Em là người Thái Nguyên, cũng lăn lộn tại các vùng chè tại đây nên cũng biết một chút về chè. Sở dĩ các cụ uống chè Thái Nguyên thấy ngon dở khác nhau vì các lý do sau:
- Nơi sản xuất: Chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất là tại các địa phương sau: vùng chè Tân Cương (gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu), La Bằng (thuộc huyện Đại Từ), Trại Cài (thuộc huyện Đồng Hỷ), các nơi khác trồng nhiều, sản lượng lớn nhưng chất lượng ko bằng 3 nơi trên.
- Giống chè: tại Thái Nguyên hiện trồng nhiều loại giống chè khác nhau, mỗi loại lại có hình, hương, vị và sắc khác nhau. VD: giống chè trung du thì vị chát, hương thơm nhẹ và màu nước vàng; giống chè LDP1 hương thơm vừa, vị chát nhẹ, màu nước xanh, cánh chè xoăn, đều đẹp (giống này đang đc người dân thích trồng nhất vì đc giá) , giống TRI777 nước vàng, cánh to xấu, hương thơm vừa, vị chát đậm, nước vàng (loại này trước đc trồng nhiều vì búp to, thu hái dễ, chế biến nhanh); ngoài ra còn rất nhiều các giống khác như: Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Phúc Vân Tiên, Keo Am Tích, Bát Tiên...
- Mùa: chất lượng chè phụ thuộc nhiều vào mùa trong năm. Chè ngon thường vào mùa thu và xuân khi thời tiết có nhiệt độ mát mẻ, mùa đông cây chè sinh trưởng chậm, không khí khô, gần như ko thu hoạch đc hoặc có thì cánh chè xấu, ko xoăn đẹp, vị chát đậm và nước ko đc đẹp. Mùa hè là chè có chất lượng kém nhất vù nắng nóng, mưa rào làm chè nước đỏ, vị gắt, hương kém.
- Trình độ chế biến: cái này rất quan trọng, nó là bí kíp của người làm chè, chọn thời điểm hái phù hợp (non quá hay già quá đều ko tốt), cách vò chè, sao chè, đánh hương, điều tiết nhiệt độ là cả nghệ thuật. Ai cũng biết quy trình làm chè nhưng để chế biến đc chè ngon đòi hỏi phải có trình độ. Phần lớn các hộ trồng chè là bán chè tươi hoặc chế biến thô (sao khô thành chè mộc) để bán chứ ko làm đc chè thành phẩm ngon.
- Độ cũ của chè và cách bảo quản: chè mới đánh hương uống ko ngon, cảm giác hơi ngái, nên để sau khoảng 1 tuần uống sẽ ngon hơn, tuy nhiên chè để càng lâu chất lượng càng suy giảm. Nếu chè bảo quản trong túi hàn nhiệt thông thường thì nên uống ngon nhất trong khoảng 40-60 ngày. Nếu hút chân không thì đc lâu hơn khá nhiều và điều chú ý là tránh ánh sáng chiếu vào, nên để kín trong tối
- Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa
Bonus các cụ ảnh vườn chè tại vùng chè Tân Cương