hương còn được nhắc đến như 1 liều thuốc an thần trong các triều đại vua, chúa ngày xưa nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi mỏi, tăng sự tập trung cũng như tịnh tâm. Mùi thơm của Trầm hương là mùi hương tự nhiên của núi rừng, của sự thanh tao thuần khiết nơi người ta không ưu phiền, lo toan, buồn giận mà an nhiên tự tại.
Nhưng có mấy ai hiểu được để có thể có những miếng gỗ trầm hương thì nó khó khăn dường nào? Trước đây chỉ có trầm hương tự nhiên nên hàng năm những người làm phu trầm phải vào rừng sâu, núi thẳm để tìm trầm hương về cống tiến. Họ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như bị thú dữ tấn công ăn thịt, bị rắn cắn, tai nạn, bị bệnh rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trầm tự nhiên kiệt quệ theo năm tháng và đến ngày nay gần như không còn trầm hương tự nhiên nữa.
giobautruongthanh7.jpg

Khi khoa học phát triển người ta bắt đầu nghiên cứu cách tạo trầm trên cây gió bầu và chỉ cây gió bầu mới có trầm hương, bằng cách có thể khoan cho hóa chất hoặc bóc vỏ quét hóa chất nhằm tạo tổn thương cây để tạo trầm. Có một khoảng thời gian từ cuối những năm 199x nở rộ phong trào trồng cây gió bầu, những người nông dân được quảng cáo rằng đây là cây tỉ phú, cứ trồng rồi sẽ có trầm và những đơn vị bán giống cây sẽ thu mua cây gió bầu khi có trầm hương. Nhưng hỡi ơi! Gió bầu trồng thì biết bao giờ mới có trầm tự nhiên được, đợi kiến đục thân ư, cả 1 ha chắc gì đc mấy cây có kiến đục để có trầm, và cây thì bắt đầu chết vợi. Thế rồi họ cứ trồng dặm, trồng thêm, trồng dày như trồng keo, họ nghĩ rằng trồng dày thế để có thể năng xuất, cây thì dễ sâu bệnh, mà cái lạ là lá cây gió bầu rất dễ bị sâu ăn sạch làm chết cây, mà trồng dày 20 năm nó chỉ bằng cổ chân mà chẳng thấy trầm đâu, người nông dân cứ đợi, đợi nữa, đợi mãi nhưng không thấy ai đến mua gió bầu vì người quảng cáo bán giống xong rồi họ cũng đi luôn rồi. Người nông dân chán nản chặt phá gió bầu, mà tệ là cái cây gió bầu này thân xốp, đốt khói đến làm củi cũng không được, chặt xong cũng chẳng biết vất đi đâu.
giobautruongthanh.jpg

Tỷ phú thì không thấy đâu nhưng người nông dân nợ thêm tiền phân bón, tiền thuốc sâu bệnh, mất thời gian trông coi, 20 năm cũng ¼ đời người rồi còn đâu, vậy trầm ở đâu? Lại có 1 dạo bùng lên những người được giới thiệu là chuyên tạo trầm đến khoan khoan, đục đục, khoan kín cây và chờ đợi có trầm nhưng khoan nhiều quá cây đứt hết mao mạch nên nó lại lăn ra chết hoặc mục ruỗng thân cây mà vẫn không có trầm. Lại mất, lại chán và lại bỏ.

Bản thân nhà cháu cũng bỏ thời gian đi nhiều khi gặp những vườn cây đó chỉ biết thở dài, giờ dân không tin trồng gió bầu nữa. Thôi thì một mặt đi tìm đất hợp tác trông cây một mặt đành đi tìm kiếm những vườn cây gió bầu chưa bị khoét, bị đục lỗ chỗ, bị bóc vỏ của các hộ dân để hợp tác, sau đó tiếp vi sinh vào mao mạch cây tạo trầm, việc dùng vi sinh là sử dụng vi khuẩn yếm khí là dựa trên cơ chế phản ứng tạo trầm tự nhiên của cây gió bầu để mô phỏng lại, vi khuẩn yếm khí này có có cái lợi là khi khai thác gió bầu và cắt khúc để khô là lúc oxi xâm nhập cũng là lúc các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt. Tạo trầm xong cũng là lúc hồi hộp vì chỉ sợ bão gió cây gãy, đổ là lại cơm toi.
Tao-tram-huong.jpg

Chờ đợi lại thêm 5 7 năm nữa những vườn cây tiếp vi sinh đó đã có trầm rồi, giờ là lúc mua lại của người dân, công đoạn này cũng rất công phu và rủi ro, dân không chịu bán mà bảo để cây to hơn nữa bán cho được giá, đời cháu coi như nhọ tập 2. Tiền cứ ra đi mà không biết khi nào quay lại.



Bao nhiêu tiền vi sinh đã đầu tư tiếp vào cây giờ người nông dân không bán biết làm sao? Đất nhà họ, vườn nhà họ mình đâu có vào mà khai thác được, thôi đành cố gắng thuyết phục người nông dân là bán dần mỗi đợt 1 ít để còn về làm ra sản phẩm bán đi lấy tiền duy trì công cuộc tìm đất trồng gió và tạo trầm sau này.
giobautruongthanh8.jpg

Cũng may trời già vẫn còn thương nên một số hộ dân đã hợp tác, họ đồng ý bán cho mình 1 phần những cây mình đã tạo trầm được 5, 6 năm, thở phào và được an ủi, lại thuê người cắt cây ra thành 1m-2m một khúc, vác cây ra chỗ tập kết, đi xin giấy xác nhận của kiểm lâm và thuê xe tải chở về kho.
xuong tram 2.jpg

Rồi bóc vỏ, xếp lên kệ để khô trong vòng 7-12 tháng.

Sau đó cắt ra khúc nhỏ 25cm, cưa dọc khúc gỗ ra làm 4 hoặc 5 phần rồi bắt đầu dùng đục , nạo để tách bỏ hết phần gỗ trắng, chỉ còn phần gỗ chứa tinh dầu trầm hương được gọi là gỗ trầm.
xuong tram.jpg

Rồi nghiền ra thành bột, làm chút nụ, chút nhang có tăm để bán.
Nghien-bot-tram.jpg

Tính ra thì đến khi nghiền ra được bột trầm một cây gió bầu trong điều kiện thuận lợi từ khi trồng đến khi khai thác mất khoảng 20 năm, trong 20 năm ấy mà có đợt bão mạnh là mất ăn mất ngủ. Có lẽ trầm hương cũng như đắc đạo, phải trải qua đủ đắng, cay, mặn thì mơi thấm được vị ngọt của trầm hương.
qua-do-bau.jpg

Nhiều khi nhà cháu tự an ủi bản thân Trầm hương thì nó phải nhiều nốt trầm là đúng rồi, cứ tin vào mình, làm gì cũng phải có sự đam mê, còn sau này nhìn lại công lao thì ít mà khổ lao thì nhiều cũng được, miễn sao sống thanh thản, an nhiên, tự tại và không hối tiếc là được.

À chút nữa quên, các cụ cũng hỏi cháu rất nhiều về cách dùng trầm hương, cháu xin chia sẻ thêm là cách dùng trầm hương làm sao cho tốt thì cần hướng đến sự giản đơn, tiện dụng và hương trầm cần thuần khiết nhất có thể, sau khi phung phí cả mớ tiền mua các loại dụng cụ và dùng trầm miếng mình làm ra để thử thì kết luận cuối cùng chỉ có dùng bột trầm hương và lư điện là vừa tiện vừa, tiết kiệm mà hương trầm thuần khiết không bị lẫn mùi khét của gỗ cháy. Cách dùng thì chỉ đơn giản là chỉnh nhiệt độ lần đầu khoảng 170 độ, sau đó lấy khoảng 2gr bột cho vào đĩa sau đó cho vào lư, đậy nắp lại rồi bật hẹn giờ 2 tiếng vậy là xong. Lần sau chỉ cần lấy đĩa nhỏ đổ bỏ bột trầm đã bay hết tinh dầu rồi cho bột lại và bấm hẹn giờ, đơn giản vậy thôi.
dung-bot-tram-huong.jpg


Văn nhà cháu dốt, học cấp 3 tí thì phải thi lại môn văn nên chỉ viết theo cảm nhận thực tế mình đã trải qua, các cụ/mợ đi qua đọc thấy nó lủng củng, lung tung thì cũng bỏ quá cho nhà cháu. Cảm ơn các cụ, các mợ đã đọc chia sẻ ạ!
 
Chỉnh sửa cuối:

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Gian nan Cụ nhỉ. Mấy hôm nữa cũng định thử sản phẩm bột trầm nhà cụ !
Dạ em cảm ơn cụ, bước chân vào làm cái này nếu thực sự không đam mê nó thì sau 1 thời gian ngắn bỏ hết cụ ạ.
 

PhongFood

Xe điện
Biển số
OF-809410
Ngày cấp bằng
25/3/22
Số km
3,690
Động cơ
139,689 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Trầm hương xịn rất thơm. Mùi thơm đúng như cái tên Trầm của nó. Em không biết diễn tả dư thế lào :D
 

KeoDay

Xe đạp
Biển số
OF-801604
Ngày cấp bằng
28/12/21
Số km
13
Động cơ
13,104 Mã lực
Tuổi
49
nay định vào ngồi văn phòng với cụ để giao lưu mà chưa kịp, hẹn cụ khi khác nhé
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
nay định vào ngồi văn phòng với cụ để giao lưu mà chưa kịp, hẹn cụ khi khác nhé
Dạ, đó vừa là nhà ở, vừa kiêm luôn chỗ làm việc của em, hôm nào cụ rảnh em mời cụ lên nhà em, nó hơi bừa chút nhưng quan trọng cụ không chê là được ạ
 

cr7m10

Xe tải
Biển số
OF-594789
Ngày cấp bằng
16/10/18
Số km
466
Động cơ
133,248 Mã lực
Hôm trước hỏi cụ, quên không xin thông tin shop của cụ để cập nhật thông tin
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Trầm hương xịn rất thơm. Mùi thơm đúng như cái tên Trầm của nó. Em không biết diễn tả dư thế lào :D
Dạ nó thơm, ngọt và cảm giác ấm cúng ấy cụ, nhất là nếu trong nhà xông lư điện bột trầm mà cụ đi đâu về, mở cửa ra là thấy nó rất khác biệt ạ!
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Hôm trước hỏi cụ, quên không xin thông tin shop của cụ để cập nhật thông tin
Dạ em có shop nào đâu cụ, có mỗi cái nhà cung cư đang ở bây giờ làm nơi em vừa đóng hàng vừa kiêm luôn shipper thôi ạ, tình hình chung từ covid đến giờ cắt giảm sạch bách hết cụ ạ, giờ tiết kiệm đc chi phí nào thì giảm vào giá chi phí đó thôi
 
Biển số
OF-361741
Ngày cấp bằng
6/4/15
Số km
264
Động cơ
1,320,811 Mã lực
Cụ chủ cho thông tin sp để ae nào có nhu cầu, đam mê thì biết đường đặt mua ạ.
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Cụ chủ cho thông tin sp để ae nào có nhu cầu, đam mê thì biết đường đặt mua ạ.
Em thì chủ yếu là bột trầm hương cho nó thuần khiết thôi cụ ạ, nụ em cũng chỉ làm in ít đấy với 1 ít hương có tăm để thắp ở chung cư thôi ạ. Cụ cần tư vấn gì cứ ới zalo em 0336053868 ạ! Em cảm ơn cụ!
 
Chỉnh sửa cuối:

kfc1981

Xe điện
Biển số
OF-326904
Ngày cấp bằng
13/7/14
Số km
3,387
Động cơ
314,985 Mã lực
Cháu lại vào thớt này ngửi trầm của cụ. Cơ mà cụ ở gần thì cháu sẽ qua ngửi thật ạ, cụ ở đâu vậy?
 

hưvô

Xe lăn
Biển số
OF-451996
Ngày cấp bằng
9/9/16
Số km
11,837
Động cơ
305,298 Mã lực
Nói đến trầm hương thường người ta nhắc đến Phật Giáo nơi chốn thanh tịnh, thanh tu, nơi những phật tử tìm đến với mong muốn xua đi những ưu phiền, mệt mỏi, nơi tâm con người ta tĩnh sau những ngày xô bồ, bon chen vật lộn cuộc sống mưu sinh. Trầm hương còn được nhắc đến như 1 liều thuốc an thần trong các triều đại vua, chúa ngày xưa nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi mỏi, tăng độ tập trung cũng như tịnh tâm. Nhưng có mấy ai hiểu được để có thể có những miếng gỗ trầm hương thì nó khó khăn dường nào? Trước đây chỉ có trầm hương tự nhiên nên hàng năm những người làm phu trầm phải vào rừng sâu, núi thẳm để tìm trầm hương về cống tiến. Họ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như bị thú dữ tấn công ăn thịt, bị rắn cắn, tai nạn, bị bệnh rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trầm tự nhiên kiệt quệ theo năm tháng và đến ngày nay gần như không còn trầm hương tự nhiên nữa.
IMG_4402.JPG

Khi khoa học phát triển người ta bắt đầu nghiên cứu cách tạo trầm trên cây gió bầu và chỉ cây gió bầu mới có trầm hương, bằng cách có thể khoan cho hóa chất hoặc bóc vỏ quét hóa chất nhằm tạo tổn thương cây để tạo trầm. Có một khoảng thời gian từ cuối những năm 199x nở rộ phong trào trồng cây gió bầu, những người nông dân được quảng cáo rằng đây là cây tỉ phú, cứ trồng rồi sẽ có trầm và những đơn vị bán giống cây sẽ thu mua cây gió bầu khi có trầm hương. Nhưng hỡi ơi! Gió bầu trồng thì biết bao giờ mới có trầm tự nhiên được, đợi kiến đục thân ư, cả 1 ha chắc gì đc mấy cây có kiến đục để có trầm, và cây thì bắt đầu chết vợi. Thế rồi họ cứ trồng dặm, trồng thêm, trồng dày như trồng keo, họ nghĩ rằng trồng dày thế để có thể năng xuất, cây thì dễ sâu bệnh, mà cái lạ là lá cây gió bầu rất dễ bị sâu ăn sạch làm chết cây, mà trồng dày 20 năm nó chỉ bằng cổ chân mà chẳng thấy trầm đâu, người nông dân cứ đợi, đợi nữa, đợi mãi nhưng không thấy ai đến mua gió bầu vì người quảng cáo bán giống xong rồi họ cũng đi luôn rồi. Người nông dân chán nản chặt phá gió bầu, mà tệ là cái cây gió bầu này thân xốp, đốt khói đến làm củi cũng không được, chặt xong cũng chẳng biết vất đi đâu.
giobautruongthanh.jpg

Tỷ phú thì không thấy đâu nhưng người nông dân nợ thêm tiền phân bón, tiền thuốc sâu bệnh, mất thời gian trông coi, 20 năm cũng ¼ đời người rồi còn đâu, vậy trầm ở đâu? Lại có 1 dạo bùng lên những người được giới thiệu là chuyên tạo trầm đến khoan khoan, đục đục, khoan kín cây và chờ đợi có trầm nhưng khoan nhiều quá cây đứt hết mao mạch nên nó lại lăn ra chết hoặc mục ruỗng thân cây mà vẫn không có trầm. Lại mất, lại chán và lại bỏ.

Bản thân nhà cháu cũng bỏ thời gian đi nhiều khi gặp những vườn cây đó chỉ biết thở dài, giờ dân không tin trồng gió bầu nữa. Thôi thì một mặt đi tìm đất hợp tác trông cây một mặt đành đi tìm kiếm những vườn cây gió bầu chưa bị khoét, bị đục lỗ chỗ, bị bóc vỏ của các hộ dân để hợp tác, sau đó tiếp vi sinh vào mao mạch cây tạo trầm, việc dùng vi sinh là sử dụng vi khuẩn yếm khí là dựa trên cơ chế phản ứng tạo trầm tự nhiên của cây gió bầu để mô phỏng lại, vi khuẩn yếm khí này có có cái lợi là khi khai thác gió bầu và cắt khúc để khô là lúc oxi xâm nhập cũng là lúc các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt. Tạo trầm xong cũng là lúc hồi hộp vì chỉ sợ bão gió cây gãy, đổ là lại cơm toi. Chờ đợi lại thêm 5 năm nữa những vườn cây tiếp vi sinh đó đã có trầm rồi, giờ là lúc mua lại của người dân, công đoạn này cũng rất công phu và rủi ro, dân không chịu bán mà bảo để cây to hơn nữa bán cho được giá, đời cháu coi như nhọ tập 2. Tiền cứ ra đi mà không biết khi nào quay lại. Bao nhiêu tiền vi sinh đã đầu tư tiếp vào cây giờ người nông dân không bán biết làm sao? Đất nhà họ, vườn nhà họ mình đâu có vào mà khai thác được, thôi đành cố gắng thuyết phục người nông dân là bán dần mỗi đợt 1 ít để còn về làm ra sản phẩm bán đi lấy tiền duy trì công cuộc tìm đất trồng gió và tạo trầm sau này.
giobaucatkhuc2.jpg

Cũng may trời già vẫn còn thương nên một số hộ dân đã hợp tác, họ đồng ý bán cho mình 1 phần những cây mình đã tạo trầm được 5, 6 năm, thở phào và được an ủi, lại thuê người cắt cây ra thành 1m một khúc, vác cây ra chỗ tập kết, đi xin giấy xác nhận của kiểm lâm và thuê xe tải chở về kho. Rồi bóc vỏ, xếp lên kệ để khô trong vòng 7-12 tháng, sau đó cắt ra khúc nhỏ 25cm, cưa dọc khúc gỗ ra làm 4 hoặc 5 phần rồi bắt đầu dùng đục , nạo để tách bỏ hết phần gỗ trắng, chỉ còn phần gỗ chứa tinh dầu trầm hương được gọi là gỗ trầm, rồi nghiền ra thành bột, làm chút nụ, chút nhang có tăm để bán. Tính ra thì đến khi nghiền ra được bột trầm một cây gió bầu trong điều kiện thuận lợi từ khi trồng đến khi khai thác mất khoảng 20 năm, trong 20 năm ấy mà có đợt bão mạnh là mất ăn mất ngủ. Nhiều khi nhà cháu tự an ủi bản thân Trầm hương thì nó phải nhiều nốt trầm là đúng rồi, cứ tin vào mình, làm gì cũng phải có sự đam mê, còn sau này nhìn lại công lao thì ít mà khổ lao thì nhiều cũng được, miễn sao sống thanh thản, an nhiên, tự tại và không hối tiếc là được.
khai-thac-tram-huong-6.jpg

Văn nhà cháu dốt, học cấp 3 tí thì phải thi lại môn văn nên chỉ viết theo cảm nhận thực tế mình đã trải qua, các cụ/mợ đi qua đọc thấy nó lủng củng, lung tung thì cũng bỏ quá cho nhà cháu. Cảm ơn các cụ, các mợ đã đọc chia sẻ ạ!
Cũng kỳ công thật cụ nhỉ. Đúng là chỉ có đam mê mới theo được
 

Tiểungưnhi88

Xe điện
Biển số
OF-490929
Ngày cấp bằng
23/2/17
Số km
3,489
Động cơ
233,684 Mã lực
Tuổi
36
Công giáo cũng dùng trầm. Em đi dự đám cưới nhà nhà thờ hỏi đứa bạn nó bảo trầm hương.
Dân chơi lần quan chơi trầm.
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
Em vào theo dõi vì em cũng thích món này
Cụ tiên tửu cũng thích món này ạ, thế hôm nào rảnh cụ bán cho em khoảng 5 lít rượu nếp trắng ngon trên 50 độ. Em ngâm trầm khoảng 6 tháng mình offline uống thử nhé!
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,587
Động cơ
2,074,342 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Cụ tiên tửu cũng thích món này ạ, thế hôm nào rảnh cụ bán cho em khoảng 5 lít rượu nếp trắng ngon trên 50 độ. Em ngâm trầm khoảng 6 tháng mình offline uống thử nhé!
Cảm ơn cụ
Cụ kết bạn zalo với em chỗ chữ ký hoặc PM cho em SĐT để trao đổi thêm nhé
Em chơi khá thân với vợ chồng con gái, con rể bà Thu Hiền làm hương, họ đang làm thêm trầm nên cũng quan tâm nhiều đến mảng này.
 

ceconam

Xe điện
Biển số
OF-203287
Ngày cấp bằng
23/7/13
Số km
3,390
Động cơ
452,698 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nói đến trầm hương thường người ta nhắc đến Phật Giáo nơi chốn thanh tịnh, thanh tu, nơi những phật tử tìm đến với mong muốn xua đi những ưu phiền, mệt mỏi, nơi tâm con người ta tĩnh sau những ngày xô bồ, bon chen vật lộn cuộc sống mưu sinh. Trầm hương còn được nhắc đến như 1 liều thuốc an thần trong các triều đại vua, chúa ngày xưa nhằm giảm căng thẳng, mệt mỏi mỏi, tăng độ tập trung cũng như tịnh tâm. Nhưng có mấy ai hiểu được để có thể có những miếng gỗ trầm hương thì nó khó khăn dường nào? Trước đây chỉ có trầm hương tự nhiên nên hàng năm những người làm phu trầm phải vào rừng sâu, núi thẳm để tìm trầm hương về cống tiến. Họ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như bị thú dữ tấn công ăn thịt, bị rắn cắn, tai nạn, bị bệnh rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trầm tự nhiên kiệt quệ theo năm tháng và đến ngày nay gần như không còn trầm hương tự nhiên nữa.
IMG_4402.JPG

Khi khoa học phát triển người ta bắt đầu nghiên cứu cách tạo trầm trên cây gió bầu và chỉ cây gió bầu mới có trầm hương, bằng cách có thể khoan cho hóa chất hoặc bóc vỏ quét hóa chất nhằm tạo tổn thương cây để tạo trầm. Có một khoảng thời gian từ cuối những năm 199x nở rộ phong trào trồng cây gió bầu, những người nông dân được quảng cáo rằng đây là cây tỉ phú, cứ trồng rồi sẽ có trầm và những đơn vị bán giống cây sẽ thu mua cây gió bầu khi có trầm hương. Nhưng hỡi ơi! Gió bầu trồng thì biết bao giờ mới có trầm tự nhiên được, đợi kiến đục thân ư, cả 1 ha chắc gì đc mấy cây có kiến đục để có trầm, và cây thì bắt đầu chết vợi. Thế rồi họ cứ trồng dặm, trồng thêm, trồng dày như trồng keo, họ nghĩ rằng trồng dày thế để có thể năng xuất, cây thì dễ sâu bệnh, mà cái lạ là lá cây gió bầu rất dễ bị sâu ăn sạch làm chết cây, mà trồng dày 20 năm nó chỉ bằng cổ chân mà chẳng thấy trầm đâu, người nông dân cứ đợi, đợi nữa, đợi mãi nhưng không thấy ai đến mua gió bầu vì người quảng cáo bán giống xong rồi họ cũng đi luôn rồi. Người nông dân chán nản chặt phá gió bầu, mà tệ là cái cây gió bầu này thân xốp, đốt khói đến làm củi cũng không được, chặt xong cũng chẳng biết vất đi đâu.
giobautruongthanh.jpg

Tỷ phú thì không thấy đâu nhưng người nông dân nợ thêm tiền phân bón, tiền thuốc sâu bệnh, mất thời gian trông coi, 20 năm cũng ¼ đời người rồi còn đâu, vậy trầm ở đâu? Lại có 1 dạo bùng lên những người được giới thiệu là chuyên tạo trầm đến khoan khoan, đục đục, khoan kín cây và chờ đợi có trầm nhưng khoan nhiều quá cây đứt hết mao mạch nên nó lại lăn ra chết hoặc mục ruỗng thân cây mà vẫn không có trầm. Lại mất, lại chán và lại bỏ.

Bản thân nhà cháu cũng bỏ thời gian đi nhiều khi gặp những vườn cây đó chỉ biết thở dài, giờ dân không tin trồng gió bầu nữa. Thôi thì một mặt đi tìm đất hợp tác trông cây một mặt đành đi tìm kiếm những vườn cây gió bầu chưa bị khoét, bị đục lỗ chỗ, bị bóc vỏ của các hộ dân để hợp tác, sau đó tiếp vi sinh vào mao mạch cây tạo trầm, việc dùng vi sinh là sử dụng vi khuẩn yếm khí là dựa trên cơ chế phản ứng tạo trầm tự nhiên của cây gió bầu để mô phỏng lại, vi khuẩn yếm khí này có có cái lợi là khi khai thác gió bầu và cắt khúc để khô là lúc oxi xâm nhập cũng là lúc các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt. Tạo trầm xong cũng là lúc hồi hộp vì chỉ sợ bão gió cây gãy, đổ là lại cơm toi. Chờ đợi lại thêm 5 năm nữa những vườn cây tiếp vi sinh đó đã có trầm rồi, giờ là lúc mua lại của người dân, công đoạn này cũng rất công phu và rủi ro, dân không chịu bán mà bảo để cây to hơn nữa bán cho được giá, đời cháu coi như nhọ tập 2. Tiền cứ ra đi mà không biết khi nào quay lại. Bao nhiêu tiền vi sinh đã đầu tư tiếp vào cây giờ người nông dân không bán biết làm sao? Đất nhà họ, vườn nhà họ mình đâu có vào mà khai thác được, thôi đành cố gắng thuyết phục người nông dân là bán dần mỗi đợt 1 ít để còn về làm ra sản phẩm bán đi lấy tiền duy trì công cuộc tìm đất trồng gió và tạo trầm sau này.
giobaucatkhuc2.jpg

Cũng may trời già vẫn còn thương nên một số hộ dân đã hợp tác, họ đồng ý bán cho mình 1 phần những cây mình đã tạo trầm được 5, 6 năm, thở phào và được an ủi, lại thuê người cắt cây ra thành 1m một khúc, vác cây ra chỗ tập kết, đi xin giấy xác nhận của kiểm lâm và thuê xe tải chở về kho. Rồi bóc vỏ, xếp lên kệ để khô trong vòng 7-12 tháng, sau đó cắt ra khúc nhỏ 25cm, cưa dọc khúc gỗ ra làm 4 hoặc 5 phần rồi bắt đầu dùng đục , nạo để tách bỏ hết phần gỗ trắng, chỉ còn phần gỗ chứa tinh dầu trầm hương được gọi là gỗ trầm, rồi nghiền ra thành bột, làm chút nụ, chút nhang có tăm để bán. Tính ra thì đến khi nghiền ra được bột trầm một cây gió bầu trong điều kiện thuận lợi từ khi trồng đến khi khai thác mất khoảng 20 năm, trong 20 năm ấy mà có đợt bão mạnh là mất ăn mất ngủ. Nhiều khi nhà cháu tự an ủi bản thân Trầm hương thì nó phải nhiều nốt trầm là đúng rồi, cứ tin vào mình, làm gì cũng phải có sự đam mê, còn sau này nhìn lại công lao thì ít mà khổ lao thì nhiều cũng được, miễn sao sống thanh thản, an nhiên, tự tại và không hối tiếc là được.
khai-thac-tram-huong-6.jpg

Văn nhà cháu dốt, học cấp 3 tí thì phải thi lại môn văn nên chỉ viết theo cảm nhận thực tế mình đã trải qua, các cụ/mợ đi qua đọc thấy nó lủng củng, lung tung thì cũng bỏ quá cho nhà cháu. Cảm ơn các cụ, các mợ đã đọc chia sẻ ạ!
E tin rằng những trải nghiệm trên quãng đường cụ đã đi mới là vốn quý, kiên trì rồi ắt sẽ thành công. Chúc cụ cùng gia đình mạnh khỏe, chân cứng đá mềm, hy vọng có dịp được thưởng thức sản phẩm Trầm tự nhiên của cụ
 

Esse82

Xe điện
Biển số
OF-391904
Ngày cấp bằng
13/11/15
Số km
2,040
Động cơ
25,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội phố
E tin rằng những trải nghiệm trên quãng đường cụ đã đi mới là vốn quý, kiên trì rồi ắt sẽ thành công. Chúc cụ cùng gia đình mạnh khỏe, chân cứng đá mềm, hy vọng có dịp được thưởng thức sản phẩm Trầm tự nhiên của cụ
Em cảm ơn cụ, trầm của em chỉ gần với trầm tự nhiên nhất có thể thôi ạ, chứ trầm tự nhiên phải 2 300 năm mới có được 1 ít thôi cụ ạ. Lúc đấy mình ở đâu em còn không thể biết được luôn.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top